“Trung đội nữ công binh thép” trên đèo Phu La Nhích

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn quyết liệt, tiếp bước các lớp Thanh niên xung phong (TNXP) đi trước, năm 1971 gần 40 thôn nữ ở độ tuổi 18, đôi mươi của huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) tỉnh Thanh Hóa gia nhập lực lượng TNXP.

Sau những ngày hành quân vào điểm tập kết tại Hà Tĩnh và dự khóa huấn luyện một tháng, các cô được biên chế vào Trung đội 3, C3, D33, Binh trạm 14, Đoàn 559. Đồng chí Dương Thị Trình, xã Hải Hòanay là phường Hải Hòa được chỉ định làm Trung đội trưởng. Trung đội được giao nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường 20 Quyết thắng tại cung đường từ cua chữ A đến ngầm Ta Lê và đèo Phu La Nhích (gọi tắt là trọng điểm ATP). Đèo Phu La Nhích thuộc huyện Mường Phìn, tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào.

Đây là đầu mối chiến lược vận tải quan trọng, là con đường huyết mạch nối Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn để chi viện cho chiến trường miền Nam và làm nghĩa vụ Quốc tế với 2 nước Lào và Campuchia. Vì vậy, cung đường này là trọng điểm thường xuyên bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt. Tại đây ngày nào cũng có trên dưới 30 lần tốp máy bay Mỹ đến săn lùng, oanh tạc. Riêng ở khu vực đèo Phu La Nhích có đợt chúng ném bom suốt 87 ngày đêm, nhiều tốp máy bay B52 đến rải thảm làm cho núi đồi trơ trụi, không còn cây cối, chỉ có hố bom chằng chịt, đất đá xới tung, đỏ quạch, khiến cho nhiều chiến sĩ ta bị thương vong.

Đại diện Trung đội nữ công binh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày gặp lại sau 30 năm. - Ảnh tư liệu
Đại diện Trung đội nữ công binh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày gặp lại sau 30 năm. Ảnh tư liệu

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền”, với ý chí “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, nhiều tấm gương chiến đấu, hi sinh cao cả đã xuất hiện tại cung đường này. Đó là Anh hùng Vũ Thị Nhạ ở đèo Phu La Nhích, Anh hùng phá bom nổ chậm Nguyễn Thị Vân Liệu ở cua chữ A...

Tại đèo Phu La Nhích, cứ sau mỗi trận bom cả trung đội 3 công binh nữ và một tiểu đội công binh nam lại từ những hầm hố, hang đá dưới chân đèo nhanh chóng ra mặt đường phá bom nổ chậm, lấp hố bom và hướng dẫn cho xe, pháo ta đi vào tiền tuyến. Ngoài trực chiến trên đèo, chị em còn có nhiệm vụ đi phá đá, chống úng ngập ở ngầm Ta Lê. Có những ngày trời mưa to, ngầm ngập sâu, chị em phải ngâm mình dưới nước qua đêm, nắm tay nhau làm cọc tiêu dẫn đường cho xe pháo đi qua.

Mặc cho đạn bom khốc liệt, cái chết luôn cận kề, thời tiết lúc nắng cháy bỏng da, lúc mưa nguồn suối lũ, lạnh giá thấu xương và đời sống thiếu thốn, khó khăn, nhất là đối với chị em phụ nữ khi đến những ngày định kì hằng tháng. Song, chị em luôn động viên nhau vượt qua gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ.

Với những thành tích đó, trung đội và nhiều chị em nhiều lần được cấp trên biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt là vào một ngày tháng 3/1973, Trung đội vinh dự được tin Đại tướng - Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp tới thăm, chị em ai cũng hồi hộp đón chờ. Thế rồi niềm vui òa vỡ, Đại tướng đến, thân mật bắt tay từng người, thăm hỏi về tình hình sức khỏe, công tác và đời sống một cách chan hòa. Đại tướng hỏi chị em có thiếu thốn gì không? Trung đội trưởng Dương Thị Trình thay mặt báo cáo. Chị không nói nhiều về thành tích hay sự khó khăn trong sinh hoạt mà chỉ hứa với Đại tướng sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Nghe xong, Đại tướng trầm ngâm, lặng đi một lúc rồi nói: “Các cô không phải là người thường nữa rồi, ở nơi này chỉ có gang thép mới chịu được”. Rồi Đại tướng nói, từ nay đơn vị các cô có tên mới là “Trung đội nữ công binh thép”. Tiếp đó Đại tướng căn dặn chị em cố gắng khắc phục khó khăn, tiếp tục chiến đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tổ quốc giao phó. Những thiếu thốn của chị em sẽ được quan tâm giải quyết.

