Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Tranh dân gian làng Sình xứ Huế là một trong 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có thời điểm dòng tranh này dường như đã bị xóa sổ.

Thế nhưng, bằng tình yêu trọn vẹn với nghề truyền thống mà cha ông truyền lại, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã gìn giữ và hồi sinh một làng nghề…

72 tuổi nhưng ông Kỳ Hữu Phước đã có hơn 60 năm làm tranh. Ông là đời thứ 9 dòng họ Kỳ vào đất Thuận Hóa định cư vào thời Trịnh - Nguyễn, mang theo nghề làm tranh dân gian làng Sình. Chứng kiến bao thăng trầm lịch sử cũng như những biến thiên của tranh làng Sình, duy chỉ mình ông Phước giữ được nguyên vẹn hơn 100 bộ mộc bản làm nghề.

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước
Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước nhớ lại, có một thời nghề làm tranh đã nuôi sống biết bao phận người, ăn sâu vào văn hóa của làng Sình, tuy nhiên từ sau giải phóng (1975), tranh làng Sình đối mặt với nhiều khó khăn. Thời điểm ấy, khi đời sống còn thiếu thốn, con em không có giấy để học tập nên việc làm tranh phục vụ tâm linh được xem là lãng phí. Phần nữa, vì bị xem là mê tín dị đoan nên nghề tranh làng Sình bị cấm đoán. Nhiều khuôn in, giấy bút trong làng bị chính quyền tịch thu mang đốt khiến người dân làng Sình không khỏi xót xa. Phần vì yêu nghề, phần vì tiếc "di sản" của cha ông để lại, vợ chồng ông Phước liều mình đưa những tấm khuôn đi giấu, rồi đào hầm chôn đồ nghề trong nhà lén vẽ tranh. Đêm về gia đình làm thêm tranh rồi lấy dây buộc vào bụng, mang áo bên ngoài đem lên phố, đưa đi các tỉnh thành miền Trung để bán mưu sinh.

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Sau này khi đất nước đổi mới, tranh làng Sình được nhìn nhận lại đúng với giá trị, chính gia đình ông Phước là những người nhiệt tình mang những tinh hoa của nghề còn giữ được truyền lại cho nhiều người dân khác. Ông tâm sự: “Thời kì đó tất cả những người làm nghề trong làng đều quay lưng với nghề. May sao chỉ còn gia đình tôi lưu giữ lại được những mộc bản ông cha để lại. Hình mẫu tôi khắc rồi đem tới cho người ta mượn. Muốn làng nghề sống lại là làm thế nào để người ta yêu nghề, người ta làm với mình”.

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Với quyết tâm khôi phục làng tranh truyền thống, ông tự nguyện bỏ tiền, bỏ công ngày đêm cặm cụi ngồi khắc bản mộc in tranh đem đến từng nhà vận động dân làng tiếp tục làm tranh. Tranh họ làm ra, ông lặn lội mang đi khắp các chợ trong và ngoài tỉnh để chào hàng. Dân làng dần tin tưởng và làm theo ông. Hiện nay, làng Sình đã có trên 70 hộ theo nghề làm tranh. “Tới hôm nay, hơn 20 năm rồi. Bây giờ cũng có tới 40% số hộ trong làng làm nghề. Chứng tỏ nghề đã sống lại”, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước không giấu được sự vui mừng bộc bạch.

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình
Bản khắc tranh Bát âm

Theo các nhà nghiên cứu, nét nổi bật của tranh làng Sình khác với những dòng tranh dân gian nổi tiếng khác như Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng,.. không phải là sự cầu kì mà chính là bởi những nét vẽ đơn sơ, mộc mạc, đậm chất làng quê. Ngoài màu chính được in từ khuôn, những màu sắc còn lại được vẽ hoàn toàn bằng tay nên mang đậm dấu ấn cá nhân, không có bức nào giống bức nào. Tranh làng Sình có đủ các màu xanh, đỏ, tím, vàng, cam, đen… đều được làm từ cây cỏ. Ngoài các đề tài về tín ngưỡng, để tạo thêm phong phú cho tranh, thời gian trở lại đây ông Phước tìm tòi sáng tác, khắc mộc bản về họa tiết trò chơi, như đấu vật truyền thống của làng Sình lên tranh; tranh Bát âm, tranh 12 con giáp…

Ông Phước còn mở lớp dạy nghề làm tranh miễn phí cho các thanh, thiếu niên trong làng, với tất cả cái tâm dành cho làng nghề. Ông Phước tâm sự: “Tôi luôn có trách nhiệm với nghề truyền thống của ông cha để lại. Hằng năm đều mở lớp truyền nghề, dạy nghề. Không những dạy nghề làm tranh mà dạy khắc mộc bản”. Tranh làng Sình có lẽ chỉ còn trong kí ức nếu không có một người con yêu nghề, yêu làng như Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước. Đến nay, gia đình ông vẫn gắn bó với nghề tổ tiên để lại. Ông, vợ và con trai đều được công nhận là “Nghệ nhân tranh làng Sình”. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những con người tâm huyết, đã sống chết với nghề tổ truyền lại.

