Đốm trắng trong họng là bệnh gì và xử trí như thế nào?

Nhiều người bệnh khi đến gặp bác sĩ hỏi về việc bị nhiều đốm trắng trong họng, thỉnh thoảng họ khạc ra những hạt màu trắng hoặc màu vàng, rất bẩn và hôi. Việc này lặp đi lặp lại khiến họ rất lo lắng. Vậy những hạt đó là gì?...

Theo PGS.TS.BS. Phạm Thị Bích Đào, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tình trạng nêu trên là một biểu hiện của bệnh viêm amidan hốc mủ mạn tính. Giải thích về vấn đề này, BS. Đào cho biết: “Cấu tạo của amidan bản chất là các tổ chức lympho ở họng, tập hợp thành đám, có nhiệm vụ bảo vệ vùng họng (ngã tư của đường ăn và đường thở), cửa ngõ của mọi tác nhân xâm nhập vào cơ thể.

Do vậy, amidan sẽ có nhiều khe hốc. Khi ăn, thức ăn sẽ chui vào các khe hốc này, đọng lại, vôi hoá, đồng thời có sự xâm nhập của vi khuẩn vào trong khối thức ăn này sẽ vôi hóa gây mùi hôi. Do vậy, tình trạng viêm amidan có mủ kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh”.

Đốm trắng trong họng là bệnh gì và xử trí như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan hốc mủ

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, một số nguyên nhân chính dẫn đến viêm amidan hốc mủ bao gồm:

- Người bệnh chưa điều trị dứt điểm được viêm amidan cấp tính hoặc điều trị chưa đúng cách: Khi viêm vẫn còn, kết hợp với các yếu tố tác động như thức ăn, khói bụi, các vi khuẩn khác tấn công thêm vào vị trí viêm. Kết quả là hình thành nên các ổ viêm, có mủ. Hoặc bệnh nhân không tuân thủ theo phác đồ điều trị viêm amidan cấp, khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn, xuất hiện mủ.

- Do yếu tố từ môi trường sống: Chất lượng không khí ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, vi khuẩn... là những yếu tố có thể tấn công người có sức đề kháng yếu. Đặc biệt là những người đang có dấu hiệu viêm amidan. Khi đó, viêm amidan thông thường rất dễ tiến triển thành amidan có mủ.

- Do lối sống của người bệnh: Lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân thường được kể đến. Sử dụng các chất độc hại, khói thuốc, rượu bia... đều làm tăng tình trạng viêm amidan của bệnh nhân.

- Do vệ sinh răng miệng: Răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên sẽ gây tích tụ vi khuẩn, virus. Không những vậy, các mảng bám ở răng nếu không được vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến bị sâu răng, làm tăng thêm triệu chứng hôi miệng ở bệnh nhân viêm amidan mủ.

- Các bệnh lí tai mũi họng: Ba cơ quan này nằm ở vị trí ngay cạnh nhau, thông với nhau bởi lỗ xoang. Do vậy, khi có tổn thương do vi khuẩn tấn công tại 1 vị trí cũng có khả năng dẫn đến xâm nhập đến cơ quan còn lại.

Viêm amidan mủ có tác hại gì, giải quyết như thế nào?

Theo PGS.TS.BS Bích Đào, khi mắc viêm amidan mủ người bệnh rất khó chịu, nhất là có mùi hôi trong hơi thở. Đồng thời, nếu người bệnh có mủ bã đậu có thể sẽ tăng tần suất viêm họng cho người mắc bệnh, vì đây là nơi cư trú của vi khuẩn, nếu tần suất 5 - 7 lần/năm, có thể cân nhắc chỉ định cắt amidan. Nên vệ sinh amidan bằng cách súc họng và lấy bỏ tổ chức mủ bã đậu thường xuyên.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân viêm amidan mủ, việc cắt amidan chỉ được thực hiện khi đủ điều kiện về tình trạng sức khỏe và thực sự cần thiết. Bởi vì mỗi cơ quan trên cơ thể chúng ta đều có ích và tham gia vào hoạt động bình thường của cơ thể. Việc đánh giá để chỉ định cắt amidan khi có mủ sẽ do bác sĩ quyết định. Vì để an toàn nhất, chúng ta cần xem người bệnh có đủ điều kiện về sức khỏe hay không và amidan đã thực sự cần cắt đi chưa, hay chỉ cần dùng thuốc và các biện pháp hỗ trợ là đủ.

