Những hang động kì bí ở Thất Sơn

Thất Sơn (Bảy Núi) thuộc các huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, tỉnh An Giang. Hình thành khoảng hơn một triệu năm trước, do tác động của tự nhiên cũng như quá trình xâm thực, nên Thất Sơn có khá nhiều hang động bí hiểm và hồ nước kì bí…

Bài và ảnh Trần Trọng Triết
09:49, 16/10/2019

Tức Dụp, cách thị trấn Tri Tôn khoảng 18km, là một ngọn đồi đá được mệnh danh là đồi “hai triệu đô”- đó là số bom đạn của Mỹ dội xuống đây tính ra USD. Do cấu tạo địa chất đặc biệt, bên trong đồi đá Tức Dụp là một hệ thống hang động ngầm như tổ ong khổng lồ, kiên cố và vững chắc. Đây là căn cứ của quân dân An Giang thời chống Mỹ. Đi theo hành lang được xây dựng sau này, bên trong hang là những di tích lịch sử, gồm hội trường, trạm xá, nơi sống và chiến đấu của bộ đội ta. 11 hang có tên cụ thể: Hội trường C6, hang Dân Y.3, hang Tuyên huấn, nơi ở và làm việc của trung đội cối nữ (hang bà Hai Bé cơ quan phụ nữ), hang Tỉnh ủy, hang Hậu cần, hang Quân y, hang Châu Ken (Văn phòng Tỉnh ủy), hang điện cối 6, vồ Năm Kiếm, điện Mười Xem.

Cuối năm 1968, Mỹ Ngụy mở trận càn quét lớn với hỏa lực rất mạnh gồm máy bay B52, trực thăng vũ trang, xe tăng, pháo các loại, nhằm mục tiêu triệt hạ đồi Tức Dụp. Sau 128 ngày đêm chiến đấu với lực lượng không tương xứng, quân ta đã kiên cường, anh dũng trụ vững, đánh bại hoàn toàn cuộc tiến công của địch.

Hồ Thủy Liêm núi Cấm
Hồ Thủy Liêm núi Cấm

Tức Dụp ngày nay đã trở thành một khu du lịch sinh thái, truyền thống với khá nhiều hạng mục, công trình phục vụ khách tham quan du lịch, thu hút mỗi năm hàng trăm ngàn lượt khách trong và ngoài nước.

Còn ở núi Cấm có khá nhiều hang động bí hiểm. Nổi tiếng nhất có hang “Bác vật Lang” cách chùa Phật Linh (núi Cấm) chừng 300 mét. Hang có miệng rộng khoảng hai người qua lọt. Bên trong tối om, không khí lạnh lẽo, âm u, muốn vào sâu trong hang phải có đèn chiếu sáng. Tương truyền ngày xưa có đoàn thám hiểm lên núi Cấm và khám phá hang này, trong đó có ông Lưu Văn Lang rất giỏi về địa chất, là người đi tiên phong khám phá hang này nên được lấy tên đặt cho hang.

Thời chiến tranh, từ năm 1962 đến năm 1967, căn cứ của Tỉnh ủy An Giang đóng ở những hang động của Ô Tà Sóc (tiếng Khmer có nghĩa là suối Ông Sóc), nằm trên điểm cao của núi Dài, thuộc ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn.

Điện Trời Gầm là hang động kì vĩ và bí hiểm nhất của núi Dài. Các hang động ở đây rất kiên cố, chứa được nhiều người, liên thông với nhau. Nhiều hang sâu hun hút, âm u, ngày nay chưa ai dám mạo hiểm đi tới cùng. Điều rất độc đáo là trong những hang động này có những khe, suối nhỏ chảy quanh co, nước trong vắt. Còn điện Trời Gầm, theo lời kể của người dân địa phương, hang rất sâu, đến nỗi khi mưa gió, trời sấm chớp, người ở trong hang vẫn không nghe thấy tiếng bên ngoài.

Ở đây còn có đồi Ma Thiên Lãnh huyền thoại, cao chừng 80 mét, nằm cách căn cứ Ô Tà Sóc khoảng 1.000 mét. Hang Ma Thiên Lãnh kín, sâu, chỉ có độc nhất một miệng hang ra vào. Năm 1969, máy bay địch ném bom làm sập và bít kín miệng hang, 7 chiến sĩ thuộc Trung Ðoàn 61C, bị kẹt trong hang, vĩnh viễn ở lại trong hang. 38 năm sau, ngày 14/6/2007, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang tiến hành phá cửa hang Ma Thiên Lãnh để tìm hài cốt 7 liệt sĩ. Hiện nay, tại cửa hang, có bia kỉ niệm và bàn thờ các liệt sĩ.

Núi Ông Két, cao 225 mét, nằm trong Thất Sơn hùng vĩ thuộc địa phận xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên. Trên đỉnh núi Két có giếng, dân gian gọi là giếng Tiên. Giếng giống như một cái hang ăn sâu vào lòng đá, nước trong vắt, mát lạnh. Một trong những điểm hấp dẫn ở núi Két là điện U Minh. Điện rộng chừng 40m2, có tượng Địa Tạng Vương, vài bức tranh mô tả cảnh cầu Nại Hà, ngài Mục Liên đi tìm mẹ. Ở điện U Minh còn có một cái hang rất sâu khóa kín, tương truyền có thể thông qua núi Tà Lơn bên Campuchia. Những câu chuyện lịch sử cùng cảnh quan hùng vĩ khiến hang động vùng Bảy Núi có sức hút đặc biệt về văn hóa, lịch sử.

Vùng Thất Sơn còn có những hồ nước thiên nhiên đẹp lạ kì. Ngoài phục vụ sản xuất, sinh hoạt, các hồ nước ở đây vô tình tạo nên bức tranh “sơn thủy” tuyệt đẹp giữa núi rừng... như hồ Soài So nằm dưới chân dãy Phụng Hoàng Sơn ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, được xây dựng vào những năm 1990. Cách đó không xa, hồ Soài Chek ở dưới thung lũng đồi Tà Pạ cũng không kém phần lung linh. Xung quanh hồ là cánh đồng lúa xanh mát và con đường láng nhựa thẳng tắp dọc theo bờ đến tận cùng dãy Phụng Hoàng Sơn. Nằm ở hướng Tây dãy Phụng Hoàng Sơn, hồ Ô Thum ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn cũng có cảnh núi rừng thơ mộng, hữu tình. Còn hồ Ô Tà Sóc nằm dưới chân Ngọa Long Sơn ở xã Lương Phi, huyện Tri Tôn mang vẻ đẹp thơ mộng, tĩnh lặng, hoang sơ, kì bí. Hồ Thủy Liêm trên đỉnh núi Cấm ở xã An Hảo, huyện Tịnh Biên được xem là hồ trữ nước nằm ở điểm cao nhất trong tất cả các hồ ở Bảy Núi. Nói đến những hồ nước ở Bảy Núi không thể bỏ qua hồ Tà Pạ ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn - “Tuyệt tình cốc” miền Tây. Theo mùa, nước trong hồ liên tục chuyển màu, có khi màu xanh thẫm, có khi xanh nhạt, lại có khi màu vàng…

Núi non hùng vĩ, nhiều hang động bí hiểm kết hợp với những hồ nước đẹp lạ kì đã làm nên những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng quyến rũ nhiều du khách khám phá.

Bạn đang đọc bài viết Những hang động kì bí ở Thất Sơn tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao