15% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tử vong khi đồng mắc COVID-19

Trong một nghiên cứu mới đây của Mỹ trên 387.008 người bệnh có dương tính với COVID - 19 thì có 7.549 bệnh nhân có bệnh nền là Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) chiếm 2,07%, và trong số đó 62% bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Một con số đáng cảnh báo là tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân dương tính với COVID- 19 có mắc COPD là 15% (nhóm không mắc COPD là 4%). Có thể nói, COPD khiến người bệnh mắc COVID có tỷ lệ phải nhập viện với tình trạng bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao.

COPD là căn bệnh có thể dự phòng và điều trị được

Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội thảo “Hưởng ứng Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu”, thu hút sự tham gia trực tuyến của gần 1.000 y bác sĩ công tác trong lĩnh vực Hô hấp trên 63 tỉnh, thành cả nước.

Ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu do Tổ chức Sáng kiến toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD) khởi xướng với mục đích nâng cao nhận thức, chia sẻ kiến thức và thảo luận về các cách để giảm gánh nặng Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) trên toàn thế giới. Ngày Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính đầu tiên được tổ chức năm 2002 và mỗi năm thu hút sự hưởng ứng, tham gia của hơn 50 quốc gia. Hiện nay, Ngày Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính trở thành thường quy và thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên môn học thuật chuyên ngành Hô hấp.

15% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tử vong khi đồng mắc COVID-19
PGS.TS. Đào Xuân Cơ phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Đào Xuân Cơ chia sẻ: Hiện nay trên thế giới có khoảng 384 triệu người mắc COPD, gây ra 3 triệu ca tử vong mỗi năm và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới (con số này nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông và vẫn đang tiếp tục gia tăng). Theo số liệu Điều tra Quốc gia về tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở Việt Nam (2011) có đến 4,2% dân số mắc COPD. Tỉ lệ này ngày càng gia tăng do nhiều yếu tố nguy cơ như tiếp xúc với các yếu tố độc hại mà đứng đầu là hút thuốc lá, kế đến là ô nhiễm môi trường, chất đốt sinh khối (đun nấu bằng than, củi,…) và phơi nhiễm nghề nghiệp (nghề mộc, nghề sơn, dệt may, xây dựng,…), cùng với sự già hóa dân số.

Tuy COPD có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhưng nó là căn bệnh có thể dự phòng và điều trị được. Dấu hiệu đặc trưng của COPD là các triệu chứng hô hấp và tắc nghẽn đường thở. Bệnh có xu thế tiến triển nặng dần và liên quan tới phản ứng viêm bất thường của phổi bởi các phần tử và khí độc hại. Các đợt COPD cấp và bệnh đồng mắc góp phần vào mức độ nặng ở mỗi bệnh nhân.

Lời khuyên đối với người bệnh mắc COPD trong bối cảnh COVID-19

Năm 2021, chủ đề của Ngày Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu là: “Không gì quan trọng hơn Lá phổi khỏe” với mục tiêu nhấn mạnh tầm quan trọng của lá phổi, đặc biệt trước đại dịch Covid.

Tham luận tại hội thảo, PGS.TS. Phan Thu Phương có những chia sẻ về Chẩn đoán và điều trị Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn ổn định trong bối cảnh đại dịch Covid. Theo đó, PGS. Thu Phương cho biết: Trong một nghiên cứu mới đây của Mỹ trên 387.008 ca người bệnh có dương tính với Covid 19 thì có 7.549 bệnh nhân có bệnh nền là COPD (chiếm 2,07%). Trong số đó 62% bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Trong khi nhóm bệnh nhân nhiễm COVID những không mắc COPD phải nhập viện điều trị chỉ có 28%. Và một con số đáng cảnh báo là tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân dương tính với COVID-19 có mắc COPD là 15% (nhóm không mắc COPD là 4%). Có thể nói, COPD khiến người bệnh có nhiều nguy cơ mắc COVID hơn và khi đã mắc COVID thì tỷ lệ tử vong cao.

