Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…
Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi nghèo tỉnh Hòa Bình

Đó chỉ là một trong rất nhiều chương trình mà 5 năm qua Quỹ Chăm sóc người cao tuổi thực hiện, mỗi chương trình trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng… Để có được chương trình thành công như thế, Ban Giám đốc Quỹ, Giám đốc Bệnh viện và cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị đã phải chuẩn bị từ trước đó rất nhiều ngày, kết nối với cấp ủy, chính quyền, Hội Người cao tuổi địa phương rà soát, thống kê danh sách và xây dựng kịch bản cụ thể. Và trong hành trình ấy, nhiều lần phóng viên được tham gia xếp dỡ, vận chuyển hàng, tặng quà và chứng kiến những tấm lòng “từ mẫu” của các y bác sĩ, các nhà hảo tâm.

Năm 2018, được Trung ương Hội giao chủ trì vận động nguồn lực trong chương trình giao lưu Nghệ thuật “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” tổ chức vào ngày 6/6, Quỹ đã tích cực vận động Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam - Vietlot tài trợ lâu dài cho Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”, hỗ trợ xóa nhà tạm cho người cao tuổi số tiền hàng trăm triệu đồng. Vận động 14 tổ chức, cá nhân (Bệnh viện Mắt Việt - Nhật, Ngân hàng Thương mại CP Quân đội - MB, Công đoàn Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Công thương Việt Nam - ViettinBank, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Bảo Châu Phú Yên…) chung tay đóng góp nhiều tỉ đồng chăm lo cho người cao tuổi.

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Trao nhà tình nghĩa cho người cao tuổi tại tỉnh Bắc Kạn.

Có chứng kiến niềm vui sáng mắt mới thấu hiểu hạnh phúc của những người cao tuổi sau bao ngày phải sống trong cảnh mù lòa tăm tối. Sau chuyến thăm khám ở xã Minh Sơn, đã có 70 người cao tuổi được chỉ định mổ; trong đó 23 người cao tuổi thuộc gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn được đón về bệnh viện mổ thay thủy tinh thể miễn phí. Thực hiện cam kết với Trung ương Hội, Quỹ Chăm sóc người cao tuổi đã đồng hành cùng Vietlot và Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang, các bệnh viện, cơ sở y tế địa phương cũng tổ chức khám sàng lọc, cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi ở thị trấn Bần (tỉnh Hưng Yên); 300 người cao tuổi ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên); đã có 40 người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương trên được chỉ định mổ, thay thủy tinh thể miễn phí.

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Khám mắt cho người cao tuổi xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

Bà Đức cho biết: Được sự quan tâm của Thường trực Trung ương Hội, sự hỗ trợ của các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Quỹ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh. Năm 2018, Quỹ đã tiến hành trao nhà tình nghĩa, thăm và tặng 40 suất quà, mỗi suất từ 1 triệu đến 2 triệu đồng cho các hộ dân bị thiệt hại nặng nề do thiên tai mưa lũ tại các xã thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Nhân dịp kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), thăm tặng quà 25 người cao tuổi có công, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại 5 huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Trị, mỗi suất 700 nghìn đồng; đóng góp ủng hộ tu bổ các nghĩa trang tại khu vực miền Trung số tiền gần 50 triệu đồng. Dành 50 triệu đồng thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách tại các tỉnh Bắc Kạn, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Đặc biệt, Quỹ còn phối hợp với nhà tài trợ và địa phương thực hiện bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho người cao tuổi nghèo, số tiền 150 triệu đồng. Trong đó có gia đình ông Di Khẩn Sần tại thôn Thanh Long, xã Thanh Vân, huyện Quảng Bạ, tỉnh Hà Giang; bà Lường Thị Thao tại Bản Phố, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; ông Pờ Lò Xó ở bản Nậm Cấu, xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Các nhà tài trợ tham gia Chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi"

