Người cao tuổi là nguồn lực rất quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển

Ngày 25/5, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT tỉnh Hưng Yên.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tình hình hoạt động Hội với lãnh đạo Trung ương Hội và lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Duy Hy, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 192.315 NCT, trong đó 32.605 NCT từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc các loại trợ cấp xã hội khác được hưởng bảo trợ xã hội theo quy định. Từ tháng 7/2020, có 14.221 người từ 75 tuổi đến dưới 80 được hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng bằng 50% so với chế độ trợ cấp của NCT từ 80 tuổi trở lên. Năm 2022, có 32.300 NCT được chúc thọ, tặng quà, số tiền 11,5 tỉ đồng. Trong đó NCT tròn tuổi 90 được Chủ tịch UBND tặng bằng chúc thọ, tiền và quà trị giá 700 nghìn đồng; NCT tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước gửi thiếp chúc thọ, 5m vải lụa và 800 nghìn đồng. Ngoài các hội nghị tư vấn sức khỏe cho NCT do Hội NCT tỉnh tổ chức, Hội NCT ở cơ sở cũng phối hợp tổ chức trên 1.000 buổi tư vấn sức khỏe miễn phí và tặng quà thuốc cho 84.746 cán bộ, hội viên NCT, số tiền quà thuốc 2,8 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, hiện có 3.700 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở; 2.100 NCT làm kinh tế giỏi, 1.400 NCT là chủ trang trại và các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động, đóng góp đáng kể cho việc phát triển kinh tế và thu ngân sách của địa phương. NCT và gia đình đã hiến trên 1 triệu mét vuông đất, 60,5 tỉ đồng và 263.500 ngày công, góp phần để 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2019.

Trong tháng 5 vừa qua, Hội NCT tỉnh và các huyện phối hợp tổ chức các Hội nghị quán triệt bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và bồi dưỡng nghiệp vụ cho hàng trăm cán bộ làm công tác Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh, MTTQ và các sở, ban, ngành đều thống nhất đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo và những kết quả Hội NCT đạt được đóng góp tích cực, hiệu quả rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở hoạt động sôi nổi, hiệu quả, lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo NCT gia nhập tổ chức Hội, hội viên đoàn kết, gương mẫu, sống vui khỏe, có ích cho gia đình, xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: Tốc độ già hóa dân số trên địa bàn tỉnh diễn ra rất nhanh chóng. Hiện nay, ngoài Ban Đại diện Hội NCT của tỉnh, của các huyện thành phố, trên địa bàn tỉnh còn có 161 Hội NCT xã, phường, thị trấn, 889 chi hội với 209.112 hội viên, trong đó trên 25.300 hội viên dưới 60 tuổi.

Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2012, sau khi UBND tỉnh ra quyết định kiện toàn và để BĐD Hội NCT tỉnh tách khỏi Ủy ban MTTQ tỉnh, hoạt động của các cấp Hội NCT được đẩy mạnh và công tác NCT có nhiều tiến bộ hơn. Hằng năm, ngoài việc chúc thọ, tặng quà NCT theo Luật, các cụ tuổi lẻ từ 91 tuổi đến 99 tuổi cũng được tặng quà mừng thọ trong dịp Tết Nguyên đán. Từ tháng 9/2017, tỉnh có chế độ thù lao hằng tháng đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT từ tỉnh tới cơ sở, trong đó có Phó Chủ tịch Hội NCT ở cơ sở và Chi hội trưởng NCT các thôn, làng, khu phố. Từ năm 2019 đến năm 2025, NCT được ngân sách nhà nước mua bảo hiểm y tế…

Với những kết quả đã đạt được của các cấp Hội, đã khẳng định vị trí vai trò và tầm quan trọng của NCT trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ cùng các ban, ngành, đoàn thể ghi nhận, đánh giá cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của các địa phương, cơ sở. Đây là một lực lượng to lớn mà xã hội cần phải quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. NCT là nguồn lực rất quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển, cần tiếp tục đề cao vai trò NCT trong xã hội. Đề nghị các cấp các ngành trong tỉnh quan tâm, xem xét các kiến nghị, đề xuất của NCT, tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả.

