Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Sau 43 năm nước nhà thống nhất, ở tuổi 88,  năm 2018, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước trao tặng. Năm 2019, bà được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Ở tuổi 88, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước trao tặng. Năm 2019, bà được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Đó là nữ tình báo nổi tiếng người con của quê hương Nội Duệ-Cầu Lim anh hùng.

Trai Cầu Vồng –Yên Thế- gái Nội Duệ cầu Lim”

Sự kiện năm 2018, Thượng úy Nguyễn Thị Mỹ Linh- nữ tình báo nổi tiếng, “tiểu thư lá ngọc cành vàng”, người con gái của quê hương Nội Duệ, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND khi bà 88 tuổi, càng làm vẻ vang cho quê hương Nội Duệ của vùng quê Kinh Bắc .

4632 3 my nhung

Thượng uý Nguyễn Thị Mỹ Nhung nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2018

Miền Kinh Bắc có rất nhiều làng quê nổi tiếng, có những làng quê đã đi vào ca dao cổ như “ Trai cầu Vồng,Yên Thế, gái Nội Duệ Cầu Lim”. Chuyện xưa kể lại, vào thế kỷ XVI ở vùng Yên Thế có 3 chàng trai họ Dương do có công đánh giặc, được triều đình nhà Mạc phong cho anh cả Dương Quốc Minh làm Bình Tây Quận công; anh thứ hai Dương Quốc Lượng được phong làm Nhất phẩm Quận công; anh thứ ba Dương Hồng Lương được phong làm Hầu tước Quận công. Còn người cha của ba anh em họ Dương được truy phong Quận công Dương Quốc Nghĩa. Quê của ba anh em họ Dương ở thôn Vân Cầu, xã Vân Cầu (nay là xã Song Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Đó là ba chàng trai anh hùng của đất Cầu Vồng- Yên Thế. Ba người con trai họ Dương lấy ba chị em họ Cao là Cao Xuân Thuận, Cao Xuân Lộc và Cao Phu Minh. Ba bà đã được triều đình phong là Nhất phẩm phu nhân đồng phối, đều là những nữ tướng tài trí hơn người, trở thành ba vị quân sư hậu cần đắc lực của ba anh em họ Dương. Câu ca cổ “Trai Cầu Vồng Yên Thế- Gái Nội Duệ Cầu Lim” để nói về tinh thần thượng võ, trai tài, gái đảm của ba anh em họ Dương quê ở “Cầu Vồng-Yên Thế” và 3 người con gái họ Cao vợ của ba chàng trai họ Dương quê ở “Nội Duệ-Cầu Lim”

Tiểu thư “lá ngọc cành vàng” nữ tình báo nổi tiếng Nguyễn Thị Mỹ Nhung.

Năm 2015, nhà báo Diệu Ân xuất bản cuốn hồi ký“Hai tiểu thư tình báo Sài Gòn” cuốn sách viết về 2 nữ tình báo- hai chị em bà Mỹ Nhung, Mỹ Linh. Nhà báo Diệu Ân cho biết, trước đó bà có viết về Cụm Tình báo quân sự H.63 (ban đầu có tên là A18). Cụm Tình báo H.63 được đánh giá là mạng lưới tình báo hoạt động hiệu quả nhất với những điệp viên tiêu biểu: Hai Trung (Nguyễn Xuân Ẩn), Tư Cang, Tám Thảo (Nguyễn Thị Mỹ Nhung), Mười Nho, Nguyễn Thị Ba... Quân số toàn Cụm có tất cả 45 người, trong quá trình hoạt động hy sinh 27 người, 13 người bị thương. Cụm Tình báo H.63 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVTND năm 1971.

Ông Tư Cang người chỉ huy cụm tình báo H63 đã giới thiệu và đề nghị nhà báo Diệu Ân viết về nữ tình báo Tám Thảo.

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1940, ở Sài Gòn nổi tiếng có tiệm vải tơ lụa Tân Mỹ. Chủ tiệm vải là thương nhân Nguyễn Đăng Phong quê ở thôn Duệ Bao, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Thương nhân Nguyễn Đăng Phong đưa cả gia đình vào Nam lập nghiệp, gây dựng nên thương hiệu tơ lụa Tân Mỹ nức tiếng gần xa. Tiệm vải của ông chủ quê Nội Duệ còn có uy tín trên thương trường, bởi lòng nghĩa hiệp sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ người yếu thế. Tư tưởng tiến bộ của người cha ảnh hưởng tới khí chất của 8 người con, không chỉ được ăn học tử tế mà cũng theo cha sớm giác ngộ, tham gia cách mạng.

