Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Chiều 3/6, tại phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, đồng thời, ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm B và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để xây dựng Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025 phù hợp với tình hình mới.

Ngày 20/5, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 3575 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị hồ sơ theo quy định để chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch đối với Covid-19.

Trước đó, ngày 5/5, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đây là động thái quan trọng trong phản ứng với đại dịch đã giết chết gần 7 triệu người, làm điêu đứng các nền kinh tế gần ba năm qua.

Trước khi WHO tuyên bố thế giới ra khỏi giai đoạn khẩn cấp của đại dịch, ông Nguyễn Xuân Tuấn cùng với các nhà khoa học đã nghiên cứu dự án "Lấy nghiên cứu khoa học làm hạt nhân, người dân làm trung tâm", nghiên cứu khoa học về kinh tế kiến nghị và đề xuất “Chiến lược lâu dài, kế sách bền vững sống chung với Covid-19”, dự án được Thủ tướng Chính phủ gửi thư cảm ơn, khen ngợi. Sau đó, dự án được ông Nguyễn Xuân Tuấn, người như bị "thôi miên" tay ngang văn - thơ cùng các cộng sự biên soạn thành cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19".

Tác giả cuốn sách
Giáo sư sử học Lê Văn Lan và các chuyên gia họp chuẩn bị ra mắt Dự án sách "Con đường tương lai".

Đặc biệt, cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19" đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương sáng ngày 5/01/2022.

Trước đó, năm 2021, thời điểm được xem là giai đoạn cực kỳ khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19, thế nhưng, bằng giác quan kỳ diệu của mình, trong lần trả lời phỏng vấn Báo Nhân dân và Truyền hình Nhân dân, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn đã dự đoán tương lai tốt đẹp "Đại dịch Covid-19 sẽ không còn là tình trạng khẩn cấp y tế vào năm 2023" trên phạm vi toàn cầu.

Nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nói: "Tại thời điểm tôi phát biểu đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vào năm 2023, mọi người đều nghi ngờ sự tiên đoán này, vì đầu năm 2022, mọi thứ vẫn chưa được bình thường mới. Nhưng tôi vẫn khẳng định với tất cả mọi người rằng đại dịch Covid-19 sẽ không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu năm 2023".

Ngày 12/12/2021, trong buổi ra mắt sách "Kẻ thù vô hình Covid-19", nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nói chính xác đến từng ngày đại dịch Covid-19 sẽ không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vào ngày 4/5/2023.

Thật kỳ diệu và bất ngờ, đúng chiều ngày 4/5/2023, cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về Covid-19 do Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Trong cuốn tự truyện "Hậu Covid tự truyện" xuất bản năm 2022 về cuộc sống của nhân dân sau sau giai đoạn dịch bệnh trong năm 2021-2022, có một số dự đoán về các kẻ thù vô hình về văn hóa, kinh tế, xã hội và những vấn đề đó cũng xảy ra đúng như cuốn sách đã viết.

Khi hỏi về điều này, ông Tuấn chia sẻ: "Tôi vốn không phải là nhà nghiên cứu về y học" mà đơn thuần chỉ là nhà khoa học nghiên cứu về kinh tế, giáo dục, môi trường nên cũng chỉ tính toán theo nguyên lý khoa học kinh tế, môi trường và xác định đại dịch kết thúc theo tháng hoặc năm. Tuy nhiên, đến nay bản thân ông cũng không thể tin được dự đoán trùng hợp "bí ẩn" này".

Chia sẻ thêm về cuốc sách "Kẻ thù vô hình Covid-19", ông Tuấn cho biết: "Sau khi cuốn sách ra mắt phát hành, các nhà báo đã hỏi tôi tại sao số trang sách lại lùi dần (543 trang). Tôi khẳng định, không có cái gì là tuyệt đối, trong cuộc sống ai cũng mong mình gắn với một con số đẹp tiến lên, tiến về phía trước. Nhưng, đây là cuốn sách "đặc biệt" về dịch bệnh, thế giới ghi nhận hơn 765 triệu trường hợp dương tính với gần 7 triệu người tử vong. Trong đó, Việt Nam chúng ta cũng bị tổn thất, mất mát quá lớn, đó là điều mà ai cũng mong muốn dịch bệnh sẽ lùi dần và đó cũng là sự sắp xếp số trang sách "Kẻ thù vô hình Covid-19".

"Tôi muốn gửi gắm tình cảm, niềm tin đến mọi người về những khó khăn trong cuộc sống là điều không tránh khỏi, nhất là "Kẻ thù vô hình Covid-19", do đó điều cần làm là lựa chọn cách thức để vượt qua và lan tỏa niềm tin chiến thắng đại dịch. Trong cuốn sách cũng đề cập đến những quyết sách kịp thời của Đảng, Nhà nước ta, những bài học, những tấm gương người tốt việc tốt, những giải pháp kiến nghị theo các nguyên lý khoa học "lấy khoa học làm hạt nhân, lấy người dân làm trung tâm" - những "Kẻ thù vô hình" khác cũng bị đẩy lùi như chúng ta đang chứng kiến", nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nói.

