Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi IchiroKoga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc. Bởi vậy thật may mắn khi mỗi chúng ta được tiếp cận cuốn sách triết học nổi tiếng này.

Dám bị ghét là tác phẩm tâm lý thuộc hàng kinh điển bán chạy tại Nhật Bản, cuốn sách phân tích những cách thức điều hòa các mối quan hệ xã hội trong cuộc sống, và đề cập đến những góc khuất tâm lý trong cuộc đời con người. Bằng những phân tích chặt chẽ và có định hướng tác giả đã khiến người đọc say mê theo các trang sách và học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ đó. Hi vọng khi đón nhận tác phẩm này độc giả sẽ thấu hiểu và áp dụng hiệu quả những chiến thuật tâm lý trong cuốn sách.

Con người là một cây sậy, nhưng là một cậy sậy có tư tưởng. Đứng trước vũ trụ con người luôn cảm thấy mình nhỏ bé, và luôn tự đặt ra cho mình những câu hỏi xoay quanh về xã hội loài người, về nơi mình sống, về các mối quan hệ mà mỗi chúng ta xây dựng. Đan xen với những mối quan hệ mà con người tạo dựng đó là nỗi bất an, những rào cản tâm lý mà con người không thể vượt qua mỗi khi bị va vấp, bị tuột dốc trước cuộc đời. Dám bị ghét là cuốn sách tâm lý học, triết học phân tích những trạng thái tâm lý của con người để mỗi người có thể hiểu rõ về bản thân, có sự lý giải một cách đúng đắn về những trường hợp tâm lý mà mình đang gặp phải.

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake
Ảnh bìa sách

Cuốn sách được chia làm năm chương mỗi chương được tái hiện dưới dạng một cuộc trò chuyện thân mật giữa chàng thanh niên trẻ tuổi đang tìm hiểu cuộc đời và triết gia giàu kinh nghiệm, tri thức, chính nhân vật triết gia này sẽ là người lý giải tất cả những thắc mắc những câu hỏi của chàng thanh niên về cuộc sống, về mối quan hệ giữa người và người dựa trên nền tảng tâm lý học Adler.

Hãy phủ nhận sang chấn tâm lý.

Khi tồn tại giữa cuộc đời này, va vấp thử thách khó khăn là điều không thể tránh khỏi, vì vậy không phải ai cũng có thể né tránh những khó khăn đó. Tuy nhiên có những khó khăn lặp lại liên tục gây ra những vết thương lòng không thể thay đổi, và khi hồi tưởng đến những điều đó chúng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, đau khổ, và đó các nhà tâm lý học gọi là sang chấn tâm lý. Ví dụ đối với một học sinh, những kì thi căng thẳng, mệt mỏi, với những áp lực về điểm số đã khiến cho học sinh đó cảm thấy bất lực, mất thăng bằng, và mỗi khi đến trường học, học sinh ấy luôn bị ám ảnh bởi những vấn đề đó.

Tuy nhiên theo nhà tâm lý học Adler thì ông cho rằng sang chấn tâm lý không thể tồn tại, bởi vì nếu có tồn tại thì là do con người không muốn quên đi quá khứ đau buồn của mình, lấy chúng ra làm cái cớ để có thể che đậy những suy nghĩ của riêng mình, đó có thể là việc không dám tiến lên và thử sức ở những lĩnh vực mới, và cứ vin vào sang chấn tâm lý để khiến bản thân gục ngã và thụt lùi. “Con người không được tạo ra bởi trải nghiệm của bản thân trong quá khứ, mà bởi ý nghĩa chúng ta gán cho những trải nghiệm đó”. Vì chúng ta gán cho những trải nghiệm những cái tên cố định nên đến khi vấp phải những trường hợp tương tự chúng ta không linh hoạt xử lý một cách khéo léo và tinh tường, chính vì vậy mà chúng ta thường mắc sai lầm dễ hụt hẫng và thoái chí.

