Đưa nông sản huyện Ba Vì lên một tầm cao mới
Tin tức 19/07/2023 17:27
Cắt băng khai trương điểm trưng bày, giới thiệu và phân phối sản phẩm nông sản, OCOP huyện Ba Vì. |
Theo đó, gian hàng trưng bày, giới thiệu và phân phối sản phẩm nông sản, OCOP huyện Ba Vì được đặt tại cửa hàng hộ bà Bùi Thu Hà (thôn Cẩm Tân, xã Cẩm Lĩnh). Các sản phẩm được trưng bày đã được công nhận OCOP, sản phẩm đặc trưng thế mạnh của địa phương như: Sữa, mật ong, thuốc nam, măng, chè Ba Trại, ổi Suối Hai, giò hạt sen Sơn Đà, bánh chưng lá mía Phú Sơn, bánh khúc Phú Cường; các loại thực phẩm tươi sống như gà đồi Ba Vì, các sản phẩm từ đà điểu, lương thực, rau củ hữu cơ; các loại đồ thủ công mỹ nghệ…
Phát biểu tại Lễ khai trương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh: Ba Vì có địa bàn rộn, với tổng diện tích 424,5km2 gồm 31 xã, thị trấn; địa hình được chia làm 3 vùng đó là vùng núi, vùng đồi gò và vùng đồng bằng ven sông. Toàn huyện có 29 vạn người với 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao cùng chung sống; trong đó có khoảng 70% dân số sống bằng nghề nông nghiệp được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cả bức tranh sơn thủy hữu tình, với hệ sinh thái phong phú, thảm thực vật đa dạng, được coi “là lá phổi xanh” phía Tây thủ đô Hà Nội, là điểm đến tham quan của khách du lịch trong và ngoài nước.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nguyễn Văn Trường phát biểu tại buổi lễ khai trương |
Bên cạnh đó, cùng với sự đa dạng về các loại hình thổ nhưỡng, khí hậu, mạng lưới thủy văn độc đáo, hệ thống đường giao thông thủy bộ rất thuận lợi… đã tạo cho huyện Ba Vì nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế nông nghiệp.
Đến nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng chuyên canh tập trung đáp ứng được theo hướng hàng hóa, an toàn phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng từng vùng như sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất chè an toàn, rau an toàn, miến dong, cây ăn quả… Nhằm tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị và chất lượng cao, đảm bảo công khai, truy xuất nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi xuất bán đến tay người tiêu dùng.
Các sản phẩm được trưng bày là các sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc; sản phẩm đã được công nhận OCOP. |
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 138 sản phẩm được công nhận đạt OCOP từ 3 – 4 sao và nhiều sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ an toàn… được đông đảo khách hàng tin dùng, qua đó góp phần quan trọng nâng cao đời sống cho nông dân; phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện miền núi Ba Vì.
HTX OCOP Toàn Cầu cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác đối với 14 chủ thể và nhà sản xuất của huyện Ba Vì, để cung ứng, tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng tại Hà Nội và 63 tỉnh, thành trong cả nước. |
Ông Nguyễn Văn Trường cho hay: “Thời gian qua Hội Nông dân huyện đã có nhiều hoạt động tiếp cận thị trường, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Điểm kết nối, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm tại thôn Cẩm Tân, xã Cẩm Lĩnh được khai trương là điểm kết nối thứ 2 do Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Công ty CP Epos Toàn Cầu, HTX OCOP Toàn Cầu và hộ kinh doanh gia đình bà Bùi Thu Hà tổ chức. Hội Nông dân huyện mong muốn tiếp tục chung tay hợp tác với các đơn vị, DN để góp phần đưa nông sản huyện Ba Vì lên một tầm cao mới”.