Ứng phó thiếu hụt nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm
Kinh tế 11/06/2019 09:19
Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng tại nhiều địa phương trên cả nước. Chính điều này đã tác động không nhỏ đến nguồn cung thịt lợn trong nước, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Giá thịt lợn có xu hướng nhích lên
Theo báo cáo của Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi đã phủ kín nhiều quận, huyện và gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi. Ước tính trong vòng nửa tháng qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 con lợn phải tiêu hủy.
Thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, giá lợn hơi trên cả nước diễn biến thất thường. Cụ thể, giá lợn hơi tại một số tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Tuyên Quang, Hà Nội sau một thời gian giảm giá đã tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg. Song tại một số địa phương ở miền Trung, giá lợn hơi lại có xu hướng đi xuống.
Để bình ổn thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc thu mua thịt lợn và cấp đông là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, khả năng cấp đông của các doanh nghiệp thu mua, giết, mổ, chế biến của Việt Nam còn rất hạn chế. Việc cấp đông thịt lợn trong thời gian dài, khối lượng lớn, sẽ gặp khó khăn về nguồn lực, cơ sở hạ tầng cũng như tài chính. Nhiều cơ sở giết mổ không bảo đảm điều kiện cơ cở vật chất để thực hiện cấp đông.
Lên phương án nhập khẩu
Vào thời điểm này nguồn cung thịt lợn vẫn bảo đảm, tuy nhiên nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ gặp khó khăn. Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá đột biến các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn, Sở đã xây dựng Chương trình bình ổn giá năm 2019 trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.
Theo đó, lượng hàng bình ổn giá chiếm 35% nhu cầu thị trường trong một tháng; các tháng cận tết, nhóm hàng hóa huy động tăng cường như nước giải khát, bánh kẹo chiếm khoảng 35% nhu cầu thị trường. Ngành công thương Hà Nội thực hiện bình ổn giá 11 nhóm hàng gồm, lương thực 32.500 tấn/tháng; trứng gia cầm 43 triệu quả/tháng; đường 1.080 tấn/tháng; thực phẩm chế biến 1.800 tấn/tháng; dầu ăn 2,1 triệu lít/tháng; rau củ quả 36.100 tấn/tháng; thịt lợn 6.500 tấn/tháng; thủy hải sản 1.800 tấn/tháng; thịt gà 2.100 tấn/tháng; gia vị 540 tấn/tháng, sữa trẻ em 6,9 triệu lít/tháng.
Đồng thời Sở Công Thương Hà Nội cũng mở rộng thêm các nhóm hàng bình ổn thị trường gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" qua đó đẩy mạnh đưa hàng Việt bình ổn về các vùng ngoại thành, các khu công nghiệp.
Liên quan đến việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý hơn đến công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc thu mua thịt lợn và thực hiện cấp đông.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề xuất có sự phối kết hợp giữa các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp để hỗ trợ cho người chăn nuôi cũng như tính đến cung cầu mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt lợn trong thời gian sắp tới.
PV