TP Đà Nẵng: Chung tay, bình tĩnh phòng chống, dịch!

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng kinh tế 5 tháng đầu năm 2021 của Đà Nẵng có dấu hiệu phục hồi. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng bất chấp Covid-19. Nhờ kiểm soát khá tốt nguy cơ lây lan dịch bệnh nên thành phố duy trì được các hoạt động kinh tế, an sinh xã hội ổn định. Nhưng trung tuần tháng 6, tin không vui ập đến sau 31 ngày…tạm yên!...

Căng như dây đàn khi nhiều ca nhiễm xuất hiện…

Chiều18/6, TP Đà Nẵng công bố 1 ca nghi mắc Covid-19 (ca 12.437, nhà ở kiệt 407, Lê Duẩn, phường Thạc Gián – nam nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân, đường Điện Biên Phủ). Nhân viên này có tiếp xúc với lái xe chở hàng (F1) từ TP Hồ Chí Minh đến. Thêm một trường hợp dương tính với SAR-CoV-2 (ngày17/6) được truy vết, quê ở Nghệ An chở xe vải thiều vào Đà Nẵng bán…

Trong ngày 19/6, ngành Y tế xét nghiệm phát hiện 18 ca dương tính là người thân của ca 12.437. UBND thành phố có công văn gửi các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn và UBND các quận, huyện về việc dừng một số hoạt động (nhà hàng, quán ăn, tắm biển…) để phòng, chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện có đến 24 trường hợp mắc mới… kể từ 12 giờ 00 phút ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới. Cũng sáng ngày 19/6, khu vực tam giác (các đường Hoàng Hoa Thám, Lê Duẩn, Lý Thái Tổ), phường Thạc Gián, quận Thanh Khê được cách li y tế. Các lực lượng chức năng tiến hành chăng dây, tăng cường kiểm soát, tuyên truyền vận động cư dân chấp hành chủ trương phòng, chống dịch. Lực lượng y tế tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm…

Chăng dây cách li y tế đoạn đường Lý Thái Tổ, từ sáng 19/6.
Chăng dây cách li y tế đoạn đường Lý Thái Tổ, từ sáng 19/6.

Ngày 21/6, chuỗi lây nhiễm liên quan đến lái xe từ TP Hồ Chí Minh đã lên 38 ca. Tối 23/6, đã có 18 trường hợp mắc Covid-19. Tính từ 18 đến 23/6 là 59 ca. Trong đó có 16 ca có địa chỉ trong khu tam giác nơi được cách li y tế từ sáng 19/6. Do đặc thù khu tam giác có nhiều ngõ hẻm chật hẹp, nhà cửa san sát, người đi lại, ra vô tấp nập nên có thể là các yếu tố dễ gây lây lan bệnh dịch. Do đó có nhiều ý kiến đề xuất phải phong tỏa cứng khu tam giác.

TP Đà Nẵng: Chung tay, bình tĩnh phòng chống, dịch!

Cư dân kiệt 16 Lý Thái Tổ xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam yêu cầu quận Thanh Khê tăng cường quản lí khu phong tỏa, đồng ý tổ chức thành khu cách li tập trung, đồng thời yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thông báo đến cư dân thực hiện nghiêm túc: Nhà ai ở nhà nấy, không tiếp xúc, hạn chế đi lại và khai báo y tế hằng ngày. Cạnh 10 chốt phong tỏa khu tam giác đã lắp đặt hơn 20 camera để theo dõi bên trong khu dân cư. Chiều 24/6, thêm 116 ca mắc Covid trong nước, trong đó Đà Nẵng có 20 ca ghi nhận trong khu phong tỏa, liên quan bệnh nhân 12.437. Tính dồn, từ 18/6 đến chiều 24/6, thành phố phát hiện 67 ca nhiễm Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, cả thành phố đã gồng mình, triển khai nhiều biện pháp, tốn kém nhiều vật lực để kiểm soát dịch bệnh. Nhưng do một bộ phận lơ là, thiếu ý thức trách nhiệm đã dẫn đến hậu quả là dịch bệnh tái bùng phát. Và nhấn mạnh lực lượng trực chốt đã có biểu hiện lơ là, buông lỏng kiểm soát xe ra vào thành phố; một số bộ phận người dân, doanh nghiệp ý thức trách nhiệm trong khai báo y tế chưa cao… Ông cũng yêu cầu các cấp, các ngành bình tĩnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm; có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch bùng phát lần này.

