Công an huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Có “hình sự hóa quan hệ dân sự” khi khởi tố ông Bùi Văn Hoan?

Vụ việc bắt nguồn từ tranh chấp hợp đồng mua bán đất giữa gia đình ông Bùi Văn Hoan, thường trú tại xã Minh Hòa và gia đình ông Nguyễn Văn Hà, thường trú tại xã Phúc Thành, cùng ở huyện Kinh Môn. Sau đó ông Hoan bán đất trên cho ông Toàn, ông Toàn cho người đến tháo dỡ tài sản trên đất đã mua. Thế nhưng, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Kinh Môn lại cho đây là vụ án hình sự, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hoan về hành vi "Hủy hoại tài sản". Vụ việc khiến gia đình ông Hoan rất bức xúc... 

08:23, 22/02/2019
Nội dung vụ việc
Ngày 10/7/2016, ông Bùi Văn Hoan cho ông Nguyễn Văn Hà vay số tiền 250.000.000 triệu đồng, mục đích cho vay tiền để kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuốc thú y và đầu tư con giống. Nội dung Giấy giao nhận tiền ngày 10/7/2016 được ký kết giữa ông Hoan và ông Hà cũng nêu rõ: Lãi suất vay do hai bên tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật; việc giao nhận số tiền vay, trả lãi và tiền gốc khi đến hạn do hai bên tự thực hiện và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật; trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh tranh chấp, hai bên cùng nhau thương lượng, giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; trường hợp không tự giải quyết được thì hai bên có quyền khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật...
Bố mẹ ông Bùi Văn Hoan bức xúc phản ánh với phóng viên Báo Người cao tuổi
Cùng ngày 10/7/2016, ông Hà vay tiếp của ông Hoan số tiền 330.000.000 triệu đồng, theo Giấy vay tiền viết tay, có chữ ký của ông Hà và hẹn ngày 5/1/2017 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền trên.
Tuy nhiên, đến thời hạn thanh toán, ông Hà chỉ trả được một phần rất nhỏ và khất hứa nhiều lần. Do không có khả năng trả số tiền còn lại, để giải quyết số nợ, ngày 13/1/2017, ông Hà chuyển nhượng 310m2 đất và tài sản trên đất, tại thửa đất số 40, tờ bản đồ số 08 ở thôn Miêu Nha, xã Phúc Thành cho vợ chồng ông Hoan, theo hình thức đối trừ nợ trực tiếp (Hợp đồng chuyển nhượng có xác nhận của UBND xã Phúc Thành).
Nội dung hợp đồng chuyển nhượng cũng đề cập rõ: Tài sản chuyển nhượng gồm 310m2 đất và 3 ngôi nhà cấp 4, là tài sản gắn liên với đất. Vợ chồng ông Hoan đồng ý cho vợ chồng ông Hà được ở nhờ trên đất đến hết ngày 13/6/2017. Hết thời hạn nêu trên, vợ chồng ông Hoan được toàn quyền tháo dỡ các công trình trên đất đã mua.
Trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngày 14/8/2017, ông Hoan đã làm thủ tục đăng ký tạm trú trên mảnh đất trên. Việc đăng ký tạm trú đã được Công an xã Phúc Thành, huyện Kinh Môn xác nhận.
Ngày 2/2/2018, vợ chồng ông Hoan chuyển nhượng lại thửa đất trên cho gia đình ông Trần Quốc Toàn, ở xã Minh Tân. Do có nhu cầu sử dụng đất ngay, nên sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông Toàn lên phương án, cho nhân công đến sửa chữa, tháo dỡ để xây dựng lại một số hạng mục. Trong quá trình tháo dỡ, vợ chồng ông Hà nhiều lần gây rối, ngăn cản. Sự việc được chính quyền địa phương và công an xã, huyện tổ chức hòa giải.
Tuy nhiên, một thời gian sau, gia đình ông Hà đột nhiên có đơn tố cáo ông Hoan, ông Toàn và cùng một số người liên quan đến Công an huyện Kinh Môn, về hành vi "Hủy hoại tài sản".
Trụ sở Công an huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương
Công an huyện Kinh Môn có “hình sự hóa quan hệ dân sự”?
Mặc dù quan hệ giữa các bên là tranh chấp dân sự, liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, theo quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nhưng ngày 12/11/2018, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Kinh Môn lại ra Quyết định số 20, khởi tố bị can đối với ông Hoan về tội danh “Hủy hoại tài sản”. Do ông Hoan không có mặt tại nơi cư trú, ngày 11/1/2019, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Kinh Môn ra Quyết định truy nã số 01 đối với ông Hoan.
Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Hà). Tại buổi làm việc, bà Hiền cho biết, ông Hà (chồng bà) có vay tiền của ông Hoan. Còn Hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản trên đất, có xác nhận của UBND xã Phúc Thành và chữ ký của bà, là do chồng bà giả mạo chữ ký của bà, tự xác nhận...
Đại diện UBND xã Phúc Thành xác nhận, đúng là có sự việc ông Hoan yêu cầu gia đình ông Hà chuyển đi, có một số người mang máy xúc đến phá dỡ phần tài sản trên đất, theo thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng... Hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Hà và vợ chồng ông Hoan, đúng là do UBND xã Phúc Thành xác nhận, có chữ ký của ông Lương Văn Hè, Chủ tịch UBND xã.
Ông Đồng Tiến Dũng, Phó Trưởng công an huyện Kinh Môn cho biết: Vụ án đang trong giai đoạn điều tra, nên chỉ thông tin cho phóng viên biết nội dung: Cơ quan CSĐT, Công an huyện Kinh Môn đã ra Quyết định số 20, khởi tố bị can đối với ông Hoan về tội danh “Hủy hoại tài sản”. Hiện đối tượng đang trốn khỏi nơi cư trú, nên Cơ quan điều tra có quyết định truy nã bị can đối với ông Hoan. Vụ việc đã được Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Kinh Môn phê chuẩn... Hồ sơ tài liệu, các nội dung khác, theo quy định của pháp luật, Công an huyện không cung cấp và thông tin được.
Vụ việc đang thể hiện khá rõ dấu hiệu "hình sự hóa quan hệ dân sự". Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đề nghị Công an tỉnh Hải Dương xác minh, làm rõ và chỉ đạo Cơ quan CSĐT, Công an huyện Kinh Môn giải quyết đúng theo quy định của pháp luật, tránh gây ra vụ án oan sai không đáng có.
Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc và thông tin tới bạn đọc!
Thế Thực
Bạn đang đọc bài viết Công an huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Có “hình sự hóa quan hệ dân sự” khi khởi tố ông Bùi Văn Hoan? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video