Giả danh công an lừa bán 41 phụ nữ qua biên giới

Ngày 10-9, Phòng Cảnh sát hình Sự Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 7 đối tượng trong đường dây đã mua bán trót lọt 41 phụ nữ.  Đặc biệt, các nạn nhân này đều có tuổi đời rất trẻ, có nạn nhân còn đang là học sinh.

Lừa yêu 2 chị em để bán sang biên giới

Một trong số các nạn nhân vừa được giải cứu là Giàng Thị Phương (tên các nạn nhân đã được thay đổi), trú tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Nhà nghèo nên Phương và chị gái buộc phải bỏ học giữa chừng. Cuộc sống của chị em Phương chỉ loanh quanh từ nhà lên nương.

Qua mạng xã hội, Phương quen với một người đàn ông tên là Tú. Sau này Phương mới biết người đàn ông tên Tú ấy chính là Sùng A Chớ, SN 1991 (trú tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên). Quen nhau, Chớ giới thiệu anh ta là Công an rồi sau đó ngỏ lời yêu Phương.

Bản thân là một thôn nữ phải bỏ học giữa chừng nay lại được một anh Công an ngỏ lời yêu thương Phương cảm thấy rất hạnh phúc và không chút nghi ngờ. Lấy được lòng tin từ Phương, Chớ ngỏ ý muốn tìm một người bạn gái cho bạn của anh ta.

Ngay lập tức, Phương giới thiệu chị gái mình cho Chớ. Lúc này, Sùng A Chớ đóng 2 vai, vừa là người yêu của Phương vừa là bạn trai của chị gái. Khi thời cơ đến, vào ngày 20-3, đối tượng này đã lừa 2 chị em Phương sang Trung Quốc để bán.

Tại đây, chị gái của Phương cùng một số nạn nhân khác trong vụ án bị đưa sâu vào nội địa. Riêng Phương bị đối tượng Thào Seo Áo, SN 1995 (thường trú tại xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) trông giữ đợi thời cơ để bán.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc mua bán người bị ngưng trệ. Thời gian “chờ bán” Phương bị các đối tượng quản rất chặt chẽ. Chúng doạ nạn nhân rằng nếu tìm cách bỏ trốn sẽ bị giết chết.

Chính thời gian này, Cục Cảnh sát Hình sự nhận được thông tin về một đường dây mua bán người (trong đó có nhiều nạn nhân dưới 16 tuổi) do một nhóm đối tượng chuyên giả danh Công an, Bộ đội Biên phòng.

gia danh cong an lua ban 41 phu nu qua bien gioi

                               Các đối tượng trong đường dây buôn bán phụ nữ (Ảnh do công an cung cấp).

Cụ thể các đối tượng này đã tiếp cận nhiều phụ nữ, trẻ em ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Bắc Giang… để lừa bán sang Trung Quốc, thậm chí chúng còn có hành vi hiếp dâm. Từ thông tin tiếp nhận được, Cục cảnh sát hình sự đã tập trung lực lượng điều tra xác minh và thành lập chuyên án.

Qua quá trình điều tra, Ban chuyên án xác định đối tượng cầm đầu là Sùng A Chớ. Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an huyện Hà Khẩu của Trung Quốc và lực lượng Bộ đội Biên phòng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt các đối tượng. 

Cụ thể ngày 9-6, Công an Trung Quốc tiến hành vây ráp, Chớ và Thào Seo Hòa bỏ chạy... Theo thông tin từ các trinh sát, Chớ và Hoà đã bỏ chạy vào rừng và mang theo cả Giàng Thị Phương.

Nhận định đối tượng sẽ tìm cách bỏ trốn về nước nên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới.

Đúng như dự đoán, ngày 2-7-2020, các trinh sát đã bắt giữ được các đối tượng gồm Sùng A Chớ; Thào Seo Hòa và Thào Seo Áo, SN1995 (thường trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Trong quá trình này, Công an tỉnh Lào Cai đồng thời đã giải cứu được nạn nhân Phương, đưa các đối tượng về nước.

Tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án, ngày 3-7, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục bắt giữ 2 đối tượng gồm Chang A Vương; Chang A Lử. Ngày 10-7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã vận động Ly Seo Phần ra đầu thú về hành vi mua bán người.

Ngày 5-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ Sùng A Tùng (SN 1999), thường trú tại bản Sử Thàng, xã Giàng Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Các đối tượng khác trong đường dây sau đó cũng lần lượt bị bắt giữ.

Thành lập 7 lán trại để buôn người

Được biết, 5 năm trước, Sùng A Chớ từ Điện Biên sang Trung Quốc để làm thuê. Tại đây, Chớ làm thuê cho một ông chủ vườn chuối.

Cũng chính tại đây, Chớ quen một người đàn ông tên Lạng (tên thật là Đặng Hải Tân, SN 1975, trú tại thôn Bá Sái, thị trấn Hà Khẩu, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Sau một thời gian quen biết, Lạng đặt vấn đề muốn Chớ tìm phụ nữ Việt Nam mang sang Trung Quốc bán. Trước số tiền hoa hồng lớn sẽ được hưởng nếu môi giới trót lọt, Chớ đã nhận lời Lạng.

Đối tượng này sau đó đã lên mạng tìm ảnh Công an, bộ đội biên phòng Việt Nam, Trung Quốc lấy về làm ảnh đại diện trang facebook cá nhân. Sau đó, Chớ tìm cách làm quen với các cô gái và giới thiệu mình là công an hoặc bộ đội biên phòng.

