Ở nơi người cao tuổi được thỏa mãn đam mê

Có một nơi mà sân thể thao của khu dân cư được lợp mái toàn bộ và hoạt động hết công năng, hầu như không có thời gian nghỉ. Nơi mà NCT được thể hiện tâm tư nguyện vọng và “tài lẻ” của mình, được thỏa mãn đam mê nhảy múa hát ca, khiêu vũ, dưỡng sinh. Ấy là Tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Giao hữu bóng chuyền hơi NCT Tiểu khu 12 Thị trấn Mộc Châu
Giao hữu bóng chuyền hơi NCT Tiểu khu 12 Thị trấn Mộc Châu

Trong chuyến về công tác tại địa phương, tôi được tận mắt chứng kiến cuộc giao lưu bóng chuyền hơi nam nữ, những pha bóng đẹp mắt, những tràng pháo tay giòn giã, tiếng reo hò nhộn nhịp làm sôi động cả một vùng. Tôi bị cuốn theo những bộ trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu, những làn điệu lăm khặp Thái, những bài múa khèn độc đáo của người Mông thấm đậm bản sắc văn hóa dân tộc trong đêm giao lưu văn nghệ NCT Tiểu khu 12 và Tiểu khu Bản Mòn.

Bài Múa khăn piêu trong đêm giao lưu
Bài Múa khăn piêu trong đêm giao lưu

Ông Phạm Văn Hòa, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Mộc Châu bảo tôi: Đây chỉ là một trong rất nhiều hoạt động, rất nhiều cuộc giao lưu mà NCT các Tiểu khu trong thị trấn thực hiện, có khi trong thị trấn, cũng có khi đi đến đơn vị bạn hàng chục cây số và mời đơn vị bạn về đây cùng giao lưu. Từ đầu năm đến nay, sau hai năm bị kìm hãm vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cuộc giao lưu diễn ra liên tục, lịch tuần hầu như kín mít. Thường trực Hội và các Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ chúng tôi phải căng mình, tản đi các nơi để theo dõi, động viên. Ông Hòa cho biết thêm: Tại tất cả các Tiểu khu đều thành lập CLB Phụng dưỡng NCT do con cháu các cụ là thành viên, là nơi huy động nguồn lực xã hội hóa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của các bậc ông bà, cha mẹ.

Ở nơi người cao tuổi được thỏa mãn đam mê
Tiết mục Múa quạt

Bí thư Chi bộ Tiểu khu 12 Nguyễn Trọng Hải cho biết thêm: Trong tất cả các phong trào, hoạt động của Tiểu khu, NCT đều làm nòng cốt. Nhiều cụ ban ngày đi lao động, chiều về lại bóng chuyền hơi, văn nghệ, dưỡng sinh. Khi có sự kiện hội nghị hoặc giao lưu, các cụ lại sẵn sàng tăng giờ tập, rồi xúng xính váy áo, trang phục lên sân khấu, đem đến cho khán giả những màn trình diễn đặc sắc, ấn tượng. Vui lắm. Vậy mà, khi kịch bản đã lên rồi, dù có “cháy giáo án” cũng phải “chạy” cho bằng hết. Nếu không, các cụ kiện cho tối mắt tối mũi vào…

Ông Đỗ Đình Bản, Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm Chi hội trưởng NCT phấn khởi trao đổi: Hoạt động của NCT chất lượng, sôi nổi, phong phú lắm. Chỉ là Chi hội NCT Tiểu khu thôi mà có 2 CLB bóng chuyền hơi nam nữ, 1 CLB dân vũ, 1 CLB bóng bàn, 1 CLB dưỡng sinh và 1 đội văn nghệ. Trong đó nhiều hội viên cùng lúc tham gia mấy CLB. Toàn khu có đến 80% NCT đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền; 3 thành viên Ban Chi ủy đều là NCT; cán bộ Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh và tất cả Trưởng các nhóm liên gia tự quản đều là NCT. Với kinh nghiệm, uy tín và phương pháp giải quyết khéo léo, có lí có tình, đúng pháp luật của NCT, mọi mâu thuẫn được giải quyết, giữ được tình làng nghĩa xóm, đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Đội văn nghệ hai Tiểu khu chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu huyện và thị trấn trong đêm giao lưu
Đội văn nghệ hai Tiểu khu chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu huyện và thị trấn trong đêm giao lưu

