Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội: Những "cây cao bóng cả" nơi trung tâm Thủ đô

Phường Vĩnh Phúc là địa bàn trọng yếu của quận Ba Đình, nơi có nhiều cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước sinh sống. Địa bàn giáp ranh với quận Cầu Giấy và Tây Hồ; có 2 làng cổ, dân số đông và đa dạng thành phần, dân trí không đồng đều.

Bài và ảnh: Thanh Hà
07:52, 14/02/2020

Là quận trung tâm, nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, nên Vĩnh Phúc cũng chịu tác động không nhỏ. Đặc điểm trên tạo cho việc duy trì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Đãi, Chủ tịch Hội NCT phường Vĩnh Phúc
Ông Nguyễn Văn Đãi, Chủ tịch Hội NCT phường Vĩnh Phúc

Tuy nhiên, năm 2019 được đánh giá là tình hình an ninh chính trị được giữ vững ổn định, không để xảy ra điểm nóng, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng trong nước và quốc tế, trong đó 80% lực lượng bảo vệ do NCT tham gia. Toàn phường có 10 tổ bảo vệ dân phố với 60 thành viên thì có tới 48 thành viên là NCT. Tại Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị, đã có 59 cá nhân xuất sắc được vinh danh.

Nhiều NCT quận Ba Đình được khen thưởng
Nhiều NCT quận Ba Đình được khen thưởng

Hội NCT phường có 2.082 hội viên, không chỉ sinh hoạt đều đặn mà còn sôi nổi tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần và rèn luyện sức khỏe. Mỗi sáng mai thức dậy, dạo một vòng quanh địa bàn, ai cũng cảm nhận trong không khí ban mai trong lành là tinh thần của NCT thông qua tiếng nhạc rộn ràng ở các điểm tập dưỡng sinh, khiêu vũ. Từng đoàn từng đoàn cụ ông cụ bà í ới rủ nhau đi bộ, tác phong nhanh nhẹn, dẻo dai và vô cùng phấn chấn. Họ vừa đi vừa trò chuyện, tâm sự chuyện gia đình, con cháu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Hội và hoạt động từ thiện. Tinh thần thể thao của NCT đã lan tỏa ra cộng đồng dân cư, nhiều người ở tuổi trung niên, thanh thiếu niên cũng dậy sớm cùng ông bà cha mẹ luyện tập.

NCT các phường của quận Ba Đình kí kết giao ước thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020
NCT các phường của quận Ba Đình kí kết giao ước thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020

Hội chủ động thành lập 10 CLB, tổ chức 23 điểm vui chơi, luyện tập thu hút hàng nghìn NCT tham gia với tiêu chí sống vui sống khỏe. CLB Sức khỏe ngoài trời có gần 200 hội viên, trong đó hầu hết là NCT. Ngoài việc luyện tập nâng cao sức khỏe, CLB còn cử những hội viên tiêu biểu, có chuyên môn tham gia các giải thi đấu do thành phố và trung ương tổ chức, đoạt 13 Huy chương Vàng khiêu vũ thể thao, kiếm và võ dưỡng sinh; 16 Huy chương Bạc môn song quạt và thái cực quạt. CLB Bóng chuyền hơi có 3 sân tập với 200 hội viên tham gia đều đặn, sôi nổi; tham gia nhiều giải đấu đoạt Huy chương Đồng và Huy chương Bạc.

Tiết mục văn nghệ của NCT quận Ba Đình
Tiết mục văn nghệ của NCT quận Ba Đình

Ông Nguyễn Văn Đãi, Chủ tịch Hội NCT phường cho biết: Với tri thức và kinh nghiệm tích lũy suốt cả thời tuổi trẻ, cộng thêm nhiệt huyết cách mạng còn rừng rực trong trái tim, NCT nghỉ hưu rồi vẫn không chịu "an chi". Đã có 42 hội viên tiếp tục làm kinh tế nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Các mô hình kinh tế phù hợp, vừa sức được NCT lựa chọn là kinh doanh vật liệu xây dựng, điện nước, sửa chữa xe máy, mở trường mầm non tư thục, bán hàng ăn uống… Tại hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, đã có 4 NCT được vinh danh.

NCT còn làm nòng cốt tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh với 156 hội viên tham gia công tác đảng, 15 đại biểu HĐND, 52 tổ trưởng tổ phó dân phố, 425 NCT tham gia công tác mặt trận, 376 hội viên là lãnh đạo các đoàn thể và hàng trăm NCT đảm nhiệm cương vị trong tổ hòa giải, thanh tra nhân dân, đội tình nguyện xã hội. Đặc biệt, từng có thời kì 100% bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận là NCT. Thực hiện đề án tinh giản biên chế, sáp nhập đơn vị hành chính, Hội động viên hội viên có sức khỏe, tri thức, kĩ năng tiếp tục tham gia hệ thống chính trị của phường và các địa bàn dân cư.

Bạn đang đọc bài viết Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội: Những "cây cao bóng cả" nơi trung tâm Thủ đô tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video