Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Tặng quà các CLB LTHTGN tỉnh Khánh Hòa tham gia lớp tập huấn
Tặng quà các CLB LTHTGN tỉnh Khánh Hòa tham gia lớp tập huấn

Ông Lê Xuân Hạnh, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Sau khi có Quyết định số 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 12619/KH-UBND của UBND tỉnh, Hội NCT tỉnh đã phối hợp với UBND cấp huyện và các ngành có liên quan hướng dẫn Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố triển khai; đồng thời tổ chức 3 lớp tập huấn mời giảng viên từ Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) về báo báo các chuyên đề, tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội và Ban Chủ nhiệm các CLB. Khi hoàn thành các lớp tập huấn, Hội khẩn trương hướng dẫn và phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND cấp huyện chỉ đạo Hội NCT tích cực thực hiện.

Đến nay, các CLB hoạt động dần ổn định, nền nếp, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của thành viên, NCT và cộng đồng dân cư. Trong các kì sinh hoạt hằng tháng, các Ban Chủ nhiệm CLB đều phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và của Nhà nước có liên quan đến NCT như chế độ chúc thọ mừng thọ, hưởng trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế… Thông qua các buổi sinh hoạt, các thành viên được chăm sóc sức khỏe, giao lưu văn nghệ, tập thể thao và tự bàn bạc, đề xuất những trường hợp khó khăn cần giúp đỡ và hoạt động tình nguyện hỗ trợ cộng đồng; tham gia dọn dẹp, vệ sinh đường làng ngõ, xóm, góp công góp của xây dựng nông thôn mới.

Tập huấn cho các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB LTHTGN tỉnh Khánh Hòa
Tập huấn cho các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB LTHTGN tỉnh Khánh Hòa

Mảng tăng thu nhập, giảm nghèo luôn được coi là hoạt động trọng tâm của các CLB LTHTGN. Trong 3 năm qua, các CLB đã giải ngân trên 248 triệu đồng cho 93 thành viên vay đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, v.v. Ở CLB LTHTGN xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm), thành viên Phạm Văn Cát trước đây chỉ nuôi trại gà khoảng 1.000 con, nay vay vốn từ CLB, ông đầu tư mở rộng trang trại, nuôi thêm 2 trại 2.000 con nữa. Ông Phạm Văn Đình Cảnh được CLB giới thiệu, lập hồ sơ vay 50 triệu đồng từ ngân hàng nuôi thêm tôm đạt hiệu quả… Ông Dương Ngọc Phiên vốn chỉ trồng 2.000m2 rau xanh, sau khi được CLB cho vay vốn ông mở rộng diện tích lên thành 4.000m2. Ông cho biết: Lâu nay, gia đình ông có nghề trồng rau nhưng do kinh tế khó khăn, không có vốn đầu tư nên năng suất không cao. Giữa năm 2019, với số tiền CLB cho vay, ông đã đầu tư chăm sóc, mở rộng sản xuất, thu nhập trồng rau xanh có ngày cả triệu đồng, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.

Trao sổ tấm lòng vàng cho CLB LTHTGN
Trao sổ tấm lòng vàng cho CLB LTHTGN

Các CLB thường xuyên chăm lo sức khỏe thành viên. Hầu hết các CLB đã trang bị máy đo huyết áp, máy thử máu, cân… và tổ chức thăm khám, kiểm tra sức khỏe các thành viên trong mỗi kì sinh hoạt; đồng thời phối hợp với Trạm Y tế cơ sở lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, nhất là NCT. CLB Tổ dân phố 1 Thái Nguyên, phường Phước Tân (TP Nha Trang) còn mời bác sĩ cùng với Trạm Y tế phường khám, tư vấn sức khỏe cho các thành viên. Nhiều CLB hoạt động tình nguyện viên khá tốt, đã thành lập tổ, nhóm hoặc phân công các thành viên chăm sóc sức khỏe cho những NCT bệnh nặng, khó khăn, neo đơn. CLB thôn Phong Ấp vừa chăm sóc cụ Trần Thị Lặc bị tàn tật có con mắc bệnh thần kinh vừa phối hợp vận động 25 triệu đồng hỗ trợ cụ sửa chữa nhà ở. CLB thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung (thị xã Ninh Hòa) chăm sóc cụ Nguyễn Đặng hộ nghèo, bệnh nặng và cụ Châu Thị Phân mắc bệnh tai biến không đi lại được. Các tình nguyện viên CLB xã Cam Thành Bắc thường xuyên đến hỗ trợ việc nhà, tâm sự với cụ Đỗ Thị Trừ, 95 tuổi mẹ liệt sĩ thường xuyên bệnh tật…

