Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội:

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong xây dựng địa phương

Hội NCT xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một trong những cơ sở Hội phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào xây dựng địa phương.

Ông Hoàng Công Tuy, 63 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã vui vẻ cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kì, Hội đã chú trọng chăm lo, củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Trong năm kết nạp 96 hội viên, nâng tổng số lên 3.673 người với 1.463 nam, 2.210 nữ, trong đó có 262 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi hội, 64 tổ hội. Là địa phương có khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, có bề dày truyền thống cách mạng nên việc phát huy vai trò NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội và thực hiện các phong trào thi đua khá thuận lợi.

Toàn Hội hiện có 18 hội viên là Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, 7 hội viên là Trưởng thôn, 62 hội viên làm công tác đoàn thể, 18 người làm công tác khuyến học, 18 người trong ban hòa giải, 6 hội viên là thanh tra Nhân dân và giám sát cộng đồng, 42 hội viên làm công tác bảo vệ trật tự an ninh, 68 hội viên tham gia phòng chống dịch Covid 19.

Đội bóng chuyền hơi nữ NCT xã Cổ Loa đoạt giải Nhất Giải Bóng chuyền hơi do Hội NCT huyện tổ chức năm 2022.
Đội bóng chuyền hơi nữ NCT xã Cổ Loa đoạt giải Nhất Giải Bóng chuyền hơi do Hội NCT huyện tổ chức năm 2022.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được hội viên hưởng ứng tích cực, tạo sân chơi bổ ích để NCT “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Đến nay toàn Hội đã xây dựng được nhiều CLB các loại hình như: Dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, thơ Thành Loa và văn nghệ với 672 hội viên. Các CLB hoạt động thường xuyên, thực sự là nòng cốt cho phong trào văn - thể của NCT. Tiêu biểu như CLB ở các Chi hội thôn Thượng, Mạch Tràng, Hương và thôn Gà. Đặc biệt vừa qua tham gia Giải Bóng chuyền hơi do Hội NCT huyện tổ chức, xã có 1 đội nữ đoạt giải Nhất, 1 đội nam đoạt giải Ba.

Hội thường xuyên tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền và phối hợp các đoàn thể tổ chức chúc thọ, mừng thọ 333 NCT với kinh phí 246,7 triệu đồng của xã, 35 triệu đồng của thôn; thăm hỏi, tặng quà dịp Tết Nguyên đán cho 158 NCT khó khăn và cao niên, với số tiền 33,2 triệu đồng; làm hồ sơ đề nghị trợ cấp cho 26 cụ từ 80 tuổi trở lên không có chế độ bảo hiểm xã hội; thăm hỏi 118 hội viên ốm đau với số tiền 11,6 triệu đồng, tặng quà 48 hội viên khó khăn và các cụ 100 tuổi trở lên, số tiền 15,6 triệu đồng. Nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), cấp ủy Đảng, đoàn thể của xã tặng quà 179 hội viên NCT. Phối hợp tổ chức tang lễ cho 91 hội viên qua đời với số tiền 31 triệu đồng; thực hiện hỏa táng đạt 95,1%.

Hội vận động xây dựng Quỹ thọ được gần 1,64 tỉ đồng, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT 554,2 triệu đồng. Trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022, Hội phối hợp với Trạm Y tế khám mắt 196 NCT, điều trị cho 19 NCT; vận động hội viên và Nhân dân ủng hộ 156,6 triệu đồng.

Toàn Hội có trên 800 hội viên trực tiếp giúp đỡ con cháu trồng trọt, chăn nuôi; 26 hội viên làm kinh tế vườn, trang trại và chủ doanh nghiệp, mặc dù dịch bệnh phức tạp, song vẫn làm ăn có lãi, tiêu biểu như các hội viên: Hoàng Hữu Đỏ, Nguyễn Văn Nông, Nguyễn Mạnh Thường…

Qua bình xét hằng năm, số gia đình hội viên NCT là Gia đình văn hóa đạt 95%, hội viên “Tuổi cao - Gương sáng” đạt 95%, có 40% xuất sắc, 35% xuất sắc tiêu biểu. Hội NCT xã phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“, xây dựng nông thôn mới, làng văn hóa, gia đình văn hóa, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, được cấp ủy Đảng, chính quyền xã đánh giá cao.

Bài và ảnh Nam Dư

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Con đường nối những niềm vui

Con đường nối những niềm vui

Đó là tên con đường bê tông dài gần một cây số rộng rãi nằm giữa Trường THCS và Trường Mầm non thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Cần nhận thức rõ thế mạnh của NCT trong phòng chống thiên tai tại cơ sở

Hội NCT tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tổ chức thành công Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ) tại tỉnh Sơn La. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án VIE083 “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam”…
Tích cực bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Tích cực bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Trăn trở khi thấy nghề dệt thổ cẩm truyền thống có nguy cơ bị mai một, nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị San, hội viên NCT bản Nà Khương, xã Nghĩa Đô, Chủ nhiệm HTX bảo tồn và phát huy nghề truyền thống, dệt thổ cẩm không chỉ dệt, thêu nên những sản phẩm mang đậm nét văn hóa dân tộc, mà còn “đi đầu” trong việc lưu giữ, truyền nghề và phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Tày...
NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Trong những năm qua, không chỉ nêu gương sáng trong các phong trào làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới..., NCT thị xã Quế Võ còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, được người dân tin yêu.
Những ghi nhận tại CLB dưỡng sinh NCT xã Tân Chánh

Những ghi nhận tại CLB dưỡng sinh NCT xã Tân Chánh

Những năm qua, Tân Chánh là một trong những địa phương của huyện Cần Đước, tỉnh Long An có phong trào thể dục dưỡng sinh (TDDS) phát triển mạnh, giúp NCT rèn luyện, nâng cao sức khỏe...

