Người cao tuổi Cà Mau tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Tỉnh Cà Mau hiện nay có 101 cơ sở Hội, NCT trong tỉnh hiện có 117.350, số hội viên trong tỉnh 106.906, chiếm 91,1% NCT trong tỉnh. Công tác NCT trong những năm qua có nhiều thành tích đáng ghi nhận nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh, được cấp Ủy và Chính quyền địa phương, đánh giá cao.

Từ đó, NCT đã phát huy vai trò, vị trí của mình và làm nồng cốt trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-gương sáng” gắn liền với hoạt động “Sản xuất, kinh doanh”. Với tinh thần “Tuổi cao - chí càng cao”, các cụ đã tích cực tìm tòi, học hỏi, thể hiện sự quyết tâm đem lại những đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm của mình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của mình, từ đó đã tạo niềm cảm hứng và làm nền tảng cho lớp NCT tiếp tục phát huy tinh thần thi đua trong lao động, sản xuất cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Hội NCT xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển tổ chức thành công hội nghị lần thứ V, tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm ký 2021-2026.
Hội NCT xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển tổ chức thành công hội nghị lần thứ V, tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm ký 2021-2026.

Trong những năm qua, công tác NCT còn nhiều khó khăn, nhưng phải nói, bằng tâm huyết, sự tận tụy của mình cán bộ và hội viên NCT đã từng bước vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ công tác. Tích cực tham mưu với chính quyền địa phương tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, chế độ đối với NCT.

Trong các phong trào thi đua, NCT luôn có những đóng góp rất lớn, là lực lượng nồng cốt trong phong trào phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương gắn liền với mô hình xây và nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Hàng năm, tỉnh luôn có chủ trương khuyến mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là NCT, một lực lượng có nhiều trãi nghiệm và cống hiến tiếp tục tham gia làm kinh tế để nâng cao đời sống cho mình và tiếp tục đóng góp cho xã hội; với nhận thức đó, NCT ở cơ sở đã phát huy vai trò của mình và đã đem lại những thành tích đáng trận trọng trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Cụ thể, trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đã có 10 cụ tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen; 109 cụ được UBND huyện cấp giấy khen NCT sản xuất, kinh doanh giỏi; Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cấp giấy chứng nhận NCT cấp giấy chứng nhận cho 2.603 NCT tiêu biểu “Sản xuất, Kinh doanh giỏi” và hàng ngàn cụ được Hội NCT xã cấp giấy chứng nhận sản xuất, kinh doanh giỏi qua đó đã thể hiện tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao” vừa phát triển kinh tế, vừa làm giàu chính đáng cho mình, cho gia đình và đóng góp rất lớn cho xã hội, đó là niềm vui, niềm tự hào của lớp NCT.

Qua thực tiễn đã cho ta thấy, NCT không phải là tuổi để nghỉ ngơi mà họ vẫn say sưa cống hiến về trí tuệ, kinh nghiệm cho gia đình và xã hội bằng những tấm gương tiêu biểu điển hình vượt qua khó khăn, trở ngại để vươn lên làm giàu cho bản thân gia đình và xã hội. Nhìn chung, ở cơ sở nơi nào củng có NCT tham gia thi đua sản xuất, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực, ngành, nghề khác nhau nhưng cùng chung ý chí và quyết tâm làm kinh tế giỏi, điển hình một số cụ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương: Ông Trương Khánh Vân 77 tuổi, Khóm 1 thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước kinh doanh đa nghề nông nghiệp, thủy sản, vật liệu xây dựng, thu nhập 3 tỷ đồng/năm, giúp đỡ các đối tượng nghèo và đóng góp quỹ xã hội từ thiện từ 5 đến 8 triệu đồng cho mỗi hộ; Ông Võ Thành Trung Chủ tịch Hội NCT xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn trồng đa cây, nuôi đa con thu nhập bình quân 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra với vai trò cùng với gia đình thành lập 1 Câu lạc bộ xe đạp tự giúp nhau, mỗi hội viên NCT được khám chữa bệnh 1 lần/năm; Ông Cao Minh Kha, Chủ tịch Hội NCT phường Tân Thành, thành phố Cà Mau, đầu tư nuôi cá bóng tượng, cá chình, nuôi tôm thu nhập bình quân mỗi năm trên 1 tỷ đồng/năm đóng góp các quỹ xã hội từ thiện 150 triệu đồng; Ông Nguyễn Ngọc Ánh hội viên NCT Thị Trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời nuôi tôm thẻ chân trắng thu nhập trừ chi phí lãi 5 tỷ đồng, giúp đỡ 3 hộ nghèo 120 triệu đồng; Ông Tô Văn Chất, ấp Hiệp Hòa, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi nuôi tôm thâm canh, chăn nuôi gia súc, gia cầm thu nhập 2 tỷ đồng/năm. Đóng góp quỹ xã hội từ thiện 10 triệu đồng; Ông Huỳnh Quốc Dũng, ấp Cống Đá, xã Phú Tân, huyện Phú Tân 6 héc ta đất nuôi tôm công nghiệp, mở 2 đại lý bán thuốc, thức ăn thủy sản tổng thu nhập bình quân 2,5 tỷ đồng/năm, làm công tác xã hội từ thiện 200 triệu đồng…. Phải nói, đây là những tấm gương tiêu biểu của quá trình hiến kế, hiến công vì quê hương đất nước mà chúng ta cần trân trọng và tiếp tục phát huy nhiều hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, các cấp hội NCT trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” gắng liền với các hoạt động sản xuất kinh doanh; vận động con cháu, gia đình và Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm của mình trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xây dựng tỉnh Cà Mau ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Thạch Bình - Phạm Minh Đua

