Những người mê thơ ở quê tôi

 Xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình quê tôi là miền quê hiếu học. Xã có bốn ngôi đình thì cả 4 đều tôn thờ hương sư Đỗ Phụng Trân làm Thành hoàng làng. Từ thuở Hùng Huy vương (Hùng Vương thứ VI), hương sư họ Đỗ về Đa Hương Cương dạy dân học chữ thánh hiền. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, hương sư Đỗ Phụng Trân cùng những người học trò xếp bút nghiên, trợ giúp Phù Đổng Thiên Vương đánh đuổi lũ giặc Ân.

Truyền thống yêu nước và hiếu học quê tôi truyền từ đời này qua đời khác. Người dân tự hào có những dòng họ nổi danh như họ Phạm Tiên Hưng có “tứ tử đồng khoa”, được vua ban 4 chữ vàng “Tiên Hưng nhà Phạm”. Rất nhiều nhà nho của dòng họ Phạm sáng tác nhiều tác phẩm thơ, phú, lưu danh tên tuổi trong các thi đàn và lưu truyền hậu thế. Không riêng họ Phạm Tiên Hưng mà hàng trăm người dân Tự Tân say thơ, mê sáng tác, duy trì và phát huy nét đẹp văn hóa của quê hương. Từ thơ mà chuyển sang chèo, vì thơ và ca là một. Có nhà thơ đã viết: Muốn nghe tiếng hát trong ngần/ Xin mời về xã Tự Tân xem chèo.

“Muốn nghe tiếng hát trong ngần/ Xin mời về xã Tự Tân xem chèo”


Công bằng mà nói, đã có một thời gian dài, vì bận làm kinh tế nên mọi người quên cái thú thi ca. Nhưng đã là miền quê hiếu học, con người yêu con chữ thì quên thơ sao được. Đầu năm 2011, theo phong trào chung của cả nước, được cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi, Tự Tân thành lập CLB thơ, rất nhiều người phấn khởi tham gia. Đến nay, CLB thơ Tự Tân có trên 20 hội viên, người cao tuổi nhất là cụ Phạm Ngọc Liên, 93 tuổi. Nhiều người trước đây là cán bộ chủ chốt của tỉnh và huyện như cụ Phạm Quang Sùng, cựu Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình; cụ Phạm Chiêm, bút danh Lê Trọng, Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Thái Bình, khi về hưu làm Phó Giám đốc Đài phát thanh - Truyền hình Thái Bình. Rất nhiều sĩ quan cao cấp của Quân đội. Ông Phạm Văn Khiêm được các hội viên bầu làm Chủ nhiệm từ ngày thành lập đến nay. Bảy năm, CLB thơ Tự Tân in ấn, phát hành 7 tập thơ với 800 bài thơ chọn lọc. Trong đó có một số hội viên in riêng 3 đến 4 tập thơ như các ông Trịnh Ngọc Khuê, Lê Trọng có ba tập viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đặng Thùy Trâm, Phạm Huề Chủy…

Nhân dịp Tự Tân kỉ niệm 70 năm thành lập xã và 70 năm thành lập Chi bộ đầu tiên, các hội viên hào hứng sáng tác những bài thơ theo chủ đề trên, một số bài được chọn lọc in trong đặc san “Tự Tân 70 năm xây dựng và trưởng thành”. Đây là cuốn sách quý, làm quà tặng các đại biểu về dự lễ kỉ niệm trọng thể của quê hương. Xin được trích dẫn một số câu thơ của những người dân bình dị, tha thiết yêu quê, biết ơn Đảng, Bác, biết ơn những người đã xả thân vì nước, để cây hạnh phúc nở hoa độc lập, kết quả tự do: Ai đã cho ta sống với đời/ Dâng bầu nhiệt huyết đến muôn nơi/ Dân an, nước thịnh, lòng tha thiết/ Lẽ sống nào hơn trọn kiếp người (Tự vấn - Phạm Quang Sùng). Quê tôi đầy ắp tiếng cười/ Đói no đùm bọc bao đời có nhau /Quê tôi nở trắng hoa cau/ Đỏ bông hoa gạo, gọi nhau vào hè/ Quê tôi xanh thẫm hàng tre/ Vươn cao đón gió ngày hè tỏa râm/ Quê tôi đồng lúa biếc xanh/ Cò về chao nắng hát thành lời ca… (Quê tôi - Trịnh Ngọc Khuê). Ông Phạm Văn Khiêm, Chủ nhiệm CLB có bài “Hương sắc quê mình: Hương sắc quê mình xã Tự Tân/ Miền quê truyền thống lắm tài nhân/ Anh hùng chống Pháp ngời trang sử/ Chống Mỹ thừa lương, chẳng thiếu quân/ Tài trí nâng cao đời sống mới/ Người người phấn khởi trọn niềm tin/ Lòng dân, ý Đảng chung hòa nhịp/ Tiếp bước cha ông, vững chí bền.

