Hộ nuôi tôm công nghiệp Nguyễn Chí Tình:

Điểm sáng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở TP Uông Bí – Quảng Ninh

Với 3 ha đầm được giao, nhận ở khu Phú Thanh Tây, phường Yên Thanh, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, sau nhiều năm canh tác, ương nuôi thủy sản theo phương thức quảng canh truyền thống kém hiệu quả, cho thu nhập thấp, năm 2017 anh Nguyễn Chí Tình đã đi vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh để tìm hiểu, học tập mô hình nuôi tôm công nghiệp bằng ao nổi.

Sau những chuyến đi tìm hiểu thực tế, mắt thấy, tai nghe, anh Tình đã làm văn bản đề nghị với UBND thành phố Uông Bí xin được cho phép được thực hiện phương án nuôi trồng thủy sản tôm thẻ chân trắng ao nổi, kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi, mở ra một hướng mới trong phát triển kinh tế thủy sản ở vùng đất giàu tiềm năng này.

      Một góc cơ sở nuôi tôm công nghiệp của hộ gia đình anh Nguyễn Chí Tình.
Một góc cơ sở nuôi tôm công nghiệp của hộ gia đình anh Nguyễn Chí Tình.

Theo Quyết định số 6374/QĐ-UB ngày 6/8/2019 của UBND thành phố Uông Bí về việc phê duyệt phương án đầu tư nuôi trồng thủy sản và trồng trọt, chăn nuôi kết hợp của hộ gia đình ông Vũ Chí Tình tại khu vực tổ 32, khu Phú Thanh Tây, phường Yên Thanh với diện tích 32.545,2 m2, gồm khu nuôi trồng thủy sản; 23.582 m2( trong đó có 8.582 m2 nuôi tôm ao nổi bằng mái tôn vách kính). Khu trồng cây kết hợp với chăn nuôi 8.700 m2… Phương thức sản xuất; Nuôi trồng thủy sản và trồng trọt, chăn nuôi kết hợp được áp dụng những biện pháp khoa học kỹ thuật tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường, giải quyết việc làm và góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tổng mức đầu tư 9,9 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án 7 năm, từ năm 2019 đến năm 2025. Qua trao đổi với chị Nguyễn Thị Lương, một trong những người quản lý của cơ sở cho biết; Sau khi có quyết định của UBND thành phố, cơ sở tổ chức thi công ngay và hơn 5 tháng xây dựng đã cơ bản hoàn thành các công trình theo quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó gồm 3.500 m2 ao nuôi nổi bằng mái tôn vách kính, và hệ thống ao chứa, ao lắng, ao xử lý nước trước khi đưa con giống vào ương nuôi, hệ thống bể xử lý nước thải được xây dựng theo quy chuẩn tuần hoàn khép kín không thải nước đã qua sử dụng ra ngoài, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đầu năm 2020 cơ sở đi vào sản xuất ương nuôi tôm đạt kết quả.

Ao nổi được xây dựng trong nhà mái tôn kính vách của cơ sở anh Nguyễn Chí Tình
Ao nổi được xây dựng trong nhà mái tôn kính vách

Theo chị Nguyễn Thị Lương do hệ thống bể ương nuôi được xây dựng trong nhà mái tôn vách kính nên thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, hệ thống nước được xử lý lắng, lọc một cách triệt để, tôm giống được nhập về ương nuôi từ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam về sản xuất tôm giống, được các cơ quan chức năng kiểm dịch chặt chẽ nên cơ sở rất yên tâm. Theo đó mỗi năm trung bình cơ sở nuôi được 5 vụ, năng suất từ 5 đến 7 tấn/vụ, tôm sản xuất ra đến đâu, xuất bán hết đến đó . Tuy nhiên, hơn một năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên giá bán tôm cũng bị giảm so với những năm trước, về mùa đông giá một kg từ 220 đến 250 ngàn đồng, mùa hè từ 160 đến 180 nghìn đồng 1kg (loại 40con/1kg). Cũng theo chị Lương giá bán như hiện nay trừ chi phí giống vốn, vật tư sản xuất, chi trả nhân công và các khoản chế độ cho người lao động lợi nhuận thu được của cơ sở cũng tạm ổn gấp 5 đến 7 lần so với sản xuất ương nuôi bán thâm canh. Hiện cơ sở đang hợp đồng trên 10 lao động, thu nhập của người lao động trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Khi chúng tôi đến tham quan mô hình cũng là thời điểm cơ sở sản xuất của anh Tình đang hoàn thiện ao lắng cuối cùng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