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Trong năm 2021, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm cuối nhiệm kì...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hiện Hội NCT các địa phương đang tích cực triển khai nhiệm vụ năm 2022 và xây dựng kế hoạch đưa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống...
“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Toàn huyện có 733 NCT tham gia công tác xã hội, đảm nhiệm các cương vị bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng phó các đoàn thể, tham gia cán bộ Hội NCT các cấp. Có 65% NCT còn trực tiếp làm kinh tế, hàng chục NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; hàng trăm NCT làm kinh tế giỏi; nhiều cán bộ Hội đã sẵn sàng kiêm nhiệm các nhiệm vụ khi được tổ chức phân công.
Nhân rộng Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở An Giang

Nhân rộng Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ở An Giang

Tỉnh An Giang có 190.091 hội viên Hội NCT, sinh hoạt ở 156 Hội cơ sở, trong đó có 33.663 cụ từ 80 tuổi trở lên, 141 cụ tròn 100 tuổi, 17.305 người từ 70 - 80 tuổi, đủ điều kiện được hưởng các chính sách trợ cấp thường xuyên và bảo hiểm y tế.
Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2022

Năm qua, cùng với hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Hội NCT cấp trên và Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội phường, Hội NCT phường Tân Thịnh, TP Hòa bình, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kì 2021 - 2026. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành 17 Ủy viên, Ban Thường vụ 5 Ủy viên.

Tin khác

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Phát huy thành tích năm 2021, đầu năm 2022, Hội NCT các địa phương bắt đầu triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi
Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Xuất, nguyên Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ tại buổi gặp mặt thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội (tít bài do Tòa soạn đặt)

Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT

Sự thống nhất, hoàn chỉnh tổ chức Hội thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT
LTS: Tại cuộc gặp thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có bài phát biểu chân thành, thẳng thắn. Tạp chí NCT đăng nội dung bài phát biểu trên (Tít bài do Tòa soạn đặt).

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Xứng đáng là đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn quốc về nhiều lĩnh vực

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Xứng đáng là đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn quốc về nhiều lĩnh vực
Sáng 18/1, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hội NCT tỉnh Bình Thuận nỗ lực phấn đấu, đạt thành tích nổi bật

Hội NCT tỉnh Bình Thuận nỗ lực phấn đấu, đạt thành tích nổi bật
Nhiệm kì 2016-2021 hoạt động của Hội NCT gặp không ít khó khăn do gần 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, NCT là đối tượng bị tác động rất lớn. Song với tâm huyết, trí tuệ và sự nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội và hội viên, đã đạt được những thành tích nổi bật

Hội NCT Thành phố Lào Cai năm cũ tạo đà cho năm mới

Hội NCT Thành phố Lào Cai năm cũ tạo đà cho năm mới
Vừa qua, Hội NCT Thành phố Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai nghiệm vụ năm 2022.
Xem thêm
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I năm 2022

Ngày 19/1/2022, Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Thông báo nhanh Kết quả Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; thông qua Chương trình công tác trọng tâm năm 2022
Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Gặp mặt chúc Tết cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam

Sáng 20/10, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam gặp mặt thân mật và chúc Tết các cựu cán bộ Cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ công tác
“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động