Nhóm ngành cổ phiếu nào "miễn dịch" với virus corona?

Dịch corona hoành hoành khiến ngành du lịch và dầu mỏ ảnh hưởng nặng đầu tiên. Ngược lại, cổ phiếu nhóm ngành y tế và hàng hóa thiết yếu có thể được tác động tích cực.

Thị trường chứng khoán chao đảo vì đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu vừa trải qua giai đoạn chao đảo. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, thị trường Việt Nam mở cửa trở lại với mức giảm mạnh trên 3% phiên đầu năm, sau đó liên tục đi xuống, chủ yếu do ảnh hưởng tâm lý từ virus corona Trung Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/2, VN-Index giảm 10,02 điểm (-1%) xuống 930,7 điểm. Toàn sàn có 122 mã tăng, 220 mã giảm và 60 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,95 điểm (-0,9%) xuống 103,97 điểm. Toàn sàn có 52 mã tăng, 71 mã giảm và 48 mã đứng giá.

Virus Corona khiến nhiều quốc gia hạn chế giao thương, hoạt động du lịch đình trệ, các doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ sau Tết. Một số dự báo cho rằng với tốc độ dịch hiện tại thì GDP quý I của Trung Quốc có thể giảm đến 4-5% và cả năm giảm khoảng 1-2%. Ảnh hưởng càng mạnh mẽ hơn tại tỉnh Hồ Bắc (thủ phủ là thành phố Vũ Hán) với dân số 60 triệu người, tương đương một quốc gia trung bình.

Theo báo cáo Chứng khoán Agribank (Agriseco), Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất bên cạnh Trung Quốc. Trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và của Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.

Đặc biệt, đối với thị trường chứng khoán, thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa các trận đại dịch với chỉ số chứng khoán. Các trận đại dịch SARS, H5N1 hay H1N1 cho thấy TTCK thế giới thường giảm mạnh trong giai đoạn dịch bùng phát nhưng tăng trở lại ít nhất trung bình 8,5% sau đó 6 tháng. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy khi đại dịch đạt đỉnh cũng là thời điểm TTCK bắt đầu tạo đáy và tăng điểm trở lại.

Trong các đại dịch trước, Index thường mất nhiều điểm nhất trong thời gian dịch cao trào kéo dài khoảng 6 tuần. Hiện tại, dịch Corona đang ở giai đoạn cao trào được 1 tuần, do vậy có thể áp lực giảm điểm sẽ kéo dài trong vài tuần tới.

Nhóm ngành cổ phiếu nào
Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất bên cạnh Trung Quốc. Trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và của Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.

Nội tại kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là ổn định. Tiến bộ y học vừa được các nhà khoa học Hongkong, Úc, Mỹ nghiên cứu kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian dịch và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Vừa qua, thị trường Mỹ và châu Âu đã giảm điểm từ trước trong kỳ nghỉ Tết, với mức giảm vào khoảng 2% và đang hồi phục trở lại trong 2 phiên gần đây.

Ngành du lịch và dầu mỏ chịu ảnh hưởng lớn

Theo dõi trên thị trường chứng khoán thế giới tuần qua các mã giảm sâu nhất thuộc nhóm ngành hàng không như American, Delta Airlines; chuỗi khách sạn và nghỉ dưỡng Windy Hotels and Resorts. Quay ngược lại đại dịch SARS năm 2003, các ngành thiệt hại nặng nhất cũng là nhóm hàng xa xỉ, du lịch giải trí.

Theo đó, Agriseco Research cho rằng, dịch corona hoành hoành khiến ngành du lịch và dầu mỏ ảnh hưởng nặng đầu tiên. Việc Trung Quốc đình chỉ toàn bộ hoạt động du lịch tại Trung Quốc và nước ngoài sẽ ảnh hưởng lớn tới các cổ phiếu thuộc ngành vận tải hàng không, cảng sân bay vận hành du lịch, lữ hành.

Ngành tiếp theo chịu ảnh hưởng là dầu mỏ, trong bối cảnh Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ số một thế giới, việc tăng trưởng kinh tế tại quốc gia này cùng ngành du lịch toàn cầu chững lại làm nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Bên cạnh đó, các ngành bán hàng xa xỉ và ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng nặng. Tuy nhiên, việc cấm biên giới có thể giúp một số ngành nhập siêu lớn từ Trung Quốc như săm lốp, thép hưởng lợi trong ngắn hạn. Ngoài ra, ngành y tế và hàng hóa thiết yếu có thể được tác động tích cực. Tuy vậy, ảnh hưởng tích cực tới các ngành trên là chưa rõ ràng.

Thị trường chứng khoán 2020: Không bị quan nhưng đừng chủ quan

Dự báo năm 2020 nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng không có động lực thúc đẩy mạnh mẽ. Thậm chí, cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp cũng không phải là chất xúc tác. Trong khi khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam không cao do chưa xử lý được vấn đề sở hữu của khối ngoại.

Bà Hoàng Viêt Phương, Giám đốc phân tích CTCPCK SSI dự báo, năm 2020, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trong danh mục nghiên cứu của SSI dự kiến tăng 14,3%.

Ngân hàng sẽ là ngành có tăng trưởng cao nhất. Nếu loại bỏ ngân hàng, tăng trưởng lợi nhuận còn khoảng 8,6%, cao hơn năm 2019 (khoảng 6,8%). Do đó, VN-Index được dự báo tăng quanh mức này. Trừ khi có những yếu tố xấu ảnh hưởng khiến kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ xấu hơn khiến P/E thị trường giảm. Năm trước, P/E cũng giảm do không có nhiều động lực mới từ kế hoạch cổ phần hóa hoặc thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước.

