Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình

Dương Thùy là tác giả trẻ, thích được gọi là Rei, hai mươi tám tuổi, cô là tác giả thích phiêu lưu đến những miền đất lạ của văn chương. Dù còn trẻ nhưng tuổi đời và vốn sống của cô khiến nhiều người nể phục, cô tự nhận mình là “hạt bụi nhỏ” trong hàng trăm tỷ thiên hà, hạt bụi ấy luôn cố gắng kiếm tìm những điều mới mẻ và có ý nghĩa trong cuộc sống. Viết là một cách cô tự khẳng định mình khiến minh sống có ý nghĩa hơn mỗi ngày. Mỗi tác phẩm của cô đều ẩn chứa nhưng thông điệp cuộc sống sâu sắc

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình là tập tản văn tập hợp những câu chuyện gần gũi với đời sồng hàng ngày của mọi người đó đôi khi chỉ là mục tiêu cuộc sống, ước mơ tuổi trẻ hay sự dấn thân vào những hướng đi mới trong cuộc đời, và có khi còn có cả những khoảng lặng khi cuộc đời vô tình trao cho ta những cơn lốc tố vô hình. Với tập tản văn này tác giả tự do giãi bày chia sẻ những điều mình muốn trao gửi cho độc giả, hơn hết tác giả muốn đóng góp một góc nhìn khá toàn diện về cuộc sống, về những thử thách mà người trẻ gặp phải trong cuộc đời và định hướng xử lý những thử thách đó.

Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình
Ảnh bìa cuốn sách “Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình”.

Cuộc đời rộng lớn bao la, luôn để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm và những trải nghiệm khó quên, càng lớn lên chúng ta càng thấy bản thân mình nhỏ bé, yếu đuối trước cuộc đời. Bởi vậy điều chúng ta cần làm là cần phải học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm từ những người xung quanh để hoàn thiện mình mỗi ngày. Bằng những kinh nghiệm cuộc sống và bằng kiến thức học được từ công việc, từ mọi người xung quanh Dương Thùy bằng chính trải nghiệm cá nhân đã đúc kết cho mình bài học: Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình. Tập sách mỏng này tập hợp những câu chuyện xảy ra đời thường trong cuộc sống của tác giả từ đó tác giả tự rút ra những chiêm nghiệm sâu sắc cho chính bản thân mình, những triết lý cuộc đời của tuổi trẻ, của những tháng năm thất vọng, đợi chờ, và cũng chan chứa nhiều hy vọng.

Tuổi trẻ nhiều hoài bão, ước mơ và khao khát được khẳng định chính mình, vì vậy rất nhiều bạn trẻ ra trường luôn mang trong mình lý tưởng cống hiến cho mọi người, cho xã hội. Tuy nhiên cuộc đời không như là mơ, không như những cuốn sách ta đọc, bởi cuộc đời gập gềnh và gian khổ hơn nhiều, đôi khi những nỗ lực, sống sức chúng ta bỏ ra có thể sẽ không được đền đáp lại. Ta có thể trao cho ai đó nụ cười nhưng họ không bắt buộc phải trao lại cho ta nụ cười như vậy. Chính vì vậy dù làm bất cứ việc gì điều đầu tiên và trước hết là ta phải sống cho chính mình, hãy cứ sống cho trọn vẹn chứ mong ai sống hộ phần mình đây. Đôi khi chúng ta quá kì vọng vào những người xung quanh mà ôm lấy thất vọng cho chính mình, tác giả kể đã có khoảng thời gian cô đặt rất nhiều kì vọng vào em trai mình, cô luôn cho rằng em mình phải giỏi dang hơn mình, xuất chúng hơn mình, nhưng dường như những kì vọng ấy không những giúp cho em trai cô sống trọn vẹn, hạnh phúc mà còn vô hình áp đặt lên em trai mình những áp lực không đáng có khiến em trai mình sống một cách khổ sở cực nhọc. Chính vì vậy mỗi chúng ta không nên áp đặt những kì vọng lên người khác bởi làm như vậy người đầu tiên chúng ta thất vọng là chính mình.

Hiện tại là sự phản chiếu của quá khứ. Luôn có một quy luật tồn tại vô hình trong cuộc sống này, đó là luật nhân quả. Mọi vật có thể vận động tự do theo nhiều chiều nhưng không thể thoát khỏi luật nhân quả. Chúng ta có thể lười biếng trong quá khứ thì hiện tại chúng ta nhận lại là sự thất vọng là những hậu quả không đáng có. Nếu ta không bồi đắp, trau dồi năng lực của bản thân mình qua từng ngày thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ lạc hậu, sẽ mãi mãi tụt hậu so với mọi người, hoặc đơn giản chúng ta gây đau khổ cho một ai đó thì chính chúng ta sẽ nhận lại đau khổ khi đối xử không tốt với người khác. Hiện tại là tấm gương thực tế nhất phản chiếu lại quá khứ của chúng ta.

