Hội NCT xã Phúc Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Nghệ An:

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...

Hội NCT xã có 1.090 hội viên, chiếm 96,11% NCT trong xã, sinh hoạt tại 17 chi hội/17 thôn, bản; trong đó có 120 hội viên là đảng viên.

Ngay sau Đại hội Hội NCT nhiệm kì 2020–2025, Ban Chấp hành Hội NCT xã xác định các nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chăm sóc và phát huy vai trò NCT và 2 chương trình lớn: NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; Xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Ban chấp hành Hội xây dựng quy chế làm việc, kế hoạch công tác toàn khóa, từng năm cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra đưa về các chi hội góp ý và bám vào kế hoạch để thực hiện.

Để tiếp tục xây dựng phong trào vững mạnh, Hội NCT xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã tổ chức quán triệt Nghị quyết của Đảng các cấp, tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng như về tăng cường xây, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến tự chuyển hóa trong nội bộ cho đảng viên, cán bộ chi hội, để họ làm nòng cốt trong các phong trào thi đua của Hội cũng như của địa phương.

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Toàn xã hiện có 2 hội viên làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn; 5 hội viên làm Trưởng ban Công tác Mặt trận; 20 hội viên là Chi hội trưởng các đoàn thể. Là thành viên tích cực của Ủy ban MTTQ xã, Hội động viên NCT tham gia đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tích cực làm công tác giới thiệu, tham gia công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 thành công tốt đẹp; đóng góp nhiều ý kiến chất lượng trong các hội nghị bàn việc xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội….

Chính vì những hoạt động sôi nổi đó nên đã thu hút được rất nhiều NCT tham gia sinh hoạt. Từ đầu năm đến nay đã kết nạp được 40 hội viên.

Tổ chức xây dựng, duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ (CLB) tại các chi hội và Hội NCT xã. CLB Thơ Làng đỏ có 20 hội viên, sinh hoạt vào ngày 15 hằng tháng; 6 tháng đầu năm đã cho ra tập thơ thứ 20, với 60 bài thơ có sức lan tỏa lớn.

CLB cờ tướng, bóng chuyền hơi, văn nghệ luyện tập thường xuyên. CLB văn nghệ đoạt giải Nhất cụm trong cuộc thi “NCT sống vui, sống khỏe” tổ chức vào tháng 8/2020 và tham gia giải bóng chuyền hơi, văn nghệ chào mừng Đại hội NCT huyện nhiệm kì 2021-2026, ở cụm 2, tại thị trấn Anh Sơn.

Tại 17/17 chi hội đều có các loại hình CLB gồm: 1 CLB bóng chuyền hơi, 1 CLB văn nghệ, 1 CLB dân vũ, dưỡng sinh,...

Vai trò của NCT trong phát triển kinh tế được phát huy tốt, hiện toàn xã có 154 hội viên đang trực tiếp sản xuất, 11 người làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 34 người được các cấp khen thưởng sản xuất kinh doanh giỏi như ông Nguyễn Văn Cơ, ở Chi hội 1; ông Đặng Bá Nghi, ở Chi hội 9;…

Việc xây dựng Quỹ chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, được phát động hằng năm, riêng năm 2020 đóng góp được 34.891.000 đồng. Chân quỹ tại các chi hội số dư hiện nay là 605 triệu đồng, bình quân 550.000 đồng/hội viên.

Công tác chăm sóc NCT rất được chú trọng, các chi hội đến Hội xã đều quan tâm chu đáo nhất là chúc thọ, mừng thọ đầu năm; năm 2021 tổ chức mừng thọ 112 NCT theo quy định, với tổng số tiền 34,5 triệu đồng. Ngoài ra Hội NCT còn rất quan tâm tổ chức thăm hỏi hội viên khi ốm đau, đưa tiễn người mất chu đáo, trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” hằng năm, Hội tham mưu cho UBND xã thăm và tặng quà 5 hội viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 500.000 đồng/hội viên.

Đi đôi với các hoạt động trên, Hội còn duy trì tốt các hoạt động kết hợp với công an tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, bạo lực gia đình,….

Trong những năm qua, Hội NCT xã 3 lần được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 1 lần Hội NCT tỉnh khen, 1 lần Hội NCT huyện khen.

Với tinh thần đoàn kết, đổi mới và sáng tạo, đặc biệt có sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc xã và các ban, ngành, cùng các cấp ủy, chi bộ, hội viên NCT xã Phúc Sơn quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Hội và địa phương năm 2021, để thiết thực chào mừng Đại hội Hội NCT tỉnh Nghệ An và Đại hội Hội NCT Việt Nam khóa VI.

Phạm Văn Thư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.

Tin khác

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT
Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ; trong đó, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra
Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe
Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”
Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động