Bầu cử Mỹ 2020: Những bang chiến địa quan trọng trong đêm bầu cử

Ngày 3/11, kết quả của hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có rất nhiều cơ hội để giành 270 phiếu đại cử tri và trở thành người chiến thắng, trong khi Tổng thống Trump lại đang gặp rất nhiều khó khăn tại các bang chiến địa quan trọng từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại Green Bay, bang Wisconsin ngày 30/10/2020. Ảnh: USA TODAY/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại Green Bay, bang Wisconsin ngày 30/10/2020. Ảnh: USA TODAY/TTXVN

Ứng cử viên Biden đang tạm dẫn trước Tổng thống Trump với tỷ lệ rõ ràng ở bang Wisconsin và Michigan. Tuy nhiên, tỷ lệ trên lại thấp hơn ở bang Pennsylvania, nơi được coi là điểm nóng nhất của cuộc bầu cử cho tới khi lá phiếu bầu cuối cùng được kiểm. Nếu như ông Biden có thể thiết lập lại “màu xanh” tại bang này, thì ông có thể sẽ trở thành ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng trong năm nay.

Ông Biden hiện cũng đang có khả năng cạnh tranh tại các bang khác mà buộc Tổng thống đương nhiệm Trump phải chiến thắng để tái đắc cử, bao gồm Georgia, Arizona, Ohio, Florida, Texas, Iowa và North Carolina. Năm nay do lượng phiếu bầu cử sớm lên tới hơn 95 triệu cử tri, có thể phải cần tới vài ngày mới có kết quả chính thức cuối cùng.

Hiện có 5 bang tranh chấp gay gắt sẽ được đặc biệt chú ý trong đêm bầu cử trong năm nay.

Đầu tiên là bang Pennsylvania - bang vô cùng quan trọng đối với chiến lược bầu cử của cả Tổng thống Trump và ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden. Nếu Tổng thống Trump không lặp lại chiến thắng năm 2016 của mình ở bang Wisconsin và Michigan thì ông phải giành được chiến thắng tại bang này và duy trì ở các bang khác mà ông đã giành chiến thắng 4 năm trước.

Ông Biden có thể vẫn thắng cử nếu để thua ở bang Pennsylvania với điều kiện ông phải thắng ở các bang như Ohio, Georgia, Florida, North Carolina hay thậm chí là cả Texas. Nếu để thua tại bang quê nhà, nơi ông duy trì vị trí dẫn đầu ổn định, thì rất có thể ông cũng sẽ thua ở nhiều bang khác bởi các cuộc thăm dò cho thấy khoảng cách dẫn trước của ông Biden đối với Tổng thống Trump đã được rút ngắn xuống còn trung bình 4,8% từ 7,3% cách đây vài tuần. Chính vì vậy, cả hai ứng cử viên này đều đã tập trung vận động cử tri tại bang này trong những ngày cuối cùng trước cuộc tổng tuyển cử.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫy chào những người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử tại bang Pennsylvania ngày 24/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫy chào những người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử tại bang Pennsylvania ngày 24/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức bầu cử tại bang Pennsylvania cho biết sẽ không thể biết kết quả tại bang này ít nhất là cho tới 6/11, ngày cuối cùng nhận các phiếu bầu có dấu bưu điện vào ngày 3/11. Dù hàng trăm nghìn lá phiếu vắng mặt đã được gửi tới địa điểm bỏ phiếu, nhưng luật bầu cử tại bang này không cho phép xử lý các lá phiếu trên cho tới 7h sáng của Ngày Bầu cử. Khi các điểm bỏ phiếu tại bang này sẽ đóng cửa vào lúc 20h, một số hạt sẽ bắt đầu kiểm phiếu và thông báo số phiếu bầu trực tiếp trước.

Trong khi đó một số hạt thậm chí không thể kiểm phiếu qua bưu điện cho tới ngày 4/11. Tổng thống Trump có thể sẽ sớm dẫn trước ở Pennsylvania do các phiếu bầu trực tiếp được tính trước.Tuy nhiên, không nên cho rằng Tổng thống Trump đã giành chiến thắng bởi phải chờ cho tới khi các lá phiếu gửi qua đường bưu điện được tính.

Còn đối với bang Florida, các cuộc thăm dò cho thấy đây là bang dao động quan trọng. Một số nhà phân tích cho rằng bang này một lần nữa sẽ đem lại chiến thắng sát nút cho Tổng thống Trump, đặc biệt khi ông Biden không nhận được mức ủng hộ của cử tri gốc Latinh như bà Hillary Clinton đã nhận được trong năm 2016. Đối với Tổng thống Trump, đây là bang mà ông buộc phải chắc chắn chiến thắng để có hy vọng về chiến thắng cuối cùng. Hiện ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 1 - 2% trong các cuộc thăm dò. Tuy nhiên, sẽ không ai ngạc nhiên nếu Tổng thống Trump giành chiến thắng sít sao ở đây trong Ngày Bầu cử.

