TP Đà Nẵng: Chung tay, bình tĩnh phòng chống, dịch!

Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng kinh tế 5 tháng đầu năm 2021 của Đà Nẵng có dấu hiệu phục hồi. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng bất chấp Covid-19. Nhờ kiểm soát khá tốt nguy cơ lây lan dịch bệnh nên thành phố duy trì được các hoạt động kinh tế, an sinh xã hội ổn định. Nhưng trung tuần tháng 6, tin không vui ập đến sau 31 ngày…tạm yên!...

Căng như dây đàn khi nhiều ca nhiễm xuất hiện…

Chiều18/6, TP Đà Nẵng công bố 1 ca nghi mắc Covid-19 (ca 12.437, nhà ở kiệt 407, Lê Duẩn, phường Thạc Gián – nam nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân, đường Điện Biên Phủ). Nhân viên này có tiếp xúc với lái xe chở hàng (F1) từ TP Hồ Chí Minh đến. Thêm một trường hợp dương tính với SAR-CoV-2 (ngày17/6) được truy vết, quê ở Nghệ An chở xe vải thiều vào Đà Nẵng bán…

Trong ngày 19/6, ngành Y tế xét nghiệm phát hiện 18 ca dương tính là người thân của ca 12.437. UBND thành phố có công văn gửi các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn và UBND các quận, huyện về việc dừng một số hoạt động (nhà hàng, quán ăn, tắm biển…) để phòng, chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện có đến 24 trường hợp mắc mới… kể từ 12 giờ 00 phút ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới. Cũng sáng ngày 19/6, khu vực tam giác (các đường Hoàng Hoa Thám, Lê Duẩn, Lý Thái Tổ), phường Thạc Gián, quận Thanh Khê được cách li y tế. Các lực lượng chức năng tiến hành chăng dây, tăng cường kiểm soát, tuyên truyền vận động cư dân chấp hành chủ trương phòng, chống dịch. Lực lượng y tế tiến hành đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm…

Chăng dây cách li y tế đoạn đường Lý Thái Tổ, từ sáng 19/6.
Chăng dây cách li y tế đoạn đường Lý Thái Tổ, từ sáng 19/6.

Ngày 21/6, chuỗi lây nhiễm liên quan đến lái xe từ TP Hồ Chí Minh đã lên 38 ca. Tối 23/6, đã có 18 trường hợp mắc Covid-19. Tính từ 18 đến 23/6 là 59 ca. Trong đó có 16 ca có địa chỉ trong khu tam giác nơi được cách li y tế từ sáng 19/6. Do đặc thù khu tam giác có nhiều ngõ hẻm chật hẹp, nhà cửa san sát, người đi lại, ra vô tấp nập nên có thể là các yếu tố dễ gây lây lan bệnh dịch. Do đó có nhiều ý kiến đề xuất phải phong tỏa cứng khu tam giác.

TP Đà Nẵng: Chung tay, bình tĩnh phòng chống, dịch!

Cư dân kiệt 16 Lý Thái Tổ xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam yêu cầu quận Thanh Khê tăng cường quản lí khu phong tỏa, đồng ý tổ chức thành khu cách li tập trung, đồng thời yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thông báo đến cư dân thực hiện nghiêm túc: Nhà ai ở nhà nấy, không tiếp xúc, hạn chế đi lại và khai báo y tế hằng ngày. Cạnh 10 chốt phong tỏa khu tam giác đã lắp đặt hơn 20 camera để theo dõi bên trong khu dân cư. Chiều 24/6, thêm 116 ca mắc Covid trong nước, trong đó Đà Nẵng có 20 ca ghi nhận trong khu phong tỏa, liên quan bệnh nhân 12.437. Tính dồn, từ 18/6 đến chiều 24/6, thành phố phát hiện 67 ca nhiễm Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, cả thành phố đã gồng mình, triển khai nhiều biện pháp, tốn kém nhiều vật lực để kiểm soát dịch bệnh. Nhưng do một bộ phận lơ là, thiếu ý thức trách nhiệm đã dẫn đến hậu quả là dịch bệnh tái bùng phát. Và nhấn mạnh lực lượng trực chốt đã có biểu hiện lơ là, buông lỏng kiểm soát xe ra vào thành phố; một số bộ phận người dân, doanh nghiệp ý thức trách nhiệm trong khai báo y tế chưa cao… Ông cũng yêu cầu các cấp, các ngành bình tĩnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm; có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch bùng phát lần này.

