Cánh tay và những điều cần biết

Kì 4: Chứng tê bì bàn tay

BS Đỗ Nam Khánh
10:26, 10/10/2019

Phương pháp điều trị chứng tê tay:

Phương pháp điều trị chứng tê tay phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân khác nhau thì phương pháp điều trị khác nhau, nhưng có một điều cần phải lưu ý trong thực tế có những người bị tê tay do nhiều nguyên nhân cùng dẫn đến.

Trường hợp tê tay do thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh cánh tay. Cách điều trị trường hợp này chúng tôi đã trình bày ở chuyên đề 4.

Trường hợp tê tay do hội chứng ống cổ tay: Nên phối hợp giữa phương pháp vật lí trị liệu với châm cứu, xoa bóp. Rất nhiều trường hợp đạt hiệu quả tốt mà không phải dùng thuốc giảm đau.

Trường hợp tê tay do thiếu máu nuôi dưỡng ở tay: Nên dùng thêm các thuốc có tính năng hoạt huyết. Nhưng cần lưu ý thuốc hoạt huyết tốt thì phải có tối thiểu hai nhóm thành phần: Nhóm có tác dụng thúc đẩy máu đi và nhóm giúp cho lòng mạch thông thoáng. Đại đa số thuốc, sản phẩm hoạt huyết chỉ có thành phần thúc máu đi và không có thành phần giúp cho lòng mạch thông thoáng. Vì vậy, nhiều trường hợp tê tay do thiếu máu uống thuốc hoạt huyết không hiệu quả là vậy. Ở phòng khám chúng tôi thường hay khuyên bệnh nhân dùng sản phẩm Natto DoctorSon hoặc Nattokinase plus, vì chúng có hai nhóm thành phần trên. Còn nếu tê tay do mỡ máu cao thì nhất định bạn phải điều trị giảm mỡ máu. Qua kinh nghiệm điều trị mỡ máu cao, tôi khẳng định với bạn rằng thuốc Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc, vị thuốc giảm mỡ máu tốt nhưng an toàn cho cơ thể, không có tác dụng phụ như thuốc giảm mỡ máu tây y. Bạn nên ưu tiên sử dụng thuốc Y học cổ truyền trong trường hợp này.

Trường hợp do kinh lạc ở tay bị tắc nghẽn: Theo các quan điểm của y học cổ truyền khi phong hàn thấp xâm nhập vào kinh lạc làm cho khí huyết ứ trệ, các kinh lạc ở tay bị tắc nghẽn sẽ gây ra triệu chứng tê tay. Việt Nam của chúng ta vì yếu tố địa lí nên tỉ lệ người bị trường hợp này nhiều, nhất là miền Bắc, đặc biệt là phụ nữ. Vì trong quá trình sinh nở, các bà các cô ít kiêng cữ được nên hay bị phong hàn thấp xâm nhập. Hậu quả là bây giờ bị nhiều chứng bệnh chứ không chỉ mỗi tê tay. Nguyên tắc điều trị là khu phong, tán hàn, trừ thấp. Trong kho tàng YHCT có nhiều bài thuốc điều trị rất hiệu quả, bạn nên tìm các thầy thuốc YHCT có kinh nghiệm, uy tín điều trị.

Tại nhà, nên dùng phương pháp chườm ngải để hỗ trợ điều trị. Nhiều trường hợp đạt hiệu quả rất tốt. Cách làm: Rang thật nóng muối biển hạt to. Gừng tươi rửa sạch để cả vỏ giã nát. Cho hai thứ trên vào giữa nắm lá ngải tươi, dùng khăn vải gói lại và chườm vào từ vùng cổ xuôi dọc xuống cánh tay, nhất là bàn tay, ngón tay và những vị trí đau trên cánh tay.

Lưu ý: Luôn để túi thuốc tiếp xúc với mặt da, nếu nóng di chuyển sang vị trí khác, không nhấc lên khỏi mặt da. Khi nguội rang muối làm lại.

Khi đi khám được các bác sĩ chuẩn đoán là tê tay do thoái hóa cột sống cổ hay do bị hội chứng ống cổ tay vẫn nên kết hợp với phương pháp chườm ngải để hỗ trợ thêm, cũng chẳng có hại gì mà nhiều trường hợp đã rút ngắn được thời gian điều trị.

Trường hợp đang điều trị bệnh Đái tháo đường, mà bị tê tay thì phải đi khám ngay, không tự ý điều trị.

Vận động cũng hết sức quan trọng đối với điều trị, nhất là trong trường hợp do các dây thần kinh ở tay bị chèn ép, do thiếu máu nuôi dưỡng ở tay. Nếu vận động đúng, hiệu quả điều trị sẽ tốt. Nếu vận động sai thì bệnh sẽ càng trầm trọng hơn. Hãy thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ điều trị.

Phòng ngừa chứng tê tay:

Đối với dinh dưỡng, có mấy điểm lưu ý sau:

Bổ sung canxi hữu cơ đầy đủ. Dùng các loại sữa ít ngọt, hàm lượng canxi cao, có cả vitamin K2 để giúp hấp thu canxi vào xương tốt hơn như sữa Milk CoDoCa, vì chất lượng tốt, giá hợp lí.

Bổ sung các vitamin nhất là nhóm B có nhiều trong lớp màng, cám của gạo.

Đối với vận động, có mấy điểm lưu ý:

Vận động giúp cho khí huyết lưu thông tốt, với NCT nên tích cực vận động dưỡng sinh. Có nhiều bài tập tốt, nhưng toàn diện nhất, hài hòa nhất là bài tập dưỡng sinh kinh lạc. Mọi người quan tâm và tìm hiểu bài tập có thể xem tại:

https://www.youtube.com/watch?v=OQkd76QBaYg&t=265s.

Rất nhiều trường hợp tập luyện bài tập này mà tình trạng tê tay đã hết.

Chúng ta cũng phải tạo được thói quen thường xuyên xoa bóp, chà sát vùng cổ vai, xoa bóp tay, chân để cho khí huyết lưu thông tốt. Định kì chườm ngải như hướng dẫn ở trên để đẩy phong hàn thấp ra ngoài

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong www.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

Bạn đang đọc bài viết Cánh tay và những điều cần biết tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Sao Đại Việt

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video