Ông Hoan "hai trong một"

Nhận được cuộc hẹn, tôi đến thăm ông vào một ngày đầy nắng. Ông phấn khởi kể cho tôi nghe về người mẹ rất mực yêu thương và khoảnh khắc cụ được nhận quà của Chủ tịch nước khi tròn 100 tuổi. Trong câu chuyện đầy ắp kỉ niệm về mẹ, ông xúc động đọc cho tôi nghe bài thơ của cụ răn dạy con cháu giữ gìn nền nếp gia phong, làm trọn đạo hiếu, sống nghĩa tình, nhân ái…

Bài và ảnh: Thanh Hà
11:03, 20/05/2020
Danh hiệu lẵng hoa Bác Tôn và thư khen Chủ tịch Tôn Đức Thắng dành tặng đơn vị Đoàn 3 Pháo binh Trị Thiên anh hùng.
Danh hiệu lẵng hoa Bác Tôn và thư khen Chủ tịch Tôn Đức Thắng dành tặng đơn vị Đoàn 3 Pháo binh Trị Thiên anh hùng.

Ông Nguyễn Bá Hoan hiện nghỉ hưu và làm công tác xã hội tại ở phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cha ông là liệt sĩ thời chống Pháp, hi sinh khi ông mới chỉ lên bảy lên tám, nhưng không vì thế ông ỷ lại vào cái bóng của cha. Tiếp bước chân cha, ông gia nhập quân đội rồi vào sinh ra tử trên khắp các chiến trường chống Mỹ, từ Mộc Châu (Tây Bắc) đến A Lưới (Quảng Trị), rồi Mang Cá, Tây Lộc (Thừa Thiên Huế bây giờ). Chiến trường Đường 9 - Nam Lào luôn thôi thúc ông dù chiến tranh có khốc liệt đến đâu cũng phải sống, chiến đấu xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của cha mình. Hình ảnh thân thương và những lời dặn dò cha lúc sinh thời càng tiếp thêm cho ông động lực: "Phải phấn đấu, tu chí, rèn luyện gian khổ mới nên người".

Ông Hoan phấn khởi: Tự hào được sống, chiến đấu trong đội ngũ của Đoàn 3 Pháo binh Trị Thiên, từng được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa khen ngay tại chiến trường. Với 2.000 trận chiến đấu, chiến trường cam go, ác liệt không quật ngã được ý chí kiên cường của ông và đồng đội. Lập nhiều chiến công, đơn vị ông được phong danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân, được tặng thưởng 5 Huân chương Quân công và hàng trăm Huân chương, Huy chương các loại.

Ông Hoan tự hào về người cha kính mến của mình
Ông Hoan tự hào về người cha kính mến của mình

Trở về cuộc sống đời thường với vết thương nhắc nhớ khi trái gió trở trời và chất độc da cam/điôxin ngấm trong cơ thể, ông Hoan vẫn không chịu "an chi". Ông chuyển ngành về công tác tại Bộ Văn hóa, đến năm 2002 nghỉ hưu. Tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ" năm xưa vẫn rần rật trong huyết quản, ông tiếp tục đảm nhiệm vai trò tổ trưởng dân phố, đại biểu HĐND phường, ban bảo vệ dân phố, chi hội trưởng CCB, hội viên NCT… có cương vị kéo dài đến hơn một phần tư thế kỉ. Ở vai nào, ông cũng nhiệt tình, năng động, luôn suy nghĩ, trăn trở tìm ra cách làm hiệu quả nhất, đưa phong trào trở thành điểm sáng, cán bộ, hội viên làm nòng cốt, "cánh tay nối dài" của cấp ủy, chính quyền địa phương đến với nhân dân.

Để việc tuyền truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước dễ đi vào lòng người, người dân dễ hiểu, dễ nhớ, ông Hoan luôn tâm đắc những quy tắc "nằm lòng" của công tác dân vận. "Óc phải nghĩ, mắt phải nhìn, tai phải nghe"; phải "chân đi, miệng nói, tay làm" chứ không chỉ nói suông hay ngồi viết mệnh lệnh. Thấm nhuần những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", ông Hoan luôn nhắc nhở bản thân và những cán bộ quanh mình thực sự nêu gương trong từng cử chỉ, hành vi, lời nói… Ông bảo, để con cháu, thế hệ trẻ và những người xung quanh nhìn vào, làm theo; vì thế, mình nói bà con mới nghe, mới ủng hộ.

Ông Nguyễn Bá Hoan với Tạp chí Người cao tuổi
Ông Nguyễn Bá Hoan với Tạp chí Người cao tuổi

Câu chuyện chuyển sang hướng khác khi tôi hỏi về việc tham gia của NCT và các CCB trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. "Các cụ tham gia đầy trách nhiệm, hiệu quả lắm!", ông Hoan hào hứng nói, rồi cho biết thêm: Hội viên không chỉ tích cực chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của Chính phủ, của thành phố như khai báo y tế, thực hiện giãn cách xã hội, rửa tay đúng cách và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; mà còn quyên góp ủng hộ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Chính ông Hoan đã dành 10 triệu đồng từ tiền trợ cấp thương tật và tiết kiệm của mình hỗ trợ một đồng đội CCB làm nghề bún bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Ông Nguyễn Bá Hoan, một NCT tiêu biểu, cán bộ CCB gương mẫu, tuy hai mà một, bởi trong ông, phẩm chất "người lính Cụ Hồ" luôn tỏa sáng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Bạn đang đọc bài viết Ông Hoan "hai trong một" tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video