“Trung đội nữ công binh thép” trên đèo Phu La Nhích

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn quyết liệt, tiếp bước các lớp Thanh niên xung phong (TNXP) đi trước, năm 1971 gần 40 thôn nữ ở độ tuổi 18, đôi mươi của huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) tỉnh Thanh Hóa gia nhập lực lượng TNXP.

Sau những ngày hành quân vào điểm tập kết tại Hà Tĩnh và dự khóa huấn luyện một tháng, các cô được biên chế vào Trung đội 3, C3, D33, Binh trạm 14, Đoàn 559. Đồng chí Dương Thị Trình, xã Hải Hòanay là phường Hải Hòa được chỉ định làm Trung đội trưởng. Trung đội được giao nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường 20 Quyết thắng tại cung đường từ cua chữ A đến ngầm Ta Lê và đèo Phu La Nhích (gọi tắt là trọng điểm ATP). Đèo Phu La Nhích thuộc huyện Mường Phìn, tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào.

Đây là đầu mối chiến lược vận tải quan trọng, là con đường huyết mạch nối Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn để chi viện cho chiến trường miền Nam và làm nghĩa vụ Quốc tế với 2 nước Lào và Campuchia. Vì vậy, cung đường này là trọng điểm thường xuyên bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt. Tại đây ngày nào cũng có trên dưới 30 lần tốp máy bay Mỹ đến săn lùng, oanh tạc. Riêng ở khu vực đèo Phu La Nhích có đợt chúng ném bom suốt 87 ngày đêm, nhiều tốp máy bay B52 đến rải thảm làm cho núi đồi trơ trụi, không còn cây cối, chỉ có hố bom chằng chịt, đất đá xới tung, đỏ quạch, khiến cho nhiều chiến sĩ ta bị thương vong.

Đại diện Trung đội nữ công binh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày gặp lại sau 30 năm. - Ảnh tư liệu
Đại diện Trung đội nữ công binh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày gặp lại sau 30 năm. Ảnh tư liệu

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền”, với ý chí “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, nhiều tấm gương chiến đấu, hi sinh cao cả đã xuất hiện tại cung đường này. Đó là Anh hùng Vũ Thị Nhạ ở đèo Phu La Nhích, Anh hùng phá bom nổ chậm Nguyễn Thị Vân Liệu ở cua chữ A...

Tại đèo Phu La Nhích, cứ sau mỗi trận bom cả trung đội 3 công binh nữ và một tiểu đội công binh nam lại từ những hầm hố, hang đá dưới chân đèo nhanh chóng ra mặt đường phá bom nổ chậm, lấp hố bom và hướng dẫn cho xe, pháo ta đi vào tiền tuyến. Ngoài trực chiến trên đèo, chị em còn có nhiệm vụ đi phá đá, chống úng ngập ở ngầm Ta Lê. Có những ngày trời mưa to, ngầm ngập sâu, chị em phải ngâm mình dưới nước qua đêm, nắm tay nhau làm cọc tiêu dẫn đường cho xe pháo đi qua.

Mặc cho đạn bom khốc liệt, cái chết luôn cận kề, thời tiết lúc nắng cháy bỏng da, lúc mưa nguồn suối lũ, lạnh giá thấu xương và đời sống thiếu thốn, khó khăn, nhất là đối với chị em phụ nữ khi đến những ngày định kì hằng tháng. Song, chị em luôn động viên nhau vượt qua gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ.

Với những thành tích đó, trung đội và nhiều chị em nhiều lần được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt là vào một ngày tháng 3/1973, Trung đội vinh dự được tin Đại tướng - Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp tới thăm, chị em ai cũng hồi hộp đón chờ. Thế rồi niềm vui òa vỡ, Đại tướng đến, thân mật bắt tay từng người, thăm hỏi về tình hình sức khỏe, công tác và đời sống một cách chan hòa. Đại tướng hỏi chị em có thiếu thốn gì không? Trung đội trưởng Dương Thị Trình thay mặt báo cáo. Chị không nói nhiều về thành tích hay sự khó khăn trong sinh hoạt mà chỉ hứa với Đại tướng sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Nghe xong, Đại tướng trầm ngâm, lặng đi một lúc rồi nói: “Các cô không phải là người thường nữa rồi, ở nơi này chỉ có gang thép mới chịu được”. Rồi Đại tướng nói, từ nay đơn vị các cô có tên mới là “Trung đội nữ công binh thép”. Tiếp đó Đại tướng căn dặn chị em cố gắng khắc phục khó khăn, tiếp tục chiến đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tổ quốc giao phó. Những thiếu thốn của chị em sẽ được quan tâm giải quyết.