Ngoài dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ, người bệnh bị viêm amidan mủ cần chú ý vệ sinh răng, mũi, miệng và vòm họng sạch sẽ bằng nước muối sinh lí hoặc nước muối ấm. Nên hạn chế ảnh hưởng từ môi trường bằng việc đeo khẩu trang khi ra ngoài hay khi thường xuyên bị ho, hắt hơi.

Nên uống nhiều nước mỗi ngày, vì bệnh nhân viêm amidan sẽ có cảm giác khô họng, khát nước và hay mệt mỏi. Do vậy, cần bổ sung đủ nước, hoặc cũng có thể uống sữa, các đồ uống tốt cho sức khỏe như nước ép hoa quả.

Để phòng bệnh viêm amidan mủ, khi mắc viêm amidan cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí, để tránh tái phát và tiến triển thành mạn tính.

Cần chăm sóc, vệ sinh tai mũi họng, chải răng 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Thường xuyên súc miệng, rửa mũi bằng nước muối sinh lí để làm sạch bụi bẩn vùng mũi họng. Cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để bảo vệ mũi họng.

Ăn đồ ăn có nhiều dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất. Không ăn đồ ăn cay nóng, đồ có nhiều chất béo, dầu mỡ. Đặc biệt cần tránh rượu bia, thuốc lá, hạn chế la hét lớn, vì việc này sẽ tác động đến vùng họng và thanh quản.

Xuân Thành (st)

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hà Nội: 100% bệnh viện hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trước 30/9/2025

Hà Nội: 100% bệnh viện hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trước 30/9/2025

Ngày 20/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 144/KH-UBND triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố và giao Sở Y tế là đơn vị chủ trì xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch này trên địa bàn thành phố.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động kiểm soát ổ dịch COVID - 19 mới xuất hiện tại trường học

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động kiểm soát ổ dịch COVID - 19 mới xuất hiện tại trường học

Trước tình hình xuất hiện các ca mắc COVID-19 tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn TP. Bà Rịa, ngành Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiểm soát tình hình, ngăn ngừa dịch bệnh.
Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (Hải Phòng): Bàn tay bị đứt rời được nối liền một cách kỳ diệu

Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (Hải Phòng): Bàn tay bị đứt rời được nối liền một cách kỳ diệu

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa phẫu thuật nối thành công cho một ca bệnh bị đứt rời bàn tay do tai nạn lao động.
Lồng ghép chẩn đoán và điều trị dự phòng bằng vắc-xin, giảm gánh nặng y tế cho nhóm NCT

Lồng ghép chẩn đoán và điều trị dự phòng bằng vắc-xin, giảm gánh nặng y tế cho nhóm NCT

Tại Hội thảo Khoa học “Chủng ngừa vắc-xin cho người lớn trong kỷ nguyên dân số già”, nhiều chuyên gia cho rằng: việc đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng cho NCT, đặc biệt là nhóm người có bệnh lý nền cũng có ý nghĩa rất quan trọng.
Bộ Y tế: Tăng cường công tác khám, phát hiện, điều trị ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế: Tăng cường công tác khám, phát hiện, điều trị ca bệnh COVID-19

Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng tại một số quốc gia như Brazil, Anh, Thái Lan, ... Tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong.