Phủ nhận sự tồn tại của sang chấn tâm lý cũng là cách mà nhà tâm lý học Adler cho rằng quá khứ sẽ không thể chi phối được tương lai, và con người sẽ không bị quá khứ kìm hãm, khiến cho bản thân phải đau buồn, hoặc thoái chí. Vì vậy con người muốn thành công thì nhất định phải thay đổi và rũ bỏ những sai lầm trong quá khứ, hay nói một cách khác là phải biết quên đi những nỗi đau mà quá khứ mang đến cho mình để tiếp tục sống và tiếp tục gặt hái những thành công đang chờ đợi ở phía trước. Alder đã nói rằng: “Cho dù phần đời từ trước tới nay có xảy ra chuyện gì chăng nữa cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của phần đời từ nay trở đi”. Vì vậy mỗi chúng ta có thể bỏ qua quá khứ đâu thương để có thể tiến bước đến tương lai trên con đường còn nhiều thử thách, gian nan.

Mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ quan hệ giữa người với người.

Mối quan hệ giữa người với người là mối quan hệ phức tạp và có nhiều vấn đề, bởi khi bắt đầu tiếp xúc tạo mối quan hệ với một người cũng là lúc chúng ta phải đón nhận tất cả các giá trị quan của người đó, đồng thời phải tiếp nhận tính tình, sở thích, cách sống cách ứng xử của người đó đối với những người khác. Cũng từ mối quan hệ này mà mọi phiền muộn cũng bắt đầu xảy ra khiến chúng ta bối rối và hoang mang. Vì thế Adler đã nói: “Mọi phiền muộn của con người đều bắt nguồn từ mối quan hệ giữa người với người”.

Cảm giác tự ti là cảm giác thường xuất hiện phổ biến ở những người luôn cho rằng mình không bằng người khác, luôn cho rằng mình yếu kém và bất tài, những người đó thường so sánh mình với những thành công của những người khác sau đó tự đánh giá, hạ thấp chính mình, điều này khiến cho mỗi cá nhân rất khó tồn tại trong xã hội, khi sống trong cảm giác tự ti bản thân mình sẽ cảm thấy chán nản, luôn trong trạng thái cô lập và không muốn mở rộng mối quan hệ với bất cứ ai, chính sự tự ti sẽ hủy hoại bản thân khiến bản thân cảm thấy bất lực, mệt mỏi bởi vậy những người tự ti luôn che giấu trong mình nỗi sợ hãi vô hình mà không muốn nói cho người khác biết.

Chính vì thế mỗi người trong cuộc sống này hãy trang bị cho mình những kiến thức hữu ích từ cuộc sống để khiến bản thân cảm thấy tự tin và mạnh mẽ hơn, để cho bản thân được tỏa sáng, được sống là chính mình mà không phải bị ràng buộc bởi bất cứ người nào khác. “Nỗi tự ti làm chúng ta khổ sở không phải là “sự thật khách quan” mà là “sự suy diễn mang tính chủ quan”. Người nào càng phô trương bản thân với những giá trị bên ngoài như áo quần, tóc tai thành tích, thì chỉ càng chứng tỏ họ là những kẻ tự ti, càng phô trương càng tự ti. Đôi khi trong cuộc sống có nhiều người lợi dụng sự tự ti là cái cớ để né tránh những nhiệm vụ phức tạp dành cho mình.

Do đó tự ti trở thành tấm bình phong đắc dụng cho họ, nhưng càng làm vậy thì chỉ càng chứng tỏ họ thiếu các giá trị và càng bị thời gian vùi lấp, xóa nhòa. Cách giải quyết vấn đề bằng cách trả đũa là điều không thể chấp nhận được, điều này chỉ khiến cho mối quan hệ ngày càng rạn nứt và căng thẳng hơn bất cứ lúc nào. Nguyên nhân của việc trả đũa là trong một cuộc tranh luận, một cuộc chiến ai cũng muốn giành chiến thắng và giành phần hơn, chính vì thế họ sẽ sử dụng toàn bộ sức lực của mình để tranh giành phần chiến thắng điều này khiến cho cả hai đều bị tổn thường và khiến cho mối quan hệ ngày càng rạn nứt một cách trầm trọng.

