Cánh tay và những điều cần biết

Kì 1 và kì 2 chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo của cánh tay. Kì này và kì sau tìm hiểu về chứng tê bì bàn tay…

BS Đỗ Nam Khánh - Trịnh Minh Dũng
09:41, 03/10/2019

Kì 3: Chứng tê bì bàn tay

Tê bì bàn tay là một chứng bệnh phổ biến, không chỉ NCT hay bị mắc mà cả những người trẻ và trung tuổi đôi khi vẫn bị. Chứng bệnh này gây nên nhiều phiền toái cho cuộc sống người bệnh. Cho dù đã điều trị nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm được chứng bệnh tê tay. Với phương châm hành động “Thầy thuốc tốt nhất là chính mình”, chúng tôi viết bài này mong muốn cung cấp cho bạn đọc những kiến thức, hiểu biết cơ bản về chứng bệnh này, qua đó để lựa chọn phương pháp điều trị cho đúng cũng như biết cách phối hợp với bác sĩ, thầy thuốc sao cho đạt hiệu quả cao.

1. Các dấu hiệu báo hiệu bạn bị chứng tê bì bàn tay:

Tê dọc từ trên vai xuống đến các đầu ngón tay.

Chỉ tê bàn ngón tay.

Tê buồn một hoặc hai, ba ngón tay (không tê cả bàn tay).

Tê tay cảm giác râm ran như kiến bò khi nằm lâu hoặc để tay ở một vị trí cố định trong một khoảng thời gian.

Tê tay giống như châm chích, nóng bỏng.

2. Nguyên nhân gây ra chứng tê bì bàn tay: Có nhiều nguyên nhân nhưng có thể chia thành:

- Do các dây thần kinh ở tay bị chèn ép.

- Do thiếu máu nuôi dưỡng ở tay.

- Do các kinh lạc ở tay bị tắc nghẽn.

- Do tổn thương các dây thần kinh ở tay.

a) Nguyên nhân các dây thần kinh bị chèn ép

Ở cánh tay có hai vị trí dây thần kinh thường hay bị chèn ép đó là:

- Vị trí các rễ thần kinh đi ra từ cột sống cổ: Thường gặp do thoái hóa cột sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra tình trạng chèn ép các dây thần kinh.

- Vị trí ống cổ tay: Ống cổ tay có ba dây thần kinh (thần kinh trụ, thần kinh giữa, thần kinh quay) chạy qua. Vì một nguyên nhân nào đó mà ống cổ tay bị chèn ép gây hẹp lại, nó sẽ chèn ép lên dây thần kinh quay hoặc trụ hoặc giữa (một, hai hoặc cả ba dây) từ đó gây ra triệu chứng tê tay.

b) Nguyên nhân do thiếu máu nuôi dưỡng ở tay: Thường do 3 nguyên nhân sau:

- Do lòng mạch máu bị hẹp hoặc độ đàn hồi, co giãn của thành mạch kém. Lòng mạch máu bị hẹp thường do bị chèn ép từ bên ngoài mạch máu dẫn đến hoặc do các mảng vữa xơ bám vào thành mạch gây hẹp.

- Do chất lượng dòng máu thường do độ quánh, độ nhớt của máu tăng lên (trường hợp tăng mỡ máu) gây cản trở sự di chuyển của hồng cầu (tế bào máu vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào).

- Do áp lực của dòng máu giảm, máu sẽ không đẩy đi xa được, nhất là để đến các đầu ngón tay. Khi bị thiếu máu đến đầu ngón tay, móng tay sẽ không có màu hồng, nó chuyển sang màu trắng, móng tay càng trắng thì càng thiếu máu nhiều.

c) Nguyên nhân do kinh lạc ở tay bị tắc nghẽn: Theo các quan điểm của y học cổ truyền khi phong hàn thấp xâm nhập vào kinh lạc làm cho khí huyết ứ trệ, các kinh lạc ở tay bị tắc nghẽn sẽ gây ra triệu chứng tê tay.

d) Nguyên nhân do dây thần kinh bị tổn thương: Đây là nguyên nhân ít gặp. Dây thần kinh bị tổn thương có thể do viêm dây thần kinh hoặc trong trường hợp bị chấn thương.

3. Khi bị tê tay sẽ đi khám thế nào?

Theo kinh nghiệm điều trị, tất cả các bệnh nhân đến phòng khám Chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt của chúng tôi để điều trị chứng tê tay, thì chúng tôi vẫn yêu cầu bệnh nhân phải có phim chụp cột sống cổ, kèm theo xét nghiệm mỡ máu. Căn cứ vào các xét nghiệm cận lâm sàng đó kết hợp với việc khám kĩ bằng lâm sàng, đặc biệt cả bắt mạch để xác định tìm ra nguyên nhân. Điều đó để nói lên rằng, bạn cần kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền để đạt được kết quả điều trị bệnh cao hơn.

4. Nguyên tắc trong điều trị chứng tê tay.

Vì chứng tê tay thường xuyên xảy ra nên có nhiều người chủ quan điều trị theo phương pháp dân gian hoặc truyền miệng. Kết quả là chứng bệnh không khỏi hoặc giảm không đáng kể, hay bị tái phát. Như đã trình bày ở trên có nhiều nguyên nhân gây ra chứng tê tay, vì vậy muốn điều trị khỏi, dứt điểm chứng này phải nhờ bác sĩ, thầy thuốc có kinh nghiệm khám xét tìm ra nguyên nhân. Chỉ khi tìm ra được nguyên nhân, gốc rễ của bệnh mới có thể điều trị dứt điểm nó. (Còn tiếp)

Mời quý độc giả đón đọc chuyên đề 6 “Cánh tay và những điều cần biết” kì 3 với nội dung: “Chứng tê bì bàn tay”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong www.saodaiviet.vn

Email: saodaiviet.vn@gmail.com Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

Bạn đang đọc bài viết Cánh tay và những điều cần biết tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Sao Đại Việt

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video