Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đề thi bám sát chương trình, có tính phân loại thí sinh

Trưa 26/6, kết thúc thời gian làm bài thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Kỳ thi THPT quốc gia 2019, ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số địa phương, các thí sinh đều có tâm lý thoải mái khi ra về và có nhận xét đề thi năm nay bám khá sát chương trình ôn tập; nhiều thí sinh nắm chắc được 30/40 câu của bộ đề thi và dễ dàng đạt điểm trung bình từ 5 - 7 điểm.

Các thi sinh ở điểm thi trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN.

Các thi sinh ở điểm thi trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN.

Nội dung đề thi chủ yếu là kiến thức lớp 12 Kết thúc 150 phút làm bài thi tổ hợp, hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi cả 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học năm nay vừa sức với học lực thí sinh; đề thi không "đánh đố" học sinh nhiều.

Dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh), thí sinh Nguyễn Hà Kiều Anh cho rằng, với đề này nếu học bài kỹ, siêng năng luyện đề sẽ làm được 80%.

Thí sinh Phạm Gia Khiêm, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa khẳng định làm bài khá ổn, đề năm nay bám sát cấu trúc đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh Thái Hoàng Gia Huy, học sinh Trường quốc tế Á châu (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, với những học sinh đăng ký thi tổ hợp này chỉ để xét tốt nghiệp trung học phổ thông như em chắc chắn sẽ đỗ. Với đề thi năm nay, Huy tự tin được khoảng 5 - 6 điểm. Thí sinh Trần Thảo Vy, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thăng Long, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho rằng, đề thi các môn vừa sức với học sinh học lực trung bình; bản thân Vy cũng hoàn thành tốt 70 - 80% câu hỏi. Em Lê Văn Hiếu, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết: Các câu hỏi trong đề thi chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12, một số ít ở lớp 11; muốn đạt điểm cao, thí sinh phải học chắc mới có thể làm bài thi trọn vẹn. Học sinh đạt điểm xét tốt nghiệp không khó Cũng có một số thí sinh cho rằng: Đề thi của ba môn thi tổ hợp có sự phân hóa rõ rệt năng lực thí sinh; cụ thể từ câu hỏi số 1 đến câu 30, thí sinh khá tự tin và chắc chắn với lựa chọn đáp án của mình. Khoảng 10 câu hỏi trở về sau khó hơn, các thí sinh chọn đáp án nhưng không chắc chắn.Ví dụ đề thi môn Vật Lý có những câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải tư duy và nắm chắc kiến thức mới hoàn thành được. Tương tự, môn Sinh Học có những câu hỏi phân hóa dần trong bộ đề, đòi hỏi học sinh tư duy, phân tích mới hoàn thành tốt bài thi.

Thí sinh trao đổi kết quả bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên tại điểm thi trường THPT Chuyên Bắc Giang. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Thí sinh trao đổi kết quả bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên tại điểm thi trường THPT Chuyên Bắc Giang. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Thí sinh Phạm Hải Tiến, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) nhận xét: Về cấu trúc đề thi, khoảng 2/3 câu hỏi khá dễ, bám sát chương trình học nên không mất nhiều thời gian để hoàn thành. Càng về cuối, các câu hỏi khó tăng lên và thường rơi vào phần bài tập. Với tổ hợp bài thi này, môn Vật lý Hải Tiến tự tin đạt điểm 7, còn Hóa học và Sinh học hy vọng đạt điểm 5 trở lên. Thí sinh Cao Huyền My, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Huyên (Tuyên Quang) cho rằng đề thi năm nay bao gồm kiến thức cơ bản, đồng thời có sự phân hóa cao. Trong đề thi có độ khó tăng dần từ câu 25 trở đi, để có được điểm 9 và 10 thì học sinh phải có kiến thức nâng cao mới làm được. Đề thi môn Sinh chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và một phần kiến thức lớp 11. Công tác tổ chức thi được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an ninh trật tự. Trong phòng thi các thí sinh làm bài rất nghiêm túc, không vi phạm quy chế thi.

Thí sinh Hoàng Mạnh Dũng, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang cho biết, các câu hỏi trong đề thi Hóa bám sát với kiến thức mà bọn em đã được học. Đề thi có sự phân hóa rõ ràng, nhất là phần Hóa vô cơ. Thí sinh có thể làm bài và đạt được điểm xét tốt nghiệp không quá khó. Phân loại cao để chọn lọc thí sinh thi vào đại học

Đánh giá về đề thi năm nay, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Đề có khoảng 4 câu ở chương trình lớp 11, còn lại là kiến thức lớp 12. Học sinh đạt được điểm 5 không dễ; còn đạt được điểm 7 - 8 để xét tuyển đại học phải là học sinh rất giỏi.

Về đề thi môn Sinh học, cô Lê Thị Cẩm Bình, giáo viên Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du nhận định: số câu vận dụng vẫn còn tương đối nhiều và dài khiến học sinh bị rối khi đọc đề. Cấu trúc đề bám sát đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có khoảng 3 câu trong chương trình lớp 11, còn lại là lớp 12. Học sinh ở mức trung bình có thể dễ lấy được 6 điểm; học sinh khá giỏi, hiểu bài thì lấy được 7 - 8 điểm. Khoảng 10 câu cuối của đề thi mang tính phân hóa thí sinh, bám sát kiến thức sách giáo khoa, tuy nhiên do đề khá dài nên có thể học sinh không đủ thời gian làm bài. Theo giảng viên Đỗ Thị Cát Tường, Khoa Sinh Học, Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng), nhìn chung đề thi các môn Khoa học tự nhiên năm nay mang tính bao quát cao, học sinh có thể kiếm điểm trên trung bình khá dễ dàng. Tuy nhiên, đề thi môn Lý và môn Sinh có nhiều câu hỏi mang tính phân loại cao để chọn lọc thí sinh vào đại học. Theo dự đoán của cô Cát Tường, điểm 9 - 10 sẽ không nhiều. Cô Bùi Mộng Mỹ Uyên, giáo viên môn Sinh trường Trung học Phổ thông Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang) khẳng định: Đề thi môn Sinh năm nay có sự phân hóa rõ ràng, bám sát chương trình học, tương đối vừa sức với thí sinh, đối với khoảng 30 câu đầu tiên, đa phần là kiến thức cơ bản, những câu sau khó hơn. Để được điểm cao, học sinh phải vận dụng hết những kiến thức đã học vào bài thi. Chiều 26/6, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Ngoại Ngữ với thời gian 60 phút.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tu ngay 118 bat dau cham thi tot nghiep thpt

Từ ngày 11/8 bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối vào chiều 10/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi bắt đầu từ ngày 11/8. Trước khi chấm thi, các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.
thu truong nguyen huu do can bo coi thi phai nang cao tinh than trach nhiem trong thuc thi nhiem vu

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cán bộ coi thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ

Sáng nay (10/8), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi của tỉnh Hòa Bình.
thi sinh cac tinh phia nam ket thuc ngay thi dau tien tot dep

Thí sinh các tỉnh phía Nam kết thúc ngày thi đầu tiên tốt đẹp

Ngày 9/8, cùng với thí sinh của cả nước chính thức vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới Online ở một số địa phương các tỉnh khu vực phía Nam.
tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất.

Tin khác

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi
NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng thầu cung cấp đồ chơi và đồ dùng học tập ở nhiều địa phương trên cả nước, với giá trị lên tới con số ngàn tỉ. Tháng 5/2020, Công ty TNHH NSJ đã đổi tên thành Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ.

Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT

thu tuong giao bo truong gddt quyet dinh ky thi tot nghiep thpt
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD&ĐT thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục. Việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng quyết định. Đảm bảo kỳ thi được tổ chức chu đáo, khoa học, không để sơ suất xảy ra.

Bản lĩnh NSJ – nhà thầu cung cấp đồ chơi trẻ em hàng đầu Việt Nam

ban linh nsj nha thau cung cap do choi tre em hang dau viet nam
Với tuổi đời còn non trẻ, Công ty TNHH NSJ (nay là Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ) đã vươn lên thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp đồ chơi trẻ em lứa tuổi mầm non, cũng như các trang thiết bị đồ dùng dạy học khắp các địa phương trên cả nước.

Đà Nẵng đề xuất dừng thi tốt nghiệp THPT 2020

da nang de xuat dung thi tot nghiep thpt 2020
Thành phố Đà Nẵng đã đề xuất Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho dừng kỳ thi trên địa bàn thành phố, xét đặc cách công nhận tốt nghiệp cho các em.

Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2020-2021 nhanh nhất

cach tra cuu diem thi vao lop 10 thpt tai ha noi nam hoc 2020 2021 nhanh nhat
Ngay sau khi công bố điểm thi, thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà nội hoặc tra cứu kết quả thi tại trường THPT công lập nơi thí sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1.

Thí sinh mắc Covid-19 được xem xét đặc cách trong kỳ thi THPT 2020

thi sinh mac covid 19 duoc xem xet dac cach trong ky thi thpt 2020
Với các thí sinh thuộc trường hợp F0 (phải cách ly, điều trị trong bệnh viện) sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đặc cách tốt nghiệp theo quy định.  
Xem thêm
dip quoc khanh 29 nguoi lao dong duoc nghi may ngay

Dịp Quốc khánh 2/9 người lao động được nghỉ mấy ngày?

2/9 năm nay rơi vào thứ tư nên người lao động nghỉ một ngày, không có nghỉ bù.
khan so y te ha noi tim nguoi den quan bia loc vung do lien quan den ca nghi nhiem covid 19

Khẩn: Sở Y tế Hà Nội tìm người đến quán bia Lộc Vừng do liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19

Sở Y tế Hà Nội ngày 12/8 đã ra thông báo khẩn tìm người đến quan bia hơi  Lộc Vừng ở huyện Thanh Trì từ 10h30 ngày 8/8 đến 21h ngày ...
thanh hoa 6 xe oto bat ngo boc chay

Thanh Hóa: 6 xe ôtô bất ngờ bốc cháy

Khoảng gần 9h, ngày 12/8, tại bãi xe của gia đình ông Phạm Văn Hiệp ở thôn Vạn Xuân, phường Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ...
chuyen cam dong ve lao nong lap tram cuu ho cho nguoi tam than

Chuyện cảm động về lão nông lập “trạm cứu hộ” cho người tâm thần

Có người chỉ tá túc nhà ông dăm ba ngày, nhưng có người đã được ông nuôi dưỡng suốt 11 năm và nhập cả khẩu vào nhà mình. Ông Phạm ...
thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm

Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng ...
duong pho bich hoa trong long thu do

Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.
Phiên bản di động