Nhóm ngành cổ phiếu nào "miễn dịch" với virus corona?

Dịch corona hoành hoành khiến ngành du lịch và dầu mỏ ảnh hưởng nặng đầu tiên. Ngược lại, cổ phiếu nhóm ngành y tế và hàng hóa thiết yếu có thể được tác động tích cực.

Thị trường chứng khoán chao đảo vì đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu vừa trải qua giai đoạn chao đảo. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, thị trường Việt Nam mở cửa trở lại với mức giảm mạnh trên 3% phiên đầu năm, sau đó liên tục đi xuống, chủ yếu do ảnh hưởng tâm lý từ virus corona Trung Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/2, VN-Index giảm 10,02 điểm (-1%) xuống 930,7 điểm. Toàn sàn có 122 mã tăng, 220 mã giảm và 60 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,95 điểm (-0,9%) xuống 103,97 điểm. Toàn sàn có 52 mã tăng, 71 mã giảm và 48 mã đứng giá.

Virus Corona khiến nhiều quốc gia hạn chế giao thương, hoạt động du lịch đình trệ, các doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ sau Tết. Một số dự báo cho rằng với tốc độ dịch hiện tại thì GDP quý I của Trung Quốc có thể giảm đến 4-5% và cả năm giảm khoảng 1-2%. Ảnh hưởng càng mạnh mẽ hơn tại tỉnh Hồ Bắc (thủ phủ là thành phố Vũ Hán) với dân số 60 triệu người, tương đương một quốc gia trung bình.

Theo báo cáo Chứng khoán Agribank (Agriseco), Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất bên cạnh Trung Quốc. Trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và của Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.

Đặc biệt, đối với thị trường chứng khoán, thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa các trận đại dịch với chỉ số chứng khoán. Các trận đại dịch SARS, H5N1 hay H1N1 cho thấy TTCK thế giới thường giảm mạnh trong giai đoạn dịch bùng phát nhưng tăng trở lại ít nhất trung bình 8,5% sau đó 6 tháng. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy khi đại dịch đạt đỉnh cũng là thời điểm TTCK bắt đầu tạo đáy và tăng điểm trở lại.

Trong các đại dịch trước, Index thường mất nhiều điểm nhất trong thời gian dịch cao trào kéo dài khoảng 6 tuần. Hiện tại, dịch Corona đang ở giai đoạn cao trào được 1 tuần, do vậy có thể áp lực giảm điểm sẽ kéo dài trong vài tuần tới.

nhom nganh co phieu nao mien dich voi virus corona
Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất bên cạnh Trung Quốc. Trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và của Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.

Nội tại kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là ổn định. Tiến bộ y học vừa được các nhà khoa học Hongkong, Úc, Mỹ nghiên cứu kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian dịch và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Vừa qua, thị trường Mỹ và châu Âu đã giảm điểm từ trước trong kỳ nghỉ Tết, với mức giảm vào khoảng 2% và đang hồi phục trở lại trong 2 phiên gần đây.

Ngành du lịch và dầu mỏ chịu ảnh hưởng lớn

Theo dõi trên thị trường chứng khoán thế giới tuần qua các mã giảm sâu nhất thuộc nhóm ngành hàng không như American, Delta Airlines; chuỗi khách sạn và nghỉ dưỡng Windy Hotels and Resorts. Quay ngược lại đại dịch SARS năm 2003, các ngành thiệt hại nặng nhất cũng là nhóm hàng xa xỉ, du lịch giải trí.

Theo đó, Agriseco Research cho rằng, dịch corona hoành hoành khiến ngành du lịch và dầu mỏ ảnh hưởng nặng đầu tiên. Việc Trung Quốc đình chỉ toàn bộ hoạt động du lịch tại Trung Quốc và nước ngoài sẽ ảnh hưởng lớn tới các cổ phiếu thuộc ngành vận tải hàng không, cảng sân bay vận hành du lịch, lữ hành.

Ngành tiếp theo chịu ảnh hưởng là dầu mỏ, trong bối cảnh Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ số một thế giới, việc tăng trưởng kinh tế tại quốc gia này cùng ngành du lịch toàn cầu chững lại làm nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Bên cạnh đó, các ngành bán hàng xa xỉ và ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng nặng. Tuy nhiên, việc cấm biên giới có thể giúp một số ngành nhập siêu lớn từ Trung Quốc như săm lốp, thép hưởng lợi trong ngắn hạn. Ngoài ra, ngành y tế và hàng hóa thiết yếu có thể được tác động tích cực. Tuy vậy, ảnh hưởng tích cực tới các ngành trên là chưa rõ ràng.

Thị trường chứng khoán 2020: Không bị quan nhưng đừng chủ quan

Dự báo năm 2020 nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng không có động lực thúc đẩy mạnh mẽ. Thậm chí, cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp cũng không phải là chất xúc tác. Trong khi khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam không cao do chưa xử lý được vấn đề sở hữu của khối ngoại.

Bà Hoàng Viêt Phương, Giám đốc phân tích CTCPCK SSI dự báo, năm 2020, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trong danh mục nghiên cứu của SSI dự kiến tăng 14,3%.

Ngân hàng sẽ là ngành có tăng trưởng cao nhất. Nếu loại bỏ ngân hàng, tăng trưởng lợi nhuận còn khoảng 8,6%, cao hơn năm 2019 (khoảng 6,8%). Do đó, VN-Index được dự báo tăng quanh mức này. Trừ khi có những yếu tố xấu ảnh hưởng khiến kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ xấu hơn khiến P/E thị trường giảm. Năm trước, P/E cũng giảm do không có nhiều động lực mới từ kế hoạch cổ phần hóa hoặc thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước.

nhom nganh co phieu nao mien dich voi virus corona
Trên đường đi thị trường năm 2020, vẫn có thể có bất ngờ nhưng về cơ bản chưa nhìn thấy đột biến. Ảnh internet

Trong bối cảnh năm nay không có nhiều xu hướng mang tính đột phá thì khả năng thị trường sẽ vẫn tiếp tục giao dịch với một biên độ vừa phải. Việt Nam vẫn là thị trường của nhà đầu tư cá nhân. Biên độ vừa phải sẽ chưa đạt được kỳ vọng của nhà đầu tư khi tham gia vào kênh đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán.