Khi đã tạo được niềm tin, Chớ sẽ nói lời yêu đương rồi tìm cách lừa đưa các nạn nhân sang Trung Quốc để bán.

Với một số phụ nữ khó lừa yêu, Sùng A Chớ sẽ dùng chiêu bài khác là giả danh Công an hoặc Bộ đội Biên phòng Lào Cai lừa bị hại là liên quan đến vụ án nào đó và yêu cầu bị hại sang Lào Cai để làm việc.

Với chiêu bài này Chớ đã khiến rất nhiều nạn nhân hoảng sợ và nghe theo lời hắn. Quá trình khám xét, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã thu giữ trong điện thoại di động và Ipad của Sùng A Chớ 29 ảnh chụp chứng minh nhân dân Việt Nam được chèn ảnh Công an nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Trung Quốc; 6 ảnh chụp CMND Trung Quốc đã được chỉnh sửa thông tin và ghép ảnh khác; 40 ảnh chụp cán bộ chiến sỹ lực lượng CAND, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Trung Quốc.

Để có chỗ lưu trú cho các nạn nhân trong thời gian chờ bán, Chớ đã thuê 7 lán trại. Tại các lán này đều có đầy đủ dụng cụ nấu ăn và các vật dụng khác phục vụ sinh hoạt.

Đối tượng này luôn có sự cảnh giác rất cao với các cơ quan chức năng. Cụ thể, Chớ đã mua 7 bộ đàm giao cho người trong đường dây quản. Hễ có người lạ xuất hiện, những người này sẽ thông báo cho nhau và thông báo cho Chớ để đối phó.

Tại cơ quan công an Chứ khai, nếu việc buôn bán trót lọt, đối tượng này sẽ được hoa hồng là 3.000 NDT (tương đương với 9 triệu đồng Việt Nam).

Không chỉ buôn bán với Lạng mà Sùng A Chớ còn móc nối với 2 đối tượng khác là Pằng và Vàng. Từ năm 2018 đến nay, Chớ cùng đồng bọn gây ra 29 vụ, dụ dỗ, lừa gạt 41 bị hại ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn… Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dem nay mien bac don khong khi lanh

Đêm nay miền Bắc đón không khí lạnh

Dự báo, khoảng đêm nay (22/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ. 
xe container tong bien dang o to bmw nhieu nguoi thoat chet

Xe container tông biến dạng ô tô BMW, nhiều người thoát chết

Sau khi húc văng dải phân cách, chiếc container tiếp tục tông trúng xe ô tô BMW cùng hai xe máy. 
viet nam dang dat mua vaccine covid 19 cua nga my va anh

Việt Nam đang đặt mua vaccine Covid-19 của Nga, Mỹ và Anh

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã đặt mua vaccine phòng Covid-19 của 3 nước: Nga, Mỹ, Anh.
lua ban tour du lich gia re chiem doat hon 1 ty dong

Lừa bán tour du lịch giá rẻ, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Thị Hà (26 tuổi, trú tại Hưng Yên) đã mua tour du lịch với giá đắt rồi bán lại với giá rẻ hơn để đánh vào lòng tin của người bị hại, Hà đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các nạn nhân.
ngay 219 khong ca mac moi 5 benh nhan khoi covid 19

Ngày 21/9 không ca mắc mới, 5 bệnh nhân khỏi Covid-19

18h ngày 31/9, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, đánh dấu 19 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Tin khác

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam phòng Covid-19

bo y te huong dan tam thoi giam sat nguoi nhap canh vao viet nam phong covid 19
Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nhập cảnh phải đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc, chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày...

Hà Giang: Nguyên Phó ban Tổ chức huyện tử vong trong tư thế treo cổ

ha giang nguyen pho ban to chuc huyen tu vong trong tu the treo co
Ông H.T.C (60 tuổi), nguyên Phó Ban tổ chức huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang được phát hiện tử vong tại nhà hàng của gia đình trong tư thế treo cổ.

Thanh Hóa: Tước danh hiệu Công an nhân dân một Đại úy CSGT 

thanh hoa tuoc danh hieu cong an nhan dan mot dai uy csgt
Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại uý Lê Văn Tuân (32 tuổi), thuộc Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hoá.

Tử hình kẻ giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang ở vườn hoa Hà Đông

tu hinh ke giet chu no roi dot xac phi tang o vuon hoa ha dong
Ngày 21/9, TAND Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Triệu Quang Trịnh (36 tuổi, ở Đan Phượng, Hà Nội) tử hình cho tổng cộng hai tội Giết người và Cướp tài sản.

Tông trúng Trung úy CSGT, nam thanh niên chạy xe phân khối lớn tăng ga bỏ chạy

tong trung trung uy csgt nam thanh nien chay xe phan khoi lon tang ga bo chay
Nam thanh niên điều khiển xe phân khối lớn rời khỏi hiện trường sau khi đâm trúng một Trung úy CSGT tại Hà Nội, khiến nạn nhân bị gãy chân và bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Hàng không quốc tế nối lại lịch bay tới Việt Nam ra sao?

hang khong quoc te noi lai lich bay toi viet nam ra sao
Ngày 21/9, Việt Nam đưa ra và thông báo kế hoạch tần suất khai thác chuyến bay chở khách tới nước ta nhưng dựa phải dựa trên cơ sở được Chính phủ cấp phép. Kế hoạch này đều được các đối tác nhất trí.
Xem thêm
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động