Các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc đề nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương nhanh chóng trình với Đảng, Nhà nước cho phép Hội NCT Việt Nam được chuyển đổi mô hình đồng bộ, thống nhất trong cả nước.

Người cao tuổi là nguồn lực rất quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hưng Yên

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chúc mừng những thành tựu tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, có sự đóng góp tích cực của lớp NCT; ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng tinh thần tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ Hội NCT tỉnh. Cảm ơn cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành của tỉnh đã dành những chính sách ưu tiên đặc biệt chăm lo cho NCT. Mong muốn Hội NCT các cấp tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI; nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong công tác NCT. Hội xác định rõ trách nhiệm, chủ động phối hợp với các Ban, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Người cao tuổi là nguồn lực rất quan trọng, là nền tảng cho sự phát triển
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT tặng Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa

Hưng Yên là tỉnh thứ 14 Trung ương Hội đến làm việc, nhằm nắm bắt tình hình, khảo sát hiệu quả mô hình tổ chức Hội NCT làm cơ sở báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho chuyển đổi mô hình thống nhất, liên thông trong phạm vi cả nước, theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Hội nghị VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao tặng đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT” vì đã có nhiều đóng góp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương. Đồng thời trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh trân trọng tặng Hội NCT Việt Nam bức tranh đồng “Phố Hiến xưa”…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 36-KL/TW về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Chiều 5/7, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.
Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 1/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ Nhất khóa VI, nhiệm kì 2021-2026. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khắc phục bất cập, bịt kín 'khoảng trống', 'kẽ hở' để không thể tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khắc phục bất cập, bịt kín 'khoảng trống', 'kẽ hở' để không thể tham nhũng, tiêu cực

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 với sự tham dự của gần 500 đại biểu dự họp trực tiếp và hơn 80.000 đại biểu dự họp trực tuyến tại hơn 4.000 điểm cầu trong cả nước.
Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn đàn “Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”. Ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lí Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội, các cấp Hội Nhà báo và các doanh nhân, doanh nghiệp dự.

Tin khác

Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi

Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi
Sáng 28/6, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình Hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Vl Hội NCT Việt Nam, tập huấn công tác Hội cho hơn 3.300 cán bộ làm công tác NCT, công tác Hội NCT cấp huyện và 161 xã, phường, thị trấn.

Quốc hội quyết định môn Lịch sử sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn

Quốc hội quyết định môn Lịch sử sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn
Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 3 được Quốc hội khóa XV đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, môn Lịch sử trong chương trình trung học phổ thông sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn.

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi
Nhắc đến Thanh Hóa là NCT cả nước lại nhớ đến vùng quê “địa linh nhân kiệt”, tuy nghèo nhưng thật giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến và mạnh mẽ vươn mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa càng tự hào hơn với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo để chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi cho hội viên và NCT.

Sớm thống nhất mô hình tổ chức Hội NCT trong cả nước

Sớm thống nhất mô hình tổ chức Hội NCT trong cả nước
“Việc chuyển đổi mô hình Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT sang Ban Chấp hành (BCH) Hội NCT 4 cấp thống nhất trên cả nước, đồng bộ là điều kiện quan trọng, tạo sự thông suốt trong chỉ đạo, điều hành. Kiến nghị Trung ương Hội NCT đề xuất với Trung ương Đảng, Nhà nước sớm chuyển đổi mô hình tổ chức Hội 4 cấp thống nhất trong cả nước, có phụ cấp cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NCT cấp xã, công nhận Hội cấp xã là Hội đặc thù để góp phần cùng hệ thống chính trị ở địa phương hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra”, đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh trong buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Trung ương Hội về khảo sát hiệu quả mô hình tổ chức Hội NCT tại tỉnh Bến Tre.
Xem thêm
Sáng tạo, đổi mới, tham mưu hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Sáng tạo, đổi mới, tham mưu hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 6/7, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
"Đình bản" 3 tháng báo điện tử và xử phạt 325 triệu đồng đối với Báo Pháp luật Việt Nam

"Đình bản" 3 tháng báo điện tử và xử phạt 325 triệu đồng đối với Báo Pháp luật Việt Nam

Ngày 5/7, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo Pháp luật Việt Nam.
Công bố quyết định về đặc xá năm 2022

Công bố quyết định về đặc xá năm 2022

Ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Phiên bản di động