       Xây dựng ao lắng ở cơ sở nuôi tôm của anh Nguyễn Chí Tình.
Xây dựng ao lắng ở cơ sở nuôi tôm

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Quang Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Thanh cho biết; hiện phường Yên Thanh có 215,7 ha đất ao đầm, thùng bãi nằm trong đê Vành Kiệu, thuộc các khu Phú Thanh Đông, Phú Thanh Tây, Bí Giàng, Núi Gạc, Lạc Thanh… được giao cho 119 hộ dân nhận quai đắp để làm kinh tế trang trại, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên hiện mới có duy nhất cơ sở anh Nguyễn Chí Tình đầu tư, đưa vào ương nuôi tôm công nghiệp, công nghệ cao, hiện đang là điểm đến tham quan học tập của nhiều hộ dân trong vùng, đặc biệt có ý nghĩa hơn khi cơ sở vẫn duy trì được sản xuất trong khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhiều ngành sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề. Từ hiệu quả mô hình nuôi tôm ao nổi trong nhà mái tôn kính vách của hộ gia đình anh Nguyễn Chí Tình, thời gian tới chúng tôi sẽ báo cáo với UBND thành phố tổ chức hội nghị đầu bờ với mục đích nhân rộng mô hình trên địa bàn.

Mô hình nuôi tôm công nghiệp của hộ gia đình anh Nguyễn Chí Tình hiện đang là điểm sáng trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình ở thành phố Uông Bí, góp phần tích cực thực hiện quyết định số 1396/QĐ-UB ngày 25/5/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và hát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015 -2020 và định hướng đến năm 2030

Vũ Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ứng dụng App King Attorney: Để pháp luật lan toả đến cộng đồng

Ứng dụng App King Attorney: Để pháp luật lan toả đến cộng đồng

Chính phủ cùng các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đang quyết liệt thực hiện kiện toàn việc quản lý hành chính, đơn giản thủ tục có lợi cho toàn dân trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao trong giao dịch dân sự, kinh tế.
Bất động sản hạng sang: Còn nhiều dư địa tăng trưởng

Bất động sản hạng sang: Còn nhiều dư địa tăng trưởng

Covid-19 đang làm thay đổi cán cân cung – cầu trên thị trường bất động sản với những thói quen chọn mua nhà của đại bộ phận người dân dần thay đổi. Nhưng theo nhiều chuyên gia thị trường căn hộ hạng sang vẫn sẽ có chỗ đứng nhất định với ít nhất 5 yếu tố sau đây.
Sun Property “ẵm” 4 giải thưởng tại chương trình “Dự án đáng sống 2021”

Sun Property “ẵm” 4 giải thưởng tại chương trình “Dự án đáng sống 2021”

Sun Property (thành viên Sun Group) vừa xuất sắc giành 4 giải thưởng danh giá tại lễ trao giải Dự án đáng sống 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - Cơ quan của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 16/7 vừa qua.
Petrovietnam: Hiệu quả từ thực hiện phương châm “ba tại chỗ”!

Petrovietnam: Hiệu quả từ thực hiện phương châm “ba tại chỗ”!

Nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa duy trì sản xuất, kinh doanh (SXKD), vừa phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, công trình dầu khí, không để dịch bệnh làm gián đoạn sản xuất; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã chủ động triển khai thực hiện phương châm “ba tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ tại chỗ), đối với người lao động trực tiếp tại các nhà máy, dự án, công trình dầu khí.
Happy One – Central dự án nổi bật ngay khu Trung tâm Bình Dương thu hút nhà đầu tư

Happy One – Central dự án nổi bật ngay khu Trung tâm Bình Dương thu hút nhà đầu tư

Khu phức hợp căn hộ thông minh Trung tâm TP. Thủ Dầu Một, dự án Happy One - Central do Vạn Xuân Group là chủ đầu tư đang là “thỏi nam châm” hút nhà đầu tư trong giai đoạn này bởi đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí quan trọng nhờ tính biểu tượng, hệ sinh thái view nội khu đẳng cấp, căn hộ thông minh,...

Tin khác

Sun Grand Boulevard – Chìa khóa kinh doanh đón đầu du lịch Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard – Chìa khóa kinh doanh đón đầu du lịch Sầm Sơn
Hội đủ thế mạnh từ vị trí trung tâm của Sầm Sơn, thiết kế mặt bằng thông minh, giàu bản sắc cùng hệ sinh thái vui chơi, giải trí đẳng cấp, shophouse tại đại đô thị kiểu mẫu Sun Grand Boulevard sẽ trở thành điểm hẹn của những ngành hàng dịch vụ du lịch thức thời nhất, mang đến cơ hội kinh doanh đắc lợi cho các nhà đầu tư.