Sau đó không lâu, Trung đội đã nhận được món quà của Đại tướng. Khi mở thùng quà ra thì đó là 100 bánh xà phòng, một bì bồ kết và một cuộn vải màn lớn. Cả Trung đội xúc động và sung sướng, vì đây là những thứ thật cần thiết, thật quý, quý hơn cả vàng, vì nó rất phù hợp với nhu cầu trong sinh hoạt của chị em nữ nơi chiến trường máu lửa này. Nước mắt chị em chảy dài với lòng biết ơn vị Đại tướng kính yêu đã giúp họ có thêm động lực để càng hăng hái phấn đấu giữ đường, thông tuyến trong mọi tình huống.

Sau Đại thắng mùa Xuân 1975, đất nước hòa bình, thống nhất, các chiến sĩ “Trung đội nữ công binh thép” trở về địa phương với cuộc sống đời thường. Ai cũng tưởng rằng những gì đã có của một thời hoa lửa sẽ dần đi vào quên lãng. Nhưng thật bất ngờ, vào ngày 26/12/2002 tại Đại hội Cựu Chiến binh toàn quốc lần thứ 3 trong bài phát biểu của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có nhắc tới “Trung đội nữ công binh thép”. Đại tướng nói, trước đây khi đi vào chiến trường có gặp Trung đội nữ công binh ở đèo Phu La Nhích, bây giờ ai còn sống, ở đâu thì biên thư cho Đại tướng biết.

Cựu Trung đội trưởng Dương Thị Trình xem ti vi nghe được rất mừng, đã thu xếp đi ra nhà số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) xin gặp Đại tướng. Nhận ra người nữ chiến sĩ công binh năm xưa, Đại tướng chuyện trò với chị khá lâu. Khi biết sau khi chị em về địa phương không có chế độ gì, Đại tướng rất buồn. Người dặn chị Dương Thị Trình về bảo chị em khai báo, lập hồ sơ để Đại tướng lo. Vì vậy, sau đó tất cả chị em trong trung đội ai cũng được giải quyết chế độ theo chính sách của Nhà nước.

Đến ngày 16/7/2003, chị em trong “Trung đội nữ công binh thép” lại được ra Hà Nội để gặp Đại tướng. Kí ức của cuộc hội ngộ sau 30 năm ở đèo Phu La Nhích lại ùa về. Những cái nắm tay thân thiết của Đại tướng khiến ai cũng mừng vui khôn xiết. Trong câu chuyện thân tình, ấm áp với chị em, Đại tướng trăn trở và mong muốn xây dựng Trung đội này thành đơn vị Anh hùng. Thế nhưng tâm nguyện này chưa thực hiện được thì Đại tướng đã theo Bác Hồ về với thế giới người hiền.

Tuy Đại tướng đã đi xa nhưng hằng năm các thành viên của “Trung đội nữ công binh thép” vẫn tổ chức ra Hà Nội hoặc vào Vũng Chùa, Đảo Yến (Quảng Bình) để dâng hương tưởng nhớ tới Người.

Văn Như Tước

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cứu 4 người trong đám cháy xưởng sản xuất thuốc thú y

Hà Nội: Cứu 4 người trong đám cháy xưởng sản xuất thuốc thú y

Trong vụ cháy tại xưởng sản xuất thuốc thú y tại huyện Thường Tín, lực lượng Cảnh sát PCCC cứu 3 nạn nhân và hướng dẫn 1 người mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài an toàn.
Trong 11 tháng, cả nước xảy ra 11.779 vụ tai nạn giao thông

Trong 11 tháng, cả nước xảy ra 11.779 vụ tai nạn giao thông

Ngày 29/11, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2023.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.
Hà Nội: Xử lý vi phạm tại công trình số 90 phố Đội Cấn

Hà Nội: Xử lý vi phạm tại công trình số 90 phố Đội Cấn

UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Đội Cấn, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận khẩn trương thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm tại công trình số 90 Đội Cấn theo đúng quy định của pháp luật.
Nghệ An: Khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại TP Vinh

Nghệ An: Khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại TP Vinh

Ngày 28/11/2023, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã khai trương cửa hàng giới thiệu, bán sản phẩm thuộc chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mang tên : OCOP Yên Thành – món ngon mọi miền.

Tin khác

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh
Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho Trường Tiểu học Sơn Điện 1 và Trường Tiểu học Sơn Điện 2 (xã Sơn Điện).

Vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm 2 cựu cán bộ Công an

Vụ cháy karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm 2 cựu cán bộ Công an
Ngày 28/11, lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố thêm 2 cựu Công an liên quan vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người thiệt mạng, xảy ra vào ngày 6/9/2022.