Bài và ảnh Kim Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Gia Lâm chung tay xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Gia Lâm chung tay xây dựng nông thôn mới

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có 22 xã, thị trấn, với trên 3,7 vạn NCT. Qua thực tiễn hoạt động, Hội NCT các cấp trong huyện đã đạt được kết quả cao trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”. Đặc biệt, những đóng góp hiệu quả của NCT trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
Già làng Y Kông - cây đại thụ của núi rừng Trường Sơn

Già làng Y Kông - cây đại thụ của núi rừng Trường Sơn

Ngôi nhà của già Y Kông, 94 tuổi được bao bọc bởi vườn cây xanh ngát, đối diện với công sở của xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quang Nam. Mặc dầu cụ đã thôi giữ chức Già làng từ lâu nhưng người dân vẫn tôn trọng, ngưỡng mộ nên cứ gọi cụ là Già làng. Nghe có khách đến thăm, già Y Kông râu tóc bạc phơ hăng hái bước ra niềm nở chuyện trò vui vẻ.
Hội NCT tỉnh Vĩnh Long: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao- Gương sáng’’

Hội NCT tỉnh Vĩnh Long: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao- Gương sáng’’

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phát huy vai trò “ Tuổi cao- Gương sáng”, gương mẫu trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.
Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Một ngày Tây Nguyên đầy nắng, tôi được cùng lãnh đạo Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đi cơ sở, về thăm NCT xã Ea Hồ, huyện Krông Năng. Vượt qua những cung đường mềm mại, êm ru trải nhựa phẳng lì, hai bên là những cánh đồng cao su, cà phê, tiêu và những vườn bơ, vườn sầu riêng xanh tốt đang đơm hoa, kết trái, tôi cảm nhận một sự bình yên, ấm no và hạnh phúc của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó

Tin khác

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng
Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm báo của tôi là được đi cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số để thu thập thông tin, viết bài về phong trào của Hội NCT ở địa phương. Trong các chuyến đi, tôi thấy được sự sôi động của phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những cách làm hay, những mô hình tốt để tuyên truyền, nhân rộng. Tôi cũng được chứng kiến cuộc sống của đồng bào nghèo, nghe được tâm tư nguyện vọng của NCT, trong đó nhiều NCT cô đơn không nơi nương tựa, nhiều cụ ốm đau bệnh tật lâu ngày, có hoàn cảnh khó khăn...

Phấn đấu và trưởng thành từ lời dạy của Bác

Phấn đấu và trưởng thành từ lời dạy của Bác
Tháng 8/1964, tốt nghiệp Khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi tình nguyện nhập ngũ, được điều về Trung đoàn 673, Quân khu Tây Bắc. Sau 3 tháng huấn luyện, tôi cùng đồng đội sang phục vụ chiến đấu và chiến đấu tại chiến trường Lào.

NCT nêu cao tinh thần “Cây cao bóng cả”

NCT nêu cao tinh thần “Cây cao bóng cả”
Nhiều năm qua, Hội NCT phường Bắc Lý luôn phát huy vai trò mẫu mực, trở thành “cây cao tỏa bóng cả” đến con cháu và cộng đồng dân cư...

NCT Thủ đô đóng góp rất quan trọng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

NCT Thủ đô đóng góp rất quan trọng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu
Ngày 14/6, tại huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Phát huy vai trò NCT Thủ đô tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu”. Chương trình do Ban Đại diện Hội NCT thành phố phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội và UBND huyện Đan Phượng tổ chức.

Ông Điểng ở Tân Mộc

Ông Điểng ở Tân Mộc
Với sự năng động, nhạy bén, ông Lý Văn Điểng sinh năm 1957, ở thôn Tân Mộc, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao. Ông là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương…

Bà Hồng dám nghĩ, dám làm

Bà Hồng dám nghĩ, dám làm
Đến thôn Phú Ninh, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh nhắc đến bà Nguyễn Thị Hồng (66 tuổi) ai cũng biết, bởi bà không chỉ là Phó Chủ tịch Hội NCT xã nhiệt tình, năng động, luôn gương mẫu đi đầu trong công tác mà còn là một hội viên làm kinh tế giỏi…
Xem thêm
Tiếp tục giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm

Tiếp tục giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm

Ngày 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XV đã có buổi tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2 tại.
Hội NCT tỉnh Quảng Bình: Tập huấn kỹ năng công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe NCT

Hội NCT tỉnh Quảng Bình: Tập huấn kỹ năng công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 24/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Ban Chăm sóc NCT, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức tập huấn kỹ năng công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe NCT. Tham dự buổi tập huấn có ông Nguyễn Xuân L
Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Bình

Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Bình

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình, ngày 23/6/2022, Đoàn công tác của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc, Trung ương Hội NCT Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho người cao tuổi ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Bình.
Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội, hội viên NCT trên địa bàn xã Lê Minh Xuân tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “ Tuổi cao - Gương sáng”
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, Hội NCT xã, thị trấn trong huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện quả các hoạt động
Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi

Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi

Sáng ngày 28/6, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình Hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Vl Hội NCT Việt Nam
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động