Tin khác

Quảng Ninh: Liên hoan Thể dục dưỡng sinh NCT mở rộng năm 2023

Quảng Ninh: Liên hoan Thể dục dưỡng sinh NCT mở rộng năm 2023
Sáng 20/8/2023, tại nhà thi đấu công ty Than Núi Béo - TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra chương trình Liên hoan Thể dục dưỡng sinh tỉnh Quảng Ninh mở rộng năm 2023, với sự tham gia biểu diễn của gần 500 vận động viên NCT, đến từ 17 đơn vị trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh như Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Phòng.

Điểm sáng phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững

Điểm sáng phong trào phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững
Những năm qua, NCT và các cấp Hội NCT tỉnh Hòa Bình luôn nêu gương sáng vận động con cháu, dòng họ, bà con tích cực thay đổi tư duy trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp từ truyền thống sang hữu cơ, công nghệ cao mang lại cuộc sống ấm no.

Thực hiện tốt công tác phát huy vai trò NCT

Thực hiện tốt công tác phát huy vai trò NCT
Những năm qua, Hội NCT Hà Nam luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, nhờ đó đã thực hiện có hiệu quả trong công tác phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực đời sống-xã hội, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ, học tập và noi theo.

Các địa phương phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi

Các địa phương phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi
Hội Người cao tuổi các địa phương tiếp tục phát huy vai trò hội viên...

Nông nghiệp là thế mạnh của người cao tuổi

Nông nghiệp là thế mạnh của người cao tuổi
Hội NCT huyện Cư M’gar có 12.757 hội viên; trong đó có khoảng 7.000 NCT trực tiếp tham gia lao động, sản xuất; 89 NCT là chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh; 275 NCT được tôn vinh làm kinh tế giỏi các cấp.

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng

Chủ tịch Hội luôn nêu gương sáng
Ông Võ Văn Chước, Chủ tịch Hội NCT xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, hoạt động công tác Hội và tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo...

Người cao tuổi Cà Mau: Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Cà Mau: Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
Trong những năm qua, thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao- Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, các cấp Hội NCT trong tỉnh Cà Mau đã vậ động cán bộ hội viên góp công, góp của xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Từ đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM nâng cao ở địa phương.

Sôi động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi

Sôi động phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi
Ngày 6/7, Hội NCT huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Hội NCT tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể, Hội NCT các xã, thị trấn và những NCT tiêu biểu được vinh danh. Tại Hội nghị, UBND huyện tặng Giấy khen 17 cá nhân, Hội NCT huyện khen 12 cá nhân xuất sắc trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi trong 5 năm qua.

Tập trung tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức của xã hội về NCT

Tập trung tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức của xã hội về NCT
Sáng 4/7, Hội NCT tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023 và phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Ma Từ Đông Điền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn và một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng 40 đại biểu là NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

NCT huyện Đắk Song cùng nhau làm giàu

NCT huyện Đắk Song cùng nhau làm giàu
Trong hơn 20 năm kể từ ngày thành lập huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đến nay, cấp ủy và chính quyền các cấp luôn quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn. Địa phương đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho nông dân nói chung và lớp NCT nói riêng tham gia sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, tăng thu nhập cho gia đình. Từ đó, đóng góp những sản phẩm xuất khẩu đảm bảo chất lượng có giá trị kinh tế cao cho xã hội, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển và giàu đẹp.

Tích cực luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe

Tích cực luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao của NCT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu rất được quan tâm và ngày càng phát triển, khơi dậy phong trào thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, tham gia các hoạt động, sản xuất kinh doanh để tăng thu nhập, nâng cao đời sống; góp phát phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT
Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6) và 82 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023) đang đến gần, ông Dương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn liên quan đến nội dung trên…

Những nhịp cầu tình thương

Những nhịp cầu tình thương
Trong những năm qua, các nhà hảo tâm chung tay cùng chính quyền và Nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang xây dựng nhiều cây cầu nông thôn, từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phối hợp các cấp làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Phối hợp các cấp làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, dịch gia súc gia cầm còn phức tạp; giá cả thị trường tăng đã ảnh hưởng đến đời sống của NCT trong huyện, nhất là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm lâu dài.

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp
Là tỉnh nghèo, đất ruộng thì ít, núi đồi thì nhiều, NCT tỉnh Điện Biên đã biết phát huy thế mạnh của địa hình, thổ nhưỡng, để làm giàu từ các mô hình trang trại, tạo ra sản phẩm chất lượng từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp…
Xem thêm
Phiên bản di động