Tôi đã được tặng hàng chục tập thơ của các CLB trong và ngoài huyện, tuy nhiên với CLB thơ quê tôi và những người yêu thơ ở 9 thôn của xã Tự Tân, tôi thấy các hội viên say thơ, mê thơ đắm đuối và viết thơ bằng cả tấm lòng chân thực của bản thân. Có bài hay và có những bài chưa hay lắm, nhưng đây là sản phẩm tinh thần của những người ngày đêm miệt mài trên đồng lúa, ruộng khoai. Trong buổi sinh hoạt CLB thơ Tự Tân ông Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu cảm ơn các hội viên đã đóng góp thơ in trong cuốn đặc san “Tự Tân 70 năm xây dựng và trưởng thành”; động viên các tác giả tích cực sáng tác nhiều thơ ca, xuất bản nhiều tập thơ ca ngợi miền quê hiếu học và giàu truyền thống cách mạng.

Cao Bá Khoát

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, tỉnh Cà Mau đang triển khai mạnh mẽ kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” năm 2026.
Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên trong toàn Tập đoàn, qua đó tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống "Nghĩa tình" của người lao động Petrovietnam.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay phải tại vùng cổ tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật cấp cứu, nối thành công chi thể bằng kỹ thuật vi phẫu sau 7 giờ liên tục.
Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp thôn, tổ dân phố theo quy định mới

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp thôn, tổ dân phố theo quy định mới

Thành phố Hải Phòng đang khẩn trương triển khai việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố và thực hiện các chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở theo chỉ đạo của Trung ương.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Sáng ngày 9/6, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao Hệ thống mô phỏng buồng máy do Công ty NS United Kaiun Kaisha, Ltd. (NSU), Nhật Bản tài trợ. Chương trình có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam Hoàng Hồng Giang, cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đối tác trong lĩnh vực hàng hải của nhà trường.

Tin khác

Người cao tuổi Hải Phòng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Người cao tuổi Hải Phòng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp
Hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, vừa qua, 114 xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường. Đông đảo cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia hưởng ứng, trong đó có lực lượng người cao tuổi ở các khu dân cư, tổ dân phố, thôn xóm.

Thanh Hóa tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại cơ sở

Thanh Hóa tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại cơ sở
Trong buổi đi thực tế, phóng viên các cơ quan báo chí thường trú tại Thanh Hóa đã tham quan di tích cách mạng Yên Trường, phố Đầm và dự hội nghị cung cấp thông tin của xã Thọ Lập.

Khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026

Khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026
Tối 5/6, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 với chủ đề “Đồng Tháp - Miền trái ngọt”. Lễ hội diễn ra từ ngày 5 đến 8/6 tại Quảng trường Hùng Vương, phường Đạo Thạnh, với nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách.

Petrovietnam: Trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Petrovietnam: Trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững
Hơn 3.700 cây Đước đôi được Petrovietnam trồng trên diện tích 1,5 ha rừng ngập mặn Cà Mau trong chương trình “Trồng cây phục hồi rừng trên đất ngập nước” năm 2026.

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ
Ngày 5/6, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội thi “Cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ năm 2026” với sự tham gia của 106 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, đoàn viên thanh niên địa phương

Sôi nổi Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi phường Hồng Bàng năm 2026

Sôi nổi Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi phường Hồng Bàng năm 2026
Sáng 4/6, Hội Người cao tuổi phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi năm 2026.

Viêm phổi tái diễn nhiều lần, bác sĩ phát hiện dị vật nghi hạt táo trong đường thở người cao tuổi

Viêm phổi tái diễn nhiều lần, bác sĩ phát hiện dị vật nghi hạt táo trong đường thở người cao tuổi
Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Hải Phòng vừa gắp thành công một dị vật đường thở bị bỏ quên lâu ngày ở bệnh nhân nữ 64 tuổi nhập viện trong tình trạng ho kéo dài và tức ngực phải.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép vật liệu nổ

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép vật liệu nổ
Bộ đội Biên phỏng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một đối tượng tàng trữ trái phép 6,6 kg thuốc nổ công nghiệp, 28 kíp nổ và 4m dây cháy chậm tại phường Hải Bỉnh, tỉnh Thanh Hóa.