Tình người trong lúc khó khăn

Điều lo lắng nhất là dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, trong đợt dịch lần này, tính đến nay, công tác phòng, chống dịch trong công nhân lao động được tăng cường. Bí thư Thành ủy chỉ đạo các đơn vị liên quan phải bảo đảm an toàn cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, siết chặt công tác phòng, chống không để xảy ra dịch bệnh.

TP Đà Nẵng: Chung tay, bình tĩnh phòng chống, dịch!
NCT neo đơn, khó khăn, khuyết tật nhận quà hỗ trợ của các con cụ bà Hai Kế

Do số ca mắc tăng nên khu phong tỏa tam giác được cách li, siết chặt di biến động. Chỉ những người có nhiệm vụ mới được vào trong. Chị Nhung, tổ dân phố 8, chia sẻ: “ Chúng em đặt mua thực phẩm trên mạng rồi chuyển khoản. Người ta ship hàng đến, anh chị em trong tổ chốt đầu hẻm báo tin, mình ra nhận vào. Ngày có hai ca, sáng từ 8 đến 9 giờ, chiều từ 16 đến 17 giờ”.

Hầu hết bà con lao động tự do, buôn gánh bán bưng, NCT neo đơn, khuyết tật rơi vào tình cảnh khó khăn. Vậy là một số anh chị ở TP Hồ Chí Minh (Chị Giang, anh Sự, chị Cơ) kết hợp với anh Điểm, anh Hà (tổ 8, phường Thạc Gián) con của cụ bà Thái Thị Tùng (bà Hai Kế) đã kịp thời tổ chức trao 32 suất quà gồm nhu yếu phẩm cho bà con nghèo, NCT neo đơn, khuyết tật, thu nhập không ổn định… trong các tổ dân phố 6,7,8 của khối Tam Giác 2.

Chị Vương Thị Giang, con gái đầu của cụ bà Hai Kế, chia sẻ: “Hàng xóm chỗ tôi còn nhiều NCT khó khăn, neo đơn cần được giúp đỡ. Phường Thạc Gián có hỗ trợ bà con lương thực, thực phẩm. Chị em tôi cũng chung tay góp một ít gọi là tình”. Bà N.T.Ph (72 tuổi) ở tổ 7, khu dân cư Tam Giác 2, kể: “Tôi bán bánh mì siêu thị với lượm ve chai. Bữa đực bữa cái. Mấy bữa ni đâu có ra khỏi kiệt. Được quà tặng dầu, mắm, mì gói của con bác Hai Kế thiệt là quý quá!”.

Một số nhà hảo tâm ở Chợ đầu mối Hòa Cường và vài tổ chức thiện nguyện gần cả tuần nay thường xuyên tiếp tế rau, củ, quả, gạo, mì gói… cho bà con trong khu Tam Giác 2… Không chỉ bà con trong khu vực bị áp dụng cơ chế cách li tập trung phòng, chống dịch mà nhiều người lao động bán vé số, chạy xe ôm, lượm ve chai… rải rác trên các khu vực của thành phố cũng nhận được sự chia sẻ của cộng đồng qua các đợt dịch bệnh bùng phát. Từ “Siêu thị 0 đồng”, “Cây ATM gạo” đến “Phần ăn miễn phí”… lan tỏa đây đó những ân tình. Công nhân trong các khu công nghiệp đến lao động tự do cũng được nhiều cá nhân, tổ chức hỗ trợ nhu yếu phẩm trong những lúc ngừng việc, mất việc… Thầy cô giáo Trường Tiểu học Tây Hồ, quận Hải Châu có “Bếp ăn 0 đồng” mỗi tháng đỏ lửa một lần. Trong cơn dịch bệnh, thầy cô chung tiền, góp sức để có những suất ăn trưa ngon, nóng đóng hộp trao tận tay những người nghèo. Ban giám hiệu trường cũng ủng hộ và đồng hành hơn 1 năm qua.

