Nhất định chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng trên tất cả các mặt trận

Sáng 3/5, phát biểu tại lễ khởi công xây dựng đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, huyện Thủy Nguyên, Thủ tướng nhấn mạnh, với lòng yêu nước nồng nàn, trí tuệ và sức mạnh đoàn kết vì một đất nước Việt Nam phát triển hùng mạnh, thịnh vượng, nhất định chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng trên tất cả các mặt trận, không chỉ trên mặt trận chống dịch bệnh COVID-19, mà còn chiến thắng trên lĩnh vực kinh tế.
Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, có một dòng sông đã đi vào huyền thoại, được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến khi nói về các giai đoạn lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta: "Mênh mông một dải Bạch Đằng/ Nghìn thu soi rạng giống dòng quang vinh".

Đó chính là dòng sông của huyền thoại - sông Bạch Đằng hay còn gọi là sông Rừng chảy giữa thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) và huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng); dòng sông là chứng tích lịch sử hùng hồn về các thời đại vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Nơi đây, dân tộc Việt Nam chúng ta đã 3 lần chiến thắng oanh liệt giặc ngoại xâm, giữ gìn vững bền, toàn vẹn biên cương bờ cõi.

Gần 1.100 năm trước, trên con sông này, Ngô Quyền đã chỉ huy đánh tan quân xâm lược Nam Hán, kết thúc 1.000 năm Bắc thuộc, khẳng định độc lập chủ quyền của đất nước. Lần thứ hai, vào năm 981, cũng trên dòng sông này, Thập đạo Tướng quân Lê Hoàn cùng quân và dân ta đã đánh bại quân xâm lược nhà Tống, bảo vệ vững chắc bờ cõi nước nhà. Lần thứ ba, vào mùa Xuân Mậu Tý năm 1288, quân dân Đại Việt cũng trên dòng sông Bạch Đằng lại lập nên một chiến công hiển hách, đập tan đạo quân xâm lược hùng mạnh Nguyên Mông, tiêu diệt 4 vạn quân Nguyên Mông, thu được 400 chiến thuyền và đặc biệt đã bắt sống tướng giặc Ô Mã Nhi.

Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là hình ảnh tập trung tiêu biểu nhất của sức mạnh chiến tranh nhân dân, là biểu tượng của khí phách anh hùng, ý chí quật cường bất khuất và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Quần thể Di chỉ khảo cổ học cánh đồng Cao Quỳ, cùng những di tích bãi cọc (thời Trần) đã phát hiện ở các khu vực lân cận thuộc các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương là nguồn tư liệu, “sử liệu” vật chất vô giá, là hiện vật thật, độc đáo, bổ sung cho phần khuyết thiếu của sử liệu thành văn khi nghiên cứu về lịch sử chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc thời Trần nói chung. Đồng thời, phát hiện này cũng mở ra hướng nghiên cứu mới, tổng thể hơn, toàn diện hơn và bao quát hơn về quy mô, không gian và các địa điểm diễn ra các trận chiến của quân và dân nhà Trần năm 1288 trên địa bàn Hải Phòng.

Thủ tướng cùng các đại biểu tham quan bãi cọc Cao Quỳ. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng cùng các đại biểu tham quan bãi cọc Cao Quỳ. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta có thể khẳng định việc phát hiện Di chỉ khảo cổ cánh đồng Cao Quỳ giúp chúng ta có thêm căn cứ khoa học để phát huy hơn nữa truyền thống “Bạch Đằng Giang - Bản hùng ca của dân tộc”, gợi nhớ lại trang sử hào hùng của cha ông ta trên sông Bạch Đằng, trỗi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước, truyền thống tự hào của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên, của Bộ Văn hóa, Thể thao vào Du lịch, đặc biệt sự đóng góp quan trọng của các nhà sử học, khảo cổ học, Thủ tướng bày tỏ, “riêng cá nhân tôi, với tư cách đại biểu nhân dân của khu vực huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, chúng tôi luôn luôn lắng nghe, đã có ý kiến chỉ đạo với thành phố nói riêng, công tác nghiên cứu lịch sử của nước ta nói chung”.