Khi chúng ta sống, chúng ta cần phải tìm kiếm mục tiêu cho đời mình, chúng ta không thể sống mà không có mục tiêu bởi vì nếu cứ như vậy chính chúng ta sẽ trở thành con thuyền trôi vô định, lạc lõng giữa cuộc đời không bến đỗ. Khi học đại học chúng ta phải nắm lấy cơ hội trau dồi bản thân mình để khi ra trường chúng ta có một tấm bằng tốt để có thể có thêm cơ hội việc làm, nếu đi học mà không học chỉ tập trung làm trái ngành và cố gắng kiếm tiền thì những kiến thức chúng ta học được sẽ chẳng thể ứng dụng vào thực tế, rồi thất nghiệp, thất vọng đối với bố mẹ, áp lực từ gia đình khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, bởi vậy sống nhất định phải có mục tiêu, mục tiêu không quá cao nhưng nó giúp chúng ta không đi chệch hướng, khiến chúng ta hữu ích với mọi người.

Chẳng bao giờ là quá muộn, chúng ta thường gặp trở ngại bởi tuổi tác, luôn cho rằng đã quá muộn để thực hiện những dự định vạch ra vào lúc ban đầu, thực ra cuộc đời con người là một quá trình học tập không ngừng nghỉ, nếu chúng ta ngừng học tức là chúng ta ngừng sống, ngừng đối thoại với thế giời này, bởi vậy mỗi người chúng ta phải thay đổi suy nghĩ, tuổi tác thực ra không quyết định nhiều đến những thành công của chúng ta. Tuổi trẻ luôn là quãng thời gian đẹp nhất của đời người bởi nó giúp cho chúng ta phấn đấu, nỗ lực để thực hiện những ước mơ, mục tiêu của cuộc đời mình, nhưng nói như vậy không có nghĩa là tuổi trẻ qua đi là chúng ta mất cơ hội phấn đấu. Thực ra ở nhiều giai đoạn của cuộc đời chúng ta luôn có cơ hội bứt phá chính mình để vươn lên, nhưng điều căn bản là chúng ta có thực sự muốn thay đổi chính mình hay không hay chỉ là nói miệng mà không dám làm gì cả. Ở độ tuổi nào chúng ta cũng có thể học tập được miễn là chúng ta nỗ lực cố gắng hết sức mình với mong muốn cống hiến cho xã hội, và trau dồi hoàn thiện năng lực của chính mình. Bởi vậy không bao giờ là quá muộn để chúng ta có thể góp thêm hương sắc cho đời khiến cuộc sống của mình đổi thay và trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết.

Dương Thùy chắc hẳn đã có vốn sống khá đầy đặn, bởi chính những trang bị kiến thức ở cuộc đời mà chị đem đến cho chúng ta những trang tản văn hay và thấm thía. Mỗi bài viết của chị nhẹ nhàng sâu lắng và đầy triết lý chúng khiến người ta phải suy ngẫm và hành động, có lẽ chị đi nhiều gặp gỡ nhiều người nên mới có những trang viết hay và hấp dẫn như vậy, từng câu từng chữ như mời gọi bạn đọc phải lắng tâm hổn mình lại suy ngẫm về những điều tác giả đã chắt lọc trong từng câu chuyện của mình, điều này là một trong những điều có sức lôi cuốn, hấp dẫn độc giả. Hi vọng tập sách nhỏ này sẽ đem đến cho bạn đọc một cái nhìn nhiều chiều về cuộc sống và đặc biệt hơn củng cố cho mình những chiều sâu kiến thức về cuộc đời để sống có định hướng và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.

Đây là cuốn sách về giá trị sống cho tất cả mọi người, đặc biệt là người trẻ đang loay hoay kiếm tìm những mục tiêu của đời mình. Cuốn sách dẫn đường chỉ lối cho các bạn trẻ hãy định vị chính mình giữa cuộc đời này và tập sống chung với mọi người, bởi trong cuộc đời này mỗi chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình mà còn phải quan tâm đến những người khác, nếu chúng ta thực sự yêu, thực sự sống, thực sự có mục tiêu cho cuộc đời này thì phải đam mê hết mình, cháy hết mình vì tuổi trẻ bởi một khi thời gian trôi đi, tuổi trẻ qua mau chúng ta không thể nào níu giữ được, nếu chúng ta không sống hết mình thì chúng ta sẽ mãi mãi để thời gian trôi trong sự tiếc nuối, bởi vậy là những người trẻ mỗi chúng ta phải cố gắng tìm đến đích sống cho riêng mình.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.
Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.
Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội diễn ra trong một ngày (1/6). Buổi sáng thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 6h30, làm bài thi hai môn Toán và Văn. Buổi chiều có mặt lúc 13h45, thí sinh thi môn chuyên trong 120 phút.
Hà Nội: 651 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập

Hà Nội: 651 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 651 học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.
FPT Schools ký hợp tác và nhận chứng nhận Oxford Quality của Nhà xuất bản Đại học Oxford

FPT Schools ký hợp tác và nhận chứng nhận Oxford Quality của Nhà xuất bản Đại học Oxford

Ngày 30/5/2023, Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) và Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) công bố hợp tác trong chương trình Oxford Quality của OUP.

