Tỉnh Vĩnh Phúc: Động lực tăng trưởng kinh tế từ khu vực FDI

Trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã có sự bứt phá trở thành tỉnh phát triển kinh tế năng động, hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhiều năm đạt ở mức cao. Trong đó, động lực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc chủ yếu đến từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài...

Từ khi tái lập tỉnh (1997) đến nay, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Vĩnh Phúc đều đạt ở mức cao, có những năm đạt trên 20%. Giai đoạn 1997- 2018, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14,9%/năm. Riêng năm 2019, tăng 8,66% so với năm 2018. Trong đó, khu vực công nghiệp xây dựng tiếp tục giữ vai trò là nền tảng, động lực đóng góp trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh với mức tăng 12,99%; còn lại khu vực nông, lâm, thuỷ sản giảm 2,87%; khu vực dịch vụ tăng 7,11%. Cùng với sự phát triển kinh tế, quy mô nền kinh tế của tỉnh ngày càng tăng, GRDP của tỉnh năm 2019 (theo giá hiện hành) đạt 104.500 tỉ đồng, tăng 10,6% so với năm 2018.

Tuy nhiên, bên cạnh những con số tăng trưởng ấn tượng, cũng cần nhìn nhận thực tế là động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc chủ yếu vẫn đến từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến cuối năm 2019, tổng số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh là 384 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư 5,02 tỉ USD. Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nước ngoài đã đầu tư vào tỉnh như Toyota, Honda, Sumimoto (Nhật Bản), Patron, Haesung Vina, Interflex (Hàn Quốc), Piaggio (Italia)... đã và đang triển khai các dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo nguồn thu chủ yếu cho ngân sách tỉnh. Cụ thể, trong giai đoạn 2010- 2018, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt hơn 205.000 tỉ đồng, với tổng thu nội địa đạt gần 170.000 tỉ đồng. Trong đó, tổng thu ngân sách từ doanh nghiệp FDI đạt trên 141.700 tỉ đồng, chiếm 68,9% tổng thu.

tinh vinh phuc dong luc tang truong kinh te tu khu vuc fdi
Một khu công nghiệp lớn của tỉnh Vĩnh Phúc

Thu nội địa của Vĩnh Phúc đóng góp tỉ trọng cao nhất trong tổng thu ngân sách của tỉnh (trên 80% trong giai đoạn 2013- 2019), nhiều năm chỉ đứng sau thủ đô Hà Nội. Trong đó, đóng góp lớn nhất trong thu nội địa là thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là điểm đặc thù của tỉnh do nguồn thuế tiêu thụ đặc biệt có đóng góp chủ yếu từ 2 doanh nghiệp FDI là Toyota và Honda. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng nâng tổng thu ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc 2019 đạt trên 35.000 tỉ đồng, thu nội địa vượt mốc 30.000 tỉ đồng, tăng 28% so với kế hoạch đề ra.

Thực tế, FDI đã mang lại rất nhiều những lợi ích cho tỉnh trong vấn đề giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc phụ thuộc chủ yếu vào ngoại lực, đặc biệt là một số tập đoàn lớn như Toyota, Honda... khiến cho sự phát triển của nền kinh tế chưa thực sự bền vững. Một trong những nguồn thu ngân sách tỉnh lớn nhất là từ thuế tiêu thụ đặc biệt có đóng góp từ 2 công ty Toyota, Honda, bị phụ thuộc vào chính sách, định hướng phát triển ngành công nghiệp ôtô của trung ương trong tương lai.

Ngoài ra, mặc dù GRDP của tỉnh có đóng góp lớn từ các doanh nghiệp FDI và các nhà đầu tư trong nước đến từ ngoài tỉnh, nhưng lợi nhuận thực tế của các nhà đầu tư này được chuyển ra bên ngoài không để lại cho tỉnh. Do đó, không tác động nâng cao thu nhập cho người dân. Mặt khác, việc thu hút các doanh nghiệp FDI vào tỉnh là cơ hội lớn để thực hiện chuyển giao công nghệ, tiếp cận với công nghệ tiên tiến. Song đến nay, việc làm chủ công nghệ, tham gia vào chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp FDI vẫn còn hạn chế. Thậm chí trong một doanh nghiệp FDI, các công việc ở cấp độ quản lí từ bậc trung đến cao cấp vẫn chủ yếu là do người nước ngoài đảm trách.

Trước thực tế đó, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bên cạnh các giải pháp thu hút nguồn lực đầu tư từ bên ngoài, thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp của tỉnh phát triển về số lượng, chất lượng; hỗ trợ kết nối, liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp FDI trong việc cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; có chính sách phát triển một bộ phận doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh có trình độ, năng lực sản xuất, kĩ năng phù hợp theo yêu cầu của các tập đoàn đa quốc gia; có chính sách hỗ trợ nâng cấp doanh nghiệp của tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh kịp thời nắm bắt những cơ hội thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại, tận dụng hiệu quả các cơ hội để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Từng bước hình thành doanh nghiệp có vai trò định hướng dẫn dắt các doanh nghiệp của tỉnh phát triển giai đoạn 2020 - 2025.

Nguyễn Hường Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gia vang sjc tiep tuc bat tang phien sang 110

Giá vàng SJC tiếp tục bật tăng phiên sáng 1/10

Trong phiên giao dịch sáng 1/10, giá vàng SJC trên thị trường trong nước tiếp tục bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng.
tinh kien giang kinh te chuyen dich dung huong quy mo lon manh

Tỉnh Kiên Giang: Kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quy mô lớn mạnh!