Từ nỗi lo mùa hè đến hành trình trưởng thành: Vinamilk cùng chung tay vì trẻ em Việt Nam

Từ nỗi lo mùa hè đến hành trình trưởng thành: Vinamilk cùng chung tay vì trẻ em Việt Nam
Đằng sau những kỳ nghỉ hè tưởng chừng thư giãn là không ít băn khoăn của phụ huynh về việc làm sao để con vừa an toàn, vừa có cơ hội phát triển trong bối cảnh môi trường số ngày càng phức tạp. Hướng đến Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) năm nay, Vinamilk đã đồng hành cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần biến mùa hè thành hành trình trưởng thành của các em.

Thủ tướng làm việc với Hải Phòng và 4 tỉnh về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

Thủ tướng làm việc với Hải Phòng và 4 tỉnh về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Chiều 1/6, tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình về triển khai chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đối với công tác phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê.

Người cao tuổi cần làm gì để tránh “bẫy” thực phẩm bẩn

Người cao tuổi cần làm gì để tránh “bẫy” thực phẩm bẩn
Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, song thực phẩm bẩn vẫn len lỏi từ chợ dân sinh, quán ăn đến căn bếp của từng gia đình. Trong “ma trận” thực phẩm ấy, người cao tuổi đang trở thành nhóm dễ tổn thương bởi sức đề kháng suy giảm, thói quen mua hàng theo kinh nghiệm và tâm lý tiết kiệm.

Nâng cao hiệu quả Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở

Nâng cao hiệu quả Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở
Sáng ngày 26/5, tại Hải Phòng, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Hội Người cao tuổi thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo “Hướng dẫn phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Nội vụ, lãnh đạo Hội Người cao tuổi thành phố Hải Phòng cùng đông đảo cán bộ hội người cao tuổi cơ sở trên địa bàn.

“Khai sinh” Hợp tác xã Sáng tạo Nội dung số đầu tiên tại Việt Nam

“Khai sinh” Hợp tác xã Sáng tạo Nội dung số đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 23/5, tại Lumi Hub, Phường Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Hợp tác xã Sáng tạo Nội dung số C&CCO.OP chính thức ra mắt với sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp, các agency, nền tảng truyền thông và cộng đồng sáng tạo nội dung.

Công an tỉnh Gia Lai: Kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt

Công an tỉnh Gia Lai: Kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt
Công an tỉnh Gia Lai vừa long trọng tổ chức Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ.

Lễ hội Quả Điều Vàng 2026 quảng bá hạt điều Việt Nam

Lễ hội Quả Điều Vàng 2026 quảng bá hạt điều Việt Nam
Trong không khí rộn ràng của mùa thu hoạch điều, thành phố Đồng Nai vừa chính thức khai mạc Lễ hội Quả Điều Vàng năm 2026 với chủ đề “Khơi nguồn giá trị - Nâng tầm hạt điều Việt”. Sự kiện mở ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại và kết nối đầu tư quy mô lớn dành cho ngành điều Việt Nam.
Xem thêm
Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Cùng với hơn 1,2 triệu thí sinh trong cả nước, sáng 12/6, hơn 20.000 thí sinh trên địa bàn Quảng Ninh tiếp tục tham gia vào ngày thi thứ hai và cũng là ngày thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau 100 phút thi với 2 bài thi môn tự chọn, các sĩ tử Quảng Ninh đã hoàn thành kỳ thi quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của tuổi học trò và mở ra hành trình mới.
Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Ngày 08/6/2026, Trường Đại học Intracom (Intracom Uni) tổ chức chuỗi sự kiện trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (08/6/2006 – 08/6/2026), đồng thời công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và khởi công phân hiệu tại Hà Nội.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Sáng ngày 9/6, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao Hệ thống mô phỏng buồng máy do Công ty NS United Kaiun Kaisha, Ltd. (NSU), Nhật Bản tài trợ. Chương trình có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam Hoàng Hồng Giang, cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đối tác trong lĩnh vực hàng hải của nhà trường.
Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp
Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Chợ quê, chợ phiên — nơi lưu giữ bao phong tục, tập quán và nếp sinh hoạt truyền thống của người dân vùng quê chiêm trũng xứ Thanh
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Phiên bản di động