Sau đó không lâu, Trung đội đã nhận được món quà của Đại tướng. Khi mở thùng quà ra thì đó là 100 bánh xà phòng, một bì bồ kết và một cuộn vải màn lớn. Cả Trung đội xúc động và sung sướng, vì đây là những thứ thật cần thiết, thật quý, quý hơn cả vàng, vì nó rất phù hợp với nhu cầu trong sinh hoạt của chị em nữ nơi chiến trường máu lửa này. Nước mắt chị em chảy dài với lòng biết ơn vị Đại tướng kính yêu đã giúp họ có thêm động lực để càng hăng hái phấn đấu giữ đường, thông tuyến trong mọi tình huống.

Sau Đại thắng mùa Xuân 1975, đất nước hòa bình, thống nhất, các chiến sĩ “Trung đội nữ công binh thép” trở về địa phương với cuộc sống đời thường. Ai cũng tưởng rằng những gì đã có của một thời hoa lửa sẽ dần đi vào quên lãng. Nhưng thật bất ngờ, vào ngày 26/12/2002 tại Đại hội Cựu Chiến binh toàn quốc lần thứ 3 trong bài phát biểu của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có nhắc tới “Trung đội nữ công binh thép”. Đại tướng nói, trước đây khi đi vào chiến trường có gặp Trung đội nữ công binh ở đèo Phu La Nhích, bây giờ ai còn sống, ở đâu thì biên thư cho Đại tướng biết.

Cựu Trung đội trưởng Dương Thị Trình xem ti vi nghe được rất mừng, đã thu xếp đi ra nhà số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) xin gặp Đại tướng. Nhận ra người nữ chiến sĩ công binh năm xưa, Đại tướng chuyện trò với chị khá lâu. Khi biết sau khi chị em về địa phương không có chế độ gì, Đại tướng rất buồn. Người dặn chị Dương Thị Trình về bảo chị em khai báo, lập hồ sơ để Đại tướng lo. Vì vậy, sau đó tất cả chị em trong trung đội ai cũng được giải quyết chế độ theo chính sách của Nhà nước.

Đến ngày 16/7/2003, chị em trong “Trung đội nữ công binh thép” lại được ra Hà Nội để gặp Đại tướng. Kí ức của cuộc hội ngộ sau 30 năm ở đèo Phu La Nhích lại ùa về. Những cái nắm tay thân thiết của Đại tướng khiến ai cũng mừng vui khôn xiết. Trong câu chuyện thân tình, ấm áp với chị em, Đại tướng trăn trở và mong muốn xây dựng Trung đội này thành đơn vị Anh hùng. Thế nhưng tâm nguyện này chưa thực hiện được thì Đại tướng đã theo Bác Hồ về với thế giới người hiền.

Tuy Đại tướng đã đi xa nhưng hằng năm các thành viên của “Trung đội nữ công binh thép” vẫn tổ chức ra Hà Nội hoặc vào Vũng Chùa, Đảo Yến (Quảng Bình) để dâng hương tưởng nhớ tới Người.

Văn Như Tước

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Vi Hồng Nghị, 62 tuổi, hội viên NCT ở thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã thành công với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Bắc Ninh: Phấn đấu 100% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe vào năm 2030

Bắc Ninh: Phấn đấu 100% NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe vào năm 2030

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký ban hành Kế hoạch số 531/KH-UBND về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi (NCT) đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Sáng tạo nội dung hay... trò đùa lố bịch?!

Chạy theo lợi nhuận “bẩn” bằng cách tạo ra những video triệu view thu hút lượt theo dõi “khủng”, những người làm nghề tự do nhưng tự phong cho mình nghệ danh “nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội” đang khiến dư luận bức xúc, vì cách hành xử vô văn hóa thông qua các nội dung được sáng tạo một cách đầy kệch cỡm.

Tin khác

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge
NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước dịp Tết

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước dịp Tết
NMO - Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023.

Bộ TT&TT thanh tra đột xuất 3 nhà mạng lớn

Bộ TT&TT thanh tra đột xuất 3 nhà mạng lớn
NMO - Bộ TT&TT vừa có quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng và cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh
Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Toàn thể các nhóm công tác công tư (PPP) ngành hàng trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) năm 2022 xây dựng một nền nông nghiệp xanh và giá trị gia tăng...

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake
Kishimi IchiroKoga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậy khi nhắc đến các tác giả này chúng ta sẽ được biết đến những chuyên gia tâm lý nổi tiếng có sức ảnh hưởng với bạn đọc. Bởi vậy thật may mắn khi mỗi chúng ta được tiếp cận cuốn sách triết học nổi tiếng này.

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022

Vinh danh Quán quân Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh” tại Techfest 2022
Trong khuôn khổ Techfest 2022 vừa diễn ra tại tỉnh Bình Dương, tại Lễ tổng kết các hoạt động của Làng công nghệ và định hướng chiến lược Techfest 2022. Tại đây, đội Recycle One đã được xướng tên vinh danh Quán quân cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo xanh”.
Xem thêm
Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra đánh giá tình trạng hư hỏng, xuống cấp của vỉa hè lát đá

NMO - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.
Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng TP Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023, do doanh thu hằng năm chỉ đáp ứng được khoảng 50% chi phí trả lương cho nhân viên bán vé.
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động