Bầu cử Mỹ 2020: Những bang chiến địa quan trọng trong đêm bầu cử

Ngày 3/11, kết quả của hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có rất nhiều cơ hội để giành 270 phiếu đại cử tri và trở thành người chiến thắng, trong khi Tổng thống Trump lại đang gặp rất nhiều khó khăn tại các bang chiến địa quan trọng từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại Green Bay, bang Wisconsin ngày 30/10/2020. Ảnh: USA TODAY/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại Green Bay, bang Wisconsin ngày 30/10/2020. Ảnh: USA TODAY/TTXVN

Ứng cử viên Biden đang tạm dẫn trước Tổng thống Trump với tỷ lệ rõ ràng ở bang Wisconsin và Michigan. Tuy nhiên, tỷ lệ trên lại thấp hơn ở bang Pennsylvania, nơi được coi là điểm nóng nhất của cuộc bầu cử cho tới khi lá phiếu bầu cuối cùng được kiểm. Nếu như ông Biden có thể thiết lập lại “màu xanh” tại bang này, thì ông có thể sẽ trở thành ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng trong năm nay.

Ông Biden hiện cũng đang có khả năng cạnh tranh tại các bang khác mà buộc Tổng thống đương nhiệm Trump phải chiến thắng để tái đắc cử, bao gồm Georgia, Arizona, Ohio, Florida, Texas, Iowa và North Carolina. Năm nay do lượng phiếu bầu cử sớm lên tới hơn 95 triệu cử tri, có thể phải cần tới vài ngày mới có kết quả chính thức cuối cùng.

Hiện có 5 bang tranh chấp gay gắt sẽ được đặc biệt chú ý trong đêm bầu cử trong năm nay.

Đầu tiên là bang Pennsylvania - bang vô cùng quan trọng đối với chiến lược bầu cử của cả Tổng thống Trump và ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden. Nếu Tổng thống Trump không lặp lại chiến thắng năm 2016 của mình ở bang Wisconsin và Michigan thì ông phải giành được chiến thắng tại bang này và duy trì ở các bang khác mà ông đã giành chiến thắng 4 năm trước.

Ông Biden có thể vẫn thắng cử nếu để thua ở bang Pennsylvania với điều kiện ông phải thắng ở các bang như Ohio, Georgia, Florida, North Carolina hay thậm chí là cả Texas. Nếu để thua tại bang quê nhà, nơi ông duy trì vị trí dẫn đầu ổn định, thì rất có thể ông cũng sẽ thua ở nhiều bang khác bởi các cuộc thăm dò cho thấy khoảng cách dẫn trước của ông Biden đối với Tổng thống Trump đã được rút ngắn xuống còn trung bình 4,8% từ 7,3% cách đây vài tuần. Chính vì vậy, cả hai ứng cử viên này đều đã tập trung vận động cử tri tại bang này trong những ngày cuối cùng trước cuộc tổng tuyển cử.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫy chào những người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử tại bang Pennsylvania ngày 24/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫy chào những người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử tại bang Pennsylvania ngày 24/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức bầu cử tại bang Pennsylvania cho biết sẽ không thể biết kết quả tại bang này ít nhất là cho tới 6/11, ngày cuối cùng nhận các phiếu bầu có dấu bưu điện vào ngày 3/11. Dù hàng trăm nghìn lá phiếu vắng mặt đã được gửi tới địa điểm bỏ phiếu, nhưng luật bầu cử tại bang này không cho phép xử lý các lá phiếu trên cho tới 7h sáng của Ngày Bầu cử. Khi các điểm bỏ phiếu tại bang này sẽ đóng cửa vào lúc 20h, một số hạt sẽ bắt đầu kiểm phiếu và thông báo số phiếu bầu trực tiếp trước.

