Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn

Phát biểu trong lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói: Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn.

Ngày 12/11/2022, Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 – 2026. Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành cho biết: Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự tự hào nhưng cũng rất khó khăn. Để làm tốt nhiệm vụ này, ngành GD&ĐT Nghệ An luôn xác định đội ngũ nhà giáo quyết định chất lượng giáo dục.Chính vì lẽ đó,trong những năm qua, song song với công tác chuyên môn, ngành GD&ĐT Nghệ An luôn quan tâm đến đời sống của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, nhất là giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Trong những năm qua, ngành GD&ĐT Nghệ An luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Liên đoàn Lao động tỉnh như: Trao tặng quà, hỗ trợ giáo viên, học sinh ở những vùng khó khăn, tổ chức các cuộc đối thoại với nhà giáo và người lao động.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong những năm qua, lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 – 2026 có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa tăng thêm mối quan hệ gắn kết giữa 2 đơn vị, vừa nhằm mục đích thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chuyên môn của 2 ngành.

  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, GS,TS Thái Văn Thành phát biểu tại lễ ký kết
GS,TS Thái Văn Thành phát biểu tại lễ ký kết

Đồng tình với ý kiến của Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An khẳng định: Đây là hoạt động ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Trước đó, 2 đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp thực hiện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và có sức lan tỏa lớn trong toàn ngành GD&ĐT. Tin rằng, thời gian tới hoạt động của 2 ngành sẽ ngày càng thiết thực và hiệu quả. Làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên và người lao động, thực hiện tốt công tác dân chủ trong trường học, tham mưu các cơ chế, chính sách cho công chức, người lao động trong ngành... Đây cũng là một trong những cơ sở để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà, đưa Nghệ An tiếp tục giữ vững tốp 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi.

Theo chương trình ký kết, trong giai đoạn 2022 – 2026, Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện 6 nội dung phối hợp và 9 hoạt động. Trong đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các hoạt động học tập suốt đời, nghiên cứu đề xuất chính sách đối với đoàn viên công đoàn là giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục. Đề xuất cơ chế, chính sách phát triển các trường học ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học. Phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo. Tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng cán bộ, nhà giáo trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhà giáo, người lao động, nhất là nhà giáo, người lao động ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn...

Trong các năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã phát động nhiều phong trào như "Chung tay với người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau". Chương trình "Mái ấm công đoàn". Chương trình " Tết xum vầy, xuân yêu thương" cho người lao động mỗi độ tết đến xuân về…Đây là hoạt động thường niên được ngành Giáo dục Nghệ An thực hiện từ 5 năm nay nhằm chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động, đặc biệt là các giáo viên ngoài công lập.

Với đạo lý: Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng thương yêu, mỗi cán bộ, giáo viên trong ngành GD&ĐT Nghệ An luôn xứng đáng mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Trên cương vị là người đứng đầu ngành GD&ĐT tỉnh, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành luôn dành thời gian chăm lo đến đời sống vật chất tinh thần của giáo viên đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, rủi ro trong cuộc sống. Đợt tháng 5/2022, được tin hai em học sinh con một gia đình học trường Tiểu học Nghi Hải thị xã Cửa Lò bị tai nạn phải cưa chân, hoàn cảnh hai em rất đáng thương, GS.TS Thái văn Thành đã trực tiếp đến Khoa ngoại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ an chia sẻ khó khăn với gia đình. Tại đây ông đã trao quà của Sở, quà của cá nhân cho 2 cháu. Về lâu dài, Sở sẽ tiếp tục cùng Công đoàn ngành chăm lo cho các em trong quá trình điều trị tại bệnh viện cũng như khi phục hồi đi học trở lại. Cũng trong tháng 9 vừa qua, được tin vợ chồng anh Nguyễn Văn Ái và vợ là chị Nguyễn Thị Lan trú ở xóm 12 xã Nghi Lâm trên đường đi khám bệnh về không may bị lũ cuốn trôi, để lại 3 con nhỏ đang học phổ thông. Sau khi được tin, mặc dù trời mưa gió, lũ lụt nhưng tối cùng ngày ông cùng đại diện Công đoàn Sở đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn cùng 3 cháu.

GS.TS Thái Văn Thành cho biết, thời gian tới Sở sẽ tạo mọi điều kiện để các cháu được đi học đầy đủ và cắt cử giáo viên phụ đạo bồi dưỡng cho các cháu để các cháu không bị gián đoạn việc học.Dịp này, Sở đã trao một sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng hộ trợ gia đình vượt qua khó khăn, Công đoàn ngành cũng trích một phần kinh phí hộ trợ cho các cháu.

Với những đóng góp cho ngành GD&ĐT trong những năm qua, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, Đại biểu Quốc hội khóa XV vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, nhiệm kỳ 2022 - 2026.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi IchiroKoga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc. Bởi vậy thật may mắn khi mỗi chúng ta được tiếp cận cuốn sách triết học nổi tiếng này.
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...

Tin khác

Để trở thành người viết

Để trở thành người viết
Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang
NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022
NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.
Xem thêm
Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

NMO - Sáng 8/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ và hai đối tượng khác để điều tra về các tội danh “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ.”
Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh

NMO - Ngày 8/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can đối với 6 người về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để làm rõ những vi phạm xảy ra tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh.
Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động