Thầy giáo xứ Nghệ dũng cảm cứu người

Quên mình cứu giúp người gặp nạn thoát khỏi nguy hiểm, đó là hành động cao cả của thầy giáo Nguyễn Duy Trình, giáo viên Trường Tiểu học Hùng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Phạm Thắng - Đông A
08:40, 20/11/2019

Quên mình cứu người

Tháng 12/2009, khi đang múc nước, em Nguyễn Văn Lưu, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Hùng Thành, không may bị rơi xuống giếng của trường. Phát hiện sự việc, thầy Trình, giáo viên môn thể dục vội nhảy xuống giếng cứu em Lưu thoát chết.

Thầy Trình nhớ lại: “Lúc đó nghe thấy các em học sinh kêu cứu có bạn rơi xuống giếng, chạy ra tới nơi, tôi thấy em đã chìm hẳn, không kịp cởi quần áo tôi vội nhảy xuống giếng vớt em ấy lên. Khi đưa được lên, người em Lưu tím tái, nhưng rất may vẫn đang còn thở. Tôi cố gắng dốc người em ấy cho nước chảy ra và tiến hành sơ cứu tại chỗ, rồi đưa em đến Phòng Y tế. Rất may em đã tỉnh táo và bình phục trở lại”.

Em Nguyễn Văn Lưu nay đang học tại một trường dạy nghề ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhớ lại ngày đó, Lưu cho biết: “Hôm ấy trời rất lạnh. Khi em đứng ở thành giếng múc nước để tưới cây, do chiếc gàu nặng nên kéo cả người em xuống giếng. Rất may sau đó em được thầy giáo Trình cứu sống”.

10 năm sau câu chuyện ấy, ngày 22/9/2019, em Phạm Việt Hùng, sinh viên năm thứ 3, Đại học Y Hà Nội cùng một nhóm sinh viên về thăm quê bạn và đến tham quan tại thác 7 tầng thuộc xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Khi đang tham quan, chụp ảnh, bỗng nghe bạn cùng đoàn kêu cứu, Hùng đã cùng nhóm bạn nhảy xuống cứu bạn và không may bị ngã xuống vùng nước sâu của thác. Khi thấy người gặp nạn, bất chấp nguy hiểm, thầy giáo Nguyễn Duy Trình cùng đồng nghiệp là thầy Đồng Văn Nhân, giáo viên Trường THPT Phan Thúc Trực, đã lao xuống dòng nước chảy xiết, cứu giúp đưa người bị nạn lên bờ.

“Thật cảm động, tôi cùng toàn thể gia đình xin bày tỏ lòng biết ơn vô bờ bên, lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy. Cảm ơn thầy, người đã mang đến điều may mắn cho con trai tôi, gia đình tôi. Được hạnh phúc gặp thầy, một người thầy có tâm có đức. Con trai tôi sẽ học được bài học quý giá mà các thầy đã tặng cho”, bà Ma Thị Bích Thu, mẹ của Hùng cảm động nói.

Nhớ về những lần cứu người, thầy Trình chia sẻ: “Khi thấy người bị đuối nước thì ai cũng sẽ làm như vậy thôi. Quan trọng là phải cứu vớt nạn nhân lên thật nhanh chóng và tiến hành sơ cứu kịp thời”.

Những lá thư cảm động

Mặc dù vợ chồng đều là giáo viên, để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình, những lúc rảnh rỗi, thầy Trình đi dạy bơi, làm thêm các việc khác. Nguyện vọng của thầy Trình là mong muốn sớm được vào biên chế để tương lai ổn định, tiếp tục gắn bó với mái trường và các em học sinh.

Cuối tháng 10/2019, ông Nguyễn Văn Phong, bố của em Lưu, người được thầy Trình cứu giúp 10 năm trước đã gửi thư tới Ban Giám hiệu và giáo viên Trường Tiểu học xã Hùng Thành. Thư viết: “Nhớ ơn thầy và nhà trường, gia đình tôi viết thư này xin chân thành cảm ơn thầy đã giúp đỡ cháu Lưu thoát nạn. Rất mong nhà trường tạo mọi điều kiện giúp đỡ để thầy Trình luôn hoàn thành tốt công việc, xứng đáng người giáo viên Nhân dân gương mẫu”.

Bà Ma Thị Bích Thu cũng gửi thư bày tỏ biết ơn đối với thầy Trình: “Thật hạnh phúc khi trong cơn hoạn nạn, khi cháu gặp hoàn cảnh hết sức nguy hiểm, cháu đã gặp thầy, được thầy giúp đỡ. Nhờ tình yêu thương, lòng dũng cảm của thầy, con tôi đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Thật may mắn cho con trai tôi, cho đại gia đình chúng tôi. Với những nỗ lực của thầy cùng những nghiệp vụ sơ cứu nạn nhân đuối nước khoa học, cháu đã được các thầy sinh ra con tôi lần thứ 2.”.

Cô Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Thành cho biết, trong quá trình công tác thầy luôn nhiệt tình, năng nổ. Dám nghĩ, dám làm những việc khó khăn nhất.

Được biết, dù đã công tác 16 năm (từ năm 2004 đến nay) nhưng thầy Trình vẫn chưa được vào biên chế. Đó cũng là những trăn trở của cá nhân thầy và của nhiều người. “Nguyện vọng của tập thể giáo viên và mọi người trong trường đều mong muốn thầy Trình sớm được vào biên chế của ngành giáo dục”, cô Nga cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Thầy giáo xứ Nghệ dũng cảm cứu người tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Đời sống