Giả danh công an lừa bán 41 phụ nữ qua biên giới

Ngày 10-9, Phòng Cảnh sát hình Sự Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 7 đối tượng trong đường dây đã mua bán trót lọt 41 phụ nữ.  Đặc biệt, các nạn nhân này đều có tuổi đời rất trẻ, có nạn nhân còn đang là học sinh.

Lừa yêu 2 chị em để bán sang biên giới

Một trong số các nạn nhân vừa được giải cứu là Giàng Thị Phương (tên các nạn nhân đã được thay đổi), trú tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Nhà nghèo nên Phương và chị gái buộc phải bỏ học giữa chừng. Cuộc sống của chị em Phương chỉ loanh quanh từ nhà lên nương.

Qua mạng xã hội, Phương quen với một người đàn ông tên là Tú. Sau này Phương mới biết người đàn ông tên Tú ấy chính là Sùng A Chớ, SN 1991 (trú tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên). Quen nhau, Chớ giới thiệu anh ta là Công an rồi sau đó ngỏ lời yêu Phương.

Bản thân là một thôn nữ phải bỏ học giữa chừng nay lại được một anh Công an ngỏ lời yêu thương Phương cảm thấy rất hạnh phúc và không chút nghi ngờ. Lấy được lòng tin từ Phương, Chớ ngỏ ý muốn tìm một người bạn gái cho bạn của anh ta.

Ngay lập tức, Phương giới thiệu chị gái mình cho Chớ. Lúc này, Sùng A Chớ đóng 2 vai, vừa là người yêu của Phương vừa là bạn trai của chị gái. Khi thời cơ đến, vào ngày 20-3, đối tượng này đã lừa 2 chị em Phương sang Trung Quốc để bán.

Tại đây, chị gái của Phương cùng một số nạn nhân khác trong vụ án bị đưa sâu vào nội địa. Riêng Phương bị đối tượng Thào Seo Áo, SN 1995 (thường trú tại xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) trông giữ đợi thời cơ để bán.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc mua bán người bị ngưng trệ. Thời gian “chờ bán” Phương bị các đối tượng quản rất chặt chẽ. Chúng doạ nạn nhân rằng nếu tìm cách bỏ trốn sẽ bị giết chết.

Chính thời gian này, Cục Cảnh sát Hình sự nhận được thông tin về một đường dây mua bán người (trong đó có nhiều nạn nhân dưới 16 tuổi) do một nhóm đối tượng chuyên giả danh Công an, Bộ đội Biên phòng.

4254 ban

Các đối tượng trong đường dây buôn bán phụ nữ (Ảnh do công an cung cấp).

Cụ thể các đối tượng này đã tiếp cận nhiều phụ nữ, trẻ em ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Bắc Giang… để lừa bán sang Trung Quốc, thậm chí chúng còn có hành vi hiếp dâm. Từ thông tin tiếp nhận được, Cục cảnh sát hình sự đã tập trung lực lượng điều tra xác minh và thành lập chuyên án.

Qua quá trình điều tra, Ban chuyên án xác định đối tượng cầm đầu là Sùng A Chớ. Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an huyện Hà Khẩu của Trung Quốc và lực lượng Bộ đội Biên phòng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt các đối tượng.

Cụ thể ngày 9-6, Công an Trung Quốc tiến hành vây ráp, Chớ và Thào Seo Hòa bỏ chạy... Theo thông tin từ các trinh sát, Chớ và Hoà đã bỏ chạy vào rừng và mang theo cả Giàng Thị Phương.

Nhận định đối tượng sẽ tìm cách bỏ trốn về nước nên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới.

Đúng như dự đoán, ngày 2-7-2020, các trinh sát đã bắt giữ được các đối tượng gồm Sùng A Chớ; Thào Seo Hòa và Thào Seo Áo, SN1995 (thường trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Trong quá trình này, Công an tỉnh Lào Cai đồng thời đã giải cứu được nạn nhân Phương, đưa các đối tượng về nước.

Tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án, ngày 3-7, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục bắt giữ 2 đối tượng gồm Chang A Vương; Chang A Lử. Ngày 10-7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã vận động Ly Seo Phần ra đầu thú về hành vi mua bán người.

Ngày 5-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ Sùng A Tùng (SN 1999), thường trú tại bản Sử Thàng, xã Giàng Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Các đối tượng khác trong đường dây sau đó cũng lần lượt bị bắt giữ.

Thành lập 7 lán trại để buôn người

Được biết, 5 năm trước, Sùng A Chớ từ Điện Biên sang Trung Quốc để làm thuê. Tại đây, Chớ làm thuê cho một ông chủ vườn chuối.

