Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường. TP Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, khi ngày 3/5 đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, đến sáng 14/5, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca mắc Covid-19, với 4 ổ dịch. Đà Nẵng đã chủ động thực hiện các chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 và chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19

Hành động nhanh, chủ động và quyết liệt

Trong đợt phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, TP Đà Nẵng không phong tỏa diện rộng và dài ngày như đợt trước. Khi phát hiện ca dương tính với SAR-CoV-2, không cần đợi văn bản, hay chỉ đạo của cấp trên, lãnh đạo địa phương lập tức khoanh vùng, cách li y tế, phong tỏa, tiến hành khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ dân cư trong khu vực.

Tại Đà Nẵng, đỉnh dịch trong đợt tái bùng phát này được xác lập vào ngày 12/5, khi chùm ca nhiễm tại Công ty Trường Minh - Khu công nghiệp (KCN) An Đồn, với 46 ca liên quan. Trong đó, riêng tại KCN An Đồn có 34 ca là F1 của BN 3545. Tối cùng ngày, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân, người làm việc tại KCN An Đồn. Lãnh đạo TP Đà Nẵng nhận định: Các lực lượng chức năng chủ động và cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh tại Công ty Trường Minh, bảo đảm an toàn và hoạt động sản xuất kinh doanh trong các KCN, hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Những nhân viên y tế trong công cuộc chống dịch.
Những nhân viên y tế trong công cuộc chống dịch.

Không chỉ thế, các lực lượng phòng chống dịch của Đà Nẵng đã miệt mài, huy động tối đa nguồn nhân lực để truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng chỉ trong một thời gian ngắn với số lượng hàng chục ngàn người dân.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kêu gọi người dân toàn thành phố tự giác tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, ủng hộ các chủ trương, biện pháp và đồng hành cùng địa phương trong công tác chống dịch; hỗ trợ điều tra truy vết, tham gia phát hiện các trường hợp vi phạm nội quy phòng chống dịch Covid-19. Không lơ là, chủ quan, vào cuộc phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết liệt, bình tĩnh, kích hoạt toàn bộ hệ thống làm việc 24/24 giờ. Các quận, huyện cũng nhanh chóng kích hoạt Tổ cộng đồng gồm lực lượng công an, dân quân, tự vệ, quản lí đô thị, đoàn viên thanh niên, nhân viên y tế… cùng tham gia phòng chống dịch.

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Đến hiện tại, quan điểm của các cấp lãnh đạo TP Đà Nẵng là lấy mẫu xét nghiệm diện rộng nhưng phong tỏa diện hẹp, để phòng chống dịch tốt nhưng không ảnh hưởng đời sống của người dân, không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.

Bảo đảm cuộc sống người dân

Người dân Đà Nẵng quen dần với cụm từ “phong tỏa hẹp, xét nghiệm rộng, phong tỏa cứng, phong tỏa mềm”. Vận động nhân dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. Với cách làm quyết liệt và đúng hướng này, người dân Đà Nẵng yên tâm và tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch covid-19. So với 2 đợt dịch năm ngoái, đợt dịch này, Đà Nẵng bình tĩnh hơn trong phòng chống dịch với nhiều cách làm mới, không gây xáo trộn nhiều đến sinh hoạt của người dân.

Sau 2 ngày kêu gọi đã có hơn 6.000 tình nguyện viên đăng kí tham gia tình nguyện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi sáng, chiều, nhiều tình nguyện viên, các đội Covid-19 cộng đồng với tiếng loa cổ động phòng chống dịch len lỏi mọi nẻo đường, vào từng cụm dân cư. Tại các chốt chặn phong tỏa, lực lượng công an, quân đội, dân phòng kiên cường túc trực dưới trời nắng gắt.

Đời sống người dân vẫn bảo đảm.
Đời sống người dân vẫn bảo đảm.

Người dân Đà Nẵng lại tiếp tục sử dụng thẻ vào chợ theo phiên chẵn/lẻ, tất cả các chợ trên toàn thành phố triển khai lại quy trình chống dịch, lập chốt, kiểm soát người ra vào chợ, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, đo thân nhiệt, đặc biệt người đến chợ phải điền chính xác thông tin mới được vào chợ.

 -Các hoạt động tình nguyện vẫn diễn ra với sự hưởng ứng của người dân thành phố.
Các hoạt động tình nguyện vẫn diễn ra với sự hưởng ứng của người dân thành phố.

Đây là thời điểm nước rút để chính quyền và người dân Đà Nẵng vào cuộc, tập trung nguồn lực, tăng tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, chính quyền TP Đà Nẵng luôn sẵn sàng cho một kịch bản ứng phó phòng, chống dịch ở mức cao và phức tạp hơn. Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp nhưng người dân Đà Nẵng luôn tin tưởng và đồng hành cùng chính quyền thành phố, quận chống dịch bằng cách thực hiện tốt thông điệp 5K. Niềm tin và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong lúc này là điều kiện quan trọng để thành phố bước qua “cơn bão dịch” tái bùng phát trong năm nay.

Những ngày qua, các điểm công cộng như Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Ga Đà Nẵng, Bến xe Trung tâm thành phố, các bãi biển, những khu vui chơi, những điểm du lịch... đều vắng lặng. Vẫn biết rằng sẽ rất khó khăn để sớm hồi sinh nhịp sống đời thường. Mỗi người hãy chung tay, vững tin nhịp sống của người dân Đà Nẵng sớm bình thường trở lại.

Minh Ngọc
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo và nông thôn phải trở thành nơi đáng sống.
Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta đã ngời lên biết bao những tấm gương tận tụy và hy sinh. Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID để mỗi một bản tin, một khung hình truyền tải đến cộng đồng, xã hội đều thấm đẫm giá trị cảnh báo, phòng ngừa; xứng đáng được tuyên dương, trân trọng.

Tin khác

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!
Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 trở đi (Kỷ niệm 15 năm thành lập báo). Và cho đến tháng 3/2017 Báo (nay là tạp chí) điện tử Ngày mới Online thành lập, lượng thông tin ngày một nhiều hơn, phong phú hơn.

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!
“Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển”. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới.

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch
Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường. TP Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, khi ngày 3/5 đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, đến sáng 14/5, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca mắc Covid-19, với 4 ổ dịch. Đà Nẵng đã chủ động thực hiện các chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 và chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…
Xem thêm
Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Kết luận cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo phải thay đổi; cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở 6 nguyên tắc chính.
Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng quy định những người từ vùng xanh của TP Hà Nội vào công tác công vụ tại Hải Phòng ngoài những tiêu chuẩn tiêm 2 mũi vắc xin, Test PCR âm tính, phải gửi giấy tờ, lý do về email của UBND TP Hải Phòng để chờ xét duyệt.
Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.
Phiên bản di động