Bỏ qua nhiệm vụ của người khác.

Mỗi người sống ở cuộc đời đều được phân chia một nhiệm vụ nhất định, không ai can thiệp vào cuộc sống của ai cả. Vì vậy mỗi người cần phải biết nhiệm vụ của mình và bỏ qua những nhiệm vụ của người khác để sống một cách vui vẻ, thanh thản. Ai sống trong cuộc đời này cũng đều muốn mình được thừa nhận, được công nhận năng lực nhưng càng như thế bản thân chúng ta càng bị phụ thuộc lệ thuộc vào những sự công nhận đó. Vì thế nhu cầu được thừa nhận sẽ dẫn đến việc mất tự do. Bởi: “Sống để đáp ứng mong đợi của người khác và phó mặc cuộc đời mình cho người khác, đó là cách sống lừa dối bản thân, đồng thời lừa dối cả nhưng người xung quanh mình”.

Trong số mỗi chúng ta mọi người đều rất muốn dung hòa các mối quan hệ và không muốn bị ghét bỏ, tuy nhiên để làm được điều đó con người phải trải qua một quãng thời gian học hỏi và rèn luyện chăm chỉ không ngừng nghỉ, nếu phải làm vừa lòng tất cả mọi người thì điều đó thật quá khó khăn, bởi sống để làm làm sao không có người ghét mình là điều không thể làm được. Chính vì thế nhu cầu của con người luôn mong muốn và đòi hỏi được tự do, vậy tự do chính là lúc bản thân chúng ta cảm thấy thoải mái với cách sống, lối sống của chính mình nhưng khi chúng ta tự hài lòng với cách sống lối sống đó cũng chính là lúc chúng ta bị ghét vì chính chúng ta đang sống với tự do của chính mình.

Vì vậy Tự do là bị người khác ghét. “Chừng nào còn chưa trả cái giá là không để ý đến nhận xét của người khác, không sợ bị người khác ghét, không tìm kiếm sự thừa nhận từ người khác, thì cậu còn chưa theo đuổi trọn vẹn cách sống của mình, tức là không có được tự do”.

Trung tâm thế giới nằm ở đâu.

Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, vì thế con người muốn sống muốn tồn tại thì phải tạo được mối quan hệ vững chắc với cộng đồng, bởi vậy trong quá trình sống con người nằm trong một cộng đồng rộng lớn vì thế không có trung tâm thế giới. Muốn có giá trị con người phải có nỗ lực, phải luôn rèn luyện chính bản thân mình mới có thể ngày một trưởng thành và đặt những bước chân vững chắc trên cuộc đời. Vì vậy, mỗi người chúng ta đừng tự xem mình là trung tâm thế giới, bởi muốn tồn tại con người cần phải nương nhờ vào những người khác, phải tạo ra giá trị và được người khác công nhận. Vì vậy mỗi chúng ta hãy nghe tiếng nói của cộng đồng lớn hơn, vì khi hòa hợp với cộng đồng, bản thân chúng ta sẽ tìm được mẫu số chung với họ và trở nên hòa hợp, tạo được chỗ đứng vững chắc cho chính bản thân mình. Khi muốn học hỏi hay muốn dạy bảo người khác, điều chúng ta không nên làm là mắng mỏ hay khen ngợi vì làm như vậy chúng ta chỉ có hại chứ chẳng được lợi ích gì vì: “Những người mẹ khen” giỏi lắm” hay “làm tốt lắm”, “thật xuất sắc” đã vô tình tạo ra mối quan hệ trên dưới, coi con kém hơn mình. Khi con người khen ngợi người khác thì mục đích của họ là “thao túng đối phương có năng lực kém hơn mình”, chứ chẳng phải do lòng biết ơn hay tôn trọng gì cả”. Vì vậy khi tiếp cận một con người cần phải khích lệ lòng can đảm từ người đó, và con người thường không thể tùy cơ ứng biến hay thay đổi bản thân mà luôn giữ nguyên bản chất.

Sống hết mình: “Ngay tại đây, vào lúc này”.