Tin khác

Trường Đại học Luật Hà Nội điều chỉnh điểm trúng tuyển

Trường Đại học Luật Hà Nội điều chỉnh điểm trúng tuyển
Trường Đại học Luật Hà Nội vừa đưa ra thông báo điều chỉnh điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm của tổ hợp A01 đối với ngành Luật Kinh tế.

Bộ Y tế lên tiếng việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y

Bộ Y tế lên tiếng việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y
Những ngày gần đây, thông tin về việc một số trường đại học tư thục đưa các tổ hợp có môn Văn vào tuyển sinh ngành Y khoa đã nhận được sự chú ý của dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Bộ GD&ĐT vừa có quyết định về việc miễn thi thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với 140 học sinh lớp 12 trên cả nước. Đây là các học sinh đã có thành tích học tập xuất sắc.

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm

Trường Đại học Luật Hà Nội công bố điểm trúng tuyển từng ngành năm 2023, cao nhất 30.30 điểm
Tối muộn ngày 25/5, Trường Đại học Luật Hà Nội chính thức công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2023 theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) và xét kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023

Công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023
Mới đây Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã công bố danh sách Hội đồng Giáo sư cơ sở năm 2023, cập nhật đến ngày 25/5.

VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều

VEPIC cùng 3 Nhà xuất bản tập huấn sử dụng SGK lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều
Ngày 25/5, Công ty CP Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) phối hợp với NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Huế, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 (bộ sách Cánh Diều).

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế
Ngày 24/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022-2023.

Đồng Nai: Đình chỉ công tác cô giáo mầm non tát bé trai trong bữa ăn

Đồng Nai: Đình chỉ công tác cô giáo mầm non tát bé trai trong bữa ăn
Ngày 24/5, Phòng GD&ĐT thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, Trường Mầm non Tuổi Ngọc (khu phố 11, phường An Bình, thành phố Biên Hòa) đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với cô giáo Nguyễn Thị Bích Hường.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi đi trải nghiệm bắt ngao
Tối 22/5, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Chủ tịch UBND xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ 1 học sinh và 1 phụ huynh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không tổ chức hoạt động ngoại khóa khi nắng nóng gay gắt

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu không tổ chức hoạt động ngoại khóa khi nắng nóng gay gắt
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có công điện gửi các Sở GD&ĐT về việc bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và ứng phó với nắng nóng tại các cơ sở giáo dục.

Hà Nội: Trường Đại học FPT lên tiếng vụ sinh viên hành hung bạn đổ máu ngay tại trường

Hà Nội: Trường Đại học FPT lên tiếng vụ sinh viên hành hung bạn đổ máu ngay tại trường
Trên các trang mạng xã hội hiện đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nam sinh viên hành hung bạn ở cầu thang trường học, khiến nạn nhân phải nhập viện.

Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 531/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Tăng học phí khối ngành Y, Dược trong năm học 2023 - 2024

Tăng học phí khối ngành Y, Dược trong năm học 2023 - 2024
Trước mùa tuyển sinh năm học 2023 - 2024, nhiều trường đại học dự kiến tăng học phí so với năm ngoái. Trong đó, một số trường đào tạo khối ngành Y Dược và sức khỏe dự kiến tăng học phí tới hơn 40 triệu đồng.

Trường liên cấp Hoà Bình La Trobe - Hà Nội cùng hàng loạt công trình bị nêu tên vì vi phạm về PCCC

Trường liên cấp Hoà Bình La Trobe - Hà Nội cùng hàng loạt công trình bị nêu tên vì vi phạm về PCCC
UBND quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội vừa có văn bản công khai các công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên cổng thông tin điện tử quận.

Top 10 trường có tỷ lệ chọi thi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Top 10 trường có tỷ lệ chọi thi vào lớp 10 cao nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, số học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm 2023 của thành phố là 129.210 em, trong đó 69.805 thí sinh được tuyển vào lớp 10 THPT công lập (55.7%) - tỷ lệ chọi trung bình 1 chọi 1.85.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

Sáng 4/6, tại Nhà văn hoá thiếu nhi quận Gò Vấp diễn ra chương trình đặc biệt dành riêng cho quý phụ huynh (có nhiều người cao tuổi) nhận được thẻ quà tặng VIP Luxury Dr Phước - Chuyên Khoa Nhi Đồng, khám bệnh chuyên sâu bệnh lý trẻ em & tư vấn dinh dưỡng.
Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp 10/6/1948 – 10/6/2023.
Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.
Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu vùng xa Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

ông Đặng Văn The, hội viên NCT thôn Tân Lập, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Phiên bản di động