Không giống như các bang mà phải thay đổi các quy tắc bầu cử và thúc đẩy việc gửi phiếu bầu qua đường bưu điện do đại dịch COVID-19, bang Florida có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm phiếu bầu vắng mặt qua bưu điện. Tại đây, các phiếu bầu trên đã được xử lý và kiểm trong nhiều tuần nay và kết quả đầy đủ sẽ có vào đêm bầu cử. Bang này không tính các phiếu bầu qua đường bưu điện được sau ngày 3/11. Bang này sẽ gần như có kết quả vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Đối với bang Georgia, trong một diễn biến đáng ngạc nhiên khi một số nhà phân tích bầu cử tin rằng ông Biden có khả năng thắng tại bang này hơn là bang Florida. Một chiến thắng tại Georgia của ông Biden sẽ đóng sập cánh cửa nhiệm kỳ hai của Tổng thống Trump. Hai ứng cử viên hiện đang được đánh giá ngang nhau tại các cuộc thăm dò trung bình, chính vì vậy đây là bang thu hút được sự chú ý. Trong nhiều tuần qua, các lá phiếu bầu qua đường bưu điện đã được xử lý và xác minh qua chữ ký và mã quét, tuy nhiên việc kiểm phiếu thực sự sẽ chỉ được bắt đầu vào ngày bầu cử. Điều này có nghĩa sẽ phải mất thời gian khi một lượng lớn các lá phiếu dồn tới. Tuy nhiên theo quan chức tại bang này, kết quả sẽ được công bố vào đêm bầu cử hoặc sáng sớm ngày hôm sau

Tại bang Arizona, hai ứng cử viên cũng được đánh giá có cơ hội ngang nhau mặc dù đây là bang ủng hộ đảng Cộng hòa trong gần như mọi cuộc bầu cử, trừ cuộc bầu cử năm 1972.

Ông Trump hiện chỉ bị dẫn trước 1% theo điểm trung bình của RealClearPolitics, giảm từ 5,7% vào đầu tháng 9. Còn theo điểm trung bình của FiveThirtyEight, ông Biden cơ hội cao hơn một chút khi dẫn trước Tổng thống Trump 2,9%, giảm từ 4,4% vào đầu tháng 10. Về cơ bản, ông Biden đã dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò ý kiến lớn gần đây tại bang này, ngoại trừ 3 cuộc thăm dò do Trafalgar Group, Susquehanna và Rasmussen Reports thực hiện. Ba tổ chức trên thường xuyên đưa ra kết quả tích cực hơn đối với Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận.

Trong hai quần qua, bang Arizona đã xử lý và kiểm phiếu sớm và phiếu vắng mặt. Khi các điểm bỏ phiếu kết thúc vào lúc 21h, kết quả của bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu vắng mặt sẽ được công bố, và ông Biden có thể dẫn trước. Kết quả của phiếu bầu trực tiếp trong ngày bầu cử theo kế hoạch sẽ được công bố vào đêm bầu cử và sẽ nghiêng về Tổng thống Trump.

Tại bang này, các lá phiếu gửi qua đường bưu điện chỉ được tính khi nhận vào ngày bầu cử, mặc dù có thể bang sẽ cần thêm một hoặc hai ngày để đếm tất cả các lá phiếu vắng mặt nhận được vào phút chót. Một thất bại tại bang này không đồng nghĩa đặt dấu chấm hết cho hy vọng của Tổng thống Trump, tuy nhiên nó sẽ khiến ông Trump rơi vào tình huống cực kỳ khó khăn.

Bang cuối cùng được đánh giá cần phải theo dõi trong đêm bầu cử là North Carolina. Rất khó để thấy tia hy vọng tiếp tục nhiệm kỳ tại Nhà Trắng của ông Trump nếu như ông để thua tại bang mà ông đã giành được chiến thắng chưa tới 4% trong cuộc đua năm 2016. Các cuộc thăm dò cho thấy đây là bang dao động quan trọng và ông Biden đang dẫn trước chưa đầy 2% theo điểm trung bình của FiveThirtyEight, trong khi ông Trump lại hơn ông Biden 0,5% theo điểm trung bình của RealClearPolitics.

Theo các quan chức bầu cử tại bang này, khoảng 80% tổng phiếu bầu đã được gửi sớm, và các công việc đã được tiến hành trong nhiều tuần nay.

Với những thay đổi về hình thức bỏ phiếu và tính phiếu bầu cử, điều rõ ràng rằng khó có thể có được kết quả trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay và cuộc đua sẽ được quyết định bởi một số bang chiến địa như đã nêu ở trên.

