Tỉnh Thanh Hoá:

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn nỗ lực trước đại dịch

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Thanh Hoá bắt đầu có những ca lây nhiễm cộng đồng. Cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc. Trong đó lớp người cao tuổi (NCT) và cựu chiến binh (CCB) luôn là những tấm gương để con cháu noi theo trong các phong trào tại địa phương.

Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua các CCB, phần lớn là NCT trên địa bàn huyện Đông Sơn luôn thể hiện vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế bằng các mô hình nhỏ ở địa phương. Phong trào ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng, tạo động lực giúp nhiều hội viên CCB, NCT vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

CCB Hồ Sỹ Khuê, ở xã Đông Hoàng, sau nhiều năm chiến đấu ở chiến trường ác liệt, khi trở về cuộc sống hòa bình với ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm. Năm 2008, ông thành lập Công ty CP Thương mại Sao Khuê chuyên kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp và thu mua xay xát, chế biến, tiêu thụ lúa gạo cho nông dân. Ban đầu kinh doanh trong huyện, đến nay Công ty phát triển tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với trên 1.000 cửa hàng và đầu tư trực tiếp cho nhiều HTX về vật tư phân bón, thu mua lại nông sản. Công ty tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động, trong đó có gần 100 lao động là con em thương binh, gia đình chính sách và lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty với nhiều công việc bận rộn, nhưng ông Khuê rất tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của địa phương. Từ năm 2016 đến nay, Công ty và gia đình ông đóng góp gần 900 triệu đồng hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới; ủng hộ lương thực cho các hộ nghèo, gia đình chính sách; hỗ trợ khẩu trang cho công nhân, lao động trên địa bàn huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19...

Nhiều CCB được khen thưởng trong phong trào làm kinh tế giỏi huyện Đông Sơn.
Nhiều CCB được khen thưởng trong phong trào làm kinh tế giỏi huyện Đông Sơn.

Còn ông Lê Văn Lợi, một hội viên tiêu biểu trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của xã Đông Quang, thì cho biết: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, kinh tế gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là không có vốn để phát triển kinh tế. Sau một thời gian trăn trở, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, tôi mạnh dạn vay vốn mua con giống, cây giống; học hỏi kĩ thuật, kinh nghiệm sản xuất. Cùng với diện tích đất hiện có của gia đình, tôi thuê thêm 2ha đất trồng lúa kém hiệu quả để xây dựng trang trại tổng hợp, đào ao thả cá, nuôi trên 30 con trâu nái, hàng trăm vịt đẻ, mỗi năm thu nhập ổn định 250 - 300 triệu đồng”.

Trong 5 năm qua, có tới nửa thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” vẫn được các cấp hội CCB huyện Đông Sơn triển khai tích cực, sâu rộng, bằng nhiều hình thức phù hợp. Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt, các cấp hội tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tổng nguồn vốn vay các cấp hội đang quản lí là trên 32,04 tỉ đồng giúp cho hàng nghìn lượt hộ được vay.

Với ý chí tự lực, tự cường, bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, hội viên CCB, NCT vừa trực tiếp tham gia, vừa động viên con cháu lao động sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Toàn huyện có 11 doanh nghiệp, 8 công ty, 104 mô hình kinh tế trang trại, gia trại do CCB làm chủ. Các cấp hội CCB huyện vận động thành lập và đưa vào hoạt động 14 Câu lạc bộ “CCB giúp nhau phát triển kinh tế” với hơn 2.000 hội viên tại 14/14 xã, thị trấn. Mức thu nhập của hội viên trong huyện ngày càng tăng, hiện có 1.648 hội viên có mức thu nhập 100 triệu đồng/năm trở lên, 430 hội viên có mức thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên và 34 hội viên có mức thu nhập 500 triệu đồng/năm trở lên. Hộ CCB nghèo từ 4,41% năm 2016 giảm xuống còn 0,032% năm 2020.

Cán bộ, hội viên CCB huyện Đông Sơn còn tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; phối hợp với công an các cấp thực hiện chương trình phối hợp “Hội CCB tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”; nhận quản lí, giáo dục, cảm hóa đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng…

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội CCB, Hội NCT luôn phát huy vai trò, vị thế của mình ở địa phương, tích cực nêu gương và vận động người thân cùng Nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đặc biệt tuân thủ khuyến cáo 5K, chú trọng vệ sinh môi trường, giữ gìn sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là những CCB, NCT có bệnh nền. Những hội viên CCB, NCT còn sức khỏe cũng tích cực tham gia các tổ Covid cộng đồng, sẵn sàng tham gia các công việc chốt trực, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện quy định phòng chống dịch. Nhiều hội viên CCB, NCT và các công ty của mình còn tích cực ủng hộ tiền, vật chất cho công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Ông Dương Đình Hội, Chủ tịch Hội CCB huyện Đông Sơn cho biết: Phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, các cấp hội CCB huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, phấn đấu đến hết năm 2026 toàn huyện không còn gia đình hội viên CCB nghèo, hộ gia đình CCB khá và giàu ngày càng tăng, đạt tỉ lệ trên 80%; xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

Bài và ảnh: Đinh Huê - Đức Linh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.
Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Ngày 12/9/2021, ông Nguyễn Dang Thường, sinh năm 1943, hiện nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận 2 tháng lương hưu, cụ đã trích ra một tháng lương hưu (10.000.000 đồng) gửi tặng quỹ phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Kiểng, quận 7.
Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội đầu năm 2020, bà rà soát nhưng gia đình hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), thương bệnh binh tuổi cao, sức yếu ở địa bàn đang gặp khó khăn.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Tin khác

Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong
Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch
Ở tuổi 72, bà Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách

Người cao tuổi ở quê trong những ngày giãn cách
Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) sống ở vùng thôn quê tỉnh An Giang thấy may mắn hơn nhiều so với bà con ở thành phố. Bởi, họ vẫn ngày ngày sống bên thửa ruộng, mảnh vườn trong không khí thoáng đãng mà không lo chạy ăn từng bữa...

Người cao tuổi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Người cao tuổi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 và ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhiều bậc cao niên đã tích cực vận động con cháu đồng thời trực tiếp tham gia ủng hộ các quỹ trên...

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.
Xem thêm
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT cấc tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Hội Người cao tuổ tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026

Hội Người cao tuổ tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026

Hội NCT tỉnh Nam Định vừa tổ chức tổng kết 5 năm (2016- 2021) thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam và triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Dù trong bất cứ hoàn ảnh nào, NCT cũng phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động