Cũng theo bà Phương, dòng vốn vào Việt Nam sẽ tác động đến thị trường trong năm sau, bao gồm vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và đầu tư gián tiếp (FII). Yếu tố hỗ trợ cho FDI có thể đến từ việc Việt Nam xúc tiến đàm phán một số thỏa thuận thương mại song phương hoặc đa phương.

Nguồn vốn đầu tư gián tiếp vẫn đang quan sát thị trường Việt Nam trong bối cảnh lãi suất và tỷ giá nhiều khả năng không thay đổi lớn. Hiện tăng trưởng thế giới đang chậm lại nhưng mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn hấp dẫn. Vấn đề là cần khơi thông được nguồn vốn vào Việt Nam. Nếu có nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thì nhà đầu tư trong nước cũng hưng phấn hơn, hay nói cách khác, phát triển theo hướng lành mạnh hơn. Hiện nay tỷ trọng giao dịch nhà đầu tư ngoại không tăng trong 3-4 năm qua, chỉ chiếm 14-15% quy mô.

Thảo Thảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại.
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh Thái Nguyên.    
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới của nền kinh tế.
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.
agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ra từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 10/11/2020 tiếp tục mang lại nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 500 triệu đồng cùng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tiện ích khi mở tài khoản và sử dụng dịch vụ của Agribank .

Tin khác

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi
Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi
Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 267 dự án, trong đó có ba dự án trọng điểm của Tập đoàn FLC thuộc lĩnh vực du lịch, văn hóa, xã hội với tổng vốn lên tới hơn 2 tỷ USD.

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep
Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.

Nợ xấu tăng vọt, rủi ro cho cổ phiếu TPBank?

no xau tang vot rui ro cho co phieu tpbank
Cổ phiếu giảm dần đều, lãnh đạo ngân hàng nhanh tay bù đắp hao hụt lợi nhuận bằng rủi ro tiềm ẩn.

Mục tiêu lợi nhuận 2020, PVCombank thận trọng hay giật lùi?

muc tieu loi nhuan 2020 pvcombank than trong hay giat lui
Ít có ngân hàng nào giảm mục tiêu lợi nhuận 2020 mạnh như PVCombank. Ngân hàng này có thể sẽ giảm tới 2/3 lợi nhuận vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Dư địa tăng trưởng VPBank trông vào đâu?

du dia tang truong vpbank trong vao dau
Nhận thấy dư địa tăng trưởng của gà vàng FeCredit không còn nhiều, Vpbank đang tính chuyển hướng sang trái phiếu, chứng khoán,…Nhưng đây lại không phải là nguồn thu ổn định cho một ngân hàng.
Xem thêm
mitsubishi pajero sport 2020 chot lich ra mat ngay 610

Mitsubishi Pajero Sport 2020 chốt lịch ra mắt ngày 6/10

Trang chủ của Mitsubishi Motors Việt Nam đã chính thức xuất hiện banner giới thiệu về mẫu xe Pajero Sport mới sắp ra mắt, thời gian là ngày 6/10 tới.
gia vang sjc sang nay tang nhe

Giá vàng SJC sáng nay tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch sáng 18/9, thị trường vàng miếng trong nước bật tăng nhẹ từ vài chục đến hơn trăm nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá niêm yết quanh ...
vua hoa qua son la san sang cung ung hang cho nha may che bien

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến

Xoài ngon Yên Châu, cam ngon Mai Sơn, Phù Yên, chanh leo Mộc Châu... là những mặt hàng chủ lục trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Sơn ...
thanh tra xu phat gan 18 ti dong lien quan den sai pham ve bao ve moi truong tren dia ban tinh bac giang

Thanh tra, xử phạt gần 1,8 tỉ đồng liên quan đến sai phạm về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Tổng cục Môi trường cho biết, năm 2019, đơn vị này đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 14 đơn vị ...
cong ty cp tap doan khach san dong a bi uy ban chung khoan nha nuoc xu phat

Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán ...
co phieu bao viet khong duoc giao dich ky quy

Cổ phiếu Bảo Việt không được giao dịch ký quỹ

Ngày 9/9, Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) công bố thông tin Cổ phiếu Bảo Việt (Mã CK: BVH) không đủ điều kiện giao dịch ký ...
thuc hien du an the manor central park khong co dtm bitexco bi xu phat 350 trieu dong

Thực hiện Dự án The Manor Central Park không có ĐTM, Bitexco bị xử phạt 350 triệu đồng

Xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Dự án The Manor Central Park (TP Hà Nội) khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ...
gia ban cho thue nha o xa hoi bac ninh chenh lech the nao voi ha noi

Giá bán, cho thuê nhà ở xã hội Bắc Ninh chênh lệch thế nào với Hà Nội?

Nhà dưới 6 tầng có giá thuê là 57.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 6-7 tầng là 70.000 đồng/m2/tháng; Nhà cao 8-10 tầng có giá thuê là 74 nghìn đồng.
ha noi khai tu them du an nha o ca thap ky khong trien khai

Hà Nội ‘khai tử’ thêm dự án nhà ở cả thập kỷ không triển khai

Dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam làm chủ ...
Phiên bản di động