Báo Người cao tuổi thông tin khách quan, đúng quy định về vụ việc liên quan đến bà Ngô Thị Hậu

Báo Người cao tuổi nhận được đơn kiến nghị của bà Ngô Thị Hậu, trú tại, Lô 14 - Căn 27 đường số 8, khu dân cư An Bình, phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Về bài báo “ Kiên Giang: Có hay không việc hình sự hóa vụ việc từ vụ xô xát nhỏ?”. Bà Hậu cho rằng bài báo không khách quan, chỉ dựa vào đơn thư cầu cứu của gia đình bị cáo. Báo Người cao tuổi đã xem xét, xác minh, với các căn cứ pháp luật và thấy rằng báo đã đăng tin khách quan, đúng quy định của pháp luật...

Thiên Trọng
16:55, 19/12/2019

Trước đó, ngày 2/10/2019 Báo Người cao tuổi nhận được Đơn thư cầu cứu khẩn cấp của bà Mai Thị Lý và người thân đồng ký tên về việc do mâu thuẫn tình cảm giữa bà Hậu và ông Chiến (chồng bà Lý) đến khi xảy ra xô xát nhỏ nhưng vụ việc lại bị hình sự hóa. Trong đó giám định vết thương lên tới 12 % dẫn đến việc ông Chiến bị tuyên phạt 1 năm tù giam.

Theo bà Lý, vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai, bởi đây là vụ án "tư tình" theo kiểu "không yêu được thì bị trả thù, đạp đổ". Và việc vết thương nhỏ nhưng do có con trai làm việc tại Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vì thế mà vết thương bị giám định lên tới 12 %. Trong khi chứng nhận thương tích ban đầu vết thương rất nhỏ, nhưng khi giám định vết thương sau 20 ngày thì lại thành vết thương lớn. Điều vô lý là vết thương nhỏ sau 20 ngày đáng lẽ đã khỏi nhưng sao lại bị giám định thổi lên thành vết thương nặng, trong khi cô giáo Hậu những ngày sau đó vẫn dạy thêm tại nhà, vẫn lái xe đi làm việc bình thường.

Ngay sau đó, Tòa soạn đã cử PV xác minh thông tin về vụ việc. PV đã có buổi làm việc với nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang. Như Chủ tịch UBND phường An Bình, Công an phường An Bình, Sở Y Tế tỉnh Kiên Giang, Trung tâm pháp Y tỉnh Kiên Giang, Tòa án nhân dân TP Rạch Giá, thậm chí là xác minh từ Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt. Và yêu cầu được phỏng vấn cả bà Ngô Thị Hậu người liên quan đến vụ việc trước sự có mặt của Phó Hiệu trưởng trường tiểu học.

Trong bài báo, PV cũng trình bày rõ những ý kiến từ nhiều cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc như Chủ tịch UBND phường An Bình, Công an phường An Bình, Hiệu phó trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, ý kiến của bà Hậu về những nội dung đơn thư… Như vậy việc bà Hậu cho rằng phóng viên vội vàng đăng tin sai sự việc là không đúng.

Đối với hồ sơ liên quan đến Giấy chứng nhận thương tích của bà Ngô Thị Hậu liên quan đến vụ việc do các cơ quan chức năng cung cấp để minh bạch thông tin sự việc. Đây là hồ sơ liên quan đến việc giám định vết thương gây tranh cãi vì vết thương nhỏ bị đẩy lên tới 12 %. Là điểm mấu chốt của hồ sơ vụ án. Chính vì thế việc bà Hậu đặt câu hỏi là có vi phạm pháp luật hay không thì đề nghị bà liên hệ cơ quan chức năng liên quan để tìm hiểu.

Phóng viên Báo Người cao tuổi (báo điện tử Ngày mới online) đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong quá trình đưa tin về vụ việc liên quan tới bà Ngô Thị Hậu. Chính vì thế những kiến nghị của bà Hậu về việc gỡ bài báo... là không phù hợp. Và phóng viên vẫn sẽ tiếp tục đưa tin các thông tin liên quan đến vụ việc.

Tòa án tỉnh Kiên Giang ra quyết định hoãn phiên tòa vì không có giám định viên liên quan đến bản giám định
TAND tỉnh Kiên Giang ra quyết định hoãn phiên tòa vì không có giám định viên tại Tòa án.

Sáng 24/10, TAND tỉnh Kiên Giang ra quyết định hoãn phiên tòa xử ông Nguyễn Văn Chiến hành hung bà Hậu, do vắng mặt của giám định viên. Trước đó, bà Lý cầu cứu các cơ quan chức năng về việc vụ án bị hình sự hóa vụ việc từ xô xát nhỏ có liên quan đến "tư tình" giữa các bên.

Tại Tòa án, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hoãn vụ án. Vì không có giám định viên liên quan đến kết quả giám định bị coi là không trong sáng. Tiếp đó đại diện bị cáo, ông Nguyễn Trường Thành, Trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý thuộc đoàn Luật sư TP Cần Thơ cũng tán đồng với ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát và yêu cầu tòa triệu tập các giám định viên, cũng như con trai cô giáo Ngô Thị Hậu là Trần Anh Quyền để làm sáng tỏ vụ việc. Đồng thời yêu cầu đại diện phía Bệnh viện An Bình cần có mặt tại tòa án để làm rõ việc vết thương ngày đầu bà Hậu đi khám tại bệnh viện này.

Phía bị hại, bà Ngô Thị Hậu thì yêu cầu tòa án không triệu tập anh Trần Anh Quyền, y sỹ pháp y của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Kiên Giang, vì cho rằng con bà không liên quan đến vụ việc và do con bà đang phải đi học bồi dưỡng chuyên môn.

Sau khi Tòa án tỉnh Kiên Giang ra quyết định hoãn phiên tòa, PV tiếp tục có buổi làm việc với đại diện Sở Y tế tỉnh Kiên Giang để tiếp tục làm rõ các nội dung liên quan đến vụ việc. Ông Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Dược thuộc Sở Y tế Kiên Giang cho biết, đối với sự việc này Sở y tế tỉnh cũng đã biết và việc vết thương có bị giám định đẩy lên cao hay không là do Trung tâm Pháp y phụ trách. Đây là cơ quan trực thuộc Sở y tế nhưng để làm rõ, thì Sở đề nghị phóng viên liên hệ Trung tâm pháp y.

Phóng viên đã liên hệ Trung tâm pháp y tỉnh Kiên Giang để làm rõ thông tin về vụ việc
Phóng viên đã liên hệ Trung tâm pháp y tỉnh Kiên Giang để làm rõ thông tin về vụ việc

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lắm, Bác sỹ giám định viên của Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang cho rằng, việc người dân nghi ngờ kết quả giám định pháp y không đúng là việc của người dân. Bởi không có quy định nào nói là nếu chồng làm việc tại cơ quan này thì vợ không được kiểm tra tại cơ quan đó... Và việc ông Lắm làm việc là đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Và ông Lắm cho biết ông sẽ tham dự phiên tòa sắp tới tại Tòa án tỉnh Kiên Giang liên quan đến sự việc này.

Hiện nay, các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Báo Người cao tuổi thông tin khách quan, đúng quy định về vụ việc liên quan đến bà Ngô Thị Hậu tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video