Nhiều tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do bão số 6

Ngày 11/11, cơn bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp, nhiều tỉnh bị thiệt hại nặng nề do bão.

TH (Thực hiện)
12:01, 11/11/2019

Theo thông tin mới nhất, sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Trong 6 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và tan dần. Trong 24 giờ qua, các tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk có lượng mưa lớn trên 300mm.

Người dân gia cố nhà cửa chống bão. Ảnh laodong.vn
Người dân gia cố nhà cửa chống bão. Ảnh laodong.vn

Hiện ven biển các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên mưa giảm bớt và chuyển tập trung ở Tây Nguyên với lượng mưa khoảng 120mm và ra phía Bắc như Quảng Nam, Quảng Ngãi từ 80-100mm.

Theo sơ bộ đánh giá ban đầu của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thiệt hại do bão số 6 gây ra không lớn; tuy nhiên có 2 người chết do bị tai nạn trong lúc chằng chống nhà cửa.

Công nhân khắc phục sự cố điện. Ảnh vietnam.net
Công nhân khắc phục sự cố điện. Ảnh vietnamnet

Tại tỉnh Bình Định, khoảng 10 giờ sáng 10/11, do lo sợ bão số 6 đổ bộ sẽ thổi bay mái nhà nên ông Hoàng Thanh Phong, 62 tuổi, trú tại thôn An Thường 2, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân leo lên chằng chống. Do bất cẩn, ông Phong bị trượt chân ngã xuống đất, dẫn đến tử vong sau đó. Ngoài thiệt hại về người, bão số 6 còn khiến 1 ngôi nhà và 2 trường học bị tốc mái; 15,2 ha hoa màu bị hư hỏng; 250m bờ sông, suối bị sạt lở; 1 đập dâng nước qua tràn gây xói lở bể tiêu năng và sân sau tiêu năng; 2 tàu cá bị hỏng máy .

Vùng biển Phú Yên bị sóng đánh dữ dội. Ảnh Hoài Nam
Vùng biển Phú Yên bị sóng đánh dữ dội. Ảnh Hoài Nam

Tại tỉnh Phú Yên. Đến tối 10/11, các trạm biến áp xảy ra sự cố nên 32 xã thuộc 7 huyện, thị xã, thành phố bị mất điện do mưa bão; ngập cục bộ 50ha mía. Ông Huỳnh Quốc Long, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên cho biết: Thời điểm bão vào đất liền trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã có 7/47 xuất tuyến bị ảnh hưởng, với 476 trạm biến áp và 59.752 khách hàng bị mất điện.

Cũng trong ngày 10/11, ông Nguyễn Minh Hưởng, 36 tuổi, ngụ xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, trèo lên dùng dây thép để chằng mái nhà chống bão số 6. Không may, chạm phải chỗ rò điện của đường dây bơm nước, bị điện giật tử vong. Ông Hưởng là lao động chính trong nhà, gia đình thuộc diện khó khăn; hằng ngày ông đi làm nuôi mẹ già cùng vợ và ba con nhỏ.

Do ảnh hưởng cơn bão số 6, tỉnh Khánh Hòa có 100m kênh mương bị hư hỏng; 40m đường giao thông bị sạt lở; 330ha lúa, 20ha hoa màu bị ngập; thiệt hại 10 bè nuôi trồng thủy hải sản; chìm 2 thuyền (dưới 30CV) do đứt dây neo; 1 công trình hạ tầng bị tốc mái. Mưa lớn do hoàn lưu bão khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bị chia cắt, 350 hộ trên địa bàn tỉnh bị cô lập, 45ha hoa màu bị phá hủy.

Theo thông tin trên VOV, từ rạng sáng nay, bão số 6 đã ảnh hưởng tới nhiều huyện của tỉnh Đăk Lăk, trong đó nặng nhất là huyện Lăk. Hơn 300 hộ dân bị ngập và chia cắt. Nhiều hộ tắng tay do bị cuốn trôi hầu hết tài sản; nhiều diện tích lúa vừa trổ đòng bị ngập và mất trắng.

Đến sáng nay ở các xã Yang Tao, Đắk Liêng thuộc huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk có nhiều diện tích lúa, hoa mầu và khu dân cư bị ngập chìm trong nước. Trong đó xã có tình hình ngập lụt phức tạp nhất là xã Đắk Liêng, khi có tới 6 thôn, buôn bị chia cắt bởi nước lũ. Riêng các buôn Bàng, buôn Yang Láh 1 và Yang Láh 2 bị ngập cục bộ.