Các lái xe vào thành phố có khai báo y tế hay không? Xe đã qua bao nhiêu trạm chốt trên quãng đường dài như thế? Thiết nghĩ, bây giờ chưa phải là lúc đặt câu hỏi bùng phát dịch bệnh lần này trách nhiệm thuộc về ai? Từng có rồi, cá nhân, đơn vị vi phạm yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 được xử lí. Sáng 21/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế AMIDA về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người” trong lúc thành phố xảy ra dịch bệnh vào tháng 4/2021. Toàn thành phố đã kích hoạt lại các cơ sở cách li, tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Chính quyền và Nhân dân lúc này cần một lòng chung tay kiểm soát cho được dịch bệnh.

Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Người “bưu tá” cho các liệt sĩ

Đó là từ mà đồng đội, bà con, thân nhân gia đình liệt sĩ, ở thôn Đông Hạ, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, và ở mọi miền đất nước đặt cho ông Lê Văn Cam. Bởi ông Cam có hơn 20 năm tự nguyện làm “bưu tá” cho các liệt sĩ một cách thầm lặng, bằng lòng nhiệt huyết của mình.
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi xa quá khứ, chứ không phải hướng tới tương lai mà vốn dĩ nó phải thế. Lúc ấy, tôi có suy nghĩ rằng câu nói này có vẻ hơi chủ quan và tiêu cực. Cho đến một ngày, khi gặp hàng trăm thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công; được chứng kiến cuộc sống của họ, trò chuyện cùng họ, ngậm cười cùng họ thì tôi mới thấm thía câu nói trên.
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Một chuyến đi tìm mộ liệt sĩ

Mùa khô tháng 3/1976, Đoàn chính sách Trung đoàn 88, Sư đoàn 308 chúng tôi có mặt tại Quảng Trị để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Năm đó, mùa mưa đến sớm, chúng tôi trăn trở không yên và nhiều lúc thấy thắt lòng khi danh sách liệt sĩ thì còn dài...

Tin khác

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch

Hội thiện nguyện BDS hỗ trợ người cao tuổi trong đại dịch
Hội thiện nguyện BDS tại TP Hồ Chí Minh có 40 thành viên là những doanh nhân, cá nhân… hoạt động được vài năm nay. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, họ ngày đêm “xả thân” giữa tâm dịch để hỗ trợ, giúp đỡ bà con, đặc biệt người cao tuổi, người mất sức lao động, đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng…

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19
Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, Công ty Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ gần 450.000 sản phẩm thực phẩm thiết yếu trị giá gần 8 tỷ đồng tới nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, bệnh nhân nghèo, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa và tại các trung tâm cách ly.

Học sinh, sinh viên cần nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ về ma túy để phòng ngừa ma túy hiệu quả

Học sinh, sinh viên cần nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ về ma túy để phòng ngừa ma túy hiệu quả
Hiện nay tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng, nghiện ma túy gia tăng vì tội phạm ma túy đủ độ tinh ranh để biết học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi hình thành nhân cách, dễ bị kích động, lôi kéo. Nhà trường phải trở thành pháo đài ngăn chặn ma túy, học sinh, sinh viên, giáo viên phải là những người nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ và tự có sức đề kháng, không bị cám dỗ về ma túy và đặc biệt vai trò của phụ huynh, gia đình là rất quan trọng.

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Tỉnh An Giang thực hiện tốt “mục tiêu kép”
Khi dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn với nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, cách thức ứng phó với dịch bệnh cũng cần thay đổi. Đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng chống dịch ở các địa phương.

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Hà Tĩnh 120km
Hồi 7h ngày 25.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,3 độ vĩ bắc; 107,4 độ kinh đông, trên vùng biển nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 120km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn

Nhắn tin "Tri ân liệt sĩ" - Chương trình thiết thực và nhân văn
Tháng Bảy, mùa tri ân năm nay, cả nước ta đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh covid-19, gây tổn thất về nhiều mặt cho xã hội, đặc biệt là vấn đề kinh tế. Trong bối cảnh đó, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) càng có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc.
Xem thêm
Chỉ là...lùi xa quá khứ

Chỉ là...lùi xa quá khứ

Tôi đã từng nghe một câu nói đại loại là: Những người đã từng tham gia chiến tranh ác liệt thì họ chỉ có thể có một cuộc sống lùi ...
Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Thành lập 9 Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid -19

Ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ban hành quyết định thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid ...
Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19

Với mong muốn chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, ...
IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.
Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo ...
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động