Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Vượt dịch, sản xuất có hiệu quả

Cùng với các biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã khai thác được 16,9 triệu tấn than nguyên khai, đạt 44 % kế hoạch năm.

Than tiêu thụ đạt 18,15 triệu tấn, bằng 43 % kế hoạch năm. Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 50.376 tỉ đồng, thu nhập của người lao động ổn định. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 7,8 ngàn tỉ đồng. Góp phần vào thành tích chung ấy có sự đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ, công nhân của Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin.

Trụ sở Công ty kho vận Đá Bạc - Vinacomin
Trụ sở Công ty kho vận Đá Bạc - Vinacomin

Công ty kho vận Đá Bạc, Chi nhánh Tập đoàn TKV được thành lập theo Quyết định số 2077/QĐ- HĐQT ngày 4/9/2007 của Hội đồng quản trị TKV và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/9/2007. Công ty được thành lập trên cơ sở tách và điều chuyển tài sản, đất đai, cảng bến, kho bãi, lao động…các Công ty con thuộc TKV bao gồm: Công ty Than Uông Bí, Công ty Than Mạo Khê, Công ty CP Than Vàng Danh. Theo đó Công ty có nhiệm vụ tổ chức, thực hiện vận chuyển toàn bộ số than thành phẩm do các Công ty thuộc TKV đóng tại các địa phương phía Tây tỉnh Quảng Ninh khai thác được với mục tiêu xuyên suốt là: “An toàn-Phát triển-Hiệu quả”. Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Bằng, Chánh Văn phòng Công ty cho biết, Công ty có hơn 1.400 cán bộ, công nhân, trực tiếp quản lí, vận hành các trang thiết bị kĩ thuật, đầu máy, toa xe, ô tô, máy xúc, hệ thống băng tải vận chuyển than ra các bến cảng Điền Công (Uông Bí), Bến Cân (Đông Triều) giao cho khách hàng từ 22 đến 25.000 tấn/ngày và từ 10 đến 12 triệu tấn than/năm.

 Đoàn tàu của Công ty Kho vận Đá Bạc chở than từ mỏ Vàng Danh ra cảng Điền Công.   Ảnh: Mạnh Linh
Đoàn tàu của Công ty Kho vận Đá Bạc chở than từ mỏ Vàng Danh ra cảng Điền Công. Ảnh: Mạnh Linh

Để thực hiện tốt mục tiêu (vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh), Công ty Kho vận Đá Bạc đã chỉ đạo quyết liệt, sâu sát và các biện pháp thật nghiêm ngặt trong phòng chống dịch. Bởi đa phần cán bộ, người lao động trong Công ty đều ở phân tán, trong số đó có 1/3 người ngoài tỉnh. Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoài Giang, Phó Giám đốc Công ty cho biết, gần hai năm qua Công ty đã triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020, Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 12/5/2020 của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, của TKV và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP Uông Bí nơi Công ty đặt trụ sở.

Theo đó, để chủ động phòng chống dịch, các công trường, phân xưởng đều thành lập tổ phòng chống Cvid-19, thực hiện nghiêm chế độ “5K”, trước lúc công nhân đến nhận ca làm việc mới đều phải kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, trang bị bảo hộ y tế được công ty mua sắm đầy đủ phát cho công nhân. Bên cạnh đó, Công ty thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng các hình thức như: đăng tin khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống Website Công ty, trên hệ thống loa phát thanh, tại các hiện trường sản xuất, thực hiện treo pano, khẩu hiệu, dán khuyến cáo tại các khu vực nhà giao ca, bếp ăn, hiện trường nơi làm việc đông người. Đoàn thanh niên (ĐTN) Công ty còn tổ chức nghiên cứu thiết kế, gia công, lắp đặt máy phun sương rửa tay sát khuẩn tự động với cơ chế hoạt động dựa trên cảm biến hồng ngoại, sát khuẩn thẳng vào tay dưới dạng sương với số lượng vừa đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Máy có thể di chuyển tới các vị trí theo ý muốn của người dùng một cách dễ dàng. Đây là sản phẩm ĐTN Công ty đăng kí công trình nhằm thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hiện tại, máy đã được lắp đặt tại trụ sở nhà điều hành sản xuất Công ty, các nhà ăn và nhà giao ca các đơn vị trong toàn Công ty giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc được hiệu quả hơn.