5021 1 my nhung
Nữ tình báo Nguyễn Thị Mỹ Nhung "tiểu thư lá ngọc cành vàng"

Mỹ Nhung và Mỹ Linh là “tiểu thư lá ngọc canh vàng” con gái ông Chủ tiệm vải Tân Mỹ, đã sớm tham gia phong trào của thanh niên trí thức làm cách mạng. Năm 1948, gia đình ông Phong rời Sài Gòn về tỉnh Vĩnh Long. Năm ấy Mỹ Nhung mới 16 tuổi đã tham gia cũng các chị đi rải truyền đơn, rồi chèo thuyền đưa đón cán bộ hàng ngày qua khúc sông gần nhà. Chính những lần gặp gỡ cán bộ, Mỹ Nhung được giác ngộ, giáo dục lý tưởng cách mạng, tham gia hoạt động trong cụm tình báo H63. Những Anh hùng tình báo vĩ đại nhất Việt Nam, như Phạm Xuân Ẩn, Mười Nho, Tư Cang …vừa là chỉ huy và là đồng đội đã có tác động lớn tới con đường và sự nghiệp của Mỹ Nhung, trở thành nữ tình báo nổi tiếng.

Khi vừa tròn 18 tuổi, đã tham gia hoạt động cách mạng 2 năm với tinh thần dũng cảm, mưu trí, Nguyễn Thị Mỹ Nhung được kết nạp Đảng với tên gọi mới Nguyễn Thị Yên Thảo (Tám Thảo).

Tổ quốc là trên hết.

Năm 1954, khi Hiệp định Geneve được ký kết, Mỹ Nhung xin tập kết ra Bắc để gặp người yêu, nhưng ông Mười Hương (chỉ huy trực tiếp cụm tình báo H63 lúc bấy giờ) thuyết phục Mỹ Nhung ở lại. Là một nhà tình báo, điệp viên lão luyện, ông Mười Hương hiểu rõ, cuộc chiến trong Sài Gòn sắp tới có thể sẽ khốc liệt hơn, không dễ gì tìm ra một gia đình tư sản yêu nước ngay trong nội thành như nhà Mỹ Nhung. Ông Mười Hương vừa chia sẻ, nhưng cũng vừa thuyết phục: “Em mà ra Bắc, không ai liên lạc được với gia đình thì cơ sở mất một căn cứ tốt”. Đắn đo một lúc, Mỹ Nhung trả lời: “Vâng, thế em ở lại. Tổ quốc là trên hết”.

Năm 1966, theo yêu cầu của tổ chức, chiến sĩ tình báo Tư Cang - chỉ huy lưới H.63 được điều vào nội thành hoạt động. Lúc này, gia đình Mỹ Nhung là sự lựa chọn số một bởi bình phong quá an toàn. Mỹ Nhung lúc với Bí danh Tám Thảo được lệnh dừng làm liên lạc cho Hai Trung bởi công việc ngày càng phức tạp. Thay vào đó, bà tập trung học tiếng Anh, kiếm tấm bằng loại ưu để làm phiên dịch cho cố vấn Mỹ trong Bộ Tư lệnh Hải quân Ngụy. Với vẻ đẹp sang trọng, thông minh khi làm phiên dịch Tám Thảo có được mối quan hệ tốt với các sĩ quan tình báo Mỹ giúp bà thu thập được nhiều tài liệu quan trọng, phục vụ cho nhiều trận đánh của quân dân ta.

Được ngợi ca bởi nhiều chiến công lẫy lừng trong cuộc đời hoạt động tình báo, nhưng đời sống riêng tư của nữ tình báo “sắc nước hương trời” Mỹ Nhung lại nhiều những éo le, trắc trở. Gần 40 tuổi, nữ tình báo mới kết hôn và sống trong chiến khu, bà không có được cơ hội làm mẹ.

5239 2 my nhung
Thượng úy nữ tình báo Nguyễn Thị Mỹ Linh năm 88 tuổi

Sau ngày đất nước thống nhất, bà Nguyễn Thị Yên Thảo tiếp tục công tác trong lĩnh vực tình báo, đến năm 1979 chuyển ngành về công tác tại Sở Văn hóa- Thông tin TP Hồ Chí Minh, phụ trách Trung tâm nghiên cứu dịch thuật sau đó được đề bạt làm Phó Chủ tịch Thường trực và nghỉ hưu năm 2002.