Tin khác

Những chất bổ sung có tiềm năng chống lão hóa

Những chất bổ sung có tiềm năng chống lão hóa
Các chất bổ sung chống lão hóa không thể đảo ngược hoặc ngăn chặn quá trình lão hóa, nhưng có thể làm giảm tổn thương tế bào và viêm nhiễm, giúp làm chậm các tình trạng liên quan đến tuổi tác…

Bệnh viện Mắt Hải Phòng: Cấp cứu kịp thời người đàn ông bị dây thép đâm xuyên mắt

Bệnh viện Mắt Hải Phòng: Cấp cứu kịp thời người đàn ông bị dây thép đâm xuyên mắt
Bệnh viện Mắt Hải Phòng vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhân nam bị tai nạn do dây thép đâm sâu vùng mắt trái.

"Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" của ngành công nghiệp thuốc lá vì một tương lai khoẻ mạnh

"Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" của ngành công nghiệp thuốc lá vì một tương lai khoẻ mạnh
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2025, Việt Nam đang có những động thái mạnh mẽ để tăng cường công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phẫu thuật lấy bướu mỡ khổng lồ nặng 8 kg trong bụng bệnh nhân

Phẫu thuật lấy bướu mỡ khổng lồ nặng 8 kg trong bụng bệnh nhân
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp, loại bỏ khối bướu khổng lồ 8 kg đang làm di lệch và làm suy yếu chức năng cơ quan nội tạng của người đàn ông 47 tuổi.

Bệnh Covid-19 tại Việt Nam tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây

Bệnh Covid-19 tại Việt Nam tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại 27 tỉnh, thành phố, không có tử vong. Trong đó, TP Hồ Chí Minh (34 trường hợp mắc), Hà Nội (19), Hải Phòng (21), Bắc Ninh (14), Nghệ An (17), Quảng Ninh (6), Bắc Giang (4), Bình Dương (4); 19 tỉnh, thành phố khác ghi nhận 1 đến 2 ca mắc/ tỉnh. Không ghi nhận các ổ dịch tập trung, tuy nhiên có sự gia tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, trung bình với 20 ca mắc/tuần.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới trong mùa Hè

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới trong mùa Hè
Nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới có thể gia tăng vào mùa Hè do mất nước, nhịn tiểu lâu, vệ sinh không đúng cách và quan hệ tình dục không an toàn, cần phòng ngừa kịp thời...

Những nguyên nhân không thể hạ mỡ máu

Những nguyên nhân không thể hạ mỡ máu
Có nhiều người sau khi phát hiện ra mỡ trong máu cao, bắt đầu ăn ít hoặc không ăn thịt để giúp hạ mỡ máu. Nhưng sau khi kiên trì một thời gian, vẫn thấy mỡ máu vẫn cao và không giảm. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này...

Một số lợi ích sức khỏe khi ăn trứng mỗi ngày

Một số lợi ích sức khỏe khi ăn trứng mỗi ngày
Trứng là một loại protein bổ dưỡng, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu ăn trứng hằng ngày...

Lí do nam giới mắc gout cao gấp 10 lần nữ giới

Lí do nam giới mắc gout cao gấp 10 lần nữ giới
Bệnh gout đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở nam giới. Tỉ lệ mắc bệnh gout ở nam cao gấp nhiều lần so với nữ, nguyên nhân phần lớn do sinh lí và lối sống.

Bộ Y tế: Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Bộ Y tế: Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả
Tình trạng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang là vấn nạn nhức nhối. Đặc biệt, trong thời gian qua, cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã triệt phá một số đường dây sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, bao gồm cả sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.

Bộ Y tế: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe, tiến tới miễn viện phí cho Nhân Dân

Bộ Y tế: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe, tiến tới miễn viện phí cho Nhân Dân
Bộ Y tế định hướng mục tiêu từ 2026 - 2030, 100% người dân được khám sức khoẻ định kỳ mỗi năm một lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe trong suốt vòng đời.

Cần quan tâm các bệnh về mắt ở người cao tuổi

Cần quan tâm các bệnh về mắt ở người cao tuổi
Thời gian và lão hóa làm cơ thể con người nói chung, đặc biệt là sức khỏe của đôi mắt bị suy giảm một cách đáng kể. Làm thế nào để có một đôi mắt luôn luôn khỏe mạnh và giảm được các bệnh tật về mắt là điều cần thiết.

