Các giải pháp để nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở tỉnh Đắk Lắk

Thời gian qua, việc thực hiện Đề án 1533 và 1336 của Chính phủ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở một số địa phương còn những khó khăn, bất cập, nhất là khu vực vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn bà Triệu Thị Ngoan, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Đắk Lắk về nội dung trên…
Bà Triệu Thị Ngoan
Bà Triệu Thị Ngoan

PV: Thưa bà Triệu Thị Ngoan, xin bà cho biết những kết quả nổi bật của Hội NCT các cấp tỉnh Đắk Lắk trong thực hiện Đề án 1533 và 1336 của Chính phủ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN?

Bà Triệu Thị Ngoan: Thực hiện Đề án 1533 và 1336 của Thủ tướng Chính phủ, Hội NCT tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định 3178, ngày 17/11/2017 phê duyệt “Đề án thành lập và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2017- 2020” và Kế hoạch số 11403, ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Hội NCT tỉnh đã triển khai Văn bản số 02 ngày 12/01/2021 về việc hướng dẫn nội dung thực hiện Kế hoạch 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh. Theo đó, đã có 15/15 UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng được Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 11403 của UBND tỉnh.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN huyện K rông Năng, tỉnh Đắk Lắk
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Để kịp thời triển khai, hướng dẫn các cấp Hội trong tỉnh thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh, Hội NCT tỉnh phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam và Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Đắk Nông mở lớp tập huấn về quy trình thành lập, nội dung hoạt động và quản lí, điều hành của CLB LTHTGN cho 135 cán bộ Hội NCT cấp huyện, cấp xã và Ban Chủ nhiệm các CLB đã thành lập và chuẩn bị thành lập trong năm 2022, trong đó Đắk Lắk có 124 đại biểu tham dự. Cấp huyện tổ chức được 8 lớp tập huấn cho 482 cán bộ Hội và các thành viên Ban Chủ nhiệm. Tính đến ngày 30/4/2023, toàn tỉnh đã thành lập 123 CLB, thu hút 5.823 thành viên, tổng vốn quỹ trên 6,6 tỉ đồng.

Nét nổi bật trong việc thực hiện Đề án 1533 và 1336 của Thủ tướng Chính phủ là: Các cấp ủy Đảng và chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể các cấp trong tỉnh đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng việc thành lập CLB LTHTGN, qua đó quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để Hội NCT thành lập CLB. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thành lập mới được 14 CLB. 8 nội dung hoạt động của CLB LTHTGN rất phù hợp với tâm tư nguyện vọng của NCT, có tác động lớn đến đời sống tinh thần, vật chất đối với NCT nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. Thực tế cho thấy nơi nào CLB hoạt động tốt, nơi đó hoạt động Hội NCT và phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” phát triển mạnh. Chính vì vậy, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã tập trung cho việc chỉ đạo thành lập các CLB theo chỉ tiêu đã đề ra.

Tặng quà hội viên NCT hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đắk Lắk
Tặng quà hội viên NCT hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đắk Lắk

PV: Việc thực hiện Đề án 1533 và 1336 trên địa bàn tỉnh có những thuận lợi, khó khăn gì?

Bà Triệu Thị Ngoan: Việc triển khai thực hiện Đề án có những thuận lợi nhất định. Đây là giai đoạn 2 về việc triển khai thực hiện Đề án, do đó nhận thức của các cấp chính quyền và bản thân cán bộ Hội NCT về tầm quan trọng và trách nhiệm thành lập CLB LTHTGN được nâng lên. UBND tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo UBND cấp huyện quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ để Hội NCT các cấp nhân rộng mô hình, từ đó, nhiều huyện đã hỗ trợ vốn ban đầu cho các CLB mỗi CLB từ 5-10 triệu đồng.

Tuy nhiên, một số cấp ủy, chính quyền và một số ít cán bộ Hội NCT nhận thức chưa đầy đủ mục đích, ý nghĩa, tác động của CLB LTHTGN đối với NCT và cộng đồng, nên chưa quan tâm đúng mức. Một số huyện không có nguồn vốn hỗ trợ ban đầu cho CLB. Một số ngành được giao nhiệm vụ cụ thể trong Kế hoạch số 11403 của UBND tỉnh nhưng không triển khai. Công tác phối hợp giữa Hội NCT với các ngành chưa được chặt chẽ nên việc thành lập CLB còn gặp nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Khám sức khỏe tại nhà cho hội viên NCT đi lại khó khăn TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
Khám sức khỏe tại nhà cho hội viên NCT đi lại khó khăn TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

PV: Bà có kiến nghị gì với Trung ương Hội, cấp ủy, chính quyền tỉnh và các cơ quan chức năng để tạo điều kiện cho Hội hoạt động hiệu quả, chăm sóc và phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn?

Bà Triệu Thị Ngoan: Qua triển khai các nhiệm vụ của Hội và nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn tỉnh, chúng tôi có một số kiến nghị, đề xuất như sau: Thứ nhất, đề nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn về kĩ năng, nội dung, phương thức hoạt động của CLB LTHTGN; cung cấp tài liệu hướng dẫn và tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm tại các địa phương làm tốt công tác này.

Thứ hai, đề nghị Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác Hội NCT, đặc biệt là việc triển khai, thực hiện Kế hoạch nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình được phân công trong Kế hoạch số 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CKLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025; đồng thời tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí ban đầu cho các CLB mới thành lập.