Cũng chính tại đây, Chớ quen một người đàn ông tên Lạng (tên thật là Đặng Hải Tân, SN 1975, trú tại thôn Bá Sái, thị trấn Hà Khẩu, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Sau một thời gian quen biết, Lạng đặt vấn đề muốn Chớ tìm phụ nữ Việt Nam mang sang Trung Quốc bán. Trước số tiền hoa hồng lớn sẽ được hưởng nếu môi giới trót lọt, Chớ đã nhận lời Lạng.

Đối tượng này sau đó đã lên mạng tìm ảnh Công an, bộ đội biên phòng Việt Nam, Trung Quốc lấy về làm ảnh đại diện trang facebook cá nhân. Sau đó, Chớ tìm cách làm quen với các cô gái và giới thiệu mình là công an hoặc bộ đội biên phòng.

Khi đã tạo được niềm tin, Chớ sẽ nói lời yêu đương rồi tìm cách lừa đưa các nạn nhân sang Trung Quốc để bán.

Với một số phụ nữ khó lừa yêu, Sùng A Chớ sẽ dùng chiêu bài khác là giả danh Công an hoặc Bộ đội Biên phòng Lào Cai lừa bị hại là liên quan đến vụ án nào đó và yêu cầu bị hại sang Lào Cai để làm việc.

Với chiêu bài này Chớ đã khiến rất nhiều nạn nhân hoảng sợ và nghe theo lời hắn. Quá trình khám xét, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã thu giữ trong điện thoại di động và Ipad của Sùng A Chớ 29 ảnh chụp chứng minh nhân dân Việt Nam được chèn ảnh Công an nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Trung Quốc; 6 ảnh chụp CMND Trung Quốc đã được chỉnh sửa thông tin và ghép ảnh khác; 40 ảnh chụp cán bộ chiến sỹ lực lượng CAND, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Trung Quốc.

Để có chỗ lưu trú cho các nạn nhân trong thời gian chờ bán, Chớ đã thuê 7 lán trại. Tại các lán này đều có đầy đủ dụng cụ nấu ăn và các vật dụng khác phục vụ sinh hoạt.

Đối tượng này luôn có sự cảnh giác rất cao với các cơ quan chức năng. Cụ thể, Chớ đã mua 7 bộ đàm giao cho người trong đường dây quản. Hễ có người lạ xuất hiện, những người này sẽ thông báo cho nhau và thông báo cho Chớ để đối phó.

Tại cơ quan công an Chứ khai, nếu việc buôn bán trót lọt, đối tượng này sẽ được hoa hồng là 3.000 NDT (tương đương với 9 triệu đồng Việt Nam).

Không chỉ buôn bán với Lạng mà Sùng A Chớ còn móc nối với 2 đối tượng khác là Pằng và Vàng. Từ năm 2018 đến nay, Chớ cùng đồng bọn gây ra 29 vụ, dụ dỗ, lừa gạt 41 bị hại ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn… Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Với hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác, Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật vừa bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định xử phạt 500 triệu đồng.
Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Gần 7.000 túi chân gà và gần 1.000 lon bia nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ được lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn kịp thời phát hiện, ngăn chặn.
Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông qua sàn giao dịch tài chính đa cấp Tradenew.io.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.
TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

TAND Thị xã Nghi Sơn trả hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy”

Chiều 24/1, TAND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã trả lại hồ sơ vụ án “Tàng chữ trái phép chất ma túy” và vụ án “Cướp tài sản”, vì lời khai người làm chứng tại tòa mâu thuẫn với biên bản khai, cũng như vi phạm về ngày tháng trong một số biên bản lời khai. Chính điều đó đã khiến vụ án có những mâu thuẫn, chưa khách quan. Nhân chứng tại phiên tòa cho biết không được đọc Biên bản nhưng lại bị yêu cầu ký … Bị cáo không nhận tội và cho rằng mình bị oan.

Tin khác

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới
Do vội đi ăn cưới, Mai X. C. (27 tuổi, thường trú tại Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã điều khiển ô tô hiệu BMW với vận tốc 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng
Trong vòng 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và làm hơn 9.600 người bị thương. Trong đó, chủ yếu là các vụ tai nạn giao thông đường bộ.

Bình Định: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn nửa tỷ đồng

Bình Định: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn nửa tỷ đồng
Toàn bộ số hàng hóa vi phạm gồm mỹ phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe,... trị giá hơn 526 triệu đồng vừa được lực lượng chức năng Bình Định tổ chức tiêu hủy.

20 kg ma túy cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu

20 kg ma túy cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu
Hơn 20 kg ma túy các loại được cất giấu tinh vi trong các lô hàng quà biếu gửi qua đường bưu chính viễn thông, chuyển phát nhanh được các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Khởi tố bị can vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT ở Thái Bình

Khởi tố bị can vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT ở Thái Bình
Bùi Xuân Đại bị khởi tố để điều tra về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Giết người", liên quan đến vụ nổ súng tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (Thái Bình).
Xem thêm
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động