Theo ông Nguyễn Xuân Hoản, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lắk, tình huống lụt như hôm nay không hiếm xảy ra ở huyện, nên công tác ứng phó với tình thế ngập lụt ở các buôn trong huyện diễn ra suôn sẻ. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương đã xuống các buôn làng bị ngập, lụt triển khai các biện pháp hỗ trợ giúp dân di chuyển người già và trẻ nhỏ cùng tài sản đến nơi an toàn. Đợt này, cả huyện có hơn 300 hộ bị ngập nhưng không có thiệt hại nào về người. Tuy nhiên huyện cũng sẽ tổ chức rút kinh nghiệm vì dự báo thiên tai ở mức độ ít nghiêm trọng hơn thực tế diễn ra.

"Dự báo thì không đến mức này, nhưng thực tế thì về nhanh và lớn quá. Nặng nhất là ở Đăk Liêng. Huyện đã cử công an, quân đội xuống vùng lũ giúp dân. Trong đêm đã cắt điện để đảm bảo an toàn, không đẻ xảy ra thiệt hại về người. Giờ thì tiếp tục giúp các xã khác, đề phòng nước dồn về", ông Hoản nói.

Cùng với huyện Lắk, bão số 6 cũng ảnh hưởng trực tiếp tới các huyện Krông Năng, Ea Kar, M’Đrắk, Krông Bông và Krông Ana, với mưa to gió lớn đã làm ngã đổ nhiều diện tích cây trồng, gây ngập lụt nhiều diện tích hoa màu ở vùng thấp và một số đập tràn trên các tuyến giao thông.

Đến thời điểm này nước trên sông Krông Pắk vẫn đang lên. Lực lượng chức năng ở các huyện, thành phố, thị xã và tỉnh Đắk Lắk đã xuống hiện trường để giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão, chuẩn bị các phương án phòng chống các tình huống lũ quét sạt lở đất, cảnh giới ở các điểm giao thông bị ngập lũ để giúp người dân vượt qua thiên tai.

Tính đến sáng ngày 11/11, hơn 300 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bị ngập nước, rất may là các hộ dân đã được di dời, sơ tán an toàn.

Cụ thể, tại huyện Lắk, xảy ra ngập lụt ở 6 thôn, buôn xã Đắk Liêng và 1 tổ dân phố ở thị trấn Liên Sơn; tính đến sáng ngày 11/11, có khoảng 300 hộ dân có nhà bị ngập nước; diện tích sản xuất bị ngập lụt gồm 255 ha lúa mới gieo sạ, 16 ha ngô và 20 ha khoai lang.

Tại huyện M’Đrắk, nhà ở của 2 hộ dân khu vực thị trấn bị ngập lụt, 4 ngầm tràn giao thông bị ngập sâu khoảng 0,5 m. Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm và tổ chức canh gác ở khu vực ngầm tràn bị ngập sâu.

Tại huyện Ea Kar, nhà ở của 1 hộ dân xã Ea Păl bị ngập lụt. Gió mạnh làm đổ nhiều diện tích cây ngắn ngày chưa thu hoạch. Nước sông Krông Pắk đang lên nhanh có thể tiếp tục gây ngập lụt ở một số vùng trũng.

Tại huyện Krông Bông, ông Lê Văn Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện cho biết mưa lớn, nước dâng cao và tràn qua 2 cầu treo dân sinh bắc qua sông Krông Bông, địa phận thuộc xã Cư Pui, huyện đã chỉ đạo 2 trường tiểu học trên địa bàn xã cư Pui là Ea Bar và Cư Pui 1 cho học sinh nghỉ học. Bên cạnh đó, mưa lớn đã gây sạt lở một đoạn dài hơn 100m sát đầu cầu buôn M’Khí, xã Yang Mao, hiện có nguy cơ sạt lở mố cầu. Ngoài ra, nước dâng cao làm rò rỉ, gây nguy cơ vỡ đập thủy lợi Ea Hmun, xã Cư Pui. Huyện đã bố trí lực lượng chức năng túc trực tại đập để ứng cứu nếu xảy ra tình huống xấu.

Trước những diễn biến của bão số 6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk và các sở, ngành, địa phương đã chủ động chuẩn bị công tác ứng phó với cơn bão này. Các địa phương đã sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi đảm bảo an toàn; chủ động đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối, ngập lụt cục bộ; bố trí lực lượng canh gác ở các khu vực ngầm tràn bị ngập sâu.

Các đơn vị quản lý hồ đang thực hiện các giải pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn công trình và nhân dân vùng hạ du. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị, đang ứng cứu, hỗ trợ các địa phương, hỗ trợ nhân dân ứng phó với cơn bão số 6.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do bão số 6 tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video