Khi cuốn sách “Hai tiểu thư tình báo Sài Gòn” của nhà báo Diệu Ân phát hành, chiến công của nữ tình báo Tám Thảo được cả nước ngợi ca. Lãnh đạo cũ của cụm tình báo H63 đã làm tờ trình đề nghị Tổng Cục II đề xuất tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho nữ tình báo Tám Thảo, nhưng mấy năm chưa có hồi âm. Chính tác giả Diệu Ân đã gặp và là người chuyển bức thư tay của ông Trần Quốc Hương (Mười Hương), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương gửi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đề xuất Đảng và Chính phủ xem xét tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho 3 cán bộ tình báo nổi tiếng là Nguyễn Văn Lễ, Nguyễn Thị Mỹ Nhung và Nguyễn Xuân Mạnh. Gần 3 năm sau, năm 2018, ba tình báo nổi tiếng do ông Mười Hương đề xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, mới chỉ có bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung được nhận danh hiệu cao quý này ở tuổi 88, sau 43 năm nước nhà thống nhất.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Ninh Bình, mỗi suất 1,2 triệu đồng. Bà Vũ Thị Hiểu, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng TƯ Hội cùng đi.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, trong chuyến công tác ra Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Tiếp tục đóng góp kinh nghiệm hay, bài học quý để phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục đóng góp kinh nghiệm hay, bài học quý để phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 26/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TƯ dự và tặng Hội NCT Việt Nam bức ảnh chân dung Bác Hồ.
Thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng đất nước hòa bình, phát triển bền vững (*)

Thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng đất nước hòa bình, phát triển bền vững (*)

Nhân kỉ niệm 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam (1995 - 2020), tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” toàn quốc giai đoạn 2015-2020; được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội (BDCBH) NCT tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2015-2020. Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có bài phát biểu quan trọng. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài phát biểu…

Tin khác

Tạo không khí phấn khởi, tiếp tục phát huy vai trò NCT trong gia đình, xã hội

Tạo không khí phấn khởi, tiếp tục phát huy vai trò NCT trong gia đình, xã hội
Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc diễn ra ngày 26/10 tại thủ đô Hà Nội. Hội nghị quy tụ 325 cán bộ Hội xuất sắc từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trò chuyện với một số đại biểu...

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa tin cậy của hội viên và người cao tuổi

Xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa tin cậy của hội viên và người cao tuổi
Hiện nay cả nước có trên 11,41 triệu NCT, chiếm khoảng 12% dân số; 13/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 116 huyện, thị xã (ở 13 tỉnh, thành phố) thành lập Hội NCT theo Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ về tổ chức, quản lí hoạt động Hội; 50/63 tỉnh, thành phố hoạt động theo mô hình Ban Đại diện Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện; 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước, nơi có NCT thành lập Hội cơ sở.

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội
Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIV, nhân dịp Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, 15 năm thành lập Hội NCT tỉnh Điện Biên và Hội NCT tỉnh đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và có bài phát biểu chúc mừng, vinh danh những cán bộ, hội viên NCT có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng". Ông Lò Văn Muôn cũng dành thời gian trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoionline.com.vn).

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT
Ngày 22/10, Trung tâm Học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu
Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, cách TP Vinh 160km; có 5 dân tộc anh em Kinh, Thái, Khơ Mú, Thổ và Hoa chung sống đoàn kết. Toàn huyện có 12 Hội NCT cơ sở, 146 Chi hội NCT, với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ NCT vào Hội rất cao: 98,42%.
Xem thêm
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Tiếp tục đóng góp kinh nghiệm hay, bài học quý để phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục đóng góp kinh nghiệm hay, bài học quý để phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 26/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu.
Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội

Ông Lò Văn Muôn trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí điện tử Ngày mới Online…
Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 22/10, Trung tâm học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát ...
Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu có 12 Hội cơ sở, 146 Chi hội NCT với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội ...
Hết lòng với công việc  của quê hương

Hết lòng với công việc của quê hương

Ông Phạm Quang Tiến khu Đường Ngang, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được mọi người tin yêu, kính nể vì luôn hết lòng với những ...
Diễn Tân - Điểm sáng chăm sóc NCT

Diễn Tân - Điểm sáng chăm sóc NCT

Xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có 900 hội viên NCT, trong đó có hơn 250 hội viên là người công giáo. Đảng ủy, UBND, MTTQ xã ...
Đã nhận việc phải làm cho tốt

Đã nhận việc phải làm cho tốt

Đó là suy nghĩ và việc làm của cụ Nguyễn Xuân Lạc 80 tuổi, Chi hội phó Hội NCT kiêm Thường trực Ban liên lạc, Tổ trưởng hưu trí tổ ...
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, ...
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp ...
Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mìnhphải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với ...
Phiên bản di động