Những bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm thuốc tiềm năng chữa ung thư của Mỹ có tín hiệu tốt

Những bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm thuốc tiềm năng chữa ung thư của Mỹ có tín hiệu tốt
Nghiên cứu VISTA-1 về thuốc miễn dịch đường uống RBS2418, do Công ty dược sinh học Riboscience (Mỹ) phát triển, có sự tham gia của các chuyên gia từ Đại học Stanford (Mỹ). VISTA-1 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào tháng 9/2024 và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép vào tháng 12/2024.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường phòng chống dịch giai đoạn giao mùa

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường phòng chống dịch giai đoạn giao mùa
Bộ Y tế vừa có công văn số 2513/BYT-PB gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn giao mùa.

Ngày hội “Giọt hồng Kim Sơn” đã tiếp nhận 464 đơn vị máu

Ngày hội “Giọt hồng Kim Sơn” đã tiếp nhận 464 đơn vị máu
Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2025, chào mừng ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5), sáng 27/4/2025, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã tổ chức Ngày hội HMTN “Giọt hồng Kim Sơn” đợt 2/2025.
Xem thêm
Hà Nội: 100% bệnh viện hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trước 30/9/2025

Hà Nội: 100% bệnh viện hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trước 30/9/2025

Ngày 20/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 144/KH-UBND triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố và giao Sở Y tế là đơn vị chủ trì xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch này trên địa bàn thành phố.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động kiểm soát ổ dịch COVID - 19 mới xuất hiện tại trường học

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động kiểm soát ổ dịch COVID - 19 mới xuất hiện tại trường học

Trước tình hình xuất hiện các ca mắc COVID-19 tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn TP. Bà Rịa, ngành Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiểm soát tình hình, ngăn ngừa dịch bệnh.
Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (Hải Phòng): Bàn tay bị đứt rời được nối liền một cách kỳ diệu

Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (Hải Phòng): Bàn tay bị đứt rời được nối liền một cách kỳ diệu

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa phẫu thuật nối thành công cho một ca bệnh bị đứt rời bàn tay do tai nạn lao động.
Đơn vị Lão khoa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Đơn vị Lão khoa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp: Địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Với phương châm “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”, đội ngũ nhân viên y tế của Đơn vị Lão khoa – Khoa nội 4 (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp) luôn học hỏi trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực, nêu cao tinh thần đoàn kết xây dựng và phát triển đơn vị, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
Chật vật vì ngủ 2 – 3 tiếng mỗi đêm, nhiều người đã tìm được bí kíp hay

Chật vật vì ngủ 2 – 3 tiếng mỗi đêm, nhiều người đã tìm được bí kíp hay

Theo thống kê, tại Việt Nam, có đến hơn 1/3 dân số đang gặp phải hội chứng khó ngủ, mất ngủ. Điều đáng lo, nhiều trường hợp chỉ ngủ 2 – 3 tiếng mỗi đêm, thậm chí thức trắng gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
Bộ Y tế: Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Bộ Y tế: Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Tình trạng thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang là vấn nạn nhức nhối. Đặc biệt, trong thời gian qua, cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã triệt phá một số đường dây sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, bao gồm cả sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Làm đẹp không xâm lấn – Xu hướng tất yếu của thời đại

Làm đẹp không xâm lấn – Xu hướng tất yếu của thời đại

Trong bối cảnh ngành công nghiệp thẩm mỹ toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ, khi khái niệm “làm đẹp” không còn chỉ đơn thuần là cải thiện ngoại hình mà đã trở thành biểu hiện của một lối sống khỏe mạnh, hiện đại và thông minh – thì sự kiện hội thảo khoa họ
90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có hơn 26.000 ca mắc mới ung thư phổi, trong đó đến 90% liên quan trực tiếp đến thói quen hút thuốc.
Phiên bản di động