Đầu năm 2022, Chi hội kết nạp thêm 3 hội viên mới, nâng tổng số lên 121 hội viên, chia thành 3 tổ để thuận tiện sinh hoạt, giúp đỡ lẫn nhau. 6 tháng qua, Chi hội phối hợp tổ chức chúc thọ mừng thọ mừng thọ 19 NCT, thăm hỏi tặng quà động viên 24 hội viên tiêu biểu và hội viên ốm đau trong dịp Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6).

Chi hội NCT thường xuyên bám sát chỉ đạo của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của Tiểu khu triển khai các công việc phù hợp với NCT. Động viên NCT phát huy tinh thần gương sáng mẫu mực trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ lời ăn tiếng nói, lối sống, lao động, sinh hoạt lành mạnh… Tinh thần “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành nếp sống thường xuyên của mỗi hội viên, cũng chính là một nội dung của phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. NCT thường xuyên bảo ban, giáo dục con cháu về tinh yêu quê hương, đất nước, bắt đầu từ tình yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em. Tôn trọng và chấp hành tốt pháp luật, góp phần xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, Tiểu khu phát triển, văn minh, phù hợp với sự hưởng phát triển đô thị du lịch.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người đầu tiên đưa giống đàn hương trắng Ấn Độ về Quảng Ninh

Người đầu tiên đưa giống đàn hương trắng Ấn Độ về Quảng Ninh

Theo các chuyên gia kinh tế lâm nghiệp, đàn hương trắng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nhất trong các loại cây lâm nghiệp hiện nay.
Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các thương bệnh binh nặng đang điều trị, điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ; thăm tặng quà NCT có công với cách mạng tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Trong chuyến công tác của phóng viên mới đây tại tỉnh Thanh Hóa, ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh đã dành thời gian tiếp và trả lời phỏng vấn. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT các địa phương sáng tạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hội Người cao tuổi các địa phương sôi nổi triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Tin khác

Người cao tuổi là tấm gương mẫu mực

Người cao tuổi là tấm gương mẫu mực
6 tháng đầu năm, Hội NCT tỉnh Hải Dương chỉ đạo Hội các cấp bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động xây dựng chương trình công tác năm và triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra. Phối hợp với chính quyền, MTTQ và các ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho NCT, NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn kịp thời, chu đáo; thực hiện tốt việc chúc thọ, mừng thọ cho NCT theo quy định...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Với quyết tâm và nỗ lực cao, Hội NCT các địa phương đang tích cực triển khai hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Tỉnh Vĩnh Phúc: Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT
Cùng với các chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT trong tỉnh.

Niềm tin từ sự năng động, đổi mới

Niềm tin từ sự năng động, đổi mới
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tích cực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, tổ chức sôi nổi hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các dịp lễ, tết, Ngày thành lập Hội (10/5) và Ngày Truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6).

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công
"Công tác chăm sóc, khám chữa bệnh người có công, đặc biệt các Mẹ Việt Nam anh hùng luôn là một phần trong các chương trình, kế hoạch của Đảng ủy, lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên bệnh viện quận 7 trong những năm qua", TS.BS.CKII Nguyễn Thế Vũ, Phó Giám đốc điều hành bệnh viện chia sẻ.

Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp

Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp
Nhân 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Bệnh viện Đông Đô đã phối hợp với UBND phường Phương Liên ,quận Đống Đa, thành phố Hà Nội; tổ chức Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà tri ân các thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đang sinh sống trên địa bàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động