Trong bối cảnh đất nước đang gồng mình chống đại dịch COVID-19, vừa “chống dịch như chống giặc”, vừa nỗ lực sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng nhấn mạnh, một lần nữa cho thấy người dân Việt Nam chúng ta có tinh thần yêu nước nồng nàn; ý chí quyết tâm sắt đá; kết hợp được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chính từ những khó khăn, thách thức về dịch bệnh chưa từng có này, ngay chính ở nơi hồn thiêng sông núi, chúng ta vô cùng tự hào về truyền thống nghìn năm dựng nước, giữ nước, khẳng định trí tuệ và sức mạnh của dân tộc ta.

“Tôi muốn nhấn mạnh lại rằng, người Việt Nam chúng ta với lòng yêu nước nồng nàn, trí tuệ và sức mạnh đoàn kết vì một đất nước Việt Nam phát triển hùng mạnh, thịnh vượng; nhất định chúng ta sẽ tiếp tục chiến thắng trên tất cả các mặt trận, không chỉ trên mặt trận chống dịch bệnh COVID-19, mà còn chiến thắng trên lĩnh vực kinh tế, ngày càng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, Thủ tướng nói.

Vì vậy, nhiệm vụ phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, khẳng định vị trí Việt Nam trên trường quốc tế là nhiệm vụ của tất cả chúng ta, trước hết đối với lịch sử dân tộc và trách nhiệm đối với gần 100 triệu dân.

Ảnh VGP/Quang Hiếu
Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng, công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di chỉ khảo cổ cánh đồng Cao Quỳ đòi hỏi một kế hoạch lâu dài, cần được triển khai thực hiện cẩn trọng theo từng giai đoạn, hướng tới mục tiêu bảo tồn nguyên trạng khu vực di tích, tuyên truyền về giá trị các mặt của di tích tới công chúng và xây dựng các công trình phát huy giá trị di tích. Đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn có ý nghĩa giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống to lớn cả trước mắt và lâu dài.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu thành phố Hải Phòng quan tâm đến công tác tái định cư cho người dân đã di dời, bàn giao mặt bằng cho dự án; luôn bám sát tiến độ để chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công và các đơn vị tư vấn, giám sát… phải đề cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thi công xây dựng các hạng mục công trình theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn, đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật, mỹ thuật như thiết kế đã được phê duyệt.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh và đề nghị các đơn vị cần đặc biệt lưu ý rằng: Dự án Tuyến đường vào và Khu Bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên không chỉ là một dự án xây dựng cơ bản đơn thuần mà là một công trình văn hóa, lịch sử, nghệ thuật; việc xây dựng các công trình là để làm nổi bật di sản; do vậy trong toàn bộ quá trình thi công, đòi hỏi các đơn vị phải tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc các quy định về bảo tồn văn hóa, các nguyên tắc về giá trị, yếu tố gốc và tính nguyên vẹn của di chỉ.

Theo UBND thành phố Hải Phòng, Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ có diện tích khoảng 30.680m², bao gồm các hạng mục: Cổng chính rộng 20 m xây trụ và mái cổng kiểu kiến trúc cổ lợp ngói mũi hài, cánh cổng là gang đúc chi tiết hoa văn; hệ thống tường bao tổng chiều dài 724m xây gạch, mái mũ tường ngói giả cổ; nhà đón tiếp, trưng bày và giới thiệu hiện vật có diện tích 360m², 1 tầng theo kiến trúc giả cổ; khu bảo tồn bãi cọc xây dựng mái nhà che khung cột giả cổ diện tích 2.000m². Tuyến đường vào khu bãi cọc Cao Quỳ có chiều dài 3,488 km, nối quốc lộ 10 với khu vực bãi cọc; chiều rộng từ 18-22m. Cùng với đó, còn có bãi đỗ xe rộng 1 ha. Tổng vốn đầu tư công trình là hơn 427 tỷ đồng với thời gian thi công 135 ngày.

