Tỉnh Vĩnh Phúc: Các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả

Thực hiện Quyết định số 1626/QĐ- UBND ngày 18/7/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về phê duyệt dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi qua nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại Việt Nam"- Dự án được thực hiện với sự hợp tác và tài trợ chính của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), hỗ trợ kĩ thuật của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAIV) - tính đến tháng 6/2019, chính quyền và Hội NCT các cấp của tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thành lập được 10 CLB LTHTGN trên địa bàn.

5 CLB LTHTGN được thành lập trong 6 tháng cuối năm 2018 ở thôn Phú Hậu Thượng (xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch), thôn Thiệu Tổ (xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc), thôn Môn Trì (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường), thôn Thiếu Khanh (xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên) và thôn Vân Tập (xã Vân Hội, huyện Tam Dương).

Trong 6 tháng đầu năm 2019, thành lập được 5 CLB LTHTGN ở thôn Dương Thọ và thôn Giáp Trung (xã Đức Bác, huyện Sông Lô), thôn 2 (xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương), tổ dân phố Thịnh Kỷ (phường Tiền Châu, TP Phúc Yên) và tổ dân phố Nhật Tân (thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường).

Như vậy, đã có 7/9 huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc có CLB LTHTGN đã và đang hoạt động hữu ích trong nhiều lĩnh vực.

10 CLB có 544 thành viên. Trong đó: Thành viên Ban Chủ nhiệm có 50 người; từ 55 tuổi trở lên có 387 người (chiếm 71,1%); có 408 nữ (chiếm 75%); thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn là 392 người (chiếm 72%).

tinh vinh phuc cac clb lien the he tu giup nhau hoat dong hieu qua
Buổi sinh hoạt CLB LTHTGN Tổ dân phố Nhật Tân, thị trấn Vĩnh Tường

Các CLB chú trọng chăm sóc sức khoẻ cho thành viên như kiểm tra cân nặng, đo huyết áp thường xuyên; 4/10 CLB (Thiệu Tổ, Môn Trì, Giáp Trung và Dương Thọ) đã khám sức khoẻ, khám mắt cho 100% thành viên trong 6 tháng đầu năm 2019. Số CLB còn lại sẽ tổ chức khám sức khoẻ cho các thành viên trong 6 tháng cuối năm 2019. Tổ chức tập luyện TDDS có khoảng 95% thành viên tham gia; truyền thông về chăm sóc sức khoẻ tại các buổi sinh hoạt định kì. 89,2% thành viên CLB có thẻ BHYT.

Tính đến cuối tháng 6/2019, 5 CLB thành lập năm 2018 đã giải ngân vốn vay tăng thu nhập cho các thành viên. Mỗi thành viên được vay từ 3 - 5 triệu đồng/người, đều sử dụng đúng mục đích, hằng tháng nộp lãi đúng hạn. 5 CLB thành lập đầu năm 2019 sẽ giải ngân trong quý III/2019.

Cả 10/10 CLB có đội văn nghệ, thường xuyên tập luyện, biểu diễn ở các buổi sinh hoạt và giao lưu ở địa phương; có đội tình nguyện chăm sóc sức khoẻ NCT tại nhà. 100% CLB hoạt động hỗ trợ cộng đồng hằng tháng như vệ sinh nhà văn hoá, đường làng, trồng hoa... Tự giúp nhau về vật chất, ngày công; thăm hỏi động viên nhau khi khó khăn, bệnh tật... Truyền thông tại các buổi sinh hoạt về quyền và lợi ích của thành viên khi tham gia CLB, đồng thời thảo luận, phản ánh tâm tư, nguyện vọng với chính quyền, nhà cung cấp dịch vụ tại địa phương.

Các CLB đã chủ động vận động các nguồn lực nhằm góp phần đẩy mạnh các hoạt động. Có 4 CLB (Môn Trì, Phú Hậu Thượng, Thiệu Tổ và tổ dân phố Nhật Tân) vận động tiền mặt qua sổ tấm lòng Vàng.

Khi hỏi về tác động của CLB LTHTGN với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT Vĩnh Phúc hiện tại và tương lai, ông Cao Duy Đạt, Phó Giám đốc Ban Quản lí Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua Nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Vĩnh Phúc" rất vui, khẳng định: "CLB là nơi quy tụ, tập hợp nhiều đối tượng, có độ tuổi khác nhau tham gia nhằm cải thiện cuộc sống của bản thân, gia đình và cộng đồng, cải thiện và nâng cao sức khoẻ cùng hỗ trợ, tương tác giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư. Thật là một hoạt động nhân văn lớn lao".

Cùng đó, ông Cao Duy Đạt cho biết, năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thành lập thêm 5 CLB LTHTGN theo Dự án. Cùng với số tiền do Tổ chức phi Chính phủ cấp, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp 25 triệu đồng/CLB góp phần thúc đẩy cho từng CLB LTHTGN hoạt động hiệu quả.

Bài và ảnh Lê Đôn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam
Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động