Năm 2019, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam tập trung các hoạt động truyền thông; phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đăng tải tin bài, phóng sự về các chương trình tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi mắc bệnh hiểm nghèo. Xây dựng các phóng sự về Chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi"; cùng các nhà tài trợ xóa nhà tạm cho người cao tuổi nghèo tại các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng; vận động sự giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm ủng hộ, quyên góp trên 1 tỉ đồng (trong đó 840 triệu đồng tiền mặt và 196 triệu đồng tiền quy đổi từ hiện vật). Từ nguồn lực huy động được, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Quỹ đã chuẩn bị quà để lãnh đạo Trung ương Hội đi thăm, tặng quà người cao tuổi nghèo tại tỉnh Bình Thuận, số tiền 20 triệu đồng. Phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức tặng quà người cao tuổi nghèo tại các tỉnh Hà Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Bình, Hà Tĩnh; số tiền 204 triệu đồng. Tổ chức 4 chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi" tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng, số tiền 632 triệu đồng; trong đó khám sàng lọc các bệnh về mắt và cấp thuốc miễn phí cho 1.225 người cao tuổi, chỉ định khám chuyên sâu 311 người cao tuổi và mổ mắt miễn phí cho 49 người cao tuổi.

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Trị

Trong năm 2020, Quỹ tiếp tục vận động nguồn lực, huy động 1 tỉ đồng chăm lo cho người cao tuổi; xóa nhà tạm cho người cao tuổi nghèo huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) và tặng quà người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết.

Tích cực làm từ thiện nhân đạo, Quỹ Chăm sóc và Phuy vai trò người cao tuổi Việt Nam cũng chú trọng hoạt động truyền thông để lan tỏa yêu thương, nhân lên thật nhiều những điển hình tiên tiến, những nhà hảo tâm nhằm huy động ngày càng nhiều nguồn lực hỗ trợ người cao tuổi. Quỹ đang cố gắng đồng hành cùng Trung ương Hội, và mong muốn có thêm nhiều trái tim nhân ái, nhiều cánh tay ấm áp nâng đỡ, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh…

Mặc dù cơ chế kinh tế thị trường khắc nghiệt, gặp nhiều khó khăn do lạm phát, thù lao của các thành viên trong quỹ phải tự trang trải, song dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, Thường trực Trung ương Hội, Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, tích cực vận động nguồn lực để cùng Trung ương Hội chăm lo cho người cao tuổi. Bằng nhiều hình thức vận động, 5 năm qua, Quỹ đã huy động trên 9,38 tỉ đồng; phối hợp xóa nhà tạm cho 5 người cao tuổi nghèo, khám mắt cho trên 2.000 hội viên và mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí cho trên 200 hội viên và rất nhiều hoạt động tình nghĩa khác.

Bà Đức chia sẻ: Có được những kết quả đó là do sự đoàn kết nhất trí, quyết tâm cao, tinh thần cần cù chịu khó, sự phấn đấu liên tục của từng cán bộ, nhân viên, cộng tác viên của Quỹ. Tất cả với tinh thần “để người cao tuổi được hưởng nhiều quyền lợi nhất và được quan tâm chăm sóc nhiều hơn”…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm gạo, mì tôm, thuốc và một số nhu yếu phẩm trị giá 550 nghìn đồng, động viên các cụ tiếp tục nỗ lực vượt qua mùa dịch Covid-19. Tổng giá trị quà tặng trên 102 triệu đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, tại các điểm cầu TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi, gần 50 đại biểu của Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các cấp tỉnh Quảng Ngãi cùng tham dự Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng".
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, tại các điểm cầu Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) ở TP Hà Nội, tỉnh Quảng Nam và các huyện Thăng Bình, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam.
Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng
Ngày 10/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” thông qua việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi
Ngày 8/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19
Ngày 6/9, tại công sở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 550 nghìn đồng hỗ trợ, chung tay cùng NCT huyện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương
Ngày 27/8, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và tỉnh Ninh Thuận về định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT” tại Việt Nam.

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Ngày 26/8, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn III” và các Hội thảo đưa nội dung về NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.
Xem thêm
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra hết sức đặc biệt.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021 huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn, 424 chi hội, đến nay có 31 Hội NCT xã, thị trấn 400 chi hội
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ...
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động