Condotel thoái trào, dòng tiền đầu tư đổ vào ‘căn hộ khách sạn’ nội đô

Condotel thoái trào, dòng tiền đầu tư đổ vào ‘căn hộ khách sạn’ nội đô
Tình trạng “tháo chạy”, bán cắt lỗ condotel tại các thành phố du lịch ngày càng lan rộng do dịch bệnh kéo dài. Căn hộ nghỉ dưỡng không còn là miền đất hứa khiến dòng tiền đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch, tập trung vào mô hình “căn hộ khách sạn” tại các thành phố lớn.

Nestlé đẩy mạnh hợp tác tái tạo hệ sinh thái nguồn nước

Nestlé đẩy mạnh hợp tác tái tạo hệ sinh thái nguồn nước
Trong bối cảnh vòng tuần hoàn nước trong tự nhiên đang chịu ảnh hưởng ngày càng lớn từ các yếu tố như biến đổi khí hậu, tiêu dùng nước gia tăng, đô thị hóa và sự xuống cấp của các cơ sở hạ tầng nước.Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Công ty TNHH La Vie, các thành viên của Tập đoàn Nestlé, công bố đẩy mạnh hợp tác với các đối tác khác nhau nhằm tạo tác động tích cực hơn đến các nguồn nước địa phương.

“Bão giá” nguyên vật liệu, nhà sắp hoàn thiện được săn tìm

“Bão giá” nguyên vật liệu, nhà sắp hoàn thiện được săn tìm
Giá vật liệu tăng điên đảo, các dự án án mới không thể ra hàng vì thủ tục thắt chặt và hoạt động xây dựng đình trệ khiến số ít dự án nhà ở sắp hoàn thiện như The Matrix One trở thành hàng hiếm được săn tìm.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Trung tâm Hội nghị hiện đại nhất Vĩnh Phúc?

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Trung tâm Hội nghị hiện đại nhất Vĩnh Phúc?
Với sức chứa 2.000 chỗ cùng hợp phần khách sạn 5 sao 200 phòng, dự kiến Tổ hợp Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc sẽ là công trình hội nghị đa chức năng hiện đại bậc nhất tại Vĩnh Phúc hiện nay.

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu
Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - Canada” được tổ chức với mục đích trao đổi những kinh nghiệm thực tế từ góc nhìn của các chủ lao động tại Úc và Canada. Từ đó, sẽ nhận định rõ về nhu cầu hiện tại của thị trường lao động Úc và Canada; những ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động và cần bổ sung nguồn nhân lực trẻ, phù hợp từ Việt Nam, đưa ra những định hướng và giải pháp cho việc hợp tác đào tạo lao động cũng như giải đáp các thắc mắc về giấy phép, thị thực làm việc và lộ trình định cư hợp pháp lâu dài tại Úc và Canada.
Xem thêm
Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Trung tâm Hội nghị hiện đại nhất Vĩnh Phúc?

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Trung tâm Hội nghị hiện đại nhất Vĩnh Phúc?

Với sức chứa 2.000 chỗ cùng hợp phần khách sạn 5 sao 200 phòng, dự kiến Tổ hợp Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Vĩnh Phúc sẽ là công ...
Hãng hàng không Bamboo Airways khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch

Hãng hàng không Bamboo Airways khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch

Bamboo Airways lập tức tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng ngừa đại dịch Covid-19 nhằm giảm thiểu rủi ro, chung tay nhanh chóng dập dịch.
Mua bán dễ dàng, vàng thời công nghệ với eGold của DOJI

Mua bán dễ dàng, vàng thời công nghệ với eGold của DOJI

Chỉ một thời gian ngắn sau khi ra mắt, hình thức mua bán vàng vật chất trực tuyến eGold đã được đông đảo nhà đầu tư đón nhận và đánh ...
Sun Property “ẵm” 4 giải thưởng tại chương trình “Dự án đáng sống 2021”

Sun Property “ẵm” 4 giải thưởng tại chương trình “Dự án đáng sống 2021”

Sun Property (thành viên Sun Group) vừa xuất sắc giành 4 giải thưởng danh giá tại lễ trao giải Dự án đáng sống 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh ...
Nestlé đẩy mạnh hợp tác tái tạo hệ sinh thái nguồn nước