Nhiều dấu ấn, thành tựu đạt được của tỉnh Kiên Giang sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh(nhiệm kì 2015-2020), đó là phát triển khá nhanh và toàn diện trên các lĩnh vực; diện mạo đô thị, nông thôn và các hải đảo có nhiều khởi sắc; quy mô nền kinh tế ngày càng lớn mạnh, đứng thứ 2 các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long về thu ngân sách.
tp ha noi thi truong banh trung thu van am dam

TP Hà Nội: Thị trường bánh Trung thu vẫn ảm đạm

Đến hẹn lại lên. Rằm tháng Tám đang đến gần, trên các con phố những quầy bánh Trung Thu đầy sắc màu được dựng lên từ cách nay cả tháng. Nhiều thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hà Nội, Thu Hương cùng các loại bánh của nước ngoài và bánh handmade,… khiến cho phố phường trở nên rực rỡ hơn.  Tuy nhiên, lượng tiêu thụ năm nay khá hạn chế…
gia vang sjc tien sat moc 56 trieu dongluong sang 309

Giá vàng SJC tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng sáng 30/9

Trong phiên giao dịch sáng 30/9, giá vàng thế giới lẫn trong nước tiếp tục vọt tăng. Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tiến sát ngưỡng 56 triệu đồng/lượng.
doi thu cua toyota vios suzuki ciaz 2020 ra mat tai viet nam

Đối thủ của Toyota Vios, Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Việt Nam

Suzuki Ciaz 2020 vẫn được nhập khẩu từ Thái Lan và có một phiên bản duy nhất số tự động 4 cấp dùng động cơ 1.4L.

Tin khác

Imperia Smart City bùng nổ giao dịch sau tháng ngâu

imperia smart city bung no giao dich sau thang ngau
Vừa qua, chương trình tri ân khách hàng mua dự án Imperia Smart City do MIKGroup tổ chức đã thu hút gần 500 khách hàng tới tham dự và hàng loạt giao dịch thành công. Sự kiện đã tìm ra chủ nhân may mắn của giải thưởng xe máy SH trị giá 100 triệu đồng.

Sáng 29/9, giá vàng đồng loạt tăng mạnh

sang 299 gia vang dong loat tang manh
Ở phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng mạnh. Tại thị trường trong nước, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng thêm hơn nửa triệu đồng.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết vụ nhà phố làm 4 tầng hầm

thu tuong yeu cau ha noi kiem tra giai quyet vu nha pho lam 4 tang ham
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân ở ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm.

Nissan Sunny giảm mạnh để xả hàng tồn

nissan sunny giam manh de xa hang ton
Việc đổi nhà phân phối, xe bán chậm là những lý do khiến mẫu xe rộng rãi nhất phân khúc B giảm mạnh để xả hàng tồn.

Đầu tuần giá vàng SJC tăng giảm trái chiều

dau tuan gia vang sjc tang giam trai chieu
Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, sáng 28/9, giá vàng miếng trên thị trường trong nước diễn biến tăng giảm trái chiều. Trong khi thị trường thế giới ít biến động.

Kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên: Những điểm nhấn nổi bật của nhiệm kì 2015-2020

kinh te xa hoi tinh thai nguyen nhung diem nhan noi bat cua nhiem ki 2015 2020
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kì 2015-2020) tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đặc biệt là khu vực công nghiệp. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 gấp 2,1 lần so với năm 2015, đời sống Nhân dân được nâng cao.
Xem thêm
gia vang sjc tiep tuc bat tang phien sang 110

Giá vàng SJC tiếp tục bật tăng phiên sáng 1/10

Trong phiên giao dịch sáng 1/10, giá vàng SJC trên thị trường trong nước tiếp tục bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng.
tp ha noi thi truong banh trung thu van am dam

TP Hà Nội: Thị trường bánh Trung thu vẫn ảm đạm

Đến hẹn lại lên. Rằm tháng Tám đang đến gần, trên các con phố những quầy bánh Trung Thu đầy sắc màu được dựng lên từ cách nay cả tháng. ...
gia vang sjc tien sat moc 56 trieu dongluong sang 309

Giá vàng SJC tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng sáng 30/9

Trong phiên giao dịch sáng 30/9, giá vàng thế giới lẫn trong nước tiếp tục vọt tăng. Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tiến sát ngưỡng 56 ...
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
ben tre chu trong cong tac phat trien do thi nham thay doi dien mao khu vuc

Bến Tre: Chú trọng công tác phát triển đô thị nhằm thay đổi diện mạo khu vực

Trên đà phát triển và hội nhập, TP Bến Tre tăng cường kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị, trong đó tập trung các dự án đô thị ...
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất ...
co hoi va thach thuc cua doanh nghiep viet trong kinh doanh thoi dai moi

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị ...
imperia smart city bung no giao dich sau thang ngau

Imperia Smart City bùng nổ giao dịch sau tháng ngâu

Vừa qua, chương trình tri ân khách hàng mua dự án Imperia Smart City do MIKGroup tổ chức đã thu hút gần 500 khách hàng tới tham dự và hàng ...
thu tuong yeu cau ha noi kiem tra giai quyet vu nha pho lam 4 tang ham

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết vụ nhà phố làm 4 tầng hầm

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân ở ngõ 15 phố ...
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi ...
Phiên bản di động