“Ông Lực vận động”…

Ông Nguyễn Thiện Lực, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết: Hội NCT phường có 668 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội, 19 tổ hội; tỉ lệ kết nạp NCT vào Hội đạt 92,31%. Phường là trung tâm hành chính của thành phố tỉnh lị nên có nhiều thuận thuận lợi trong quá trình vận động xây dựng phát triển các loại Quỹ, trong đó có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT.

Tuy nhiên, cũng có những khó khăn như trên địa bàn có nhiều cuộc vận động khác, nhận thức về Quỹ Chăm sóc NCT của một số cán bộ, nhân dân chưa thật sự đầy đủ, một số thành viên còn ngại đi vận động nên hiệu quả Quỹ chưa được như mong muốn.

ong luc van dong
Ông Nguyễn Thiện Lực

Ông Lực cho biết thêm: Nghiên cứu các văn bản của Chính phủ, các bộ ngành, TW Hội và hướng dẫn, chỉ đạo của Hội cấp trên về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở, ông đã xác định việc xây dựng Quỹ là trách nhiệm của chính quyền, trong đó Hội NCT có vai trò tham mưu. Việc thành lập Quỹ là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước nhằm huy động nguồn lực chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; trong tình hình khó khăn hiện nay, thì việc thành lập Quỹ lại càng có ý nghĩa quan trọng. Từ nhận thức trên, với vai trò là Chủ tịch Hội, năm 2007, ông đã cùng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ tham mưu cho UBND phường thành lập Quỹ.

ong luc van dong
Tặng quà mừng thọ NCT TP Đồng Xoài

Công tác vận động quỹ là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên. Phải làm sao đây? “Cái khó ló cái khôn”, ông nghĩ phải tranh thủ hết sức sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền; sự phối hợp của MTTQ, các đoàn thể và sự ủng hộ tích cực của toàn dân, trước hết là những người thân xung quanh mình. Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ông báo cáo lãnh đạo phường xin chủ trương và phân công từng tổ tiến hành vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn. Ông tranh thủ gặp gỡ những người thân quen, bạn bè là chủ doanh nghiệp thuyết phục thêm. Nỗ lực của ông và tập thể được bù đắp, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT phường thu về 352 triệu đồng, trừ phần đã chi, đến nay còn lại 202 triệu đồng.

ong luc van dong
Tiết mục của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở TP Đồng Xoài. Ảnh IT

Được UBND phường giao quản lí Quỹ, ông triển khai quy chế hoạt động và thực hiện thu chi theo nguyên tắc tài chính, đảm bảo đảm chặt chẽ, đúng mục đích, công khai minh bạch. Từ nguồn Quỹ, giải ngân cho 62 gia đình NCT nghèo, cận nghèo, khó khăn vay luân phiên không tính lãi; có kiểm tra, hướng dẫn việc sử dụng vốn đúng mục đích, đáo hạn đúng kì, không để nợ đọng. Chỉ trong 3 năm từ 2013 đến 2015, ông Lực phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm ủng hộ 253 triệu đồng; làm thủ tục, hoàn thiện hồ sơ xây và bàn giao 5 căn nhà tình thương cho NCT gặp khó khăn về nhà ở; tặng quà Tết cho NCT nghèo, v.v.

ong luc van dong
Bài dưỡng sinh của NCT phường Tân Phú. Ảnh IT

Sự hỗ trợ của Quỹ đã có tác dụng tích cực giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và thúc đẩy phong trào văn nghệ thể thao, xây dựng Hội vững mạnh. Hội thành lập 6 CLB thể dục dưỡng sinh và đội thể dục nhịp điệu với trên 100 thành viên. Vào dịp đầu xuân, đều tổ chức giao lưu giữa các CLB và tham gia các hội thi do thành phố, tỉnh tổ chức, đoạt giải cao. CLB thơ ca thành lập năm 2009, có 30 hội viên; đã ra mắt 6 tập thơ nội bộ. Các CLB luyện tập thường xuyên, sinh hoạt định kì, trở thành nơi giao lưu, tâm tình, sân chơi bổ ích cho NCT, làm nòng cốt phong trào ở cộng đồng dân cư.

Với nỗ lực không ngừng, 5 năm qua, Hội NCT phường Tân Phú đều đạt đơn vị xuất sắc, được TW Hội và Hội NCT tỉnh tặng Bằng khen. Ông Nguyễn Thiện Lực nhiều lần được các cấp các ngành khen thưởng. Năm 2020, ông là đại biểu xuất sắc của NCT tỉnh Bình Phước đi dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu và được TW Hội tặng Bằng khen.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thong nhat cach tinh thoi gian ki niem ngay quoc te nguoi cao tuoi 110

Thống nhất cách tính thời gian kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

Ngày 25/9/2020 Ban Thường vụ TƯ Hội ra Thông báo về việc thống nhất kỉ niệm lần thứ 30 Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020).
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên dự kiến trong Ban chủ nhiệm CLB và cán bộ BĐD huyện, thị xã, thành phố và các chủ tịch Hội NCT xã, phường.
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT thường mắc nhiều bệnh.

Tin khác

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho NCT

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nct
Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh
Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình đẳng giới và thực hiện bình đẳng giới tại cộng đồng".    

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14
Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

mang het tam huyet tam long phuc vu ba con
 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên ...
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế được kế thừa nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
Phiên bản di động