Nestlé đẩy mạnh hợp tác tái tạo hệ sinh thái nguồn nước

Trong bối cảnh vòng tuần hoàn nước trong tự nhiên đang chịu ảnh hưởng ngày càng lớn từ các yếu tố như biến đổi khí hậu, tiêu dùng nước gia ...
Qũy Phát triển Tài năng Việt: Chung tay cùng lực lượng chống dịch Hà Tĩnh

Qũy Phát triển Tài năng Việt: Chung tay cùng lực lượng chống dịch Hà Tĩnh

Ngày 25/6/2021, Qũy Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã trao tặng 25.000 sản phẩm sữa tươi 100 điểm NutiMilk cho lực lượng tham gia chống dịch Covid-19 ...
Bất động sản hạng sang: Còn nhiều dư địa tăng trưởng

Bất động sản hạng sang: Còn nhiều dư địa tăng trưởng

Covid-19 đang làm thay đổi cán cân cung – cầu trên thị trường bất động sản với những thói quen chọn mua nhà của đại bộ phận người dân dần ...
Happy One – Central dự án nổi bật ngay khu Trung tâm Bình Dương thu hút nhà đầu tư

Happy One – Central dự án nổi bật ngay khu Trung tâm Bình Dương thu hút nhà đầu tư

Khu phức hợp căn hộ thông minh Trung tâm TP. Thủ Dầu Một, dự án Happy One - Central do Vạn Xuân Group là chủ đầu tư đang là “thỏi ...
Sun Grand Boulevard – Chìa khóa kinh doanh đón đầu du lịch Sầm Sơn

Sun Grand Boulevard – Chìa khóa kinh doanh đón đầu du lịch Sầm Sơn

Hội đủ thế mạnh từ vị trí trung tâm của Sầm Sơn, thiết kế mặt bằng thông minh, giàu bản sắc cùng hệ sinh thái vui chơi, giải trí đẳng ...
Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Mỹ phẩm BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường!

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết: Sản phẩm dầu gội đầu nhãn hiệu BiBop không được cấp phép lưu hành trên thị trường, không được phép quảng ...
“Bay mê li, thanh toán hết ý” cùng Bamboo Airways và ví điện tử MoMo

“Bay mê li, thanh toán hết ý” cùng Bamboo Airways và ví điện tử MoMo

Hãng hàng không Bamboo Airways kết hợp với ví điện tử MoMo dành tặng khách hàng chương trình ưu đãi hấp dẫn “Bay mê li, thanh toán hết ý” khi ...
Thực đơn eat clean sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi đồ uống này

Thực đơn eat clean sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi đồ uống này

Dạo một vòng qua các mạng xã hội, không hề khó để nhận ra năm nay, các tín đồ giảm cân, giữ dáng đã "phải lòng" các loại đồ uống ...
Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký miễn phí chuyển tiền trực tuyến Vietcombank

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký miễn phí chuyển tiền trực tuyến Vietcombank

Vietcombank đã triển khai các Gói tài khoản cho khách hàng sử dụng Ngân hàng số VCB Digibank với ưu điểm vượt trội là MIỄN PHÍ nhiều dịch vụ, đặc ...
Bay thương gia đẳng cấp với Bamboo Airways, nhận ngay ưu đãi 500.000 đồng

Bay thương gia đẳng cấp với Bamboo Airways, nhận ngay ưu đãi 500.000 đồng

Khi mua vé máy bay hạng thương gia của Bamboo Airways, khách hàng sẽ nhanh chóng sở hữu tấm vé xê dịch với chất lượng dịch vụ định hướng 5 ...
Bamboo Airways bảo trợ vận chuyển hàng không cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Bamboo Airways bảo trợ vận chuyển hàng không cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Bamboo Airways sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không định hướng 5 sao cho cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021, đồng thời dành ...
FLC Premier Parc – Không gian Paris giữa lòng Hà Nội

FLC Premier Parc – Không gian Paris giữa lòng Hà Nội

Cảm hứng từ kiến trúc Paris hoa lệ đã tạo nên FLC Premier Parc với không gian sống sang trọng và lịch lãm đậm phong cách Pháp giữa trung tâm ...
Toàn cảnh tòa tháp đôi FLC Sea Tower trên cung đường biển đẹp nhất Quy Nhơn

Toàn cảnh tòa tháp đôi FLC Sea Tower trên cung đường biển đẹp nhất Quy Nhơn

Tổ hợp căn hộ khách sạn tiêu chuẩn 5 sao FLC Sea Tower toạ lạc trên trục đường huyết mạch An Dương Vương đẹp nhất Quy Nhơn, đây là một ...
Phiên bản di động