Trong khi đó một số hạt thậm chí không thể kiểm phiếu qua bưu điện cho tới ngày 4/11. Tổng thống Trump có thể sẽ sớm dẫn trước ở Pennsylvania do các phiếu bầu trực tiếp được tính trước.Tuy nhiên, không nên cho rằng Tổng thống Trump đã giành chiến thắng bởi phải chờ cho tới khi các lá phiếu gửi qua đường bưu điện được tính.

Còn đối với bang Florida, các cuộc thăm dò cho thấy đây là bang dao động quan trọng. Một số nhà phân tích cho rằng bang này một lần nữa sẽ đem lại chiến thắng sát nút cho Tổng thống Trump, đặc biệt khi ông Biden không nhận được mức ủng hộ của cử tri gốc Latinh như bà Hillary Clinton đã nhận được trong năm 2016. Đối với Tổng thống Trump, đây là bang mà ông buộc phải chắc chắn chiến thắng để có hy vọng về chiến thắng cuối cùng. Hiện ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 1 - 2% trong các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, sẽ không ai ngạc nhiên nếu Tổng thống Trump giành chiến thắng sít sao ở đây trong Ngày Bầu cử.

Không giống như các bang mà phải thay đổi các quy tắc bầu cử và thúc đẩy việc gửi phiếu bầu qua đường bưu điện do đại dịch COVID-19, bang Florida có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm phiếu bầu vắng mặt qua bưu điện. Tại đây, các phiếu bầu trên đã được xử lý và kiểm trong nhiều tuần nay và kết quả đầy đủ sẽ có vào đêm bầu cử. Bang này không tính các phiếu bầu qua đường bưu điện được sau ngày 3/11. Bang này sẽ gần như có kết quả vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Đối với bang Georgia, trong một diễn biến đáng ngạc nhiên khi một số nhà phân tích bầu cử tin rằng ông Biden có khả năng thắng tại bang này hơn là bang Florida. Một chiến thắng tại Georgia của ông Biden sẽ đóng sập cánh cửa nhiệm kỳ hai của Tổng thống Trump. Hai ứng cử viên hiện đang được đánh giá ngang nhau tại các cuộc thăm dò trung bình, chính vì vậy đây là bang thu hút được sự chú ý. Trong nhiều tuần qua, các lá phiếu bầu qua đường bưu điện đã được xử lý và xác minh qua chữ ký và mã quét, tuy nhiên việc kiểm phiếu thực sự sẽ chỉ được bắt đầu vào ngày bầu cử. Điều này có nghĩa sẽ phải mất thời gian khi một lượng lớn các lá phiếu dồn tới. Tuy nhiên theo quan chức tại bang này, kết quả sẽ được công bố vào đêm bầu cử hoặc sáng sớm ngày hôm sau

Tại bang Arizona, hai ứng cử viên cũng được đánh giá có cơ hội ngang nhau mặc dù đây là bang ủng hộ đảng Cộng hòa trong gần như mọi cuộc bầu cử, trừ cuộc bầu cử năm 1972.

Ông Trump hiện chỉ bị dẫn trước 1% theo điểm trung bình của RealClearPolitics, giảm từ 5,7% vào đầu tháng 9. Còn theo điểm trung bình của FiveThirtyEight, ông Biden cơ hội cao hơn một chút khi dẫn trước Tổng thống Trump 2,9%, giảm từ 4,4% vào đầu tháng 10. Về cơ bản, ông Biden đã dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò ý kiến lớn gần đây tại bang này, ngoại trừ 3 cuộc thăm dò do Trafalgar Group, Susquehanna và Rasmussen Reports thực hiện. Ba tổ chức trên thường xuyên đưa ra kết quả tích cực hơn đối với Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận.

Trong hai quần qua, bang Arizona đã xử lý và kiểm phiếu sớm và phiếu vắng mặt. Khi các điểm bỏ phiếu kết thúc vào lúc 21h, kết quả của bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu vắng mặt sẽ được công bố, và ông Biden có thể dẫn trước. Kết quả của phiếu bầu trực tiếp trong ngày bầu cử theo kế hoạch sẽ được công bố vào đêm bầu cử và sẽ nghiêng về Tổng thống Trump.