Đặc biệt đợt bùng phát dịch lần thứ 3, dịp đón Xuân Tân Sửu 2021 vừa qua, nếu công ty không có biện pháp tích cực, quyết liệt trong phòng chống dịch thì hậu quả xảy ra khôn lường khi dịch bệnh bùng phát tại Kim Môn, Chí Linh, tỉnh Hải Dương, sát với bến cảng giao nhận hàng của công ty. Chưa kể, có hàng chục công nhân của công ty ở hai địa phương trên. Theo đó để đảm bảo an toàn, sau dịp nghỉ Tết Bguyên đán, Công ty đã phối hợp với Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, công nhân trong Công ty. Kết quả 100% đều âm tính. Ngoài ra để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động cũng như an toàn cho Công ty, lãnh đạo Công ty đã quyết định hỗ trợ kinh cho gần 30 công nhân có quê ở trong vùng dịch (thị xã Kinh Môn và TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) mỗi người 1,5 triệu đồng để thuê nhà tại TP Uông Bí ở để tránh dịch.

Y, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho cán bộ, công nhân Công ty Kho vận Đá Bạc. Ảnh: Mạnh Linh
Y, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho cán bộ, công nhân Công ty Kho vận Đá Bạc. Ảnh: Mạnh Linh

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Giang, trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty đã thực hiện nghiêm Công văn số 1754 về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 của TKV chỉ đạo các đơn vị thành viên trực thuộc tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đào tạo công nhân mỏ theo kế hoạch, đồng thời triển khai thực hiện ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ; sẵn sàng kích hoạt kịch bản ứng phó nếu có dịch bùng phát trở lại; đảm bảo duy trì hoạt động ổn định của đơn vị. Cũng theo ông Giang, đại dịch cũng có tác động không nhỏ đến quá trình sản xuất kinh doanh của Công ty như phát sinh chi phí chống dịch, lượng khách hàng đến với Công ty giảm… Nhưng do làm tốt công tác phòng, chống dịch nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty không bị xáo trộn, tạo việc làm và có thu nhập ổn định cho cán bộ, công nhân Công ty. Để có được kết quả trên, ngoài việc yêu cầu mang tính bắt buộc mọi người trong công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo Công ty, quản đốc các phân xưởng, công trường đã quán triệt đến từng người lao động không được tiếp xúc với người đến từ vùng dịch, tuân thủ nguyên tắc “5K”, thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền địa phương đối với công tác phòng chống dịch, góp phần cùng với quân và dân cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Rót than tại tuyến băng tải cảng Điền Công. Ảnh Mạnh Linh.
Rót than tại tuyến băng tải cảng Điền Công. Ảnh Mạnh Linh.

Được biết, tính đến trước thời điểm bùng phát dịch lần thứ tư, TKV đã ủng hộ số tiền 18,5 tỉ đồng cho các địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19 tối ngày 5/6, TKV đã trao tặng Quỹ số tiền 200 tỉ đồng.

Theo thông tin từ lãnh đạo Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, nhằm giúp đỡ nhân dân tỉnh Bắc Giang, ngày 09/6, Tập đoàn đã ký kết tiêu thụ 200 tấn vải thiều cho huyện Lục Ngạn, đây là một nghĩa cử cao đẹp của những người thợ mỏ Quảng Ninh với nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang.Như vậy, với quyết tâm “chống dịch như chống giặc” cùng với các biện pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, trong thành tích chung ấy có sự đóng góp của tập thể, cán bộ, công nhân Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin.

Vũ Nghiêm Trợ
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.
Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Khởi tố Chủ tịch Hội Nông dân và 2 cán bộ liên quan vụ "ăn" đất rừng

Ngày 17-10, Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, thực hiện Lệnh bắt bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tin khác

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Bắt khẩn cấp 4 cán bộ Công ty Tuyển Than Hòn Gai
Ngày 17/10, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Tập đoàn TKV) để điều tra hành vi gian lận trong công tác vận chuyển đá xít thải để hưởng lợi bất chính chi phí vận tải.

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về
Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn hết sức phức tạp. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cũng như sự hợp tác của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an tỉnh Lai Châu đã nhập nhiều chiến công trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khoanh vùng dập dịch thành công, hoạt động trở lại trong tình hình mới
Ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 01 người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2.

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế
Duy trì và thực hiện “mục tiêu kép” từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để tạo nguồn thu, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, trong đó có người cao tuổi (NCT)… tiến tới thích nghi với điều kiện và trạng thái bình thường mới.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phép hoạt động trở lại
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản, áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 tại địa phương. Trong đó, cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động trở lại.
Xem thêm
Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.
2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.
Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc số ca mắc COVID-19 nhiều tỉnh ở miền Tây đã chựng lại thì Sóc Trăng và Cà Mau tăng khá cao. Những ngày qua, hai địa phương này dẫn đầu số ca mắc trong khu vực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thời gian qua dòng người từ các tỉnh, thành trở về quê quá nhiều, mang theo những ca dương tính đi cùng.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động