Tặng quà thành viên khó khăn của CLB LTHTGN tỉnh Khánh Hòa
Tặng quà thành viên khó khăn của CLB LTHTGN tỉnh Khánh Hòa

Cụ Tô Thị Lợi, 83 tuổi, ở thôn Suối Cam, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm không có chồng con, thường lủi thủi cơm nước một mình, thỉnh thoảng hàng xóm tới thăm hỏi. Gần đây, cụ đau ốm thường xuyên, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, các thành viên trong CLB LTHTGN của xã đã thay nhau đến nhà chuyện trò, chăm sóc, giúp cụ nấu cơm, dọn nhà cửa, sân vườn... Nhiều người già ốm đau có hoàn cảnh khó khăn trong thôn cũng nhận được sự giúp đỡ của các thành viên CLB. Các cụ còn được CLB tặng quà trong những dịp lễ tết.

Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ nhiệm CLB LTHTGN xã Cam Thành Bắc, ông Đặng Văn Chịu cho biết: CLB ra mắt từ tháng 6/2019 với 50 thành viên, là CLB đầu tiên trên địa bàn huyện, huy động được 52 triệu đồng tiền quỹ, cho 10 thành viên khó khăn vay, mỗi người 5 triệu đồng để sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ… Các cụ có sinh nhật trong tháng còn được Ban Chủ nhiệm tổ chức mừng thọ, tặng quà. Thấy mô hình hoạt động hiệu quả, nhiều NCT đã tự nguyện đăng kí tham gia.

Ông Lê Xuân Hạnh cho biết thêm: Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của các CLB còn gặp không ít khó khăn, nhất là nguồn kinh phí. Hiện nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế gia đình của NCT rất lớn, trong khi nguồn lực các CLB tự vận động chỉ khoảng 50 - 60 triệu đồng/CLB. “Vì vậy, chúng tôi rất mong các CLB nhận được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành liên quan để các CLB hoạt động hiệu quả”, ông Hạnh nói.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020 và 2021, song Hội NCT các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhân Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi …
Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cụm thi đua số III Hội NCT thành phố Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2021. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố dự chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì.
Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo vừa tổ chức Đại hội đại biểu tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Tới dự có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và đại biểu NCT của 11 xã, thị trấn..

Tin khác

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương
Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV; ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Hội NCT tỉnh qua các thời kì và Hội NCT các huyện, thành phố dự.

Phát huy tốt truyền thống quê hương “Hai giỏi”

Phát huy tốt truyền thống quê hương “Hai giỏi”
Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT nhiệm kì 2016 - 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ, ra mắt Ban Đại diện Hội NCT tỉnh nhiệm kì 2021 - 2026, với 17 thành viên.

Hội NCT tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả, thiết thực

Hội NCT tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả, thiết thực
Vừa qua, Hội NCT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua công tác chăm sóc NCT trên địa bàn quận 5 luôn được các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, nhất là về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe của NCT. Bên cạnh đó Hội NCT các phường đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện tốt công chăm sóc cho NCT.

Tạo môi trường thuận lợi để hội viên phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tạo môi trường thuận lợi để hội viên phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”
Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026 đang đến gần, ông Trịnh Xuân Vũ, Chủ tịch Hội NCT xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi…

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội
Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia tích cực các hoạt động xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19…
Xem thêm
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…
Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động