Bản thân mỗi chúng ta đều có nhưng ưu điểm và nhược điểm vì vậy muốn sống tốt chúng ta cần chấp nhận những thiếu sót của bản thân và sống hài hòa với mọi người. Luôn luôn làm việc với tinh thần cống hiến không biết mệt mỏi, để phụng sự và đem lại nhiều giá trị cho mọi người. Bản thân mỗi chúng ta sống bình thường giữa cuộc đời này đã là hạnh phúc và bình yên. Bởi cuộc đời là những khoảng khắc nối tiếp và mỗi chúng ta hãy tận hưởng cuộc sống như đang khiêu vũ dưới một bản nhạc đầy mê đắm. Mỗi người là một tiểu vũ trụ không thể thay thế vì vậy hãy tạo nên những ý nghĩa, những giá trị cuộc đời cho cuộc sống còn đầy rẫy những điều phi lý, vô nghĩa này.

Cuốn sách Dám bị ghét là lời là một trong những cuốn sách mang lại nhiều giá trị cho người đọc, trong cuốn sách bạn sẽ tìm thấy: những cách thức để vượt qua những khó khăn trong cuộc đời, can đảm tiến lên phía trước dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, đương đầu với mỗi thử thách đã qua để có thể tiếp tục sống mạnh mẽ và thấu hiểu chính bản thân mình để tạo nên những giá trị cho xã hội. Hi vọng với cuốn sách này sẽ giúp cho mỗi độc giả có cái nhìn cởi mở, mới mẻ với cuộc sống nhiều hơn!

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Tối 4/12, trên trang mạng xã hội facebook lan truyền clip ghi lại cảnh 1 giáo viên bị nhóm học sinh tấn công bằng dép, liên tục ném giấy rác vào người và văng những lời thô tục. Thậm chí còn có 1 học sinh nam nằm lăn ra đất để ăn vạ.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ học sinh ném dép vào mặt cô giáo ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ học sinh ném dép vào mặt cô giáo ở Tuyên Quang

Ngày 5/12, Bộ GD&ĐT nhận được Công văn số 1956/SGDĐT-VP của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang báo cáo về vụ việc xảy ra tại Trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương), một số học sinh có hành động bạo lực, vi phạm đạo đức nghiêm trọng đối với giáo viên, gây bức xúc dư luận.
Bí quyết “ươm” tài năng của cô giáo Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Bí quyết “ươm” tài năng của cô giáo Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Cô Võ Thị Bích Hạnh, chủ nhiệm lớp 2A9, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là một trong những nhân tố điển hình “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen.
Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Mới đây, 11 học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.

Tin khác

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh
Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho Trường Tiểu học Sơn Điện 1 và Trường Tiểu học Sơn Điện 2 (xã Sơn Điện).

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh trong vụ cháy tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, tỉnh Sơn La.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam: Họp mặt kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam: Họp mặt kỷ niệm 41 năm ngày  Nhà giáo Việt Nam
Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam, thuộc TP. Thủ Đức tổ chức họp mặt và lễ kỷ niệm các thầy cô giáo tạo nên những “mầm xanh” của đất nước.

Bảng nhãn Lương Đắc Bằng - Một người thầy mẫu mực

Bảng nhãn Lương Đắc Bằng - Một người thầy mẫu mực
Lương Đắc Bằng nổi tiếng là một vị quan chính trực, hết mình vì xã tắc. Ông cũng để lại tiếng thơm muôn đời về tấm gương người thầy mẫu mực, hết lòng truyền dạy tri thức, hun đúc chí hướng học trò để giúp nước, giúp đời...