Tại bang này, các lá phiếu gửi qua đường bưu điện chỉ được tính khi nhận vào ngày bầu cử, mặc dù có thể bang sẽ cần thêm một hoặc hai ngày để đếm tất cả các lá phiếu vắng mặt nhận được vào phút chót. Một thất bại tại bang này không đồng nghĩa đặt dấu chấm hết cho hy vọng của Tổng thống Trump, tuy nhiên nó sẽ khiến ông Trump rơi vào tình huống cực kỳ khó khăn.

Bang cuối cùng được đánh giá cần phải theo dõi trong đêm bầu cử là North Carolina. Rất khó để thấy tia hy vọng tiếp tục nhiệm kỳ tại Nhà Trắng của ông Trump nếu như ông để thua tại bang mà ông đã giành được chiến thắng chưa tới 4% trong cuộc đua năm 2016. Các cuộc thăm dò cho thấy đây là bang dao động quan trọng và ông Biden đang dẫn trước chưa đầy 2% theo điểm trung bình của FiveThirtyEight, trong khi ông Trump lại hơn ông Biden 0,5% theo điểm trung bình của RealClearPolitics.

Theo các quan chức bầu cử tại bang này, khoảng 80% tổng phiếu bầu đã được gửi sớm, và các công việc đã được tiến hành trong nhiều tuần nay.

Với những thay đổi về hình thức bỏ phiếu và tính phiếu bầu cử, điều rõ ràng rằng khó có thể có được kết quả trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay và cuộc đua sẽ được quyết định bởi một số bang chiến địa như đã nêu ở trên.

Bầu cử Mỹ 2020: Các hãng công nghệ ngăn chặn việc đăng tải thông tin sai lệch Bầu cử Mỹ 2020: Các hãng công nghệ ngăn chặn việc đăng tải thông tin sai lệch

Ngày 2/11, Twitter đã thông tin chi tiết về kế hoạch hành động cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong bối cảnh ...

Bầu cử Mỹ 2020: Bầu cử Mỹ 2020: 'Giờ G' đã điểm, trận chiến giữa Trump-Biden chính thức bắt đầu

Trưa nay, 3/11, bầu cử Mỹ 2020 chính thức bắt đầu. Người dân Mỹ bỏ phiếu để quyết định ai sẽ là người lãnh đạo ...

Bầu cử Mỹ 2020: Trên 95 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm Bầu cử Mỹ 2020: Trên 95 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, tính đến sáng 2/11 (giờ địa phương) đã ghi nhận 95.027.832 cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm, trong đó ...

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Căng thẳng tiếp diễn tại Myanmar

Căng thẳng tiếp diễn tại Myanmar

Đụng độ tiếp tục xảy ra tại Myanmar trong ngày 3/3. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Myanmar, bà Christine Schraner Burgener cho biết đã có 38 người thiệt mạng.
Động thái của ông Biden sau thắng lợi lập pháp đầu tiên

Động thái của ông Biden sau thắng lợi lập pháp đầu tiên

Ông Joe Biden đã ca ngợi việc Hạ viện thông qua gói cứu trợ 1,9 nghìn tỉ USD - thắng lợi lập pháp đầu tiên của Tổng thống.
WTO bổ nhiệm nữ Tổng giám đốc đầu tiên

WTO bổ nhiệm nữ Tổng giám đốc đầu tiên

Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala là người phụ nữ châu Phi đầu tiên đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà được kỳ vọng sẽ mang đến "làn gió mới" trong việc thay đổi các quy tắc kinh tế toàn cầu trước những thách thức lớn đã và đang đặt ra với nền kinh tế thế giới.
Phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể kháng vaccine tại Anh

Phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể kháng vaccine tại Anh

Các nhà khoa học Anh cho biết, nước này vừa phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B1525, chứa đột biến E484Kcó khả năng khiến cho virus SARS-CoV-2 dễ dàng xâm nhập vào tế bào cơ thể người hơn. Đột biến E484K này có trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi và Brazil, được cho là giúp virus kháng vaccine.
Campuchia phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Campuchia phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Bộ Y tế Campuchia vừa ra thông báo khẩn về việc phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Theo khuyến cáo, chủng biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết đến từ đầu dịch.