Bầu cử Mỹ 2020: Các hãng công nghệ ngăn chặn việc đăng tải thông tin sai lệch Bầu cử Mỹ 2020: Các hãng công nghệ ngăn chặn việc đăng tải thông tin sai lệch

Ngày 2/11, Twitter đã thông tin chi tiết về kế hoạch hành động cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong bối cảnh ...

Bầu cử Mỹ 2020: Bầu cử Mỹ 2020: 'Giờ G' đã điểm, trận chiến giữa Trump-Biden chính thức bắt đầu

Trưa nay, 3/11, bầu cử Mỹ 2020 chính thức bắt đầu. Người dân Mỹ bỏ phiếu để quyết định ai sẽ là người lãnh đạo ...

Bầu cử Mỹ 2020: Trên 95 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm Bầu cử Mỹ 2020: Trên 95 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm

Theo Dự án Bầu cử Mỹ, tính đến sáng 2/11 (giờ địa phương) đã ghi nhận 95.027.832 cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm, trong đó ...

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin – lựa chọn của nước Nga

Tổng thống Putin – lựa chọn của nước Nga

Tổng thống Vladimir Putin giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quan trọng của Nga, chỉ dấu cho thấy sự ủng hộ nhiệt thành của dân chúng Nga với nhà lãnh đạo đất nước.
Chủ của các hạng mục giải thưởng của Oscar 2024

Chủ của các hạng mục giải thưởng của Oscar 2024

Sáng 11/3 (giờ Việt Nam), lễ trao giải Oscar 2024 đã được khai mạc tại nhà hát Nhà hát Dolby, TP. Los Angeles, Mỹ. Đây là sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới cũng là giải thưởng danh giá được nhiều người quan tâm, chờ đợi.
Danh tính thủy thủ người Việt thiệt mạng trên tàu bị Houthi tấn công ở Vịnh Aden

Danh tính thủy thủ người Việt thiệt mạng trên tàu bị Houthi tấn công ở Vịnh Aden

Ngày 7/3, hãng thông tấn AP của Mỹ đưa tin, lực lượng Houthi ở Yemen tấn công tên lửa vào tàu chở hàng True Confidence ở Vịnh Aden vào ngày 6/3. Trên tàu có 4 thuyền viên Việt Nam, trong đó 1 người thiệt mạng.
Facebook sập toàn cầu, cổ phiếu công ty mẹ bốc hơi gần 3 tỷ USD

Facebook sập toàn cầu, cổ phiếu công ty mẹ bốc hơi gần 3 tỷ USD

Tối muộn 5/3, nhiều người dùng facebook tại Việt Nam cho biết, tài khoản của họ bỗng nhiên mất kết nối, buộc phải đăng nhập lại. Hệ thống chỉ hiển thị thông báo "Phiên làm việc đã kết thúc" trên mọi thiết bị đang đăng nhập và bị thoát không rõ lý do. Khi thử đăng nhập lại cũng không thành công dù nhập đúng thông tin tài khoản.
Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ít nhất 4 người thiệt mạng

Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ít nhất 4 người thiệt mạng

Tiếp tục cập nhật thông tin thiệt hại về người trong trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra chiều 1/1 tại miền Trung Nhật Bản, theo hãng tin Kyodo, chính quyền tỉnh Ishikawa xác nhận số người thiệt mạng hiện là ít nhất 4 người. Khoảng 30 người bị thương tại đây và các tỉnh khác.

Tin khác

Hoàng tử Saudi Arabia qua đời

Hoàng tử Saudi Arabia qua đời
Hoàng gia Saudi Arabia hôm 7/12 đã ra thông báo ngắn về cái chết của Hoàng tử Talal bin Abdulaziz.

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã qua đời lúc 0h10’ sáng 27/10, theo giờ địa phương, tại Thượng Hải do đau tim, thọ 68 tuổi.

Xung đột Israel – Hamas: Hàng trăm người chết ở lễ hội âm nhạc; Israel triển khai 100.000 quân gần Gaza

Xung đột Israel – Hamas: Hàng trăm người chết ở lễ hội âm nhạc; Israel triển khai 100.000 quân gần Gaza
Cơ quan cứu hộ Israel ngày 9/10 cho biết họ đưa di dời khoảng 260 thi thể khỏi một lễ hội âm nhạc bị tấn công bởi Phong trào Hồi giáo Hamas. Nước này cũng đã tập hợp được khoảng 100.000 quân dự bị ở gần Dải Gaza.

Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng lên tới trên 2.400 người

Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng lên tới trên 2.400 người
Chính quyền Taliban ngày 8/10 đã ghi nhận hơn 2.400 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất hôm 7/10 ở Afghanistan. Đây là trận động đất gây thiệt hại về người nghiêm trọng nhất tại quốc gia Tây Nam Á trong những năm gần đây.

Nobel Văn học 2023 cho tác giả 'những điều không thể nói thành lời'

Nobel Văn học 2023 cho tác giả 'những điều không thể nói thành lời'
Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa công bố giải Nobel Văn học 2023 thuộc về nhà văn, nhà viết kịch người Na Uy Jon Fosse, vì "những vở kịch và tác phẩm văn xuôi mang tính sáng tạo, lên tiếng cho những điều không thể nói thành lời".

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ rơi máy bay tại tỉnh Tver

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ rơi máy bay tại tỉnh Tver
Liên quan tới thảm kịch rơi máy bay ngày 23/8 tại tỉnh Tver, phía bắc thủ đô Moskva, ngày 24/8, phát biểu trước truyền thông Nga, Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Mỹ lập ủy ban điều tra thảm kịch nổ tàu lặn Titan

Mỹ lập ủy ban điều tra thảm kịch nổ tàu lặn Titan
Ngày 25/6, Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) thông báo đã mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới thảm kịch nổ tàu lặn Titan, khiến 5 người có mặt trên tàu thiệt mạng trong quá trình thám hiểm xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương.

Tàu lặn Titan nổ, toàn bộ thành viên trên tàu đã thiệt mạng

Tàu lặn Titan nổ, toàn bộ thành viên trên tàu đã thiệt mạng
Hãng tin AFP hôm 23/6 đưa tin, tại cuộc họp báo ở TP. Boston (bang Massachusetts, Mỹ) vừa mới diễn ra, Chuẩn đô đốc John Mauger của Tuần duyên Mỹ cho biết kết quả phân tích những mảnh vụn phát hiện trên thềm biển gần mũi xác tàu Titanic cho thấy đã xảy ra vụ nổ buồng áp suất của tàu lặn Titan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Moscow của Nga chiều 20/3 (giờ địa phương), chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông tới Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraine nổ ra.

Ông Lý Cường được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc

Ông Lý Cường được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc
Sáng 11/3, trong phiên họp toàn thể lần thứ 4 Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc (Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Cường đã được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc, thay ông Lý Khắc Cường.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3
Sáng 10/3, tại phiên họp toàn thể lần thứ ba Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV ở Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ thứ ba, đến năm 2028, đều với số phiếu bầu tuyệt đối 2.952/2.952.

Chưa công bố danh tính nạn nhân trong vụ lật tàu đánh cá ở Hàn Quốc

Chưa công bố danh tính nạn nhân trong vụ lật tàu đánh cá ở Hàn Quốc
NMO - Theo truyền thông Hàn Quốc, ngày 5/2, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ thị lãnh đạo các Bộ và cơ quan thuộc chính phủ huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm và hỗ trợ các nạn nhân còn mất tích trong vụ lật tàu ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này trong đêm 4/2.

Việt Nam giữ vững vị thế trong nhóm 30 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới

Việt Nam giữ vững vị thế trong nhóm 30 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới
Việt Nam giữ vững vị thế trong số top 30 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới năm 2022, theo xếp hạng của hãng US News & World Report.

Điều kiện nhập cảnh vào Trung Quốc từ 8/1/2023

Điều kiện nhập cảnh vào Trung Quốc từ 8/1/2023
NMO - Ngày 26/12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã công bố các biện pháp hạ cấp kiểm soát COVID-19 bắt đầu từ ngày 8/1/2023, bao gồm ngừng yêu cầu du khách trong nước và nước ngoài phải cách ly.

Bầu cử Mỹ 2022: Đảng Cộng hòa chiến thắng và giành lại quyền kiểm soát Hạ viện

Bầu cử Mỹ 2022: Đảng Cộng hòa chiến thắng và giành lại quyền kiểm soát Hạ viện
Tối 16/11 (sáng 17/11 theo giờ Việt Nam), phương tiện truyền thông đưa tin các Hạ nghị sĩ Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Mỹ năm 2022.
Xem thêm
Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động (Văn phòng kinh tế - văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc), đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào là người lao động Việt Nam bị nạn trong trận động đất mạnh 7.2 độ richte
Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Ngày 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về kết quả bầu cử người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan ngày 13/1/2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
Vai trò của 5 nghi can vụ giết người mẫu Hong Kong Abby Choi

Vai trò của 5 nghi can vụ giết người mẫu Hong Kong Abby Choi

Trong vụ giết Abby Choi - người mẫu Hong Kong (Trung Quốc) - có 4 thành viên trong một gia đình cùng một nhân tình - là những nghi phạm chính.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động