PV: Trân trọng cảm ơn bà Triệu Thị Ngoan!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau rất ấn tượng, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng

Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau rất ấn tượng, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng

Sáng 10/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định số 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Bồi dưỡng nghiệp vụ CLB liên thế hệ tự giúp nhau

Bồi dưỡng nghiệp vụ CLB liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác năm 2024 cho 130 cán bộ Hội NCT và Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) các xã, thị trấn.
Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6

Thực hiện Quyết định số 851/QĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận về việc thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu phố 6; ngày 26/4/2024, Hội NCT phường Phú Thủy phối hợp với UBND phường và Chi hội NCT khu phố 6 tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6.
Hiệu quả hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tổ 13

Hiệu quả hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tổ 13

Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tổ 13, phường An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang thành lập tháng 6/2022, thu hút hơn 60 thành viên tham gia. Trải qua 2 năm hoạt động, CLB đã đạt hiệu quả kết quả thiết thực, góp phần phát huy tối đa vai trò NCT trong sự phát triển chung của địa phương.
Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 8/4/2024, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 15 đôn đốc thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn.

Tin khác

Bốn bài học kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Khánh Hòa

Bốn bài học kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở tỉnh Khánh Hòa
Năm 2021, Khánh Hòa là 1 trong 6 tỉnh tham gia Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản thông qua Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản (JSDF), quản lí bởi Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp Hội NCT các tỉnh, thành phố triển khai, với sự hỗ trợ kĩ thuật của Trung ương Hội NCT Việt Nam.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giúp nâng cao năng lực cán bộ Hội NCT

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giúp nâng cao năng lực cán bộ Hội NCT
Đó là khẳng định của ông Phan Hữu Đức, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Ninh Thuận khi chia sẻ kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi vừa có cuộc trao đổi của ông với phóng viên về nội dung trên…

Khắp nơi thực hiện tốt Đề án 1336 của Chính phủ

Khắp nơi thực hiện tốt Đề án 1336 của Chính phủ
Các địa phương đang tổ chức sơ kết, đánh giá hiệu quả Đề án 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau...

Mô hình hiệu quả, bền vững, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam

Mô hình hiệu quả, bền vững, phù hợp với NCT và điều kiện kinh tế xã hội Việt Nam
Chiều 10/5, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo Chia sẻ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện một số bộ, ngành, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội; đại diện Hội NCT các tỉnh, thành phố và các CLB LTHTGN tham gia Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”. Tạp chí Người cao tuổi xin trích đăng một số ý kiến của đại biểu tại Hội thảo…

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Tại xã Bình Định, huyện Kiến Xương, Hội NCT tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau kết nối cộng đồng
“Thời gian qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở huyện Kiến Xương đã phát huy hiệu quả tích cực, là chỗ dựa tinh thần, động viên NCT sống vui, sống khỏe, nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều thành viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập…”, ông Phan Văn Dương, Trưởng BĐD Hội NCT huyện mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Bình Thuận: Đã thành lập được 52 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Sáng 22/3, tại xã Nghị Đức, huyện Đức Linh đã làm lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn 3 và 4. Đến dự có ông Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo Hội NCT huyện, xã; đại diện các ngành, đoàn thể địa phương và các thành viên của CLB.

Hội NCT Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 22/3/2024, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam thay mặt Ban Thường vụ kí Văn bản số 69/HNCT-BĐN gửi Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đề nghị cơ quan này quan tâm, hỗ trợ một số kinh phí và kĩ thuật cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Đứng thứ hai toàn quốc về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Sáng 13/3, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức họp sơ kết và tập huấn bổ sung cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thành lập năm 2023 theo Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam. Tham dự lớp tập huấn có ông Nguyễn Thế Toàn, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP; đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); các Ủy viên Thường trực Hội NCT TP; đại diện Hội NCT các quận, huyện và thành viên Ban Chủ nhiệm các CLB.

Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hoạt động ý nghĩa từ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Năm nào cũng vậy, cứ sau ngày Tết ông Công ông Táo hai mươi ba tháng Chạp, các thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Khương Đình lại gặp nhau ở đình Khương Hạ hoặc Nhà văn hóa Khu dân cư số 1.

Niềm vui ở CLB LTHTGN thôn Dịch Đồng

Niềm vui ở CLB LTHTGN thôn Dịch Đồng
Một ngày đầu năm 2024, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội NCT xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng chúng tôi về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Dịch Đồng…

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi

Chủ động, đột phá để hỗ trợ tốt nhất cho những NCT bị thiệt thòi
Sáng 30/12, Hội NCT TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức Họp sơ kết Dự án VIE085 Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2, năm 2023.

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội

Thành công bước đầu từ Dự án VIE085 tại Hà Nội
Dự án VIE085 giai đoạn 2 “Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam” được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3222 ngày 14/6/2023. Dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức HelpAge Hàn Quốc (HAK) và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Đến nay, sau nửa năm triển khai, Dự án và các CLB được thành lập năm 2023 đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi
Những năm qua, mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, trở thành điểm tựa vững chắc cho NCT. Đây là tổ chức xã hội tự nguyện, thực hiện các hoạt động như hỗ trợ nguồn vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật, chăm sóc NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Vực
Tối 20/12 nhiệt độ giảm sâu, đường làng vắng vẻ. Thi thoảng có bóng xe máy vút qua. Ai cũng mong muốn nhanh về nhà để trốn cánh lạnh tê tái ngoài trời. Đã một tuần nay, không khí lạnh bao phủ toàn miền Bắc, khiến người dân cảm nhận rõ cái không khí “đặc biệt” của mùa Đông vùng nhiệt đới. Trên báo và mạng xã hội còn đăng tải hình ảnh mây mù phủ kín cành cây, ngọn cỏ ở khu vực miền núi đá cao như Mẫu Sơn, Sa Pa…
Xem thêm
Phiên bản di động