Tỉnh Thừa Thiên Huế: UBND xã Phong Xuân lạm quyền, dân chịu hậu quả.

Không có thẩm quyền, nhưng lãnh đạo UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn tự ý bán đấu giá tài sản là gồm đất và căn nhà Lớp mầm non Xuân Lập trên địa bàn cho người dân...

Tuấn Minh
07:24, 11/08/2019

Phóng viên Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã đến UBND xã Phong Xuân để tìm vụ việc. Qua trao đổi, ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân cho biết: Vừa qua, ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân đã có Báo cáo gửi lãnh đạo UBND huyện Phong Điền xem xét, để có hướng chỉ đạo giúp cho UBND xã khắc phục, sửa chửa việc bán đấu giá tài sản Lớp mầm non Xuân Lập sai thẩm quyền.

Ông Trần Văn Toàn – PCT UBND xã Phong Xuân trao đổi với PV về vụ việc.
Ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân trao đổi với PV về vụ việc.

Theo ông Toàn cung cấp, năm 1995, xã được dự án NAV xây dựng nhà cấp 4 tại thôn Xuân Lập (cơ sở lẻ của Trường mầm non Phong Xuân) để tổ chức giữ trẻ trong khu vực. Năm 2009, cơ sở này được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), với diện tích 739,9 m2 tại thửa đất số 14, tờ bản đồ số 00 (Bản đồ địa chính xã Phong Xuân). Đến năm 2010, nhà nước đầu tư xây dựng Trường mầm non Phong Xuân tại thôn Tân Lập và chuyển điểm trường Xuân Lập về học tập trung tại trường. Sau đó, Trường mầm non Phong Xuân giao lại cơ sở lẻ cho UBND xã quản lý. Ngày 12/11/2011, UBND xã Phong Xuân đã tổ chức bán đấu giá Lớp mầm non Xuân Lập cho ông Trần Văn Phước người trong xã, với số tiền là 108.500.000 đồng.

Báo cáo của UBND xã Phong Xuân nêu: Năm 2011 được sự thống nhất qua trao đổi của Đảng ủy xã và Thường trực Hội đồng Nhân dân xã cho chủ trương bán thanh lý tài sản lớp mầm non Xuân Lập, do đó UBND xã đã tổ chức bán đấu giá tài sản lớp mầm non này. Đến năm 2013, UBND xã đã nhận biết được việc làm trên là sai với quy định của pháp luật và nhiều lần gặp gỡ gia đình ông Phước để vận động, mong muốn được bồi hoàn số tiền ông đã mua đất và nhà trường mầm non và hủy kết quả bán đấu giá trả lại tài sản cho xã, nhưng phía gia đình không chấp nhận. Gia đình ông Phước yêu cầu UBND xã phải thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ tại thửa đã mua cho gia đình.

Về phía UBND xã Phong Xuân, ông Trần Văn Cân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc này là do nhận thức chưa đầy đủ và chủ quan nên lãnh đạo UBND xã đã tổ chức bán thanh lý bất động sản cho người dân.

Ông Cân chia sẻ thêm: “Việc xử lý tài sản là đất và lớp học mầm non điểm lẻ thuộc thẩm quyền của UBND huyện, chứ xã không có thẩm quyền. Song khi chúng tôi đã bán tài sản xong sau hai năm mới ngộ ra được rằng mình đã bán tài sản không đúng thẩm quyền. Nguyên nhân là do chúng tôi kiểm tra không kỹ nên để xảy ra vụ việc”.

Trường mầm non Xuân Lập bị lãnh đạo UBND xã Phong Xuân bán sai thẩm quyền.
Trường mầm non Xuân Lập bị lãnh đạo UBND xã Phong Xuân bán sai thẩm quyền.

Khi phóng viên đề nghị UBND xã Phong Xuân cho biết việc thu, chi khoản tiền 108.500.000đ bán tài sản như thế nào thì bị khước từ. Vậy những sai phạm mà UBND xã đã lạm quyền bán đất công như thế nào? Việc thu chi tài chính có minh bạch? Phóng viên đã liên hệ với ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền được biết: Huyện đã nắm được vụ việc và đang thành lập đoàn thanh tra; tiến hành thanh tra để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thừa Thiên Huế: UBND xã Phong Xuân lạm quyền, dân chịu hậu quả. tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thừa Thiên - Huế

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video