Hội NCT xã Phúc Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Nghệ An:

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...

Hội NCT xã có 1.090 hội viên, chiếm 96,11% NCT trong xã, sinh hoạt tại 17 chi hội/17 thôn, bản; trong đó có 120 hội viên là đảng viên.

Ngay sau Đại hội Hội NCT nhiệm kì 2020–2025, Ban Chấp hành Hội NCT xã xác định các nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chăm sóc và phát huy vai trò NCT và 2 chương trình lớn: NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; Xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Ban chấp hành Hội xây dựng quy chế làm việc, kế hoạch công tác toàn khóa, từng năm cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra đưa về các chi hội góp ý và bám vào kế hoạch để thực hiện.

Để tiếp tục xây dựng phong trào vững mạnh, Hội NCT xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã tổ chức quán triệt Nghị quyết của Đảng các cấp, tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng như về tăng cường xây, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến tự chuyển hóa trong nội bộ cho đảng viên, cán bộ chi hội, để họ làm nòng cốt trong các phong trào thi đua của Hội cũng như của địa phương.

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Toàn xã hiện có 2 hội viên làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn; 5 hội viên làm Trưởng ban Công tác Mặt trận; 20 hội viên là Chi hội trưởng các đoàn thể. Là thành viên tích cực của Ủy ban MTTQ xã, Hội động viên NCT tham gia đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tích cực làm công tác giới thiệu, tham gia công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 thành công tốt đẹp; đóng góp nhiều ý kiến chất lượng trong các hội nghị bàn việc xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội….

Chính vì những hoạt động sôi nổi đó nên đã thu hút được rất nhiều NCT tham gia sinh hoạt. Từ đầu năm đến nay đã kết nạp được 40 hội viên.

Tổ chức xây dựng, duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ (CLB) tại các chi hội và Hội NCT xã. CLB Thơ Làng đỏ có 20 hội viên, sinh hoạt vào ngày 15 hằng tháng; 6 tháng đầu năm đã cho ra tập thơ thứ 20, với 60 bài thơ có sức lan tỏa lớn.

CLB cờ tướng, bóng chuyền hơi, văn nghệ luyện tập thường xuyên. CLB văn nghệ đoạt giải Nhất cụm trong cuộc thi “NCT sống vui, sống khỏe” tổ chức vào tháng 8/2020 và tham gia giải bóng chuyền hơi, văn nghệ chào mừng Đại hội NCT huyện nhiệm kì 2021-2026, ở cụm 2, tại thị trấn Anh Sơn.

Tại 17/17 chi hội đều có các loại hình CLB gồm: 1 CLB bóng chuyền hơi, 1 CLB văn nghệ, 1 CLB dân vũ, dưỡng sinh,...

Vai trò của NCT trong phát triển kinh tế được phát huy tốt, hiện toàn xã có 154 hội viên đang trực tiếp sản xuất, 11 người làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 34 người được các cấp khen thưởng sản xuất kinh doanh giỏi như ông Nguyễn Văn Cơ, ở Chi hội 1; ông Đặng Bá Nghi, ở Chi hội 9;…

Việc xây dựng Quỹ chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, được phát động hằng năm, riêng năm 2020 đóng góp được 34.891.000 đồng. Chân quỹ tại các chi hội số dư hiện nay là 605 triệu đồng, bình quân 550.000 đồng/hội viên.

Công tác chăm sóc NCT rất được chú trọng, các chi hội đến Hội xã đều quan tâm chu đáo nhất là chúc thọ, mừng thọ đầu năm; năm 2021 tổ chức mừng thọ 112 NCT theo quy định, với tổng số tiền 34,5 triệu đồng. Ngoài ra Hội NCT còn rất quan tâm tổ chức thăm hỏi hội viên khi ốm đau, đưa tiễn người mất chu đáo, trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” hằng năm, Hội tham mưu cho UBND xã thăm và tặng quà 5 hội viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 500.000 đồng/hội viên.

Đi đôi với các hoạt động trên, Hội còn duy trì tốt các hoạt động kết hợp với công an tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, bạo lực gia đình,….

Trong những năm qua, Hội NCT xã 3 lần được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 1 lần Hội NCT tỉnh khen, 1 lần Hội NCT huyện khen.

Với tinh thần đoàn kết, đổi mới và sáng tạo, đặc biệt có sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc xã và các ban, ngành, cùng các cấp ủy, chi bộ, hội viên NCT xã Phúc Sơn quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Hội và địa phương năm 2021, để thiết thực chào mừng Đại hội Hội NCT tỉnh Nghệ An và Đại hội Hội NCT Việt Nam khóa VI.

Phạm Văn Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Cái Bè thường xuyên đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ công tác củng cố, nâng chất hoạt động tổ chức, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn được Hội NCT các địa phương quan tâm...
Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Tích cực triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao

Từ đầu năm đến nay, Hội NCT tỉnh Yên Bái chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao.

Tin khác

Bình Phước: Hỗ trợ xóa 33 căn nhà tạm cho NCT

Bình Phước: Hỗ trợ xóa 33 căn nhà tạm cho NCT
Sáu tháng đầu năm 2022, Hội NCT tỉnh đã hỗ trợ xoá được 33 căn nhà tạm cho người cao tuổi, với tổng số tiền 1,9 tỉ đồng.

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu
Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT
Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích
Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Cây sử làng Vân La

Cây sử làng Vân La

Từ ngày nhỏ, ông Nguyễn Văn Đễ đã được nghe các cụ trong làng nói chuyện tích xưa, chuyện sử làng, rồi ông mải miết ghi chép, sưu tầm tư liệu về sử làng. Đến nay, từ những người nghiên cứu đến người dân địa phương ai cũng yêu quý trọng và gọi ông là “cây sử làng”...
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động