Khi lòng dân đồng thuận…

Là mô hình Nhà nước và Nhân dân cùng làm lớn nhất, hiệu quả nhất từ trước đến nay, cũng bởi chủ trương hợp lòng dân, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân…

Bài và ảnh: Thanh Hà
17:24, 12/08/2019

Dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự của phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, với kinh phí gần 700 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 70%, có sự tham gia quan trọng của NCT.

Ông Đỗ Quý Doạn giới thiệu mô hình camera giám sát an ninh trật tự có đóng góp quan trọng của NCT
Ông Đỗ Quý Doạn giới thiệu mô hình camera giám sát an ninh trật tự có đóng góp quan trọng của NCT

Một ngày cuối tháng 7, trong cái nắng bỏng rẫy trên vùng đất "gió lào cát trắng", sau Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kì của Hội NCT TP Đồng Hới, tôi tranh thủ đi "mục sở thị" mô hình này trên địa bàn phường Đồng Mỹ. Ông Đỗ Quý Doạn, Chủ tịch Hội NCT phường phấn khởi: Sau "sự kiện vỉa hè" năm 2001, thì đây là mô hình nhận được sự ủng hộ cao nhất của người dân. Khi hoàn thành giai đoạn 1 của dự án vào tháng 11/2018, toàn phường lắp đặt xong 32 camera tại các ngã ba, ngã tư và các trục đường chính như Cao Bá Quát, Hàn Mạc Tử, Lý Thường Kiệt, Dương Văn An, Bùi Thị Xuân…

Ông Doạn cho biết thêm: Đồng Mỹ là phường trung tâm của thành phố gồm 5 tổ dân phố với hơn 3.000 nhân khẩu, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh; vừa có tiềm năng, lợi thế về để phát triển du lịch dịch vụ và thương mại nhưng cũng nảy sinh nhiều phức tạp về an ninh, trật tự. Ban đầu, việc vận động gặp nhiều khó khăn do nhiều hộ dân chưa đồng tình, chưa hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của việc lắp camera giám sát; có người còn cho rằng như thế là mất dân chủ, vi phạm quyền công dân… Lúc này, vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong đó có Hội NCT được phát huy. Các cuộc họp tổ dân phố, khu dân cư tổ chức, những vấn đề liên quan như kinh phí, cách thức tổ chức thi công, chọn nhà thầu… được đưa ra công khai, dân chủ. Sau khi bàn thảo kĩ lưỡng, hầu hết các hộ dân đã đồng ý thực hiện dự án, với mục đích theo dõi, giám sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Từ sự thống nhất cao của người dân, Đảng ủy phường ban hành Nghị quyết và UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai, cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Một điểm gắn camera giám sát
Một điểm gắn camera giám sát

Việc thu tiền tiến hành ngay sau đó, đảng viên, NCT gương mẫu đi đầu, nộp đúng nộp đủ, nêu gương cho các hộ khác làm theo. Chỉ trong vài ngày, mỗi tổ đã thu hàng chục triệu đồng. Cán bộ phường tiến hành khảo sát, lựa chọn vị trí lắp đặt, bảo đảm hình ảnh camera bao quát được các vị trí trọng điểm, có tính chất nối tiếp liên tục giữa các đoạn đường, các tổ dân phố, khu vực dân cư…

Quá trình triển khai dự án cũng phát sinh vấn đề cần xử lí. Có một số ý kiến cho rằng, cùng nộp tiền sao không được hưởng camera, lại có cán bộ vì "nhạy cảm" nên ngại cho camera chĩa vào nhà mình; rồi chung đường dây điện, mạng wifi, v.v. Cán bộ Mặt trận lại cùng các cụ đứng ra tuyên truyền, vận động, giải thích để "mỗi nhà chia sẻ một chút, gánh vác một chút, thì tất cả cùng hưởng lợi". Các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn phường và người dân được khuyến khích tự bỏ tiền lắp camera tại nhà và đấu nối với hệ thống chung để trích xuất, xử lí thông tin khi cần thiết.

Thăm phòng vận hành camera giám sát an ninh trật tự phường Đồng Mỹ
Thăm phòng vận hành, quản lí camera giám sát an ninh trật tự phường Đồng Mỹ

Ngay khi hoàn thành và đi vào sử dụng, hệ thống camera giám sát an ninh đã phát huy tác dụng. Ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện hương ước quy ước của người dân tăng lên, góp phần xây dựng đô thị văn minh, phố phường sạch đẹp, hiện đại hơn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn chuyển biến tích cực, các vụ trộm cắp tài sản, cướp giật, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông hoặc phạm pháp hình sự khác giảm hẳn. Hệ thống camera được kết nối với máy tính hoặc điện thoại của lãnh đạo UBND và Công an phường, tạo điều kiện nhắc nhở, xử lí kịp thời các vi phạm.

Vui câu chuyện, ông Doạn kể cho chúng tôi một vài trường hợp sinh động như vụ mất giò lan trị giá cả chục triệu đồng, vụ mất cắp xe máy hay đỗ xe ô tô trên vỉa hè… nhờ camera an ninh mà tài sản lại trở về với gia chủ, vỉa hè trở lại thông thoáng.

Được biết, hiện TP Đồng Hới và tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục nhân rộng mô hình ra toàn địa bàn. Riêng phường Đồng Mỹ đang khẩn trương hoàn thiện giai đoạn 2 với 32 mắt camera trên các trục đường nhỏ hơn.

Bạn đang đọc bài viết Khi lòng dân đồng thuận… tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề camera giám sát

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video