Cuộc phỏng vấn "ngộp thở"…

Một ngày tháng Mười khi trời đã se se lạnh, những cơn gió heo may phảng phất đầu hè, tôi được lãnh đạo Báo giao nhiệm vụ: "Chuẩn bị giải cờ tướng thường niên tại Thái Nguyên. Thời gian gấp lắm rồi, em liên hệ làm bài phỏng vấn lãnh đạo tỉnh".

Ghi chép của Thanh Hà
07:34, 20/06/2019
Các kì thủ tham gia Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc Cúp Báo Người cao tuổi tại tỉnh Thái Nguyên

Các kì thủ tham gia Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc Cúp Báo Người cao tuổi tại tỉnh Thái Nguyên

Nhìn lịch, tôi thoáng giật mình. Chỉ còn 2 ngày để chuẩn bị. Tôi lập tức liên hệ với Hội NCT tỉnh. Sau một hồi trao đổi qua điện thoại, cuối cùng, ông Nguyễn Ngọc Yến, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh đã giúp tôi đăng kí lịch làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nhữ Văn Tâm đã đồng ý trả lời phỏng vấn. Trong lòng đầy háo hức và hi vọng, tôi quyết định lên đường ngay buổi trưa hôm ấy. Thông thường, trong các chuyến công tác về địa phương, với khoảng 300km trở lại, tôi hay đi xe máy vừa chủ động, vừa thỏa mãn đam mê thưởng thức phong cảnh đất nước và còn ghi lại được những khoảnh khắc đẹp. Nhưng, đi vào giờ này, lên liệu có còn kịp giờ làm việc buổi chiều? Nếu đi xe máy cũng phải mất 3 - 4 giờ đồng hồ mới đến nơi, bởi tôi cũng chưa quen đường lắm, chắc vừa đi vừa phải hỏi thôi. Mà mãi cuối giờ chiều mới lên đến nơi thì coi như thất bại, nguy cơ "hỏng việc" cực lớn. Suy đi tính lại, tôi quyết định để xe lại cơ quan, ra vẫy taxi, nhằm hướng cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên thẳng tiến.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc Giải Cờ tướng tại Thái Nguyên

Quang cảnh buổi lễ khai mạc Giải Cờ tướng tại Thái Nguyên

Hai giờ chiều, tôi có mặt tại thành phố, xứ sở của thương hiệu Tân Cương "đệ nhất chè Nam" nổi tiếng trong nước và quốc tế. Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Nguyễn Ngọc Yến, Phó Trưởng ban Nguyễn Huy Tiến và Chánh Văn phòng Lý Nam Tiến thoáng chút bất ngờ thấy tôi xuất hiện sớm hơn so với dự kiến. Hỏi tôi đi phương tiện gì, tôi bảo, đi xe khách. Câu chuyện nở như ngô rang.

Chờ tôi uống xong li trà nóng, ông Yến bảo tôi đợi, khi nào có điện của Văn phòng UBND tỉnh mới sang được, vì chiều nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nhữ Văn Tâm còn có cuộc giao ban Ủy ban, không thể vắng mặt. Hơi hụt hẫng vì tôi không dám chắc cuộc hẹn chẳng có công văn giấy tờ, "chỉ bằng miệng" của lãnh đạo tỉnh với một phóng viên chẳng "số má" gì như tôi sẽ thành hiện thực. Song, tôi đành nín thở chờ. Để lấp khoảng trống thời gian và giải tỏa căng thẳng, tôi xoay sang trò chuyện về tình hình NCT ở địa phương, nắm bắt những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động Hội và công tác chuẩn bị cho giải Cờ tướng NCT mà chỉ 2 ngày nữa sẽ chính thức khai mạc. Chẳng là, năm nào, cơ quan chúng tôi cũng phối hợp với TW Hội và được giao là cơ quan thường trực tổ chức Giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc Cup Báo Người cao tuổi. Để giải thành công, Báo vừa phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và địa phương đăng cai, vừa tìm kiếm đối tác, nhà tài trợ cho công tác tổ chức và các giải thưởng. Đây là một trong 4 giải quốc gia của TW Hội (bao gồm bơi, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng) và được tổ chức hằng năm, thu hút hàng chục đội với hàng trăm kì thủ từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia, hàng nghìn người dõi theo cổ vũ. Vì thế, tỉnh nào đăng cai tổ chức thì những ngày diễn ra giải trở thành ngày hội của NCT và nhân dân địa phương.

Đồng hồ nhích dần đến số 4, rồi 4 giờ 30. Dù vẫn tiếp tục câu chuyện nhưng lòng tôi nóng như lửa đốt. Đã chuyển sang cuối giờ, tầm này thì cán bộ chuẩn bị thể thao đến nơi rồi. Nhiều năm nay, phong trào thể thao trong cán bộ, công chức, viên chức địa phương diễn ra sôi nổi lắm. Sau giờ làm việc, các sân cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền là cứ chật cứng, người nọ đợi người kia, cặp này chờ cặp khác… ai cũng muốn có vài séc để xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Trong tôi như đang lên cơn sốt, bụng dạ cồn cào, phải đứng lên đi lại một vòng cho đỡ sốt ruột. Ông Yến như cũng sốt cùng tôi, gọi điện liên tục sang Văn phòng Ủy ban và dặn kĩ thư kí là "khi họp xong nhớ báo cáo lãnh đạo ngay".

Ông Nhữ Văn Tâm (thứ hai từ trái qua) dự Lễ khai mạc

Ông Nhữ Văn Tâm (thứ hai từ trái qua) dự Lễ khai mạc

Rồi cái giây phút chờ đợi cũng đến. Tiếng chuông điện thoại reo lên. Bao nặng nề trong tôi vỡ òa trong cảm giác lâng lâng, khoan khoái. Ông Tâm hẹn mời nhà báo lên gặp. Cuộc gặp gỡ hơn một giờ đồng hồ cho tôi những sẻ chia thú vị về phong trào NCT ở Thái Nguyên; cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp tích cực của NCT trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp các ngành trong tỉnh đối với công tác Hội NCT, v.v. Để rồi, 2 ngày sau đó, bài phỏng vấn xuất hiện kịp thời tại Lễ khai mạc Giải Cờ tướng trung cao tuổi cúp Báo Người cao tuổi.

Và cho đến hôm nay, cứ đến ngày kỉ niệm của nghề báo tôi yêu, tôi lại không thể quên cuộc phỏng vấn "ngột thở" với sự giúp đỡ tận tình của cán bộ Hội NCT tỉnh Thái Nguyên năm ấy…

Bạn đang đọc bài viết Cuộc phỏng vấn "ngộp thở"… tại chuyên mục Phóng sự của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thái Nguyên

  Trong cùng chuyên mục Phóng sự

Video