Đắk Nông: Quy định báo chí muốn tác nghiệp trên địa bàn phải đăng ký với Sở TT&TT có đúng luật?

Để làm rõ phản ảnh, nghi vấn của người dân về việc tuyến đường liên xã do UBND huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư mới thi công xong đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang đường, do thi công kém chất lượng. Để rộng đường dư luận, phóng viên (có giấy giới thiệu, có thẻ nhà báo) gọi điện đặt lịch làm việc với ông Trần Văn Thương, Chủ tịch UBND Huyện Đắk Mil để tìm hiểu sự việc, thì ông Thương yêu cầu: “Muốn làm việc tại Đắk Nông chú phải đăng kí với Sở TT&TT mới được tác nghiệp trên địa bàn!?”

Trường Giang – Đình Thắng
08:56, 04/10/2019

Nội dung sự việc.

Phóng viên Báo Người cao tuổi, nhận được phản ánh của người dân tại xã Đắk Rla, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông về việc con đường bê tông liên xã (giáp ranh giữa xã Đắk Gằn và xã Đắk Rla) do UBND huyện Đắk Mil làm chủ đầu tư vừa thi công xong đã có dấu hiệu bong tróc bề mặt, xuất hiện nhiều vết nứt ngang xảy ra nhiều nơi trên toàn tuyến. Người dân cho rằng, công trình mới thi công xong đã xuất hiện nhiều vết nứt là do công trình thi công cẩu thả, kém chất lượng. Thậm chí đơn vị thi công còn để lại vật liệu đất, đá, cát vung vãi trên mặt đường khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là lúc trời mưa, còn khi nắng thì bụi bặm.

Đường liên xã vừa làm xong đã xuất hiện nhiều vết nứa ngang, người dân nghi vấn đường kém chất lượng thi công cẩu thả
Đường liên xã vừa làm xong đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang, người dân nghi vấn đường kém chất lượng, thi công cẩu thả.

Trực tiếp ghi nhận tại hiện trường cho thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở, đoạn đường trên vừa mới thi công xong, mặt đường bê tông đã có dấu hiệu bong tróc, xuất hiện rất nhiều vết nứt ngang trên toàn tuyến đường. Còn việc đơn vị thi công để lại vật liệu xây dựng dư thừa thành đống, ngổn ngang, gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông.

ngay cả điểm cát chống nứt vẫn có vwts nứt cho thấy người dân nghi vấn là có cơ sở
Ngay cả điểm cắt chống nứt giản nở bê tông vẫn có vết nứt cho thấy người dân nghi vấn công trình kém chất lượng là có cơ sở.

Liệu có gây cản trở tác nghiệp báo chí?

Để rộng đường dư luận, sau khi khảo sát tại hiện trường, PV đã điện thoại đặt lịch làm việc với ông Trần Thái Lập, Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Mil để được làm việc với Ban quản lý dự án xây dựng, đơn vị được UBND huyện Đắk Mil ủy quyền triển khai dự án để có thông tin đa chiều. Tuy nhiên, ông Lập thông báo đơn vị này hiện tại đang bận, không làm việc được và hẹn phóng viên ngày khác sẽ sắp xếp lịch. Ngay sau đó, chúng tôi gọi điện thoại vào số máy của ông Trần Văn Thương, Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil để trao đổi về sự việc nêu trên. Ông Thương đã “vặn vẹo” PV gây khó dễ với lý do, đã xác nhận thông tin chúng tôi không đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh Đắk Đông với Sở TT&TT tỉnh này, vì vậy không được tác nghiệp tại đây, khi chưa có sự “cho phép”?

Vết nứt xuất hiện trên toàn tuyến
Vết nứt xuất hiện trên toàn tuyến

Để làm rõ những thông tin trên, chúng tôi gọi trực tiếp vào số điện thoại của ông Châu Ngọc Ba, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông để tìm hiểu về việc phóng viên phải đăng ký thường trú mới được tác nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ông Ba khẳng định: Điều đó là quy định của địa phương, phóng viên muốn tác nghiệp phải đăng ký thường trú hoặc đăng ký tác nghiệp thường xuyên trên địa bàn. Khi phóng viên đặt vấn đề: Phóng được cấp thẻ nhà báo do tòa soạn cử từ Hà Nội đi vào để tác nghiệp thì như thế nào? Ông Ba tiếp tục khẳng định vẫn phải đăng ký tác nghiệp với Sở TT&TT đồng thời phải có giấy giới thiệu mới được tác nghiệp.

vật liệu xay dựng sau thi công vẫn chất đống trên đường gây khó khăn cho người và phương tiện qua đây
Vật liệu xây dựng sau thi công vẫn chất đống trên đường gây khó khăn cho người và phương tiện qua đây

Cách làm này của Sở TT&TT và Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil liệu có đúng với quy định của Luật Báo chí.

Tại Điều 1, Luật báo chí 2016 quy định: Luật này quy định về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; tổ chức và hoạt động báo chí; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia và có liên quan đến hoạt động báo chí; quản lý nhà nước về báo chí.

Tại khoản 12, Điều 9. Quy định Các hành vi bị nghiêm cấm Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Tại Điều 25 quy định Quyền và nghĩa vụ của nhà báo:

  1. Nhà báo là người hoạt động báo chí được cấp thẻ nhà báo.
  2. Nhà báo có các quyền sau đây:
  3. a) Hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp;
  4. b) Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật;
  5. c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;…

Tại Luật Báo chí năm 2016 không thấy có quy định phóng viên muốn tác nghiệp thì phải đăng ký với Sở TT&TT các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương. Luật chỉ quy định về phóng viên đăng ký thường trú, đăng ký hoạt động thường xuyên.

Mặt đường có dấu hiệu bong tróc khiến người dân rất búc xúc
Mặt đường có dấu hiệu bong tróc khiến người dân càng nghi vấn công trình kém chất lượng

Rõ ràng việc phóng viên (có giấy giới thiệu, có thẻ nhà báo) đến liên hệ đặt lịch làm việc với ông Trần Văn Thường, Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil về nội dung, đơn vị làm chủ đầu tư đường liên xã mới làm xong đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang, có dấu hiệu bong tróc mặt để làm rõ nghi ngờ của người dân về tuyến đường kém chất lượng, thi công cẩu thả là đúng quy định của Luật Báo chí. Việc ông Thường từ chối làm việc vì không đăng ký thường trú, hoạt động thường xuyên là chưa đúng với quy định của Luật Báo chí 2016 và Luật Tiếp cận thông tin năm 2016./.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Quy định báo chí muốn tác nghiệp trên địa bàn phải đăng ký với Sở TT&TT có đúng luật? tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Đắk Nông

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện

Video