Công an xử phạt một cá nhân xúc phạm người khác trên Facebook

Công an xử phạt một cá nhân xúc phạm người khác trên Facebook
Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa quyết định xử phạt một cá nhân có hành vi xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội.

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Bình Dương: Xem xét kỷ luật cán bộ CSGT có hành vi thiếu chuẩn mực

Bình Dương: Xem xét kỷ luật cán bộ CSGT có hành vi thiếu chuẩn mực
Công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xác minh, làm rõ và xử lý kỷ luật, không bao che cho hành vi thiếu chuẩn mực khi tham gia giao thông của 1 cán bộ CSGT xuất hiện trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
Sáng 28/11, tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Tiền Giang phối hợp với Liên minh Na Uy tổ chức sự kiện hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12): Cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12): Cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030
Bộ Y tế đã cùng các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV có chất lượng. Huy động nguồn tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ về điều trị HIV/AIDS.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh trong vụ cháy tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, tỉnh Sơn La.

Kinh tế... đêm!

Kinh tế... đêm!
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, mỗi du khách đến Khánh Hòa chi tiêu 5,3 triệu đồng (thuộc top đầu cả nước); con số này là 4,52 triệu đồng/khách tại TP Hồ Chí Minh, còn tại Quảng Ngãi chỉ vỏn vẹn 965.000 đồng/khách. Thống kê trên cho thấy, nơi nào ít dịch vụ, nghèo sản phẩm du lịch đặc sắc, thì du khách không có cơ hội… tiêu tiền.

Cháy nhà ở kết hợp bán quần áo ở Hà Nội, 5 người thoát nạn qua ban công

Cháy nhà ở kết hợp bán quần áo ở Hà Nội, 5 người thoát nạn qua ban công
Vụ cháy xảy ra tại nhà dân kết hợp buôn bán quần áo, 5 người thoát nạn qua ban công tầng 2...

Hà Nội nêu lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm

Hà Nội nêu lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm
TP. Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025. Trong đó, thành phố có quận Hoàn Kiếm và 173 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích, dân số.

Quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao

Quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao
Sáng 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ trực tuyến với các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố để đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Hà Nội dự kiến hỗ trợ người lao động thu nhập thấp 1 triệu đồng dịp Tết Giáp Thìn

Hà Nội dự kiến hỗ trợ người lao động thu nhập thấp 1 triệu đồng dịp Tết Giáp Thìn
Liên đoàn Lao động Hà Nội cho biết dự kiến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 mỗi đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Nestlé Việt Nam chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Nestlé Việt Nam chung tay xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới
Bắt nguồn từ cam kết nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ của Tập đoàn Nestlé và sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng giới của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” được hai bên triển khai từ 12/2020 với 9 tỉnh và mở rộng vào 11/2022 tại 21 tỉnh trên toàn quốc.

Nghệ An: Tăng trưởng kinh tế đạt 7,3 %, đứng thứ 2 cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia

Nghệ An: Tăng trưởng kinh tế đạt 7,3 %, đứng thứ 2 cả nước về kết quả thi học sinh giỏi quốc gia
UBND tỉnh Nghệ An vừa cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tỉnh Nghệ An năm 2023, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, trong đó: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Nghệ An (GRDP) năm 2023 ước đạt 7,3 %, Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 17.771 tỷ đồng bằng 112,07 % dự toán. Giáo dục tiếp tục đứng thứ hai cả nước về kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia.
Xem thêm
Hà Nội: Cứu 4 người trong đám cháy xưởng sản xuất thuốc thú y

Hà Nội: Cứu 4 người trong đám cháy xưởng sản xuất thuốc thú y

Trong vụ cháy tại xưởng sản xuất thuốc thú y tại huyện Thường Tín, lực lượng Cảnh sát PCCC cứu 3 nạn nhân và hướng dẫn 1 người mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài an toàn.
Trong 11 tháng, cả nước xảy ra 11.779 vụ tai nạn giao thông

Trong 11 tháng, cả nước xảy ra 11.779 vụ tai nạn giao thông

Ngày 29/11, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2023.
Hà Nội: Xử lý vi phạm tại công trình số 90 phố Đội Cấn

Hà Nội: Xử lý vi phạm tại công trình số 90 phố Đội Cấn

UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Đội Cấn, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận khẩn trương thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm tại công trình số 90 Đội Cấn theo đúng quy định của pháp luật.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.
Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho 2 trường Tiểu học xã Sơn Điện.
Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày mai 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng th
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Phiên bản di động