Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Có người bảo, chè Vân ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đặc tính gần giống với chè San Tuyết ở Hà Giang, là loài cây có thân to và sống ở những vùng sương gió khắc nghiệt.
Phải chăng, từ đó tạo nên hương vị chè đặc biệt của xã đảo hứng nhiều nắng gió. Có người đã quen với hương vị chè Vân, khi ra nước ngoài sinh sống vẫn không quên hương vị ấy, mỗi dịp về nước là mua hàng chục cân mang đi.

Xã Bản Sen không có thôn hay địa danh nào gọi là Vân, nhưng lại có chè Vân, nhiều người cho rằng chữ Vân có lẽ là chữ đầu của huyện Vân Đồn. Những năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản ở Bản Sen phát triển mạnh, tạo nguồn thu vượt bậc, vậy là lớp trẻ đều lao vào nuôi trồng thủy sản.

Chè Vân được trồng ở vườn đồi gia đình ông Phạm Văn Đạt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Sen.
Chè Vân được trồng ở vườn đồi gia đình ông Phạm Văn Đạt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Sen.

Ông Phạm Văn Đạt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Sen là người đã có nhiều công vận động người dân trồng, bảo tồn giống chè Vân cho biết: “Hiện toàn xã có 30 hộ tham gia trồng và bảo tồn chè Vân trên diện tích 10ha, chỉ có 4 hộ là người trẻ tuổi, còn lại đều là những người từ 60 tuổi trở lên. NCT xã Bản Sen đã đóng góp rất nhiều trong việc bảo tồn chè Vân.

Ông Phạm Văn Thành, 77 tuổi, nhưng vẫn hằng ngày cùng vợ đi thu hái và chăm sóc chè Vân, kể: Từ đời ông bà, cụ kị của chúng tôi đã có chè Vân mọc trên đất Bản Sen. Xưa trà Vân (chế biến từ búp cây chè Vân) được các bậc quan lại, quý tộc, những người nho nhã rất ưa chuộng. Sản phẩm chè Vân đã vượt biển đến nhiều nơi trong nước và trở thành loại nước giải khát.

Cũng theo ông Thành, rừng chè Vân thời chống Pháp còn là nơi hoạt động của cán bộ cách mạng. Thời ấy, chỉ có chè mọc hoang trong các khu rừng tự nhiên. Chè Vân xen lẫn với cây rừng khác trở thành “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” ở đảo Bản Sen. Cán bộ sống trong rừng, rồi cùng người dân trong thôn thu hoạch chè, để bán buôn cho các thuyền buôn đến từ nhiều địa phương của Quảng Ninh như đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, TP Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên làm nguồn sinh sống, duy trì hoạt động của cán bộ trong nhiều năm kháng chiến.

Sản phẩm Trà Vân Bản Sen của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh.
Sản phẩm Trà Vân Bản Sen.

Bà Hoàng Thị Hải, 71 tuổi, suốt cuộc đời gắn bó với nghề chế biến chè Vân, cho biết: “Thời bao cấp, ở xã Bản Sen có HTX Cam - Chè trồng chè Vân lên đến vài chục héc-ta. Thời ấy, chè Vân được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Thương hiệu chè Vân có từ thời đó”.

Từ ngày chuyển đổi bao cấp sang kinh tế thị trường, HTX Cam - Chè được tách ra cho các hộ sản xuất. Khoảng hơn chục năm trở lại đây, do kinh tế thị trường có nhiều biến động, nghề nuôi trồng thủy sản ở Bản Sen chiếm ưu thế, các hộ đều lao vào nuôi trồng thủy sản, vì cho thu nhập cao hơn. Cây chè Vân bị lãng quên không được chăm sóc giống như cây hoang trong rừng. Đến nay, diện tích chè Vân trên địa bàn xã Bản Sen không nhiều, phân bố rải rác ở các thôn Đồng Gianh, Nà Sắn, Bản Sen.

Hiện nay, UBND xã Bản Sen phối hợp với một số doanh nghiệp phát triển cây chè Vân trở thành sản phẩm đặc sản của xã và sẽ phát triển chè Vân trên diện tích lớn hơn. Sản phẩm Chè Vân hiện nay chủ yếu do Công ty Trà Vân Bản Sen sản xuất, với sản lượng từ 300 - 500kg chè khô/vụ. Các sản phẩm chè Vân vẫn tiếp tục được đầu tư chế biến nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như thiết kế bao bì sản phẩm theo hướng gắn với hàng hóa, lịch sử thương cảng Vân Đồn.