Trước đại dịch Covid diễn biến phức tạp với những biến thể khôn lường, PGS. Phan Thu Phương đã trình bày những khuyến cáo, hướng dẫn về chuyên môn quản lý COPD trong đại dịch Covid để các đồng nghiệp trong cả nước cùng tham khảo. Các bệnh nhân COPD trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp được khuyên nên tiêm vaccine ngừa Cúm, ngừa COVID-19; ngừa viêm phế cầu, tuân thủ điều trị phác đồ thường quy để giúp kiểm soát bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như: Tránh sờ lên mặt, mắt, mũi, miệng khi tay không sạch; Trữ nhiều thức ăn, hạn chế đi chợ; Ở nhà càng nhiều càng tốt, tránh đám đông và hạn chế đi lại; Người thân phải giữ gìn cho người bệnh; Nhờ người khác giúp đỡ một phần công việc phải làm hàng ngày để tránh gắng sức; Trò chuyện online với bạn bè, gia đình duy trì sức khỏe tinh thần và cảm xúc; tập thở, tập vận động…

15% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tử vong khi đồng mắc COVID-19

Các tham dự viên tại các đầu cầu còn được lắng nghe các tham luận bổ ích và cập nhật như: “Tiêm phòng vắc xin cho bệnh nhân COPD trong bối cảnh đại dịch Covid-19” do PGS.TS. Vũ Văn Giáp chia sẻ; “Điều trị Covid-19 ở bệnh nhân mắc COPD” của Ths. Phạm Thế Thạch và “Chẩn đoán và xử trí đợt cấp COPD trong bối cảnh đại dịch Covid-19” của TS. Đoàn Thị Phương Lan…

Hội thảo Hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu là diễn đàn khoa học giúp các nhà chuyên môn lâm sàng chuyên ngành Hô hấp nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng COPD trong bối cảnh đại dịch COVID-19, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân mắc COPD./.

Đỗ Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường

Sáng 4/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.
Số dư Quỹ vaccine Covid-19 là gần 1.200 tỷ đồng

Số dư Quỹ vaccine Covid-19 là gần 1.200 tỷ đồng

Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã chi từ quỹ 7.648,7 tỷ đồng. Trong số đó, chi mua vaccine 7.639,9 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine 8,8 tỷ đồng nên dư cuối ngày 1.150,6 tỷ đồng.
Từ ngày 4/1/2022 học sinh trung học phổ thông ở Sóc Trăng dự kiến học trực tiếp

Từ ngày 4/1/2022 học sinh trung học phổ thông ở Sóc Trăng dự kiến học trực tiếp

Cấp tiểu học và trung học cơ sở dự kiến cũng học trực tiếp ngay đầu năm 2022. Riêng đối với nhà trẻ, tiếp tục dừng cho đến khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.
Chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử

Chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử

Từ năm 2022, các bộ, ngành, địa phương sẽ phải chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử. Đây là bước số hóa quan trọng phục vụ cho quá trình chuyển đổi số trong nội khối hành chính Nhà nước.
Hải Phòng dỡ bỏ toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ

Hải Phòng dỡ bỏ toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ

Ngày 2/12, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành văn bản số 9364/UBND-NC&KTGS về việc dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành ở cửa ngõ ra vào từ 0 giờ ngày 3/12. Việc dỡ bỏ này được thực hiện trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế thành phố nhằm thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn".

Tin khác

Bác thông tin xây cầu qua sông Tô Lịch hết 38 tỷ đồng

Bác thông tin xây cầu qua sông Tô Lịch hết 38 tỷ đồng
Công trình cầu Yên Hòa có chiều dài 41,4 m, rộng 21,25 m bắc qua sông Tô Lịch, do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông TP.Hà Nội làm chủ đầu tư vừa được đưa vào sử dụng. Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội và được một số tờ báo đăng tải, tổng mức đầu tư xây dựng mới cầu Yên Hòa là gần 38 tỷ đồng.

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế
Tăng cường hấp thụ, phổ biến công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Trong bối cảnh CMCN 4.0 phát triển một cách mạnh mẽ, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ sớm giải phóng để tạo ra sự bùng nổ về năng suất và tăng trưởng kinh tế cao hơn.

Bắc Bộ rét đậm về chiều tối và đêm, vùng núi xuất hiện sương muối

Bắc Bộ rét đậm về chiều tối và đêm, vùng núi xuất hiện sương muối
Hôm nay 3/12, không khí lạnh ảnh hưởng hầu khắp các tỉnh ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong vài ngày tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao nhiều nơi xuất hiện sương muối.

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng
Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến
Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh
Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Xem thêm
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động