Ảnh VGP/Quang Hiếu
Ảnh VGP/Quang Hiếu

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng đã cắt băng thông xe kỹ thuật nút giao Nam cầu Bính (quận Hồng Bàng và huyện An Dương), là nút giao ngã 6 ở cửa ngõ vào trung tâm thành phố, được khởi công từ ngày 2/9/2018.

Công trình này sẽ giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông tại vị trí giao đường sắt trong nút giao (ga Thượng Lý, Hải Phòng), từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông thành phố theo quy hoạch; tạo tiền đề phát triển kinh tế xã hội của thành phố và các khu vực lân cận.

Đây là nút giao khác mức 3 tầng, có hầm chui theo hướng đường Bạch Đằng - Hồng Bàng, có tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.411 tỷ đồng.

Baochinhphu.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020

Sáng 4/12, phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Gắn biển hai công trình dầu khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Gắn biển hai công trình dầu khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Ngày 3/12/2020, tại TP Vũng Tàu, thiết thực chào mừng kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2020), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã tổ chức Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đối với hai công trình: “Dự án xây dựng giàn Đầu giếng BK-21” của Vietsovpetro và “Dự án Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP” của PTSC.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Sáng 4/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự Lễ khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II - năm 2020.
Nhiều cơ hội vẫn rộng mở để Việt Nam nắm bắt, vươn lên

Nhiều cơ hội vẫn rộng mở để Việt Nam nắm bắt, vươn lên

Tháng 11 với nhiều sự kiện quan trọng như kết thúc kì họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV; Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan…
Đại tướng Lê Đức Anh - người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà chính trị, quân sự tài ba

Đại tướng Lê Đức Anh - người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà chính trị, quân sự tài ba

Ngày 1/12, tại thành phố Huế, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên – Huế đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 – 1/12/2020).

Tin khác

60 năm quan hệ Việt Nam - Cuba: Viết tiếp những trang sử vẻ vang

60 năm quan hệ Việt Nam - Cuba: Viết tiếp những trang sử vẻ vang
Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Bắc Ninh có tân Phó Cục trưởng cục Thuế

Bắc Ninh có tân Phó Cục trưởng cục Thuế
Ông Nguyễn Cẩm Tâm, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh kể từ ngày 1/12/2020.

Xuyên tạc công tác nhân sự - chiêu bài “vẽ rắn thêm chân”

Xuyên tạc công tác nhân sự - chiêu bài “vẽ rắn thêm chân”
Đại hội XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng và đất nước ta. Việc cán bộ, đảng viên và nhân dân bày tỏ sự quan tâm, muốn tìm hiểu về công tác lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ trong cơ quan lãnh đạo của Đảng (Ban Chấp hành Trung ương (BCHTƯ), Bộ Chính trị, Ban Bí thư...) để gánh vác nhiệm vụ cách mạng cũng là vấn đề bình thường và chính đáng. Tuy vậy, lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng nhằm chống phá Đảng và sự nghiệp cách mạng của đất nước là điều không thể chấp nhận.

Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh

Sri Lanka tìm hiểu đầu tư và hợp tác tại tỉnh Bắc Ninh
Đoàn công tác của Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka vừa có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường

Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức, Lễ tuyên dương những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng là cuộc gặp gỡ của hàng trăm câu chuyện cổ tích đẹp giữa đời thường.

Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020
Sáng 27/11/2020, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020 và định hướng năm 2021.
Xem thêm
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2020

Sáng 4/12, phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà ...
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Sáng 4/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần ...
Nhiều cơ hội vẫn rộng mở để Việt Nam nắm bắt, vươn lên

Nhiều cơ hội vẫn rộng mở để Việt Nam nắm bắt, vươn lên

Tháng 11 với nhiều sự kiện quan trọng như kết thúc kì họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV; Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội ...
Xuyên tạc công tác nhân sự - chiêu bài “vẽ rắn thêm chân”

Xuyên tạc công tác nhân sự - chiêu bài “vẽ rắn thêm chân”

Đại hội XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng và đất nước ta. Việc cán bộ, đảng viên và nhân dân bày tỏ ...
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
Phiên bản di động