Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Người cao tuổi linh hoạt ứng phó dịch bệnh Covid-19

Nhận được cuộc gọi đồng ý trả lời phỏng vấn, tôi xách máy xuống ngay điểm hẹn. Biết tôi muốn tìm hiểu về việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ông Phạm Quang Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT quận Ba Đình vui vẻ: Nhà báo chờ một chút, cán bộ Hội ở phường đang trên đường đến, cùng trao đổi và làm rõ hơn tinh thần, hành động của các cụ.

Bài và ảnh: Thanh Hà
16:45, 19/03/2020

Chẳng phải đợi lâu, vị "cán bộ phường" có mặt, ông bỏ khẩu trang, lấy lọ cồn trong túi xịt vào lòng bàn tay, xoa đều rồi mới ngồi vào ghế.

Thường trực Hội NCT quận Ba Đình và ông Trương Hoàng Thức làm việc với phóng viên
Thường trực Hội NCT quận Ba Đình và ông Trương Hoàng Thức làm việc với phóng viên

Câu chuyện của chúng tôi xoay quanh tình hình dịch bệnh trên địa bàn và việc triển khai chỉ đạo của TW Hội, Hội NCT thành phố, chính quyền quận về phòng chống dịch. Theo đó, ngay từ khi xuất hiện những ca dương tính đầu tiên, các cấp các ngành của quận được huy động vào cuộc. Hội NCT quận và các phường đều tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ sở.

Ông Phạm Quang Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT quận Ba Đình
Ông Phạm Quang Tuấn, Trưởng BĐD Hội NCT quận Ba Đình

Xác định "chống dịch như chống giặc", Hội coi đây là nhiệm nhiệm vụ trọng tâm quan trọng nhất ở thời điểm này và tuyên truyền sâu rộng đến hội viên, NCT cùng nhân dân hiểu rõ, chấp hành các quy định của Chính phủ, ngành y tế về phòng chống dịch. Hội NCT quận cùng MTTQ và các tổ chức thành viên vận động quyên góp, ủng hộ tiền và các nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu phòng chống dịch trên địa bàn. Thường trực Hội NCT quận trực tiếp tham gia phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí tại các điểm có đông người qua lại như bến xe Long Biên, trước cửa trụ sở MTTQ quận và UBND phường Phúc Xá.

Ông Trương Hoàng Thức, Chủ tịch Hội NCT phường Kim Mã
Ông Trương Hoàng Thức, Chủ tịch Hội NCT phường Kim Mã

Là đối tượng nhạy cảm, dễ nhiễm bệnh do cao tuổi, sức đề kháng giảm, nhiều cụ còn mắc các bệnh tim mạch, huyết áp…; nên bản thân hội viên cũng ý thực được việc tự rèn luyện nâng cao sức khỏe tại nhà trong bối cảnh không tham gia sinh hoạt CLB để tránh tập trung đông người. Thực hiện rửa tay thường xuyên, đúng cách, đeo khẩu trang khi ra ngoài theo khuyến nghị của cơ quan chức năng. Ông Tuấn cho rằng, là lớp người "cây cao bóng cả", NCT có uy tín trong cộng đồng, tiếng nói rất trọng lượng nên những thông tin tuyên truyền của NCT nhanh chóng lan tỏa trong gia đình con cháu và bà con xóm giềng ở khu dân cư, tổ dân phố.

Bài dưỡng sinh của NCT quận Ba Đình
Bài dưỡng sinh của NCT quận Ba Đình

Là bác sĩ nghỉ hưu, hơn ai hết, ông Trương Hoàng Thức, Chủ tịch Hội NCT phường Kim Mã hiểu mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nếu không được kiểm soát tốt, nên khi có chỉ đạo của Hội cấp trên, ông đã tập trung triển khai đến các Chi hội. Ông cho biết: Hội có 3 cán bộ chủ chốt tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường. Cứ 2 ngày một lần, tiến hành họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo thành phố và quận, cập nhật thông tin, tình hình ứng phó với dịch bệnh và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Tiết mục văn nghệ của NCT phường Cống Vị
Tiết mục văn nghệ của NCT phường Cống Vị

Đối với Hội, từ khi có dịch đã không tiến hành hội họp; Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các Chi hội triển khai nhiệm vụ thông qua điện thoại, chủ yếu nhờ công nghệ "bốn chấm". Thường thì vào dịp đầu xuân, Hội tổ chức tưng bừng lễ chúc thọ mừng thọ, tôn vinh các cặp cụ ông cụ bà có nhiều năm sống song toàn, hạnh phúc. Nay do dịch bệnh, Hội chuyển hình thức, đến trao Bằng mừng thọ và tặng quà tại nhà hoặc mời từng nhóm NCT lên trụ sở để trao, vẫn trang trọng, tôn vinh mà tránh tiếp xúc đông người. Hội NCT phường cũng vận động quyên góp nguồn lực và trực tiếp tham gia đoàn công tác đến trao nước súc miệng, cồn rửa tay, trái cây, mì tôm… hỗ trợ gia đình bệnh nhân và những hộ được cách li của các phường Trúc Bạch, Giảng Võ.

"Tuy trên địa bàn phường chưa có ca dương tính nào, song ở tòa nhà giáp ranh bên phường bạn đã có bệnh nhân số 50 và thực hiện cách li. Không thể chủ quan", ông Thức nói. Và ông cũng cho biết, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, việc biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu nhân dịp kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội có thể tổ chức theo hình thức hội nghị hoặc gặp mặt và kết hợp "3 trong 1" là kỉ niệm thành lập Hội (10/5), kỉ niệm Ngày Truyền thống NCT (6/6) đồng thời sơ kết 6 tháng hoạt động phong trào NCT ở cơ sở.

Bạn đang đọc bài viết Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Người cao tuổi linh hoạt ứng phó dịch bệnh Covid-19 tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video