Bằng nhiệt huyết, đam mê, dũng cảm, dấn thân như tiêu chí trong bài thơ "Con đường tương lai", nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nói về tinh thần đoàn kết dân tộc và tinh thần yêu nước của Nhân dân tham gia xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Nhà văn lại tiếp tục cùng với nhiều nhà nghiên cứu biên soạn cuốn sách "Con đường tương lai" cùng tên, cùng ý nghĩa với bài thơ, nhằm đóng góp một phần nhỏ bé sức mạnh tinh thần cho xã hội.

Từ cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19" đến cuốn sách "Con đường tương lai" - những cuốn sách cho thấy tâm huyết và trí tuệ của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn cùng các nhà khoa học đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhà văn Phùng Văn Khai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Tặng quà NCT tiêu biểu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Yên Thế

Bắc Giang: Tặng quà NCT tiêu biểu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Yên Thế

Nhân dịp Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và Tết Trung thu, sáng 21/9, ông Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang đến thăm, tặng quà NCT tiêu biểu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Yên Thế.
Tỉnh Ninh Thuận: Tổ chức giải golf gây Quỹ ủng hộ người nghèo

Tỉnh Ninh Thuận: Tổ chức giải golf gây Quỹ ủng hộ người nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức Giải golf ủng hộ Quỹ Vì người nghèo diễn ngày 23/9/2023, tại sân golf NaRa Bình Tiên, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.
Khởi tố nữ giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội

Khởi tố nữ giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội

Ngày 22/9, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giáp Thị Huyền Trang (SN 1996, quê tỉnh Bắc Giang) về tội "Giết người".
Tăng chế tài xử lí vi phạm trung tâm đăng kiểm “nhũng nhiễu” người dân

Tăng chế tài xử lí vi phạm trung tâm đăng kiểm “nhũng nhiễu” người dân

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri TP Hà Nội về một số vấn đề liên quan đến đăng kiểm phương tiện.
Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững

Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững

Nestlé đứng ở vị trí Top 1 về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê, đây là kết quả của bảng xếp hạng Coffee Brew Index năm 2023 vừa được công bố trong báo cáo Coffee Barometer.

Tin khác

“Bệnh viện” nơi biên xa

“Bệnh viện” nơi biên xa
Không chỉ làm tốt công tác bảo đảm chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ và quân y Đồn Biên phòng A Vao còn làm tốt vấn đề chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả nước bạn Lào.

Tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù

Tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù
Tối 21/9, sau một ngày xét xử, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên án phiên sơ thẩm đối với bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử - Cải lương lần thứ 1 năm 2023

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử - Cải lương lần thứ 1 năm 2023
Tối ngày 21/9, tại Đền tưởng niệm Bến Nọc, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức đã tổ chức khai mạc liên hoan Đờn ca tài tử - Cải lương, lần thứ 1 năm 2023, với 118 tiết mục dự thi của các CLB Đờn ca tài tử trên địa bàn.

Bắt cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương Nguyễn Lộc An

Bắt cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương Nguyễn Lộc An
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty cổ phần Thương mại, tư vấn, đầu tư, xây dựng Bách khoa Việt (Công ty Bách khoa Việt) và các đơn vị có liên quan.

Danh tính nữ nghi phạm bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội

Danh tính nữ nghi phạm bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
Ngày 21/9, Công an TP. Hà Nội đang phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên cùng lực lượng chức năng truy tìm nữ nghi phạm bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Bệnh viện Quân y 175 cứu thành công bàn tay bị đứt lìa 2 ngón cho nam bệnh nhân

Bệnh viện Quân y 175 cứu thành công bàn tay bị đứt lìa 2 ngón cho nam bệnh nhân
Viện Chấn thương chỉnh hình (CTCH), Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh vừa nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho bệnh nhân bằng kỹ thuật vi phẫu.

Làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và đấu tranh phòng chống tội phạm

Làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và đấu tranh phòng chống tội phạm
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La đẩy mạnh xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; xây dựng củng cố thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân. Hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác có giảm, nhưng vẫn xảy ra như: Buôn lậu, gian lận thương mại, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, ma túy...

Hướng tới xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế

Hướng tới xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế
Tối 20/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Lễ khai mạc Tuần văn hóa Du lịch chào mừng 120 năm Du lịch Sa Pa tại Sân Quần. Với 10 hoạt động chính diễn ra từ ngày 20- 30/9/2023.

Truy bắt nữ giúp việc nghi bắt cóc cháu bé tử vong tại Văn Giang

Truy bắt nữ giúp việc nghi bắt cóc cháu bé tử vong tại Văn Giang
Gần đây mạng xã hội chia sẻ thông tin về vụ bắt cóc trẻ em tại khu đô thị cao cấp nằm giáp ranh giữa huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) và huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên).