Tin khác

Luận tội ông Trump: Lời cảnh báo về 'sân khấu chính trị', đảng Dân chủ quyết dồn cựu Tổng thống đến 'chân tường'

Luận tội ông Trump: Lời cảnh báo về 'sân khấu chính trị', đảng Dân chủ quyết dồn cựu Tổng thống đến 'chân tường'
Ngày 8/2, đội ngũ luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Thượng viện Mỹ hủy bỏ phiên tòa luận tội ông bởi động thái này là vi hiến.

"Quái thú" bọc thép của Tổng thống Mỹ gắn biển số mới

"Quái thú" bọc thép của Tổng thống Mỹ gắn biển số mới
Joe Biden, tổng thống thứ 46 của Mỹ, tiếp tục sử dụng phương tiện giao cho người đứng đầu nhà Trắng, chiếc Cadillac One.

Toàn cảnh Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Toàn cảnh Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden
Trưa 20/1 (nửa đêm 21/1 theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống hợp hiến thứ 46

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống hợp hiến thứ 46
Rạng sáng 7/1 (chiều 7/1 theo giờ Việt Nam), tại phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 và sẽ trở thành tổng thống hợp hiến thứ 46 của nước Mỹ.

Quốc hội Mỹ nối lại phiên họp kiểm phiếu đại cử tri sau khi bị biểu tình làm gián đoạn

Quốc hội Mỹ nối lại phiên họp kiểm phiếu đại cử tri sau khi bị biểu tình làm gián đoạn
Tối 6/1 (sáng 7/1 theo giờ Việt Nam), lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã nối lại phiên họp đặc biệt để kiểm đếm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, sau khi bị gián đoạn hoạt động khoảng 6 tiếng vì người biểu tình tràn vào tòa nhà.

Người dân thế giới hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến trong Năm mới

Người dân thế giới hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến trong Năm mới
Người dân nhiều nước châu Á, châu Âu đã cùng nhau đón chào Năm mới 2021 trong không khí trầm lắng hơn mọi năm do đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.
Xem thêm
Mỹ đang đẩy Iran  vào “vòng tay” Huawei

Mỹ đang đẩy Iran vào “vòng tay” Huawei

Người khổng lồ công nghệ cao Trung Quốc Huawei đang tận dụng tốt thỏa thuận đối tác chiến lược 25 năm giữa Bắc Kinh và Tehran để giành được vị ...
Mỹ: Khuynh hướng hợp tác tích cực hơn với OPEC

Mỹ: Khuynh hướng hợp tác tích cực hơn với OPEC

Kể từ khi Saudi Arabia và các nước thành viên A rập khác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ ...
Nhật Bản đứng trước biến động hậu “Kỉ nguyên Abe”

Nhật Bản đứng trước biến động hậu “Kỉ nguyên Abe”

Quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo diễn ra vào thời điểm có những biến động lớn về địa chính trị trong khu vực và trên ...
Thách thức chờ đợi Tổng thống Mỹ Biden sau “tháng trăng mật” tại Nhà Trắng

Thách thức chờ đợi Tổng thống Mỹ Biden sau “tháng trăng mật” tại Nhà Trắng

Một tháng kể từ khi bước vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi dấu với nhiều quyết sách, đường hướng và kết quả rõ rệt. Nhưng các ...
Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Theo giới phân tích, chính quyền ông Biden sẽ ít đối đầu công khai với Trung Quốc, nhưng bản chất không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm…
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Trên cương ...
Phiên bản di động