Công Thành

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Trưởng thôn cao tuổi làm tốt công tác dân vận

Trưởng thôn cao tuổi làm tốt công tác dân vận

Bà Nguyễn Thị Thuỷ, 65 tuổi, cựu chiến binh, hội viên Hội NCT thôn Liên Minh, xã Quảng Oai, TP Hà Nội là người năng động, nhiệt tình, làm tốt công tác dân vận để xây dựng Chi hội NCT và thôn ngày càng phát triển...
Cán bộ Hội tâm huyết, gương mẫu vì cộng đồng

Cán bộ Hội tâm huyết, gương mẫu vì cộng đồng

Bà Trương Thị Bích, Chủ tịch Hội NCT xã Ngũ Kiên (nay sáp nhập là xã Vĩnh Phú), tỉnh Vĩnh Phúc không những từng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, mà còn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, tâm huyết với công tác Hội và sự nghiệp chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho NCT.
Từ Chủ tịch Hội NCT đến người “thắp lửa” khu phố Tân Thành

Từ Chủ tịch Hội NCT đến người “thắp lửa” khu phố Tân Thành

Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, vẫn có những con người chọn sống chậm lại, lắng nghe và cống hiến giá trị cho cộng đồng. Ông là Trần Quang Dũng, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Bằng sự sâu sát, tận tâm và tấm lòng rộng mở, ông đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của địa phương.
Trưởng ban năng động và trách nhiệm

Trưởng ban năng động và trách nhiệm

Những NCT ở huyện vùng cao biên giới Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đều nhắc đến bà Ngô Thị Tươi, 67 tuổi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện là người có nhiều công xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn.
Bí thư Chi bộ dân vận khéo

Bí thư Chi bộ dân vận khéo

Nhắc đến Khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, không ai không biết ông Phạm Xuân Mượn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận.

Tin khác

Tỉnh Vĩnh Long: Phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào thi đua yêu nước

Tỉnh Vĩnh Long: Phát huy tốt vai trò NCT trong các phong trào thi đua yêu nước
Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” đã lan tỏa mạnh mẽ tại địa phương; 106.447 NCT đăng kí thực hiện phong trào, trong đó có 47.166 người đạt danh hiệu xuất sắc, chiếm tỉ lệ 44,3%, góp phần khẳng định vai trò gương mẫu của NCT trong đời sống xã hội.

Chi hội trưởng gương mẫu của thôn Vườn Cau

Chi hội trưởng gương mẫu của thôn Vườn Cau
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, dù tuổi đã thất thập nhưng bà Nguyễn Thị Nữ, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vẫn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.

Tỉnh Trà Vinh: Tạo điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích

Tỉnh Trà Vinh: Tạo điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích
Hội NCT tỉnh Trà Vinh vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai, thực hiện đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn năm 2025 trên địa bàn tỉnh và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 – 10/5/2025).

Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2021-2025

Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2021-2025
Ngày 29/4, Hội NCT tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết phong trao thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” và kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10-5-1995 - 10-5-2025).

Thời binh lửa vinh quang và tự hào của thương binh Võ Văn Hảo

Thời binh lửa vinh quang và tự hào của thương binh Võ Văn Hảo
Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tôi may mắn có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng thương binh Võ Văn Hảo - một người lính đã từng tham gia nhiều trận đánh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cựu binh Nguyễn Viết Nuôi và ký ức một thời chiến đấu oanh liệt ở chiến trường miền Nam

Cựu binh Nguyễn Viết Nuôi và ký ức một thời chiến đấu oanh liệt ở chiến trường miền Nam
Là người lính từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, cựu chiến binh Nguyễn Viết Nuôi và đồng đội đã anh dũng xông pha trong chiến trận, góp tuổi xuân, xương máu của mình để đất nước được thống nhất. Hòa bình, ông trở về góp sức xây dựng quê hương, ông hiện là Chủ tịch Hội NCT xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Bình Thuận: Những cán bộ Hội NCT năng động trong các phong trào thi đua yêu nước

Bình Thuận: Những cán bộ Hội NCT năng động trong các phong trào thi đua yêu nước
Những năm gần đây, Hội NCT tỉnh Bình Thuận phát động nhiều nhiều phong trào thi đua yêu nước và được sự hưởng ứng của các cán bộ, hội viên, NCT trong tỉnh. Cũng từ các phong trào đó xuất hiện nhiều cán bộ Quốcội nhiệt tình, năng động, là tâm gương cho các hội viên noi theo

Lần đầu tham gia ban tổ chức đại hội Hội Người cao tuổi phường

Lần đầu tham gia ban tổ chức đại hội Hội Người cao tuổi phường
Sau 42 năm công tác, tôi được nghỉ hưu. Về địa phương, tôi gia nhập Hội Cựu chiến binh, Hội NCT và được Chi ủy chi bộ khu dân cư (KDC) 8, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cử tham gia Ban chấp hành (BCH) Chi hội NCT KDC.

Bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với dân

Bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với dân
Gần dân, hiểu dân, tận tâm, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua … là nhận xét của cán bộ, đảng viên và người dân xóm 5, xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, khi nói về ông Vương Quang Trung, Bí thư chi bộ xóm 5.

Tận tâm chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam

Tận tâm chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam
Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp hội và hội viên Hội NCT huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Và ông Nguyễn Khắc Hữu, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, người luôn có tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào “Vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam” và tham gia phong trào của Hội NCT huyện.

Vinh danh 20 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 – 2024

Vinh danh 20 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 – 2024
Sáng 28/3, Ban Đại diện Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương, trao bằng khen của Chủ tịch UBND Quận 5 cho 20 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2019 – 2024.

Thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh An Giang luôn gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chủ tịch Hội năng nổ, nhiệt tình

Chủ tịch Hội năng nổ, nhiệt tình
Ông Trịnh Xuân Vũ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội NCT xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng là cán bộ hội tiêu biểu, nhiệt huyết, đóng góp tích cực trong công tác Hội, được đông đảo hội viên và người dân quý mến, kính trọng.

Chắt chiu từng đồng để làm tốt phong trào, tất cả vì hội viên

Chắt chiu từng đồng để làm tốt phong trào, tất cả vì hội viên
Khu dân cư tôi ở, địa bàn thì rộng, địa hình lại giáp phường, quận bạn, dân số có hơn 1000 người, trong đó có khoảng 130 NCT, do nhiều nguyên nhân nên nhiều người trên 60 tuổi trong khu dân cư vẫn chưa vào Hội NCT nên số hội viên của Chi hội NCT khu dân cư mới hơn 100.

Tỉnh Bình Thuận: Biểu dương 51 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Tỉnh Bình Thuận: Biểu dương 51 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Sáng 27/12, Hội NCT tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024 và Tổng kết phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2024. Đến dự có ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan, các địa phương…
Xem thêm
Hội CCB Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tham gia xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Hội CCB Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tham gia xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan Trung ương Hội tham luận tại Đại hội Đại hội Đảng bộ Cơ quan
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiệm kì 2025-2030

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiệm kì 2025-2030

Trong 2 ngày 15 - 16/7/2025, tại Hà Nội, Đại hội Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VII, nhiệm kì 2025 - 2030 đã diễn ra trọng thể
Cán bộ, đảng viên đồng tình, nhất trí cao với Dự thảo báo cáo chính trị

Cán bộ, đảng viên đồng tình, nhất trí cao với Dự thảo báo cáo chính trị

Ngày 15/7, tại phiên thứ Nhất Đại hội Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam khoá VII, nhiệm kì 2025-2030
Người cao tuổi Thủ đô tích cực trang bị kỹ năng số

Người cao tuổi Thủ đô tích cực trang bị kỹ năng số

Trong những năm gần đây, NCT Thủ đô đã và đang từng bước tiếp cận, thích nghi và chủ động hòa nhập vào môi trường công nghệ số.
Phát huy vai trò người cao tuổi trong kỉ nguyên vươn mình của dân tộc

Phát huy vai trò người cao tuổi trong kỉ nguyên vươn mình của dân tộc

Tại tỉnh Quảng Ninh, Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2025 đang triển khai nghiêm túc, đồng bộ, kế thừa những kết quả nổi bật đã đạt được trong năm 2024.
Hội NCT tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Hội NCT tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Trong những năm qua, tỉnh Đồng Tháp đã không ngừng nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng”, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, phát huy hiệu quả vai trò NCT trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
"Nghỉ hưu lần ba" - chuyện của một cán bộ Hội tận tụy, tiên phong

"Nghỉ hưu lần ba" - chuyện của một cán bộ Hội tận tụy, tiên phong

Ông Vũ Ngọc Thủy, nguyên Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Cẩm Thủy (cũ)... Với ông, đây đã là lần về hưu thứ 3 trong sự nghiệp công tác.
Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước trong người cao tuổi

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước trong người cao tuổi

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 đã được triển khai sâu rộng, đạt nhiều kết quả thiết thực trong các lĩnh vực xây dựng tổ chức Hội, bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT; thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ và các cấp giao. Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, các cấp Hội NCT từ Trung ương đến cơ sở đã tích cực tổ chức, vận động, phối hợp nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, tạo động lực để NCT tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn văn hóa, xây dựng đời sống cộng đồng lành mạnh.
Người cao tuổi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Người cao tuổi làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

Ông Cử là một trong những người cao tuổi tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương .. là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ học tập, noi theo.
Phiên bản di động