Thanh Hóa: Trường THPT Chu Văn An kỷ niệm 40 năm thành lập

Thanh Hóa: Trường THPT Chu Văn An  kỷ niệm 40 năm thành lập
Sáng 19/11, trong không khí vui tươi chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy và trò Trường THPT Chu Văn An (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

Kỉ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam: Chuyện bây giờ mới kể về xử lý đơn của học trò

Kỉ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam: Chuyện bây giờ mới kể về xử lý đơn của học trò
Trước tình hình dân số cơ học của xã đảo Long Sơn của TP Vũng Tàu và 3 xã Tân Hải, Tân Hòa, Phước Hòa thuộc huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) phát triển rất nhanh; cần phải mở thêm trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo sáng suốt đề nghị UBND tỉnh thành lập Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Ngày Nhà giáo ở một số nước trên thế giới

Ngày Nhà giáo ở một số nước trên thế giới
Dạy học là một nghề cao quý và đóng vai trò then chốt đưa nhân loại tiến bộ. Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Hiến chương nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử, nền văn hóa đặc trưng của nước đó.

“Vì sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”

“Vì sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”
Chiều 17/11, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết đây là năm thứ 3 liên tiếp Thủ tướng gặp mặt các nhà giáo, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của người đứng đầu Chính phủ đến các nhà giáo.

Thanh Hóa: Trường ĐH Hồng Đức và Trường ĐH Polytech Tours mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo

Thanh Hóa: Trường ĐH Hồng Đức và Trường ĐH Polytech Tours mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo
Sáng 16/11/2023, Ban Giám hiệu Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức đã có buổi làm việc với bà Christine Michèle Farmer, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế và Giáo sư Mathieu của ĐH Polytech Tours, cộng hoà Pháp. Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi thảo luận mở rộng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, học viên và giới các chương trình du học cho học sinh Trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức.

Trao 500 chiếc áo ấm cho trò nghèo vùng khó Thanh Hóa

Trao 500 chiếc áo ấm cho trò nghèo vùng khó Thanh Hóa
Công ty CP giáo dục và đào tạo kỹ năng The Magic (Hà Nội) vừa phối hợp với chùa Hồi Long (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) trao 500 chiếc áo ấm cho học sinh vùng khó huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Giáo dục và Đào tạo đạt nhiều thành tựu, song còn không ít thách thức

Giáo dục và Đào tạo đạt nhiều thành tựu, song còn không ít thách thức
Kết quả của quá trình đổi mới, Việt Nam là nền kinh tế mới nổi có khát vọng đến năm 2030 trở thành quốc gia công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và trở thành nước phát triển vào năm 2045. Để đạt thành tựu đó, vấn đề quan trọng là phải tạo nguồn lực lao động chất lượng cao với những kĩ năng phù hợp mà ngành Giáo dục và Đào tạo có sứ mệnh quyết định, đột phá…

Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 2 môn bắt buộc

Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 2 môn bắt buộc
Ngày 14/11, Bộ GD&ĐT trình Chính phủ 3 phương án thi tốt nghiệp THPT 2025. Trong đó, phương án thi bắt buộc 2 môn Toán, Ngữ văn kết hợp 2 môn tự chọn được nhiều chuyên gia lựa chọn.

Học sinh xứ Lạng nô nức tham gia ngày hội vệ sinh học đường và khánh thành 27 nhà vệ sinh

Học sinh xứ Lạng nô nức tham gia ngày hội vệ sinh học đường và khánh thành 27 nhà vệ sinh
Ngày 15/11, 27 công trình tiếp theo được khánh thành trong Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học thuộc Chương trình “Điều ước cho em” - kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhẹ nhàng hai chữ dạy thêm

Nhẹ nhàng hai chữ dạy thêm
Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 17/2012/TTBGD - ĐT thì dạy thêm, học thêm được hiểu là hoạt động dạy học phụ thêm có thu tiền của người học, có nội dung theo chương trình giáo dục nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình Giáo dục phổ thông.
Xem thêm
Võ cổ truyền Việt Nam: Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

Võ cổ truyền Việt Nam: Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

môn phái Tây sơn Ngọc Điệp tổ chức Lễ giỗ tổ thường niên tại Võ đường. Ông Võ Đình Bình cùng Ban huấn luyện, và nhiều võ sư, võ sĩ, võ sinh về tham dự.
Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam tổ chức chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

Các chuyên gia cho biết, chủ đầu tư có thể chiếu theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội để điều chỉnh phí trông giữ xe ô tô.
Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng th
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Phiên bản di động