Tỉnh Thanh Hoá:

Cựu chiến binh huyện Đông Sơn nỗ lực trước đại dịch

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Thanh Hoá bắt đầu có những ca lây nhiễm cộng đồng. Cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc. Trong đó lớp người cao tuổi (NCT) và cựu chiến binh (CCB) luôn là những tấm gương để con cháu noi theo trong các phong trào tại địa phương. Đặc biết CCB là những người đã trải qua các cuộc kháng chiến, mang trong mình dòng máu yêu nước, tuổi cao, sức khoẻ có hạn họ vẫn tham gia làm kinh tế, quyết tâm bảo vệ và xây dựng quê hương. Họ là hậu phương vững chắc cho con, cháu.

Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua các CCB, phần lớn là NCT trên địa bàn huyện Đông Sơn luôn thể hiện vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế bằng các mô hình nhỏ ở địa phương. Phong trào ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng, tạo động lực giúp nhiều hội viên CCB, NCT vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

CCB Hồ Sỹ Khuê, ở xã Đông Hoàng, sau nhiều năm chiến đấu ở chiến trường ác liệt, khi trở về cuộc sống hòa bình với ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm. Năm 2008, ông thành lập Công ty CP Thương mại Sao Khuê chuyên kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp và thu mua xay xát, chế biến, tiêu thụ lúa gạo cho nông dân. Ban đầu kinh doanh trong huyện, đến nay Công ty phát triển tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với trên 1.000 cửa hàng và đầu tư trực tiếp cho nhiều HTX về vật tư phân bón, thu mua lại nông sản. Công ty tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động, trong đó có gần 100 lao động là con em thương binh, gia đình chính sách và lao động địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty với nhiều công việc bận rộn, nhưng ông Khuê rất tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của địa phương. Từ năm 2016 đến nay, Công ty và gia đình ông đóng góp gần 900 triệu đồng hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới; ủng hộ lương thực cho các hộ nghèo, gia đình chính sách; hỗ trợ khẩu trang cho công nhân, lao động trên địa bàn huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19...

Nhiều CCB được khen thưởng trong phong trào làm kinh tế giỏi huyện Đông Sơn.
Nhiều CCB được khen thưởng trong phong trào làm kinh tế giỏi huyện Đông Sơn.

Còn ông Lê Văn Lợi, một hội viên tiêu biểu trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của xã Đông Quang, thì cho biết: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, kinh tế gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là không có vốn để phát triển kinh tế. Sau một thời gian trăn trở, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, tôi mạnh dạn vay vốn mua con giống, cây giống; học hỏi kĩ thuật, kinh nghiệm sản xuất. Cùng với diện tích đất hiện có của gia đình, tôi thuê thêm 2ha đất trồng lúa kém hiệu quả để xây dựng trang trại tổng hợp, đào ao thả cá, nuôi trên 30 con trâu nái, hàng trăm vịt đẻ, mỗi năm thu nhập ổn định 250 - 300 triệu đồng”.

Trong 5 năm qua, có tới nửa thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” vẫn được các cấp hội CCB huyện Đông Sơn triển khai tích cực, sâu rộng, bằng nhiều hình thức phù hợp. Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt, các cấp hội tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tổng nguồn vốn vay các cấp hội đang quản lí là trên 32,04 tỉ đồng giúp cho hàng nghìn lượt hộ được vay.

Với ý chí tự lực, tự cường, bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, hội viên CCB, NCT vừa trực tiếp tham gia, vừa động viên con cháu lao động sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Toàn huyện có 11 doanh nghiệp, 8 công ty, 104 mô hình kinh tế trang trại, gia trại do CCB làm chủ. Các cấp hội CCB huyện vận động thành lập và đưa vào hoạt động 14 Câu lạc bộ “CCB giúp nhau phát triển kinh tế” với hơn 2.000 hội viên tại 14/14 xã, thị trấn. Mức thu nhập của hội viên trong huyện ngày càng tăng, hiện có 1.648 hội viên có mức thu nhập 100 triệu đồng/năm trở lên, 430 hội viên có mức thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên và 34 hội viên có mức thu nhập 500 triệu đồng/năm trở lên. Hộ CCB nghèo từ 4,41% năm 2016 giảm xuống còn 0,032% năm 2020.

Cán bộ, hội viên CCB huyện Đông Sơn còn tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; phối hợp với công an các cấp thực hiện chương trình phối hợp “Hội CCB tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”; nhận quản lí, giáo dục, cảm hóa đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng…

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội CCB, Hội NCT vừa làm kinh tế, vừa phát huy vai trò, vị thế của mình ở địa phương, tích cực nêu gương và vận động người thân cùng Nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đặc biệt tuân thủ khuyến cáo 5K, chú trọng vệ sinh môi trường, giữ gìn sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là những CCB, NCT có bệnh nền. Những hội viên CCB, NCT còn sức khỏe cũng tích cực tham gia các tổ Covid cộng đồng, sẵn sàng tham gia các công việc chốt trực, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện quy định phòng chống dịch. Nhiều hội viên CCB, NCT và các công ty của mình còn tích cực ủng hộ tiền, vật chất cho công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Ông Dương Đình Hội, Chủ tịch Hội CCB huyện Đông Sơn cho biết: Phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, các cấp hội CCB huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB, NCT giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, phấn đấu đến hết năm 2026 toàn huyện không còn gia đình hội viên CCB, NCT nghèo, hộ gia đình CCB khá và giàu ngày càng tăng, đạt tỉ lệ trên 80%; xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

CCB huyện Đông Sơn hiện phần lớn là NCT luôn mong mỏi các lớp CCB kế tiếp luôn phát huy tinh thần “Bộ đội cụ Hồ” để xây dựng và bảo về đất nước, tham gia lao động sản xuát theo sức của mình quyết không để mình trở nên vô dụng và phải dựa dẫm vào con cháu.

Bài và ảnh: Đinh Huê - Đức Linh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống

“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…
Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Tin khác

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn
Dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Tuấn Giảng, chủ một khu trọ nằm trong hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh
Khi nói đến thương binh, cựu chiến binh Lê Mạnh Hải - là nói đến một doanh nhân từng "vào sinh ra tử" trong các cuộc chiến tranh, chủ nhân thương hiệu "Vàng bạc Phú Nguyên Hải" có uy tín ở xứ Nghệ.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động