Món quà ý nghĩa với học sinh mầm non nơi biên giới

Món quà ý nghĩa với học sinh mầm non nơi biên giới
Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes cùng đoàn thiện nguyện phối hợp với UBND xã Nậm Ban tổ chức trao phòng học cho điểm trường Nậm Vạc 2 (trường MN xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).

Công an TP Hà Nội: Cháy chung cư mini là do bình ắc quy xe xăng

Công an TP Hà Nội: Cháy chung cư mini là do bình ắc quy xe xăng
Nguyên nhân cháy được xác định là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường gây cháy.

Hành trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Hành trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
Xã Thanh Phong cách trung tâm huyện Thanh Chương khoảng 6km. Đây là vùng đất có truyền thống yêu nước cách mạng có di tích lịch sử cấp Quốc gia: Cây Sui Diên Tràng và nhà thờ các dòng họ Nguyễn Duy, Nguyễn Ích, Nguyễn Đình,…

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm người Khmer ở Văn Giáo

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm người Khmer ở Văn Giáo
Làng dệt thổ cẩm Khmer Văn Giáo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang hiện có 63 thành viên; trong đó, có 2 người được UBND tỉnh công nhận là nghệ nhân, 2 người là thợ giỏi. Đây là “hạt nhân” để duy trì, phát triển nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Khmer...

MayBank hướng tới mục tiêu phát triển thị trường chứng khoán tại An Giang

MayBank hướng tới mục tiêu phát triển thị trường chứng khoán tại An Giang
Ngày 19/9, MayBank khai trương trụ sở mới Chi nhánh An Giang tại lầu 3, Tòa nhà H&T, 204 Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Tham dự có: Ông Kim Thiên Quang, Tổng Giám đốc Maybank Invsetment Bank; bà Nguyễn Thị Kim Chi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp An Giang; Giám đốc các Ngân hàng, Chủ tịch, Tổng Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn TP Long Xuyên, cùng đông đảo Quý Nhà đầu tư.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí đại học
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc cho phép tăng học phí bậc đại học, giữ nguyên học phí bậc phổ thông.
Xem thêm
Bắc Giang: Tặng quà NCT tiêu biểu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Yên Thế

Bắc Giang: Tặng quà NCT tiêu biểu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Yên Thế

Nhân dịp Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và Tết Trung thu, sáng 21/9, ông Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang đến thăm, tặng quà NCT tiêu biểu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Yên Thế.
Tỉnh Ninh Thuận: Tổ chức giải golf gây Quỹ ủng hộ người nghèo

Tỉnh Ninh Thuận: Tổ chức giải golf gây Quỹ ủng hộ người nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức Giải golf ủng hộ Quỹ Vì người nghèo diễn ngày 23/9/2023, tại sân golf NaRa Bình Tiên, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.
Khởi tố nữ giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội

Khởi tố nữ giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội

Ngày 22/9, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giáp Thị Huyền Trang (SN 1996, quê tỉnh Bắc Giang) về tội "Giết người".
Món quà ý nghĩa với học sinh mầm non nơi biên giới

Món quà ý nghĩa với học sinh mầm non nơi biên giới

Ngày 16/9, Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes cùng đoàn thiện nguyện phối hợp với UBND xã Nậm Ban tổ chức trao phòng học cho điểm trường Nậm Vạc 2 (trường MN xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu).
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc cho phép tăng học phí bậc đại học, giữ nguyên học phí bậc phổ thông.
Như bông hoa lặng lẽ toả hương

Như bông hoa lặng lẽ toả hương

Đầu năm học mới, tôi cùng ông Đặng Hữu Biền, Chủ tịch UBND xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đến nhà cô Trần Thị Thủy, giáo viên Trường Mầm non Thanh Hà . Trong căn nhà nhỏ do Hội Chữ thập đỏ Mỹ xây tặng năm 2003, có 5 người gồm: Thủy, ba chị gái và mẹ già trên 90 tuổi đang sinh sống. Thấy có khách, Thủy bảo 3 chị gái: " Các chị vào buồng giúp em, lát nữa em lại đọc chuyện cho các chị nghe".
Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi nhằm lập thành tích chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện. Một trong những hoạt động nổi bật phải kể đến là “ khai mạc Hội nghị Gan Mật Tụy Việt Nam 2023”.
Xã Thanh Thịnh với nỗ lực đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Xã Thanh Thịnh với nỗ lực đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Đến nay xã Thanh Thịnh (Thanh Chương– Nghệ An) đã hoàn thành 16/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Xã phấn đấu đến cuối năm 2023, sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại, để được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.
Trường Sa - lời yêu thương từ đất liền…

Trường Sa - lời yêu thương từ đất liền…

Đã tròn 1 tháng kể từ ngày tôi xuống tàu tham gia Đoàn công tác số 14 đi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa.
Phiên bản di động