Trên đường đi thị trường năm 2020, vẫn có thể có bất ngờ nhưng về cơ bản chưa nhìn thấy đột biến
Trên đường đi thị trường năm 2020, vẫn có thể có bất ngờ nhưng về cơ bản chưa nhìn thấy đột biến. Ảnh internet

Trong bối cảnh năm nay không có nhiều xu hướng mang tính đột phá thì khả năng thị trường sẽ vẫn tiếp tục giao dịch với một biên độ vừa phải. Việt Nam vẫn là thị trường của nhà đầu tư cá nhân. Biên độ vừa phải sẽ chưa đạt được kỳ vọng của nhà đầu tư khi tham gia vào kênh đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán.

Cũng theo bà Phương, dòng vốn vào Việt Nam sẽ tác động đến thị trường trong năm sau, bao gồm vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và đầu tư gián tiếp (FII). Yếu tố hỗ trợ cho FDI có thể đến từ việc Việt Nam xúc tiến đàm phán một số thỏa thuận thương mại song phương hoặc đa phương.

Nguồn vốn đầu tư gián tiếp vẫn đang quan sát thị trường Việt Nam trong bối cảnh lãi suất và tỷ giá nhiều khả năng không thay đổi lớn. Hiện tăng trưởng thế giới đang chậm lại nhưng mức tăng trưởng của Việt Nam vẫn hấp dẫn. Vấn đề là cần khơi thông được nguồn vốn vào Việt Nam. Nếu có nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thì nhà đầu tư trong nước cũng hưng phấn hơn, hay nói cách khác, phát triển theo hướng lành mạnh hơn. Hiện nay tỷ trọng giao dịch nhà đầu tư ngoại không tăng trong 3-4 năm qua, chỉ chiếm 14-15% quy mô.

Thảo Thảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Chi tiêu bằng thẻ để được hoàn tiền

Khi sử dụng thẻ Ngân hàng để chi tiêu tôi có được hoàn tiền không. Tôi nên lựa chọn thẻ nào để được hưởng chính sách hoàn tiền hấp dẫn nhất hiện nay?
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

"Việc chậm trễ ban hành văn bản quy định về ưu đãi và đầu tư đặc biệt có thể làm giảm khả năng thu hút dòng vốn đầu tư từ những tập đoàn lớn, dòng vốn có hàm lượng tri thức cao." - đây là nhấn mạnh của luật sư Trần Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng Luật sư NHQuang & Cộng sự góp ý cho dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 sắp tới.
Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Chiều 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc”, do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) – Tập đoàn YCH– YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư.
FE CREDIT và một thập kỷ đồng hành cùng 11 triệu khách hàng

FE CREDIT và một thập kỷ đồng hành cùng 11 triệu khách hàng

Ngày 2/11/2020 vừa qua, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (“FE CREDIT”) chính thức kỷ niệm tròn 1 thập kỷ đồng hành cùng người lao động Việt Nam bằng chuỗi các hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Tin khác

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 18 bị phạt 185 triệu đồng

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 18 bị phạt 185 triệu đồng
Với các hành vi không báo cáo theo quy định pháp luật, báo cáo không đúng thời hạn và không công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán xác nhận tại đại hội đồng cổ đông, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 ( Licogi 18) bị phạt 185 triệu đồng.

Công ty Đông Mê Kông thế chấp 22.931 m2 đất cho VPBank khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Công ty Đông Mê Kông thế chấp 22.931 m2 đất cho VPBank khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Công ty Đông Mê Kông đã thế chấp phần đất rộng 22.931 m2 thuộc Phân khu 11B cho Ngân hàng VPBank.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng
Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. Tuy nhiên, đến cuối quý 3 nợ xấu VPBank lại vượt 10.000 tỷ đồng, trong đó nợ dưới tiêu chuẩn tăng vọt lên 6.278 tỷ đồng.

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch
Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch Khu công nghiệp Thuận Thành I, tại các xã Song Liễu và Ngũ Thái, huyện Thuận Thành.

Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?

Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?
Liên quan đến việc ông T.V.L (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương hôm 4/9, đại diện ngân hàng cho biết, đã làm việc trực tiếp 2 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng.
Xem thêm
Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?

Lộ diện hình ảnh Hyundai Santa Fe 2021 tại Việt Nam?

Bản nâng cấp mới của Hyundai Santa Fe liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội, cũng như các diễn đàn ôtô, trong khi Hyundai Thành Công (TC Motor) ...
Cảnh báo lừa đảo thu tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Cảnh báo lừa đảo thu tiền người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài

Do thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, nhiều người đã bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao ...
Sáng 1/12, giá vàng tiếp tục giảm

Sáng 1/12, giá vàng tiếp tục giảm

Giá vàng thế giới sáng 1/12 tiếp tục đứng dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá mua vào của vàng SJC cũng đã giảm sâu về mức ...
Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Công ty CP Đầu tư Huệ Tân vừa bị xử phạt hành chính 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ...
Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Lý giải tiềm năng tăng giá bất động sản huyện Hoài Đức

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hội tụ nhiều dự án bất động sản tầm cỡ đã nâng tầm diện mạo huyện Hoài Đức khiến nơi đây trở thành “điểm ...
Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Ngày 25/11/2020 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp. Tính từ lần đầu tiên ...
Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Đề nghị xử lý những dự án xây sai phép ở Tam Đảo

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý theo phản ánh của báo chí về việc hàng trăm ...
Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

Bắc Ninh: Duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô thị "khủng" tại huyện Quế Võ

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết Khu đô gần 50ha, tại xã Bằng An và xã Việt Hùng (huyện Quế ...
Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt, do Nhà nước thống nhất quản lý, nhiều tỉnh thành trong thời gian qua tập trung vào việc phát triển và khai ...
Phiên bản di động