Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh: Y tế hướng về cộng đồng để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn

Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ khám, điều trị của Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều từng bước đáp ứng được yêu cầu khám chữa cho người dân trên địa bàn. Theo đó, ngoài nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, việc nâng cao khả năng nâng cấp các dịch vụ tế theo từng năm, cải cách thủ tục hành chính hướng đến sự hài lòng của người bệnh đã được Trung tâm đặc biệt quan tâm.

15:29, 24/05/2019
Là bệnh viện hạng 3, nhưng Ban Giám đốc Trung tâm đã chủ động phối hợp với bệnh viện tuyến trên, như nhận chuyển giao kĩ thuật của Bệnh viện Bãi Cháy về lĩnh vực hồi sức cấp cứu, lọc máu cấp cứu, triển khai một số xét nghiệm mới về sinh hóa, huyết học chẩn đoán ung thư sớm; nhận và phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức thực hiện một số kĩ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng. Đến nay, Trung tâm đã thực hiện 60% kĩ thuật của bệnh viện hạng 2 và khá nhiều kĩ thuật của bệnh viện hạng 1.

Nhận thức về sức khỏe, chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng hiện nay đã có sự thay đổi tích cực, người dân thị xã cũng có chung với nhận thức ấy. Thị xã Đông Triều với trên 17 vạn dân, có 98,2 % người tham gia bảo hiểm y tế, một tỉ lệ cao so với một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều, hiện cơ cấu bệnh tật đã có sự thay đổi, trước đây là những bệnh nhiễm trùng và lây nhiễm, nay là các bệnh mãn tính không lây nhiễm như: Bệnh huyết áp, tiểu đường, tim mạch, ung thư... tập trung chủ yếu ở NCT. Đặc điểm của những bệnh mãn tính liên quan đến tuổi già thì chẩn đoán không khó, điều trị thì có phác đồ rõ ràng nhưng quan trọng là chăm sóc như thế nào! Chứ không phải lên tuyến trên là chữa khỏi ngay, bởi đây là bệnh lí mãn tính đòi hỏi phải chữa trị lâu dài, thậm chí có những bệnh phải điều trị suốt đời.
Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều.
Từ thực tế trên với mục tiêu Y tế hướng về cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân một cách toàn diện. Để thực hiện chủ trương trên Ban Giám đốc Trung tâm xác định vấn đề đầu tiên và mấu chốt phải nâng cao nhận thức của người dân, của cả cộng đồng về vần đề chăm sóc sức khỏe, không phải cứ có bệnh mới đến bệnh viện để khám, kiểm tra sức khỏe, mà việc khám, kiểm tra sức khỏe là việc làm thường xuyên, định kì của mọi người. Đi cùng với đó, Trung tâm đã chỉ đạo giao cho Trạm y tế các xã, phường trên địa bàn khám, lập hồ sơ đến từng khẩu trong các hộ gia đình, tổ chức hệ thống, mạng lưới điều trị ngoại trú,.v.v.. Trong đó chú trọng khám sàng lọc, lập hồ sơ theo dõi, cấp phát thuốc điều trị cho những đối tượng là NCT có bệnh mãn tính. Đến nay Trung tâm đã lập, quản lí, cấp thuốc, điều trị trên 3.000 hồ sơ, chủ yếu là NCT, có bệnh mãn tính, thuộc diện phải chữa bệnh suốt đời. Được phân công các bác sĩ, y tá điều dưỡng của Trung tâm thường xuyên kiểm tra, trao đổi với bệnh nhân, gọi điện nhắc nhở, đôn đốc bệnh nhân đi khám định kì, điều chỉnh uống thuốc cho phù hợp.
Bệnh nhân đến đăng kí khám tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều.
Đặc biệt để bệnh nhân chóng hồi phục, ổn định sức khỏe, ngoài việc quan tâm điều trị theo phác đồ mà còn quan tâm đến tâm tư tình cảm của họ, động viên giải quyết tốt tâm lí của bệnh nhân, tạo cho họ niềm tin vào cuộc sống. Giao cho các khoa, phòng theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng bệnh nhân, đặc biệt là NCT có bệnh mãn tính thường xuyên đến khám điều trị tại bệnh viện, chỉ định chế độ dinh dưỡng cho từng người, tổ chức nấu ăn tại Trung tâm phục vụ cho bệnh nhân bảo đảm theo yêu cầu. Khi bệnh nhân xuất viện gặp, trao đổi hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chế độ ăn, uống, phương pháp chế biến thức ăn tại nhà cho phù hợp. Trong chương trình tiếp nhận, điều trị các bệnh mãn tính, Trung tâm đã chọn, cử và thành lập một kíp gồm bác sĩ, y tá điều dưỡng lên bệnh viện tuyến trên học tập chuyên sâu chăm sóc điều trị bệnh nhân đột qụy và hiện nay xử lí rất chuyên nghiệp. Hiện Trung tâm đã thành lập một đơn nguyên về Lão khoa, chống đột qụy, hoạt động có hiệu quả và hướng tới đủ điều kiện để thành lập một khoa chuyên về Lão khoa.

Ngoài thực hiện tốt các chương trình y tế Quốc gia, những năm qua, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều đã phối hợp chặt chẽ với Ban Đại diện Hội NCT thị xã thực hiện có hiệu quả Chương trình "Mắt sáng cho NCT", như khám sàng lọc các bệnh về mắt, mổ đục thủy tinh thể, chống mù lòa cho NCT trên địa bàn.

Y tế hướng về cộng đồng, đặc biệt quan tâm đến quản lí, chăm sóc sức khỏe cho NCT, những người đã có những đóng góp vào sự nghiệp giải phóng, bảo vệ và xây dựng đất nước là một nét mới, đáng trân trọng của tập thể các thầy thuốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều, tạo được niềm tin của Nhân dân. Tin rằng với tư duy và cách làm như hiện nay Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều sẽ phát triển nhanh hơn nữa sớm trở thành Bệnh viện thông minh.
Vũ Nghiêm Trợ
Bạn đang đọc bài viết Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh: Y tế hướng về cộng đồng để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video