Tình người trong lúc khó khăn

Điều lo lắng nhất là dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, trong đợt dịch lần này, tính đến nay, công tác phòng, chống dịch trong công nhân lao động được tăng cường. Bí thư Thành ủy chỉ đạo các đơn vị liên quan phải bảo đảm an toàn cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, siết chặt công tác phòng, chống không để xảy ra dịch bệnh.

TP Đà Nẵng: Chung tay, bình tĩnh phòng chống, dịch!
NCT neo đơn, khó khăn, khuyết tật nhận quà hỗ trợ của các con cụ bà Hai Kế

Do số ca mắc tăng nên khu phong tỏa tam giác được cách li, siết chặt di biến động. Chỉ những người có nhiệm vụ mới được vào trong. Chị Nhung, tổ dân phố 8, chia sẻ: “ Chúng em đặt mua thực phẩm trên mạng rồi chuyển khoản. Người ta ship hàng đến, anh chị em trong tổ chốt đầu hẻm báo tin, mình ra nhận vào. Ngày có hai ca, sáng từ 8 đến 9 giờ, chiều từ 16 đến 17 giờ”.

Hầu hết bà con lao động tự do, buôn gánh bán bưng, NCT neo đơn, khuyết tật rơi vào tình cảnh khó khăn. Vậy là một số anh chị ở TP Hồ Chí Minh (Chị Giang, anh Sự, chị Cơ) kết hợp với anh Điểm, anh Hà (tổ 8, phường Thạc Gián) con của cụ bà Thái Thị Tùng (bà Hai Kế) đã kịp thời tổ chức trao 32 suất quà gồm nhu yếu phẩm cho bà con nghèo, NCT neo đơn, khuyết tật, thu nhập không ổn định… trong các tổ dân phố 6,7,8 của khối Tam Giác 2.

Chị Vương Thị Giang, con gái đầu của cụ bà Hai Kế, chia sẻ: “Hàng xóm chỗ tôi còn nhiều NCT khó khăn, neo đơn cần được giúp đỡ. Phường Thạc Gián có hỗ trợ bà con lương thực, thực phẩm. Chị em tôi cũng chung tay góp một ít gọi là tình”. Bà N.T.Ph (72 tuổi) ở tổ 7, khu dân cư Tam Giác 2, kể: “Tôi bán bánh mì siêu thị với lượm ve chai. Bữa đực bữa cái. Mấy bữa ni đâu có ra khỏi kiệt. Được quà tặng dầu, mắm, mì gói của con bác Hai Kế thiệt là quý quá!”.

Một số nhà hảo tâm ở Chợ đầu mối Hòa Cường và vài tổ chức thiện nguyện gần cả tuần nay thường xuyên tiếp tế rau, củ, quả, gạo, mì gói… cho bà con trong khu Tam Giác 2… Không chỉ bà con trong khu vực bị áp dụng cơ chế cách li tập trung phòng, chống dịch mà nhiều người lao động bán vé số, chạy xe ôm, lượm ve chai… rải rác trên các khu vực của thành phố cũng nhận được sự chia sẻ của cộng đồng qua các đợt dịch bệnh bùng phát. Từ “Siêu thị 0 đồng”, “Cây ATM gạo” đến “Phần ăn miễn phí”… lan tỏa đây đó những ân tình. Công nhân trong các khu công nghiệp đến lao động tự do cũng được nhiều cá nhân, tổ chức hỗ trợ nhu yếu phẩm trong những lúc ngừng việc, mất việc… Thầy cô giáo Trường Tiểu học Tây Hồ, quận Hải Châu có “Bếp ăn 0 đồng” mỗi tháng đỏ lửa một lần. Trong cơn dịch bệnh, thầy cô chung tiền, góp sức để có những suất ăn trưa ngon, nóng đóng hộp trao tận tay những người nghèo. Ban giám hiệu trường cũng ủng hộ và đồng hành hơn 1 năm qua.

Các lái xe vào thành phố có khai báo y tế hay không? Xe đã qua bao nhiêu trạm chốt trên quãng đường dài như thế? Thiết nghĩ, bây giờ chưa phải là lúc đặt câu hỏi bùng phát dịch bệnh lần này trách nhiệm thuộc về ai? Từng có rồi, cá nhân, đơn vị vi phạm yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 được xử lí. Sáng 21/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế AMIDA về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người” trong lúc thành phố xảy ra dịch bệnh vào tháng 4/2021. Toàn thành phố đã kích hoạt lại các cơ sở cách li, tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Chính quyền và Nhân dân lúc này cần một lòng chung tay kiểm soát cho được dịch bệnh.

Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.

Tin khác

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?
Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động