Bắc Ninh: Người cao tuổi đã hiến hơn 7.000 m2 đất

NCT trong tỉnh đã tích cực tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động gia đình, hàng xóm đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất làm đường, phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống. Đến nay, NCT trong tỉnh đã hiến hơn 7.000 m2 đất, đóng góp 88.740 ngày công để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác.

Q.Hùng (t/h)
09:23, 05/08/2019
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Cổng TTĐTBN)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Cổng TTĐTBN)

Ngày 1/8, ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh (NCT) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ 2017 - 2022 đến nay, đồng thời, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của Hội.

Sau 2 năm thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cấp Hội và hội viên NCT thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và cấp ủy, chính quyền giao, tích cực triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác và đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn tỉnh hiện có 126 Hội cấp xã, 741 Chi hội ở thôn, khu phố và 2.324 Phân hội, Tổ hội ở khu dân cư với 201.964 hội viên. NCT trong tỉnh đã tích cực tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động gia đình, hàng xóm đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất làm đường, phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống. Đến nay, NCT trong tỉnh đã hiến hơn 7.000 m2 đất, đóng góp 88.740 ngày công để mở rộng đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác. Hiện toàn tỉnh có 115/126 cơ sở cấp xã đã lập Quỹ chăm sóc, phát huy vai trò NCT (đạt 91,30%, cao hơn chỉ tiêu do Trung ương Hội đề ra) với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng, qua đó, phục vụ có hiệu quả cho việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở. Cùng với các chính sách của Trung ương, nhiều chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho NCT được tỉnh ban hành như: Quy định về trợ cấp xã hội hàng tháng đối với NCT từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi; quy định về việc hỗ trợ kinh phí tham gia bảo hiểm y tế đối với NCT từ đủ 65 tuổi đến dưới 80 tuổi (sớm hơn quy định về tuổi được hưởng trợ cấp và bảo hiểm y tế của Trung ương); các quy định về đảm bảo kinh phí và cách thức tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ, tặng quà cho người cao tuổi cũng được tỉnh ban hành… Đó là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích NCT "Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội". Qua đánh giá, bình xét, trung bình hàng năm đều có 50% tổ chức Hội cấp huyện xếp loại xuất sắc, 50% xếp loại tốt, không có đơn vị trung bình, yếu kém; đối với Hội cơ sở có 92% đơn vị xếp loại tốt, 8% đơn vị xếp loại khá. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình hoạt động, Hội NCT còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Một số cấp Hội cơ sở chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức đầy đủ cho hội viên; một số hội viên chưa thực sự gương mẫu, đi đầu nêu gương trong thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; một số địa phương triển khai phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” chưa thường xuyên, phát triển chưa đều…

Tại Hội nghị, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh kiến nghị tỉnh kiện toàn lãnh đạo Ban Đại diện cấp huyện, xã; có chế độ phụ cấp cho cán bộ Hội NCT cơ sở; bố trí kinh phí trong việc tổ chức mừng thọ, chúc thọ; cần có văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng Quỹ chăm sóc, phát huy vai trò NCT; bổ sung trang thiết bị làm việc cho Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố; sửa đổi, bổ sung Kế hoạch số 276/KH-UBND về thực hiện Đề án “Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020” theo hướng Nhà nước hỗ trợ kinh phí vốn ban đầu cho việc thành lập các CLB để có điều kiện nhân rộng mô hình... Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận, biểu dương những thành tích của tổ chức Hội các cấp và hội viên NCT đã đạt được trong những năm qua góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề nghị Hội phân tích, làm rõ nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục kịp thời.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, các cấp Hội và NCT tiếp tục xây dựng, củng cố khối đoàn kết, thống nhất nội bộ để công tác Hội và phong trào NCT ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của tỉnh. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là những nội dung liên quan trực tiếp đến tổ chức Hội các cấp và NCT, gắn công tác tuyên truyền với việc thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là 2 phong trào lớn do Trung ương Hội phát động, đó là phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò của NCT” và chủ đề “Bắc Ninh chung tay vì sức khoẻ và hạnh phúc của NCT”.

Các cấp Hội tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò, kinh nghiệm, tạo điều kiện để NCT tham gia vào các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, kinh tế, chính trị phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu, khả năng. Nâng cao chất lượng hệ thống dịch vụ và cơ sở chăm sóc NCT, nhất là đối với NCT khuyết tật, NCT thuộc diện nghèo không có người phụng dưỡng; thường xuyên tổ chức các hoạt động để NCT bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị với cơ quan, tổ chức về những vấn đề mà NCT quan tâm. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội và hội viên NCT hoàn thành tốt vai trò của mình, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của tỉnh.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Người cao tuổi đã hiến hơn 7.000 m2 đất tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hội NCT

  Trong cùng chuyên mục Xã hội